เมนูอาหารเช้าง่ายๆ “ข้าวต้มทรงเครื่องโบราณ” อิ่มง่ายสบายท้อง รับประกันความหอมอร่อย
หากพูดถึงเมนูอาหารที่ดูเป็นมิตรกับสุขภาพ กินง่ายสบายท้องก็ต้องยกให้เมนู “ข้าวต้มทรงเครื่อง” น้ำซุปหอมๆหวานๆมันๆเค็มๆ มีเนื้อเนื้อสัตว์กับผักโรย ขั้นตอนการทำไม่ยากเลยและอร่อยมาก สูตรนี้เป็นสูตรโบราณแบบผัดเครื่อง หอม อร่อย ทำง่ายมากๆ เรามาดูขั้นตอนกันเลย
*วัตถุดิบ
• ข้าวหอมมะลิต้มสุก
• หมูสับ
• กระเทียม พริกไท ลูกผักชีบด
• ขึ้นฉ่าย
• ผักชี รากผักชี ต้นหอม
• ขิงอ่อน
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำมันหอย
• น้ำตาลทราย
• ผงปรุงรส
**วิธีทำ
• เจียวกระเทียมให้เหลืองหอมแล้วนำไปแยกพักไว้ เพื่อไว้ใช้โรยหน้าข้าวต้มในขั้นตอนสุดท้าย
• นำขิงอ่อน รากผักชี กระเทียม ไปผัดกับน้ำมันจนกลิ่นหอมจากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดให้เข้ากัน
.
• ใส่ลูกผักชีบดละเอียด แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย
• เมื่อเครื่องข้าวต้มสุกจนทั่วใส่ผักขึ้นฉ่ายแล้วผัดต่ออีกเล็กน้อยเพื่อให้ผักขึ้นฉ่ายโดนความร้อนส่งกลิ่นหอม
.
• นำเครื่องข้าวต้มไปคลุกกับข้าวต้มที่เตรียมไว้ ใส่พริกไทขาวโรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี เพื่อเพิ่มความหอมเป็นอันเสร็จ
.
.
เสร็จแล้วจ้า
***เคล็ดลับ
• สูตรนี้ใช้ได้กับเนื้อสัตว์ประเภทอื่น เช่น ไก่ ปลา กุ้ง ปลาหมึก
• การปรุงรสเครืองข้าวต้มควรใส่วัตถุดิบให้มากกว่าการผัดอาหารแบบปกติ เพราะเมื่อนำไปรวมกับข้าวต้มจะทำให้เครื่องข้าวต้มมีรสเจือจางลง
• สามารถใส่ผัก สมุนไพร เนื้อสัตว์อื่นๆเพิ่มเติมได้ตามความชอบ เช่น กระวาน ใบเตย กุ้งแห้ง ปลาหมึกกรอบ
“ข้าวต้มทรงเครื่องหมูสับ สูตรโบราณผัดเครื่อง”เป็นอีกหนึ่งเมนูสำหรับคนที่อยากกินข้าวต้มทรงเครื่องรสดั้งเดิม รับประกันความหอม! อร่อย! เป็นเมนูที่เหมาะกับทุกคน ทุกวัย จ้า ทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Guyama สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น