บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ตุลาคม 9, 2022

เมนูชวนหิว "หมูสับทอดกระเทียม" ถูกใจทุกคนในครอบครัว

รูปภาพ
  GangBeauty ชวนสาวๆ เข้าครัวทำเมนูหมูสับทอดกระเทียม เมนูอาหารที่ง่ายๆ แต่ถูกใจทุกคนในครอบครัว ส่วนผสมไม่เยอะ ใช้เวลาในการทำไม่นาน สูตรในวันนี้เป็นของคุณ GO CAMPING ไปดูส่วนผสมและขั้นตอนในการทำได้เลยค่ะ ส่วนผสม 1. หมูสับ 300 กรัม 2. ไข่ไก่ 1 ฟอง 3. สามเกลอ(รากผักชี กระเทียม พริกไทย) 1 ช้อนโต๊ะ 4. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา 5. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 7. น้ำมันสำหรับทอด 250 มล. วิธีทำหมูสับทอดกระเทียม 1. นำหมูสับใส่ลงในภาชนะสำหรับผสม ตอกไข่ไก่ไป ตามด้วยสามเกลอ ผงปรุงรส ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย 2. คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันแล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 20 นาที 3. ตั้งกระทะเปิดไฟปานกลางใส่น้ำมันรอให้ร้อนแล้วปั้นหมูให้ได้ชิ้นพอดีคำลงไปทอด 4. ทอดไปจนหมูด้านล่างสุกแล้วกลับอีกด้านขั้นมาเพื่อทอดให้สุกทั้งสองด้าน 5. เมื่อหมูสุกได้ที่แล้วนำหมูขึ้นพักในกระชอนรอให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมซอสพริกหรือน้ำจิ้มแจ่ว

วิธีทำ หมูคลุกฝุ่น เมนูอร่อย ทานเล่นเพลินๆ

รูปภาพ
  ใครที่ชอบทานเมนูหมูๆ บอกเลยว่าไม่ควรพลาดเมนูนี้ เป็นเมนูสุดฮิต สามารถทานกับข้าวได้ หรืออาจจะทานเป็นกับแกล้มก็ได้เช่นกัน สำหรับเมนูที่เราได้นำมาให้ได้ดูในวันนี้คือเมนู หมูคลุกฝุ่น  หลายคนอาจจะเคยทานหรือเคยได้ยินชื่อกันไปแล้ว ถือเป็นเมนูยอดนิยมตามร้านอาหารต่างๆเลยก็ว่าได้ วันนี้เราได้นำสูตรหมูคลุกฝุ่นมาให้ได้ดูกันด้วย เผื่อใครที่อยากจะลองทำทานเอง ลองไปดูสูตรกันเลยจ้า ส่วนผสม สันคอหมู 500 กรัม น้ำปลา 1 ช้อน ซอสปรุงรส 1 ช้อน ผงปรุ่งรส 1 ช้อน น้ำตาลทราย 1/2 ช้อน พริกป่น 2 ช้อน ข้าวคั่ว 2 ช้อน ใบมะกูดซอย 2 ช้อน แป้งทอดกรอบ 2 ช้อน วิธีการทำ น้ำหมูมาหั่นให้พอดีคำหมักด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส ผงปรุงรส น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่ว ใบมะกูดซอย คนให้เข้ากันหมักไว้ 30นาทีนำแป้งทอดกรอบสองช้อนใส่ในหมูที่หมักคนให้เข้ากันจากนั้นนำไปทอดด้วยไฟกลาง พอหมูเริ่มสุกให้ใส่ใบมะกูดฉีก พอใบมะกูดเริ่มกรอบ นำพริกแห้งใส่ลงไป นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดจานได้เลยจ้า เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับเมนูหมูคลุกฝุ่น นอกจากจะน่าทานแล้ววิธีการทำยังไงอีกด้วย ใครกำลังมองหากับแกล้มห้ามพลาดเมนูนี้เด็ดขาด

