บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤษภาคม 14, 2022

ทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน ขนมไทยอร่อย ๆ ทำง่ายสูตรนี้ขายดิบขายดี

รูปภาพ
  วันนี้เราจะมาชวนทำ “ทองม้วนสด” ขนมไทยอร่อย ๆ ที่เรามักจะเห็นวางขายตามตลาดน้ำโบราณมันช่างส่งกลิ่นหอมเรียกให้เดินเข้าไปซื้อมากินทุกทีไป เสน่ห์ก็อยู่ที่ความเหนียวนุ่มของแป้ง หวานอร่อย และเนื้อมะพร้าวอ่อน ๆ กัดกรุบ ๆ กินถาดเดียวไม่เคยจะพอ ซึ่งขนมไทยโบราณแบบนี้หลายคนคงคิดว่าทำยากหากไม่มีอุปกรณ์ที่ครบมือ ไม่ใช่อีกต่อไปแล้วล่ะ เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาทุกคนมาทำทองม้วนสดแบบง่าย ๆ โดยใช้กระทะเทฟลอนเท่านั้uเอง ไม่ต้องมีเตาโบราณก็ทำได้ เชื่อไหม ? เป็นสูตรทองม้วนสดมาจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เกิดอยากทำทองม้วนสดกินเอง เลยพลิกแพลงการทำทองม้วนสดแบบโบราณให้ง่ายขึ้นเพื่อเพื่อน ๆ มือใหม่จะได้นำไปทำกินกันเองแบบง่าย ๆ ที่ถึงแม้รสชาติและหน้าตาจะไม่ได้เหมือนแบบสูตรตำรับโบราณชาววัง 100% แต่รับรองเลยว่า ถ้าลองทำแล้วจะไม่ผิดหวัง ส่วนผสม ทองม้วนสด • แป้งมัน 1 ถ้วย • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย • กะทิสด 1/2 ถ้วย • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา • น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย (ใครชอบหวานเพิ่มได้นะ สูตรนี้แบบหวานน้อย) • ไข่ไก่ 1 ฟอง • งาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ • เนื้อมะพร้าว 1/2 ลูก • สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ไก่ และ

แจกสูตรก๋วยเตี๋ยวถังแตก เมนูเส้นหนึบเคี้ยวมัน งบน้อยก็อิ่มได้

รูปภาพ
  แจกสูตรก๋วยเตี๋ยวถังแตก เมนูเส้นหนึบเคี้ยวมัน งบน้อยก็อิ่มได้ ก๋วยเตี๋ยวถังแตก ของอร่อยไม่จำเป็นต้องแพง เครื่องเยอะและทำยากเสมอไป วันนี้มีเมนูที่ทำง่ายและอร่อยด้วย วัตถุดิบหลักก็หาง่ายเครื่องปรุงก็มีอยู่ในครัวแทบทุกบ้านอยู่แล้ว เหมาะกับเป็นเมนูช่วงใกล้สิ้นเดือนด้วยนะคะกับเมนูก๋วยเตี๋ยวถังแตก ถึงจะไม่ถังแตกยังกระเป๋าตุงก็กินได้น๊าาาาา ใครที่เงินเดือนเหลือเหมือนเงินทอดบ้างก่อนวันสิ้นเดือนก็จะอดยากหน่อยแต่อดทนไว้เดี๋ยวก็สินเดือนแล้ววันนนี้เรามาเมนูที่ชื่อเหมาะกับช่วงกระเป๋าแห้งมากนั้นคือ เมนู“ก๋วยเตี๋ยวถังแตก” เป็นเมนูที่นิยมในงานวัด หรืองานประจำปีตามต่างจังหวัด“ก๋วยเตี๋ยวถังแตก” มาจากภาวะตึงเครียดช่วงกลางถึงปลายเดือน ส่วนผสม เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดไทย 250 กรัม น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน (เราใช้น้ำมันรำข้าว) 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย (เราใช้น้ำตาลทองธรรมชาติ) 1+1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ (เราใช้ซีอิ๊วหวาน) เล็กน้อย น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย ถั่วงอก ปริมาณตามชอบ กุยช่าย ปริมาณตามชอบ ถั่วลิสงคั่วบุบ ปริมาณตามชอบ มะนาว ปริมาณตามชอบ วิธีทำ  1 ตั้งกระทะใส่เส้นแล้วก็ใส่น้ำเปล่าลงไปผัดให้นิ่มก่อ

