บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤษภาคม 16, 2022

สูตร “กะหล่ำปลียัดไส้” เมนูกับข้าวอร่อยสุดครีเอท ทำง่ายๆ ได้ประโยชน์เพียบ

รูปภาพ
  แบ่งปันเมนูอาหารสุดครีเอท หน้าตาคือดี รสชาติคือเด็ด อยากให้ทุกคนได้ลองทานจริงๆ “กะหล่ำปลียัดไส้” สูตรนี้ทำแบบง่ายๆ หอมอร่อยถูกปากมาก ไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสม 1.กะหล่ำปลี 1 หัว 2.หมูสับ 400 กรัม 3.เห็ดหูหนู 100 กรัม 4.สามเกลอ (โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี) 5.ซีอิ๊วขาว 2 ชต. 6.น้ำจิ้ม (พริกสด กระเทียม น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผักชีสับ) ** วิธีทำ – ผสมหมูสับ เห็ดหูหนู สามเกลอ ซีอิ๊วขาว นวดให้เข้ากัน พักไว้ – แกะใบกะหล่ำเป็นใบๆ ประมาณ 7 ใบ (หรือตามขนาดถ้วยที่ใช้) นำไปนึ่งหรือลวกให้พอนิ่มลง – นำใบกะหล่ำรองก้นถ้วย (เรียงใบใหญ่สุดเอาไว้ล่าง) ตักหมูที่ผสมไว้เกลี่ยลงบางๆ ปิดด้วยใบกะกล่ำอีกใบ ทำซ้ำไปเรื่อยๆจนเต็มถ้วย นำไปนึ่ง 20-30 นาที (แล้วแต่ขนาดถ้วย) พอสุก นำไปคว่ำใส่จาน – เวลาจะเสิร์ฟ หั่นแบ่งออกเป็น 4 ส่วนเท่ากัน เพื่อความสวยงามและทานสะดวกขึ้นค่ะ เป็นอย่างไรกันบ้าง กับเมนูกะหล่ำปลียัดไส้ ที่ทำง่ายกว่าที่คิด เพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจ อย่าลืมเอาสูตรนี้ไปลองทำดูนะคะ รับรองว่าอร่อยแท้แน่นอน ถ้าจะนำไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้ ก็ลองปรับสูตรส่วนผสมให้อร่อยกลมกล่อมตามความต้องก

สูตรโบราณ “แกงระแวง” เมนูอร่อยดั้งเดิม หอมเครื่องแกง เค็มหวานกลมกล่อม

รูปภาพ
  วันนี้มีเมนูกับข้าวอร่อยมาแนะนำอีกเช่นเคยค่ะ “แกงระแวง” แกงไทยโบราณ ที่ได้รับอิทธิพลมาจากมลายู(อินโดนีเซีย) ลักษณะแกงจะน้ำข้นๆเหมือนพะแนง แต่จะใช้พริกแกงเขียวหวานเพิ่มขมิ้นเข้าไป และเมื่อปรุงเสร็จก็จะใส่ตะไคร้บุบหั่นท่อน *ส่วนผสม 1.เนื้อสัตว์  หั่นชิ้นใหญ่หน่อย ประมาณ 1 นิ้ว (วันนี้ใช้เนื้อไก่) 2.เครื่องแกง – พริกขี้หนูสีเขียว – ใบพริก (ใส่ให้สีสวย ถ้าไม่มีใส่ใบผักชี ก็ได้ค่ะ) – รากผักชี – ข่า – ตะไคร้ – ผิวมะกรูด – หอมแดง – กระเทียม – เม็ดพริกไทย – ยี่หร่า +เม็ดผักชี คั่วแล้วโขลกละเอียด – ขมิ้น – ดอกเกลือ – กะปิ 3.กะทิ (ใช้ทั้งหัวและหาง) 4.พริกสดสีแดงหั่นเฉียง 5.ตะไคร้บุบพอแตก หั่นเป็นท่อน 6.น้ำปลา น้ำตาลโตนด **วิธีทำ – โขลกพริกแกง แล้วนำไปผัดกับหัวกะทิให้หอม โดยทยอยใส่หัวกะทิลงไป – ผัดให้แตกมัน แล้วใส่เนื้อไก่ลงผัด พอสุก ใส่หางกะทิลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา พอเดือดดี เคี่ยวสัก 15 นาที ใส่หัวกะทิลงไป พอเดือดใส่พริกสด และตะไคร้ รอให้ผักสลด ยกลงจากเตา . . สูตรนี้เป็นสูตรโบราณ หอมอร่อยได้สัมผัสรสชาติเครื่องแกงเต็มๆ ลองทำกันดูค่ะเพื่อเป็นการอนุรักษ์อาหารไทยไว้ให้คนรุ่นหลัง ขอบคุณทุกท