วิธีทำ "เกี้ยวกุ้ง" แบบกุ้งเน้นๆ อร่อยเต็มคำ

รูปภาพ
  วิธีทำเกี๊ยวกุ้ง สูตรนี้ไม่ยากค่ะ สอนตั้งแต่ห่อเกี้ยว จนไปถึงทำน้ำซุป ทำง่ายมากและอร่อยด้วย เมนูเกี๊ยวกุ้งเหมาะกับทุกคนในครอบครัว เกี๊ยวกุ้งอร่อยเต็มคำ ซดน้ำซุปร้อนๆ คล่องคอ ถ้าพร้อมแล้วสาวๆ มาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันดีกว่าค่ะ ส่วนผสม 1. แผ่นเกี๊ยว 2. หมูปรุงรส (หมูเด้ง) - หมูสับ - สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน) - ซีอิ้วขาว - น้ำตาล - ไข่ไก่ 3. กุ้งสด (ล้างทำความสะอาด แกะเปลือกออก บั้งด้านล่างของตัวกุ้ง เพื่อเวลาตอนสุก กุ้งจะได้ไม่ตัวงอ) 4. แป้งข้าวโพด 5. ซีอิ้วขาว 6. น้ำซุป 7. ตั้งฉ่าย 8. ผักกวางตุ้ง 9. ผักชี 10. กระเทียมเจียว วิธีทำเกี๊ยวกุ้ง - โขลกหมูสับ สามเกลอ ไข่ ซีอิ้วขาว และน้ำตาล ให้มีลักษณะเหนียว - หมักกุ้งด้วยซีอิ้วขาว และแป้งข้าวโพด พักไว้ 30 นาที - ห่อเกี๊ยว โดยใส่หมูปรุงรส และกุ้ง บนแผ่นเกี๊ยว ใช้ตะเกียบ ช่วยม้วน แล้วดันเข้าหากันให้เป็นรอยย่น ดึงไม้ตะเกียบออก ทำจนหมด - ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือด ลวกผักกวางตุ้ง ใส่ถ้วย แล้วลวกเกี๊ยวที่ห่อไว้ พอสุกจะลอยขึ้น ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำซุป ตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว โรยหน้าด้วยผักชี

แจกสูตร น้ำจิ้มแจ่ว รสเด็ด กินคู่กับเมนูย่าง อร่อยเข้ากั๊นเข้ากัน

รูปภาพ
  หากจะพูดถึงเมนูประเภทปิ้งย่าง อย่างคอหมูย่าง ไก่ย่าง สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือน้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆ ที่เป็นตัวชูโรงความอร่อย เพราะน้ำจิ้มแจ่วนั้นให้รสที่หวานเค็ม เปรี้ยวเผ็ดและกลิ่นหอมจากข้าวคั่ว ยิ่งกินคู่กับข้าวเหนียวยิ่งอร่อยลงตัว แต่การจะทำน้ำจิ้มแจ่วให้อร่อยนั้น ก็ต้องมีสูตรการทำซะหน่อย ซึ่งวันนี้เราก็ได้นำเอาสูตรทำน้ำจิ้มแจ่ว แบบใส่ข้าวคั่ว มาฝากกัน รอบรองว่ารสชาติอร่อยไม่แพ้ที่ร้านแน่นอน ส่วนผสม - น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย  (คั้น แล้วเอาไปต้มให้เดือด) - น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ - น้ำปลา 1/4 ถ้วย - น้ำมะนาว  3 ช้อนโต๊ะ - ข้าวคั่ว  1  + 1/2  ช้อนโต๊ะ - พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ (หรือมากน้อยตามความเผ็ดที่ชอบ) - หอมแดงซอย 4 หัว - ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ ขั้นตอนการทำ 1. เทน้ำมะขามเปียก กับน้ำตาลปี๊บลงในชาม คนจนน้ำตาลละลาย 2. ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว แล้วชิมรสเปรี้ยว เค็ม ตามต้องการ 3. จากนั้นใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง และผักชีฝรั่งซอยลงไป คนให้เข้ากัน เท่านี้เราก็จะได้น้ำจิ้มแจ่ว รสแซ่บๆ เอาไว้ทานกับของย่าง กันแล้วละค่ะ ยังไงลองไปทำตามกันดูนะคะ ทำง่ายๆ แต่อร่อยมากเว่อร์