วิธีทำแหนมเห็ด เมนูกับแกล้มรสเด็ด ทำง่ายขายได้เป็นอาชีพเสริม

รูปภาพ
  เรียกได้ว่า แหนมเป็นอีกเมนูที่หลายๆคนคงเคยทาน จะมีรสชาติออกเปรี้ยวกลมกล่อมอร่อยกำลังดีแต่วันนี้ที่เรานำมาเสนอไม่ใช่แหนมธรรมดาค่ะ แหนมเห็ด หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเห็ดที่บริโภคได้ เช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม เห็ดหอม เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดหูหนูดำ นำมาล้างและตัดแต่งตามต้องการ เติมเกลือ ข้าวสุก กระเทียม ผสมให้เข้ากัน อาจเติมน้ำตาล หนังหมูต้มสุก พริกสด หรือพริกไทย ห่อเป็นมัด หรือบรรจุในภาชนะบรรจุที่เหมาะสม หมักจนมีรสเปรี้ยว  "เห็ด" ถ้าพูดถึงเรื่องอาหารเพื่อสุขภาพ แน่นอนว่า เห็ดย่อมเป็นหนึ่งในอาหารที่หลายๆ คนคิดถึงกันเป็นอันดับต้นๆ ด้วยความที่ “เห็ด” นั้นเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อยถูกปาก ที่ปราศจากไขมัน แคลอรีต่ำ แถมยังมีปริมาณโซเดียมหรือเกลือน้อยมาก ๆ อีกด้วย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ร่างกายอ่อนแอหรืออยู่ระหว่างการลดน้ำหนัก ซึ่งเห็ดนั้นสามารถนำมาประกอบอาหารรับประทานกันได้หลากหลายตามความชอบของแต่ละบุคคล  เมนูแหนมเห็ดจึงเป็นเมนูสุขภาพ มังสวิรัติ กินง่ายอร่อยถูกปากและยังได้บุญอีกด้วย วันนี้เรานำสูตรแหนมเห็ด จากสมาชิกพันทิปคุณ อะลิ่งชิ่ง ไปดูวัตถุดิบกันก่อนดีกว่าค่ะ วัตถุดิบ เห็ดนางฟ้า  1

ลูกชิ้นหมูชุบแป้งทอด สูตรหน้าโรงเรียน ย้อนวันวานเมนูอร่อย น้ำจิ้มรสเด็ด

รูปภาพ
  โดยสูตร ลูกชิ้นหมูชุบแป้งทอด นี้สาธิตขั้นตอนโดยคุณ sandy sine มาพร้อมทั้งน้ำจิ้มรสเด็ดหวานเผ็ดลงตัว ถูกสุขอนามัย งานนี้ใครชอบของทอดต้องห้ามพลาดเลยนะคะ^^ วัตถุดิบ (น้ำจิ้ม) 1. น้ำมะขามเปียก 400 มล. 2. น้ำตาลปี๊ป 400 กรัม 3. น้ำตาลทราย 80 กรัม 4. เกลือ 2 ชช. 5. น้ำเปล่า 200 มล. 6. พริกแห้งป่น (แล้วแต่ชอบ) 7. ถั่วคั่วป่น(แล้วแต่ชอบ) 8. ผักชี (แล้วแต่ชอบ) วิธีทำ น้ำจิ้ม 1. ใส่ส่วนผสมที่ 1-5 รวมกันและเปิดไฟกลาง-อ่อนเคี่ยวจนข้นข้น และ ตามด้วย วัตถุดิบที่ 6-7 และปิดไฟได้เลยพักไว้ให้เย็น วัตถุดิบ (ลูกชิ้นชุบแป้งทอด) 1. ลูกชิ้นหมู 3. แป้งข้าวจ้าว 120 กรัม 4. แป้งทอดกรอบ 100 กรัม 5. น้ำปูนใส 150 มล. 6. น้ำเย็นจัด 150 มล. 7. เกลือ 1 ชช. 8. พริกไทย 1 ชช. 9. สีผสมอาหารสีส้ม 1 ชช. 10. น้ำมันปาล์มสำหรับทอด วิธีทำลูกชิ้นชุบแป้งทอด 1. นำลูกชิ้นมาคลุกกับแป้งข้าวจ้าวและเสียบไม้รอไว้ 2. ทำส่วนตัวแป้งใส่ส่วนผสมที่ 3-9 เข้าด้วยกันและคนให้เข้ากัน 3. ตั้งกะทะให้น้ำมันร้อนใช้ไฟปานกลาง-แรง เมื่อน้ำมันร้อนแล้วนำลูกชิ้นที่เสียบไม้ไว้ชุบแป้งที้ราทำไว้และทอดให้เหลืองกรอบ พร้อมจัดเสริฟคู่น้ำจิ้มได้เลยค่า เคล็ดลับ