สูตรสร้างอาชีพ “คุ๊กกี้สิงคโปร์” เนื้อกรอบร่วน รสหวานเค็ม อร่อยลงตัว ทำเองได้

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำคุ๊กกี้สิงคโปร์กันค่ะ แป้งคุกกี้เนื้อกรอบร่วน รสออกหวานเค็มติดปลายลิ้น ทาหน้าด้วยไข่แดงเพื่อเพิ่มสีสัน มีเม็ดมะม่วงหิมพานต์อยู่ข้างหน้า รับรองว่าถ้าได้ทำทานจะต้องติดใจแน่ๆ เรามาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนประกอบ 1. น้ำตาลไอซ์ซิง 120 กรัม 2. เนยขาว 150 กรัม 3. เนยถั่ว 120 กรัม 4. เกลือ 1/2 ช้อนชา 5. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม ส่วนผสมไข่แดงทาหน้าคุ๊กกี้ 1. ไข่แดง 3 ฟอง 2. แป้งสาลี 2 ช้อนชา 3. นมสด 1 ช้อนโต๊ะ 4. เกลือ 1/4 ช้อนชา **ขั้นตอน เตาอบ —-> เปิดไฟ บน-ล่าง อุณหภูมิ 150 องศา เวลา 15 นาที . ร่อนน้ำตาลไอซ์ซิง + เกลือ เข้าด้วยกัน แล้วใส่เนยขาวลงไป . ใช้ไม้พายคลุกเคล้าเพื่อไม่ให้น้ำตาลไอซ์ซิงฟุ้งกระจาย หลังจากนั้นใช้เครื่องตีให้เข้ากัน . พอเข้ากันแล้วให้ใส่เนยถั่วลงไป ปั่นอีกรอบให้เข้ากัน . . แล้วใส่แป้งสาลี แล้วใช้มือนวดๆๆ จนเนื้อเนียน . . มาทำที่ทาหน้าขนมกันคะ นำไข่แดง 3 ใบ +นมสด+แป้งสาลี มาคนรวมกัน . ใส่สีเหลืองผสมอาหารลงไปนิดหน่อย เพื่อให้สีชัดขึ้น แล้วคนเข้าหากัน . ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆเล็กๆ มาเรียงที่ถาด แล้วนำเม็ดมะม่วงวางบนหน้าคุ๊กกี้ เสร็จแล้วนำไข่แดงที่ผสมไว

เมนูสร้างรายได้ “ปังปิ้งไส้ทะลัก” ไส้สังขยาใบเตย และช็อกโกแลต สูตรเร่งด่วน

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆ ทำเมนูสร้างอาชีพกันค่ะ กับเมนูขนมปังปิ้งไส้ทะลัก ไส้สังขยาใบเตย และช็อกโกแลต เราทำแบบฉบับกินง่าย ขายง่าย แบบไม่ต้องทำขนมปังเอง แต่ว่าเราจะซื้อสำเร็จค่ะ ขนมปังปิ้งเป็นเมนูสุดฮิต ที่ยังขายได้ขายดีในปัจจุบัน อาจจะด้วยกินง่าย และมีไส้ให้เลือกได้หลากหลาย ตามสูตรนี้จะได้ไป 2 ไส้ สูตรนี้ทำกิน ทำขายได้เลยค่ะ เพื่อนๆ ลองชิมรสและปรับได้ตามชอบ ถ้าไม่ทำขายอาจจะทำกินภายในครอบครัว เป็นกิจกรรมในช่วงวันหยุดก็ได้ค่ะ *ส่วนผสม ส่วนผสมไส้ช็อกโกแลต -นมข้นจืด 150 กรัม -นมสดรสจืด 300 กรัม -ผงโกโก้ 50 กรัม -แป้งกวนไส้ 40 กรัม -น้ำเปล่า 120 กรัม -น้ำตาลทราย 210 กรัม ส่วนผสมไส้สังขยาใบเตย -แป้งข้าวโพด 50 กรัม -น้ำใบเตย 140 กรัม (ใบเตย 20 ใบ ปั่นรวมกับน้ำเปล่า 160 กรัม แล้วกรอง) -ไข่แดงเบอร์สอง 5 ฟอง -กะทิ 280 กรัม -น้ำตาลทราย 120 กรัม -นมข้นหวาน 100 กรัม -นมปังแพ (ซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ หรือห้างสรรพสินค้าทัวไป) -มาการีน หรือเนยสด (สำหรับทาขนม) **ขั้นตอน วิธีทำไส้ช็อกโกแลต 1. นำนมสดรสจืด,นมข้นจืด,ผงโกโก้,แป้งกวนไส้,น้ำเปล่า,น้ำตาลทราย ใส่ลงหม้อ คนให้เข้ากัน ให้แป้งและผงโกโก้ละลายดี