"น้ำจิ้มซีฟู้ด" สูตรเด็ด รสแซ่บ จิ้มกับอะไรก็อร่อย

รูปภาพ
  น้ำจิ้มซีฟู้ด ในวันนี้เรามีสูตรน้ำจิ้มดีๆมาแบ่งปันเพื่อนๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์อย่างนี้บ้านไหนกำลังจะออกไปซื้อน้ำจิ้มซีฟู้ดมากินกับอาหารทะเลที่บ้าน แนะนำเลยว่าอย่าเพิ่งออกไป เพราะว่าเรามีสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ดเจ้าดัง น้ำจิ้มสูตรขึ้นชื่อจากบางแสน ใกล้ๆบ้านเรานี่เอง ได้เรียบเรียงสูตรน้ำจิ้มมาให้คุณผู้อ่านได้เอาไปทำเรียบร้อยแล้ว บอกเลยว่าสูตรนี้อร่อยจริงๆ จะปรุงเพิ่มก็ได้แล้วแต่ความชอบ ใครชอบความเปรี้ยวหน่อยก็เพิ่มมะนาวลงไป แต่แนะนำเป็นมะนาวสดนะจะมีรสชาติดีกว่ามะนาวขวด ส่วนผสม 1. ผักชีสดๆใช้ประมาณ 4 ขีด 2. กระเทียมสะอาด 4 ขีด 3. พริกเขียว พริกแดง 4 ขีด 4. น้ำตาลปี๊บอันนี้ใช้มากหน่อย 1 กิโล ถ้าใครไม่กินหวานก็ลดลงไป 5. เกลือ 5 ช้อนแกง 6. น้ำมะนาวสด 4 กระบวย หรือจะใช้น้ำมะนาวที่เป็นขวดๆก็ได็ 7. น้ำร้อน 3 กระบวยครึ่ง แนะนำให้นำเดือดๆค่อยใช้ 8. ผงชูรส ตรงนี้แล้วแต่ความชอบ (วิจัยออกมาแล้ว ผงชูรสไม่ได้ทำให้หัวล้านนะจ๊ะ) วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด อย่างแรกเลยให้เราทำการต้มน้ำก่อนเลย ระหว่างที่ต้มเข้าไปเตรียมจานชาม 1 ใบ หรือจะเป็นหม้อเล็กๆก็ได้ น้ำตาลปี๊บในปริมาณที่พอเหมาะลงไป ที่นี้เราจะใส่ลงไป 1 กิโ

สูตร แกงจืดตำลึง รสกลมกล่อม ซดร้อนๆคล่องคอ

รูปภาพ
  บ้านไหนไม่ทานเผ็ด หรือมีเด็กน้อย อยากชวนเข้าครัวมาทำเมนูนี้คะ "แกงจืดตำลึง" สูตรเด็ดจากครัวบ้านพิม ทานกับข้าวสวย หรือข้าวผัดอร่อยมากๆเลยค่ะ สูตรนี้ไม่ได้มีขั้นตอนยุ่งยากอะไร แค่จัดเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างให้พร้อม แล้วนำไปต้ม ปรุงรสให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็จะได้ แกงจืดตำลึง รสชาติกลมกล่อม ไว้ทานกันแล้ว บอกเลยซดน้ำร้อนๆคล่องคอมากค่ะ รับประกันติดใจกันทั้งบ้าน และอาจจะเป็นอีกหนึ่งเมนูประจำบ้านอีกด้วย ส่วนผสม 1.ตำลึงเด็ดแล้ว 80 กรัม 2.หมูสับปรุงรสปั้นเป็นก้อนเล็ก 5 ก้อน หรือประมาณ  50 กรัม 3. ลูกชิ้นปลารักบี้ 2 ลูก 4.ลูกชิ้นปลากลมจิ๋ว 6 ลูก 5.ตับหมูหั่นชิ้นพอคำ 7 ชิ้น 6.น้ำซุปกระดูกหมู 4 ถ้วยตวง 7.กระเทียมเจียว 1 ชต. 8.พริกไทยป่น 1/2 ชช. 9.เกลือป่น ขั้นตอนการทำ 1.เด็ดตำลึงเป็นใบๆ 2.ตั้งเตา ใส่น้ำเปล่าสะอาด (ใช้ไฟกลาง) ใส่คนอร์ก้อนลงไป รอจนน้ำซุปเดือด 3.ใส่หมูบดที่ปรุงรสแล้วลงไป (วิธีปรุงรสหมูบดคือ ใส่ซอสปรุงรสเห็ดหอม  พริกไทยป่น) 4.พอหมูใกล้สุก ใส่ลูกชิ้นปลากับตับหมูลงไป พอตับหมูเปลี่ยนสีก็ตักตับหมูขึ้นใส่ถ้วยเก็บไว้ก่อน   เพื่อไม่ให้ตับหมูแข็งเกินไป 5.ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย ชิมร

4 สูตร ผัดถั่วงอกตามรอยพระกระยาหารโปรด ร.9 อร่อยทำง่าย แคลอรี่ต่ำ!

