วิธีทำ “ขนมหม้อแกงเผือก” สูตรไม่ใส่แป้ง หอมหวานมันอร่อย ทำง่าย
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรการทำขนมหม้อแกงเผือกมาแบ่งปัน ให้เพื่อนๆได้ลองทำกันค่ะ สูตรไม่ใส่แป้ง หอมหวานมันอร่อยๆ ถึงจะไม่อร่อยเท่าเจ้าดัง แต่อยากให้ลองทำดูนะคะ
*ส่วนผสม
-หอมแดง เจียวตามชอบ
-น้ำมันหอมแดงเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
-กะทิ 400 กรัม
-ไข่เป็ด 5 ฟอง
-น้ำตาลโตนด 250 กรัม
-ใบเตย 5 ใบ
-เผือกนึ่ง 300 กรัม
**ขั้นตอน
เริ่มจากเจียวหอมแดงให้เหลือพักไว้ สำหรับโรยหน้าขนม
ส่วนที่ 1 ผสมไข่ /หัวกะทิ/น้ำตาลโตนด/ใบเตย ขยำๆให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายพักไว้
บดเผือกนึ่งด้วยส้อมหรือที่บดให้ละเอียดๆ นวดๆให้เข้ากัน
นำส่วนผสมส่วนที่ 1มากรองเทลงในชามเผือกบด
ใส่น้ำมันหอมเจียว คนให้ส่วนผสมเข้ากัน เป็นอันเรียบร้อย
ตักใส่ถ้วย เปิดไฟบน ล่าง 170 องศา นาน 20นาทีหรือจนสุก
สุกแล้ว โรยด้วยหอมเจียว พร้อมชิมค่ะ
.
.
ส่วนมากจะเคยทานหม้อแกงไข่ หม้อแกงถั่วกันใช่ไหมคะ ลองเปลี่ยนเป็นขนมหม้อแกงเผือกกันดูค่ะ สูตรนี้ก็หอมมันอร่อยไม่เเพ้กัน คอนเฟริมจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 3216882 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น