สูตรง่ายๆ “ปอเปี๊ยะทอดกรอบ” อร่อย กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน ไส้แน่นๆตามชอบ ทำขายกำไรดี

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เอาปอเปี๊ยะทอดกรอบๆมาฝากค่ะ พร้อมวิธีทำที่ไม่ยุ่งยากจนเกินไป เพราะซื้อเค้ากินทีไรไส้ก็มีแต่วุ้นเส้นกับถั่วงอก รู้สึกว่าไม่สะใจ รอบนี้เลยจะทำแบบใส่ไส้ตามใจปากล้วนๆ จะออกมาเป็นยังไง ไปดูกันเลยค่ะ *ส่วนผสมและเครื่องปรุง  (ปริมาณตามชอบเลยนะคะ) 1.หมูบด 2.แครอทขูดเส้นๆ 3.กระหล่ำปลีซอยไม่ต้องเล็กมากนะคะ 4.วุ้นเส้น 5.เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้น 6.เห็ดหูหนูหั่นเป็นเส้น 7.ซีอิ้วขาว 8.น้ำตาลทรายนิดหน่อย 9.แผ่นโรตีหรือแผ่นปอเปี๊ยะแบบสำเร็จรูป 10.น้ำมันสำหรับทอด **วิธีทำ 1.ตั้งกระทะให้ร้อนปานกลางเทน้ำมันนิดหน่อย ใส่หมูสับลงไปผัดในกระทะให้สุก ตามด้วยผักที่เหลือ ผัดให้เข้ากัน . 2.เมื่อผัดผักทั้งหมดจนสุกแล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายนิดหน่อย และนำวุ้นเส้นลงไปผัดให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้ว ตักขึ้นมาพักให้เย็น . 3.นำแผ่นแป้งมาวางบนจานหรือเขียงเพื่อให้พอห่อได้ ใส่ไส้ตรงกลาง พับมุมเข้าหากันแล้วม้วนจนสุดโดยใช้ไข่ทาให้ติดกัน . . 4.นำปอเปี๊ยะที่ห่อแล้วนำลงทอดในน้ำมันไฟปานกลางห้ามร้อนเกินไปนะคะ ไม่งั้นปอเปี๊ยะเราจะไหม้ ดูให้สีออกเหลืองทอง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานกินได้เลยจ้า

วิธีทำ “ทุเรียนเชื่อม” รสชาติหวานๆมันๆ เนื้อหนึบๆ หอมอร่อยมากๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ช่วงนี้ทุเรียนเยอะ วันนี้เลยมีเมนูทางเลือกให้สำหรับคนที่เบื่อกับเมนูทุเรียนซ้ำๆ เดิมๆ มาแบ่งปันค่ะ นั่นก็คือทุเรียนเชื่อม นั่นเองจ้า ส่วนรสชาติก็จะหวานๆมันๆ กินไปแล้วจะได้ความหนึบของเนื้อทุเรียนค่ะ บางคนอาจจะสงสัยว่าทุเรียนมีความหวานอยู่แล้ว ถ้าเอามาเชื่อมนั้นจะเป็นยังไง งั้นเรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสม 1. ทุเรียนปอกแล้วหั่นเป็นชิ้น 1 กิโลกรัม 2. น้ำตาลทราย 600กรัม 3. น้ำเปล่า 1000 มล.และให้เตรียมน้ำเปล่าไว้ค่อยเติมเรื่อยๆค่ะ 4. น้ำปูนใส 5. น้ำมะนาว 2 ซีก(เพื่อให้เนื้อทุเรียนเป็นเงาวิ้งๆค่ะ) **ขั้นตอน เริ่มจากทุเรียน ใช้ทุเรียนหมอนทองในการเชื่อม ส่วนทุเรียนสาริกาเก็บไว้ทานสดค่ะ แล้วก็แกะเนื้อให้เรียบร้อย ทุเรียนควรเลือกเนื้อสุกประมาณแค่80 เปอร์เซ็นต์นะคะ จากนั้นนำมาหั่นเอาตรงสีขาวๆออก ให้เหลือแต่เนื้อสีเหลือง แล้วนำไปแช่น้ำปูนใส 30 นาทีค่ะ แล้วนำไปล้างให้สะอาดและสะเด็ดน้ำให้เรียบร้อย เอาน้ำตาลและน้ำสะอาดใส่ภาชนะ จากนั้นเปิดไฟและเคี่ยวไปซักพักให้เดือด และค่อยใส่เนื้อทุเรียนลงไปค่ะ ปล่อยให้เดือดไปเรื่อยๆ ตอนนี้บีบมะนาวลงไปค่ะ เชื่อมต่อไปเรื่อยๆ น้ำเชื่อมงวดให้เติมน้ำ