วิธีทำ “ทุเรียนเชื่อม” รสชาติหวานๆมันๆ เนื้อหนึบๆ หอมอร่อยมากๆ
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ช่วงนี้ทุเรียนเยอะ วันนี้เลยมีเมนูทางเลือกให้สำหรับคนที่เบื่อกับเมนูทุเรียนซ้ำๆ เดิมๆ มาแบ่งปันค่ะ นั่นก็คือทุเรียนเชื่อม นั่นเองจ้า ส่วนรสชาติก็จะหวานๆมันๆ กินไปแล้วจะได้ความหนึบของเนื้อทุเรียนค่ะ บางคนอาจจะสงสัยว่าทุเรียนมีความหวานอยู่แล้ว ถ้าเอามาเชื่อมนั้นจะเป็นยังไง งั้นเรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ
*ส่วนผสม
1. ทุเรียนปอกแล้วหั่นเป็นชิ้น 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทราย 600กรัม
3. น้ำเปล่า 1000 มล.และให้เตรียมน้ำเปล่าไว้ค่อยเติมเรื่อยๆค่ะ
4. น้ำปูนใส
5. น้ำมะนาว 2 ซีก(เพื่อให้เนื้อทุเรียนเป็นเงาวิ้งๆค่ะ)
**ขั้นตอน
เริ่มจากทุเรียน ใช้ทุเรียนหมอนทองในการเชื่อม ส่วนทุเรียนสาริกาเก็บไว้ทานสดค่ะ
แล้วก็แกะเนื้อให้เรียบร้อย ทุเรียนควรเลือกเนื้อสุกประมาณแค่80 เปอร์เซ็นต์นะคะ
จากนั้นนำมาหั่นเอาตรงสีขาวๆออก ให้เหลือแต่เนื้อสีเหลือง
แล้วนำไปแช่น้ำปูนใส 30 นาทีค่ะ แล้วนำไปล้างให้สะอาดและสะเด็ดน้ำให้เรียบร้อย
เอาน้ำตาลและน้ำสะอาดใส่ภาชนะ
จากนั้นเปิดไฟและเคี่ยวไปซักพักให้เดือด และค่อยใส่เนื้อทุเรียนลงไปค่ะ
ปล่อยให้เดือดไปเรื่อยๆ ตอนนี้บีบมะนาวลงไปค่ะ
เชื่อมต่อไปเรื่อยๆ
น้ำเชื่อมงวดให้เติมน้ำสะอาดนะคะ เดี๋ยวไหม้
รอจนซึมเข้าเนื้อ
รออีก
จากนั้นปิดไฟคร่า แล้วอีก 6 ชั่วโมงมาเชื่อมต่อโดยการเติมน้ำอีกซัก 2 รอบก็ใช้ได้แล้วค่ะ เสร็จแล้วค่ะ
สรุปรสชาติหวานหอมมัน เนื้อจะหนึบๆเหมือนสาเกเชื่อมแต่อร่อยกว่าค่ะ หวังว่าจะถูกใจเพื่อนๆนะคะ โดยเฉพาะสาวกทุเรียน อยากให้ลองทำทานกันนะคะ หอมอร่อย ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ นัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น