บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 2, 2021

ข้าวต้มไก่ทรงเครื่อง

รูปภาพ
  สูตรนี้เราใช้อกไก่หั่นเต๋า หมักให้ไก่มีความนุ่มและรสชาติ เอาไปผัดกับสามเกลอเพื่อให้มีกลิ่นหอม แล้วค่อยนำไปต้ม แต่ถ้าใครไม่สะดวกผัด ก็ข้ามขั้นตอนไปต้มได้เลย ส่วนผสม   5-6 เสิร์ฟ หมัก อกไก่หั่นเต๋า  500 กรัม ซอสหอยนางรม  2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช  1 1/2 ช้อนโต๊ะ ผัด กระเทียมไทย  15-20 กลีบ พริกไทยเม็ด  1 ช้อนชา รากผักชี  3-4 ราก เห็ดหอมหั่น  5-6 ดอก น้ำมันพืช  1-2 ช้อนโต๊ะ ต้ม ข้าวสวย  4-5 ถ้วย กุ้งแห้ง  20 กรัม ตั้งฉ่าย  1 ช้อนโต๊ะ ซุปก้อน  2 ก้อน น้ำปลา  7-8 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส  4-5 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ ขึ้นฉ่าย  4-5 ต้น ผักชี  4-5 ต้น น้ำเปล่า  2 ลิตร ปรุงรสเพิ่มตามชอบ น้ำส้มใส่พริกแดงจินดาซอย ขิงซอย กระเทียมเจียว พริกไทยป่น น้ำปลา น้ำตาล พริกป่น ขั้นตอน นำทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมัก 30 นาที ถึง 1 ชม. นำกระเทียม พริกไทย รากผักชีตำให้ละเอียด -ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ตามด้วยสามเกลอ ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม ** เราใส่น้ำมันไม่เยอะเพราะไก่เรามีหนัง และก็มีกระเทียมเจียว น้ำมันจะได้ไม่ลอยหน้าเยอะดูไม่น่าทาน ใส่เห็ดหอมลงไปผัด เพื่อให้เห็ดหอมมีกลิ่น -นำไก่ลงไปผัดให้