สูตรแกงเขียวหวานปลากรายใส่ยอดมะพร้าว หอมกลิ่นพริกแกง

รูปภาพ
  สูตรแกงเขียวหวานปลากรายใส่ยอดมะพร้าว หอมกลิ่นพริกแกง แกงเขียวหวานปลากรายใส่ยอดมะพร้าว มีความหอมกลิ่นพริกแกง ใบโหระพา ใบมะกรูด รสชาติกลมกล่อมละมุนลิ้น เมนูแกงเขียวหวานต้องคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือขนมจีน อย่างงี้ต้องแถมเพิ่มค่าาา ส่วนผสม เนื้อแปลากรายขูด 300 กรัม ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น 200 กรัม หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง หางกะทิ 3 ถ้วยตวง น้ำพริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา น้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. ผสมเกลือป่นกับน้ำเย็นคนพอให้เกลือละลาย โขลกเนื้อปลากราย ค่อย ๆ ใส่น้ำเกลือที่ผสมไว้ 2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวาน ลงผัดจนแตกมัน เติมหางกะทิพอเดือด ใส่เนื้อปลากรายที่โขลกไว้ และใบมะกรูด 3. เดือดอีกครั้งใส่ยอดมะพร้าว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า ใบโหระพาคนให้เข้ากัน เดือดอีกครั้งยกลง จัดเสิร์ฟ

สูตรกล้วยนึ่ง นึ่งยังไงให้น่ากิน ไม่ดำ เนื้ออร่อยหนุบหนับ

รูปภาพ
  กล้วยนึ่ง..นึ่งยังไงให้น่ากิน...อยากรู้..อยากลอง..สอบถาม..ลงมือทำ..ไม่เกินความสามารถจ้าาา กล้วยน้ำว้า เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง เต็มไปด้ยน้ำตาลจากธรรมชาติ อุดมไปด้วยเส้นใย และกากอาหาร ยังรวมไปถึงวิตามินแร่ธาตุที่ช่วยป้องกันโรคต่างๆ พ่อแม่คนไทยจึงนิยมนำมาบดให้เด็กๆ ทานกันตั้งแต่ยังเล็กๆ นอกจากนี้กล้วยน้ำว้ายังสามารถนำมาทำของหวานไว้รับประทานได้หลากหลายเมนู วันนี้เราจะมาชวนเพื่อนๆทำเมนูแสนง่านแต่อร่อยจากกล้วยน้ำว้า นั่นก็คือเมนู “กล้วยนึ่ง” ที่ทำได้ง่ายมากๆ ทั้งยังอร่อยหนุบหนับ โดยเป็นสูตรจากคุณ maekwansri ไปปชมกันได้เลยครับ วัตถุดิบ 1.กล้วยน้ำว้าสุกกำลังดี 2.เกลือ 3.น้ำเย็นจัด/น้ำเปล่า วิธีทำ 1.ต้มน้ำกับเกลือให้เดือดใส่กล้วยลงไปต้มประมาณ10นาทีหรือจนเปลือกกล้วยปริแยกออก 2.ตักกล้วยแช่ลงในน้ำเย็นจัด รอจนกล้วยเย็นตัวลง 3.ปอกเปลือกออก นำไปนึ่งบนน้ำเดือดอีก30นาที (ใช้ไฟไม่แรงเกินไป) 4.หั่นกล้วยตามชอบ แค่นี้ก็สัมผัสได้ถึงความเหนียวหนึบและหวานละมุนของกล้วยแล้วจ้าาา ภาพและข้อมูลจากคุณ maekwansri 10 ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า ของดีใกล้ตัวคุณ!! 1.รักษาโรคกระเพาะอาหาร กล้วยน้ำว้าดิบสามารถช่วยรักษาโรคก