รูปภาพ
  "ผัดถั่วงอก"  หนึ่งในพระกระยาหารโปรดของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นอกจากจะทำตามได้ไม่ยากแล้ว ยังนับเป็นเมนูที่ไม่ทำลายสุขภาพและยังให้พลังงานแคลอรี่ที่ต่ำอีกด้วย วันนี้  GangBeauty  ขอนำเสนอ 4 สูตรผัดถั่วงอก ทำง่ายๆ ทำอาหารไม่เป็นก็ทำได้สบายๆ ไปดูกันเลย.... 1. ผัดถั่วงอกพร้อมเต้าหู้ทอด [เครื่องปรุง] 1. ถั่วงอก 2 ถ้วยตวง 2. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 3. ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น 4. ถั่วลันเตาอ่อน  10 ฝัก 5. เบคอนหั่น 10 ชิ้น 6. เห็ดหอมซอย 10 ชิ้น 7. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 9. พริกแห้งหั่นหนา 5-7 ชิ้น 10. เต้าหู้ 3-5 ชิ้น 11. แป้งทอด 1/2 ถ้วยตวง [วิธีทำ] 1. ตั้งกระทะทอดเต้าหู้ด้วยน้ำมันไฟกลางค่อนข้างแรง โดยคลุกแป้งให้ทั่วเพียงเล็กน้อยแล้วค่อยๆหย่อนลงไปทอดจนเหลืองสวยแล้วนำขึ้นพักไว้ 2. นำกระทะเดิมเทน้ำมันออก เปิดไฟกลางเจียวเบคอนจนสุกเหลืองแล้วเร่งเป็นไฟแรงจัด ใส่พริกแห้ง ถั่วงอก เห็ดหอม กับถั่วลันเตาลงไปผัด 2-3 ทีแล้วปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้ว ผัดต่ออีกไม่ถึง 1 นาที จนถั่วงอกเริ่มสลดลงเล็กน้อย ตามด้วยต้นหอมหั่นท่อน จนเข้ากันตักราดข้างๆเต้าหู้หรือนำลงไป

วิธีทำ "ขนมถ้วยใบเตยหน้ากะทิ" ขนมไทยโบราณ อร่อย ละมุนนุ่มลิ้น

รูปภาพ
  ส่วนผสมตัวขนม 1. แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม 2. แป้งท้าวยายม่อม 3 ช.ต. (ถ้าชอบเหนียวน้อยหน่อยก็ใส่สัก2 ช้อนก็ได้ แล้วเพิ่มแป้งข้างข้าวเจ้าสัก 10 กรัม หรือถ้ามีแป้งถั่วเขียวก็ใส่เพิ่มไป 1 ช้อนโต๊ะ) 3. น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลมะพร้าว 220 กรัม (ถ้าชอบหวานน้อยลงมาหน่อย ก็ใส่สัก 200 กรัม) 4. หางกะทิ 1 ถ้วยตวง (ใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง พอดีว่าใช้กะทิกล่อง ซึ่งเป็นหัวกะทิ ถ้าจะให้เป็นหางก็เพิ่มน้ำอีกครึ่งถ้วยตวง ซึ่งใส่เพิ่มไปในน้ำใบเตยแทนแล้ว จากน้ำใบเตย 1/2 ถ้วยตวง ใส่ 1 ถ้วยตวง) 5. น้ำใบเตย 1/2 ถ้วยตวง 6. สีผสมอาหารสีเขียว ส่วนผสมหน้าขนม 1. หัวกะทิ 1+1/2 ถ้วยตวง 2. แป้งข้าวจ้าว 3 ช้อนโต๊ะ 3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา วิธีทำ 1. ผสมแป้งข้าวข้าวกับแป้งท้าวไปในชาม เติมน้ำใบเตยลงไปบางส่วน แต่ไม่ต้องเยอะเกินไป จะได้คนเข้ากันง่ายๆ ใช้มือนวดจนแป้งจนแป้งละลายหมดไม่เป็นเม็ดๆ หลังจากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไป นวด คน จนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วเติมน้ำใบเตยส่วนที่เหลือ และหางกะทิ คนให้เข้ากัน ใส่สีเขียวลงไปเล็กน้อย 2. นำมากรอง 3. เทหัวกะทิบางส่วน ใส่แป้งข้าวเจ้า เกลือ คนจนเข้ากัน แล้วใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือลงไปผสมจนเข้ากัน 4. น