บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 11, 2021

น้ำด่างจากส้มจี๊ด

รูปภาพ
  ช่วงนี้โรคระบาด เรามาทำน้ำด่างดื่มสร้างเสริมภูมิคุ้มกันดีกว่าค่ะ โดยใช้ส้มจี๊ดซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อเข้าไปในร่างกายจะเปลี่ยนสภาพเป็นด่าง ป้องกันเชื้อโรคและมะเร็งค่ะ ต้นกำเนิด: ระยอง, จังหวัดระยอง, ไทย   15 นาที ส่วนผสม   2-3 คน ส้มจี๊ด  15 ผล น้ำสะอาด  1 ลิตร ขั้นตอน ล้างส้มจี๊ดให้สะอาด ผ่าครึ่งและใส่ในน้ำสะอาด แช่ตู้เย็น 6-8 ชั่วโมงแล้วดื่มได้เลยค่ะ เก็บได้ 2 3 วันในตู้เย็นสามารถเป็นเครื่องดื่มทานกับขนมได้ค่ะ สูตรโดย คน Rayong

แกงส้มกุ้งใส่สับปะรด

รูปภาพ
  มีสับปะรดกับพริกแกงส้มเหลือในตู้เย็น หาวิธีทำแกงส้มใน Cookpad เจอสูตร ของพี่ท่านนึ่ง ทำง่ายมากๆ เลยเอามาแบ่งปันค่ะ แต่เราเอามาดัดแปลงตามที่ชอบค่ะ   45นาที ส่วนผสม   2 เสิร์ฟ สับปะรด1ถ้วย น้ำเปล่า1ถ้วย กุ้ง 5 ตัว(หรือตามชอบ) ขะขามเปียก  2 ช้อนโต๊ะ มะนาว1-2ซีก เกลือเล็กน้อย ดอกคะน้า กะปิ  1 ช้อนชา พริกแกงส้ม  1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล1ช้อนชา ใบมะกรูดฉีก3-4ใบ(ไม่ใส่ก็ได้) ขั้นตอน นำพริกแกงส้มตำผสมกับกะปิ พักไว้ จากนั้นแกะกุ้งทำความสะอาดล้างด้วยเกลือ ผ่าหลังพักไว้ **เคล็ดลับเปลือกที่แกะไม่ต้องทิ้ง นำเปลือกที่แกะไปต้ม จากนั้นตักเปลือกที่ต้มทิ้ง เราก็จะได้น้ำซุป นำพริกแกงกะปิที่เตรียมไว้ใส่ลงในน้ำซุปแล้วใส่ดอกคะน้า ตามด้วยสับปะรด รอดอกคะน้าเริ่มสุกใส่กุ้ง ชิมก่อนปรุง ปรุงรสตามชอบ น้ำมะขาม เกลือ น้ำตาล มะนาว และใบมะกรูด เป็นอันเสร็จ แซ่บค่ะ สูตรโดย เชฟกระทะสีฟ้า