แจก 2 สูตรเคล็ดลับการทำแหนม ทำขายสร้างรายได้งาม

รูปภาพ
  แบ่งปันสูตรเด็ดสร้างรายได้ ทำ”แหนม”ทำทานเองหรือทำขาย มี 2 สูตร ขายดีได้กำไร ในวันนี้ทีมงานก็จะมีเคล็ดลับดีๆสุดเด็ดมาแบ่งปันกันบอกเลยว่าเคล็ดลับนี้สามารถนำไปสร้างรายได้และสร้างอาชีพเพื่อประกอบกำไรงามได้ อีกทั้งยังลงทุนน้อยลงหลักร้อยแต่ได้คืนหลักพัน! ซึ่งสิ่งที่เราจะนำมาเสนอนั้นนั่นก็คือการทำแหนมโดยในวันนี้เราก็จะมาฝากกันด้วย 2 สูตรด้วยการบอกเลยว่าแจกสูตรไปแบบฟรีๆซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นลองดูกันเลย.. สูตรที่ 1 – เนื้อหมู 1 กิโลกรัม – หนังหมู 30 กรัม – ข้าวเหนียวสุก 100 กรัม – กระเทียม 100 กรัม – เกลือ 20 กรัม – เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 0.5 กรัม สูตรที่ 2 – เนื้อหมู 12 กิโลกรัม – หนังหมู 7 กิโลกรัม – เกลือ 400 กรัม – เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 40 กรัม – รีกัลเบส 40 กรัม – น้ำตาลทราย 40 กรัม – กระเทียม 800 กรัม – ข้าวเหนียวสุกหรือข้าวสวย 500 กรัม – พริกขี้หนูสวน 500 กรัม วิธีทำ นำเนื้อบดแล้วผสมเครื่องปรุง คือ เกลือ ข้างสุก รีกัลเบส โซเดียมไนเตรท ไนไตรท์ น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตร นวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ แล้วเติมหนังหมู และนวดต่อให้ เข้ากัน สำหรับแหนมบางชนิดมีการเติมพริกขี

บอกหมดไม่มีกั๊ก สูตรทำน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก (ชาววัง) สูตรนี้ขายดีมาก กำไรงาม

รูปภาพ
  บอกไม่มีกั๊ก สูตรทำน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก (ชาววัง) สูตรนี้ขายดีมาก กำไรงาม เมื่อพูดถึงลูกชิ้นหลายๆคนนึกถึงน้ำจิ้มที่อร่อยรสชาติเด็ด รสชาติจะดีนั้นขึ้นอยู่กับน้ำจิ้มเป็นสำคัญ บางคนชอบหวานเผ็ด บางคนชอบเผ็ดจัด บางคนชอบหวานไม่ชอบเผ็ด แต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน สำหรับวันนี้เรามีเคล็ดลับการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นที่อร่อยไม่เหมือนใครมาฝากกัน มีรสชาติเปรี้ยวหวานเผ็ด ทำกินเองก็อร่อยทำขายก็รวย น้ำจิ้มที่เราจะทำในวันนี้นั่นคือน้ำจิ้มสูตรมะขามเปียก จะมีรสชาติเปรี้ยวนำ มีความเผ็ดเล็กน้อย ถ้าใครชอบเผ็ดมากให้เติมพริกเข้าไปได้เลย ดูวัตถุดิบอุปกรณ์กันเลยดีกว่าว่าจะต้องเตรียมอะไรกันบ้ าง ส่วนผสม 1.พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม 2.กระเทียมแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 300 กรัม 3.มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม(หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม) 4.น้ำตาลปีบ 700 กรัม 5.น้ำตาลทราย 300 กรัม 6.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ 7.มะเขือเทศ 500 กรัม วิธีทำ 1.นำมะขามเปียกแช่น้ำแล้วแล้วคั้นเอาแต่น้ำและเนื้อมะขาม จากนั้นนำไปใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด 2.ใส่น้ำตาลปีบและน้ำตาลทรายลงในหม้อนำไปตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟกลางรอจนกว่าน้ำตาลละลาย 3.นำพริกชี้ฟ้า ก