“ต้มยำกุ้ง” สูตรน้ำข้น

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรกับข้าวอร่อยอย่างต้มยำกุ้งค่ะ เมนูของไทยโด่งดังไกลไปทั่วโลก เป็นสูตรจากคุณบ่งบ๊ง สมาชิกเว็บพันทิปนั่นเองก็ไม่อยากจะบอกว่าสูตรที่ทำนี้มันอร่อย แต่เมื่อได้ทำให้หลายคนชิมกันแล้ว ต่างก็ยืนยันว่าปรุงแบบนี้มันใช่เลย ไม่ต้องใส่ผงชูรสช่วยเสริมแต่งก็อร่อยได้ด้วย และเมื่อมีผู้ไปลองทำแล้วนำมาบอกเล่า พร้อมส่งการบ้านและคำยืนยันกันมาด้วย บอกว่าสูตรที่ให้ไปมันอร่อยใช้ได้เลย เราจึงมาแบ่งเป็นต่อให้เพื่อนๆได้ลองทำกันดูค่ะ

เป็นสูตรน้ำข้นที่สมาชิกและตัวเราเองชอบ ส่วนใครที่ชอบแบบต้มยำน้ำใสแหนว ก็คงต้องลองทำแบบไม่ใส่ตัวช่วยให้เข้มข้น แต่จะเข้าทางหรือไม่ก็ต้องลองคะ

*ส่วนประกอบ

-กุ้งสด ปอกเปลือก ผ่าหลัง 300 กรัม หรือมากน้อยตามชอบ

-เห็ดฟาง หรือเห็ดชนิดอื่น ๆ (มากน้อยตามชอบ)

-ผงซุปไก่ 1 ช้อนคาว หรือ ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน

-น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

-เกลือป่น 1 ช้อนชา

-ข่าแก่ 5 แว่น

-ตะไคร้ 3-5 ต้น

-ใบมะกรูด 5 ใบ

** แม่ครัวบี๊ใส่ผงซุปไก่ 1 ช้อน / ซุปก้อนเห็ดหอม 1 ก้อน / ซุปต้มยำ 1 ก้อน

**เครื่องปรุง

-น้ำปลา 2 ช้อนคาว

-น้ำมะนาว 3 ช้อนคาว หรือมะนาวผลใหญ่ 2 ผล

-น้ำพริกเผา 1 ช้อนคาว (พันท้ายนรสิงห์ หรือ แม่ประนอม)

-นมสดคาเนชั่น 3 ช้อนคาว หรือ มากน้อยตามชอบ

-พริกขี้หนูเม็ดเล็ก 15 เม็ด (ไม่ชอบเผ็ดลดลง)

-ผักชีฝรั่ง / ผักชีไทย / ใบกะเพรา (ไม่ชอบไม่ต้องใส่)

**วิธีทำ

-นำหม้อใส่น้ำลงไป 3 ถ้วยแล้วนำขึ้นตั้งเตา ใส่ผงซุปไก่หรือซุปไก่ก้อน หรือผงซุปอื่น ๆ

-เร่งไฟให้น้ำเดือดจัดแล้วใส่เห็ดฟาง(อื่น) ที่เตรียมไว้ลงไป ใส่เกลือป่นไป 1 ช้อนชา

-ตามด้วยกุ้งสด รอให้น้ำเดือดและกุ้งสุกกำลังดีจึงใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ดับไฟเตาทันที

...

หมายเหตุ – การทำต้มยำกุ้ง หรือต้มข่าไก่ซึ่งส่วนใหญ่จะแนะนำให้ใส่สมุนไพร ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไปต้มก่อนในตอนแรก แต่ถ้าจะว่ากันตามหลักการ ส่วนผสมเหล่านี้ ถ้าใส่ลงไปก่อนและเมื่อถูกต้มตุ๋นด้วยความร้อนนาน ๆ จะทำให้เกิดการช้ำและมีกลิ่นโอ่ และถ้าเก็บค้างคืนจะส่งกลิ่นเหมือนผักเน่าอยู่ในหม้อ ดังนั้นสูตรของแม่ครัวบี๊(บ่งบ๊งศรี) จึงขอแนะนำให้ใส่สมุนไพรหลังสุด (ไม่ใส่ลงต้มในหม้อ) แต่ใส่ในชามผสมก็ยังได้นะคะ

.

วิธีปรุงเพื่อเสริฟ

-บุบพริกขี้หนูเม็ดเล็กพอแตกใส่ในชาม บีบน้ำมะนาวไป 3-4 ช้อนคาว น้ำปลา 2 ช้อนคาว

-น้ำพริกเผา 1 ช้อนคาว ถ้าชอบน้ำข้น เติมนมสด(คาเนชั่น) 3 ช้อนคาว หรือมากกว่านี้

-ตักต้มยำกุ้งในหม้อใส่ลงไป ตามด้วยผักชีไทยและผักชีฝรั่ง โรยใบกะเพรา (ถ้าชอบ)

-ชิมรสตามชอบอีกครั้งก่อนยกเสริฟ ควรมีรสเปรี้ยวนำ อย่าให้เค็มเดี๋ยวจะแก้ยาก

หมายเหตุ – ต้มข่ากุ้ง/ต้มข่าไก่ ควรใส่กะทิลงไปท้ายสุดขณะที่น้ำซุปในหม้อยังเดือด
เมื่อใส่หัวกะทิแล้วดับไฟทันที ไม่ต้องรอให้กะทิแตกมัน อย่าให้กะทิจับตัวเป็นก้อน

ตอนปรุงต้มยำในชามจะใส่สมุนไพรต่าง ๆ ตะไคร้ ใบมะกรูดในตอนนี้ก็ได้

สมัยก่อนโน้นคือใส่ทุกอย่างลงไปต้ม พอเก็บค้างคืนแกงมีกลิ่นผักเน่า เดี๋ยวนี้ชักรู้เยอะ อิอิ ไม่ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปต้ม ใส่ไปในชามตอนปรุง

.

เปลี่ยนจากเห็ดฟางเป็นเห็ดเออรินจิก็อร่อยนะ อร่อยโฮกๆ

ต้มยำกุ้งต้องรับประทานกับข้าวผัดโบราณ ผัดใส่มะเขือเทศและหอมใหญ่

อย่าลืมโรยต้นหอมซอยด้วยนะ

ข้าวผัด-ต้มยำ จะขาดไม่ได้ นี่เลย “พริกน้ำปลา เอ๊ะ หรือ น้ำปลาพริก”

เรียบร้อยจ้ากับเมนูต้มยำกุ้งน้ำข้น อาหารไทยยอกฮิต ที่ทานกับข้าวผัดโบราณอร่อยเด็ด เผ็ดแซ่บ ครบรสต้มยำ เก็บสูตรไว้ทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก บ่งบ๊ง สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