ต้มตือฮวน
ตือฮวนที่อร่อย ต้องไม่เหม็น ไม่มันเยิ้ม และทุกอย่างมาจากขั้นตอนการล้างไส้ต่างๆให้ดีค่ะ วัตถุดิบซื้อจากแมคโครทั้งหมด เพราะเขาจะล้างมาให้ระดับนึงแล้ว
สิ่งสำคัญของการล้างกระเพาะคือ กลับด้านในออกนอก เอาไปนาบกระทะ แล้วมาขูดๆคราบขาวๆเหลืองๆออก ขูดไขมันออก เอาไปล้างๆถูๆในน้ำส้มสายชู ลวกน้ำทิ้งอีกที ก็หายเหม็นแล้ว
ไส้ใหญ่ ความเหม็นมาจากไขมันด้านในไส้ ต้องผ่าหรือกลับด้านในออก ต้มจนไขมันสุก แล้วใช้มีดขูดจนเกลี้ยง ล้าง ขยำ และแช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้สัก 10 นาที ก็จะได้ไส้ใหญ่ที่ไม่เหม็น ไม่มันแล้วค่ะ
ส่วนผสม
- ไส้ใหญ่หมู ล้าง ขูดไขมันออก หั่นชิ้น
- กระเพาะหมู ล้าง ลวกน้ำ หั่นชิ้น
- ไส้อ่อน ต้มจนเปื่อย เอามาตัดไขมันออก หั่นชิ้น
- ตับ หั่น ขยำแป้งมัน เบกกิ้งโซดา หมักไว้ 20 นาที
- ตับเหล็ก ตามชอบ ต้มแค่พอสุก หั่นชิ้น
- กระดูกเอี้ยวเล้ง 4 ชิ้น
- เกียมฉ่ายดองเค็ม ล้าง สะเด็ดน้ำ
- น้ำเปล่า
- รากผักชี กระเทียม พริกไทย ไม่ต้องตำ
- ดอกเกลือ
- รสดีหมู
- น้ำตาลกรวด 2 ก้อน (ใส่นิดเดียวนะคะ ไม่ต้องการซุปหวานนำ)
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำปลา
- รสดีหมู ตามชอบ
- น้ำจิ้ม
- กระเทียม
- พริกจินดา
- น้ำส้มสายชู
ขั้นตอน
ล้างกระเพาะและไส้ใหญ่ หั่นชิ้น พักไว้
ต้มไส้อ่อนจนนุ่มตามที่ต้องการ ขูดมันทิ้ง หั่นท่อน พักไว้
ต้มน้ำเปล่า ใส่เอียวเล้ง พริกไทยเม็ด กระเทียมกลีบ รากผักชี ดอกเกลือ ต้มจนเดือด ช้อนฟองดำๆออกให้หมด หรี่ไฟอ่อน อย่าให้เดือดจัด ซุปจะขุ่น
ใส่กระเพาะหมู ตุ๋นไปพร้อมกระดูก จะนุ่มพอดี
พอกระเพาะเกือบได้ที่ ใส่ไส้ใหญ่ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลกรวด รสดีหมู ชิมรส
เติมผักดอง (ใครชอบผักเปื่อยก็ใส่พร้อมกระเพาะ) ไส้อ่อน ต้มจนนุ่ม ปิดไฟ
ล้างตับที่หมักไว้ ลวกน้ำเดือดจัด ใส่ชาม ตักต้มตือฮวนใส่ตามลงไป โรยพริกไทย เสิร์ฟพร้อมน้ำส้มพริกตำ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น