บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 6, 2021

มัสมั่นเนื้อน่องลายผัดแห้ง

รูปภาพ
  ส่วนผสม   1 คน เนื้อน่องลาย  200 g มันฝรั่งหันเต๋า  1 หัว หอมหัวใหญ่ซอย  1 ลูก พริกแห้ง (ตามชอบ)  4-5 เม็ด พริกยักษ์หั่นตามชอบ  2 ผล นมถั่วเหลืองกล่องเล็ก  1 กล่อง พริกแกงมัสมั่น  1 ช้อนโต๊ะ ขิง  4-5 แว่น น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามปรุงรส เกลือ พริกไทย น้ำตาล น้ำมันพืช ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม หมักเนื้อ ขั้นตอน หันเนื้อตามชอบ หมักกับส่วนผสมสำหรับหมักทิ้งไว้ 30 นาที ตั้งน้ำมันพืชนำหอมหัวใหญ่และพริกแห้งลงผัดจนหอม นำพริกแกงลงไปผัดจนหอมและเติมนมลงไป 1/3 ของกล่อง น้ำเนื้อที่หมักลงกระทะผัดให้เนื้อเริ่มสุกดีเติมนมส่วนที่เหลือลงไปจนหมด ใส่มันฝรั่งหั่นเต๋าและขิง ผัดต่อไปจนมันฝรั่งสุก ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำมะขาม และน้ำปลาจนได้รสที่ต้องการ ดับไฟและใส่พริกยักษ์ผัดต่อจนพริกยักษ์เริ่มสุกดีและจัดลงจาน พร้อมรับประทาน !! สูตรโดย Taechin Tar

สตูว์เนื้อสามชั้น

รูปภาพ
  ปรุงรสสไตล์กุ๊กชอป แต่ตุ๋นสไตล์อาหารตะวันตก ใช้กระทะใบเดียวในการปรุง   3.5 ชม ส่วนผสม   2-3 คน เนื้อส่วนท้อง  500 g มันฝรั่ง  2 หัว มะเขือเทศ  2 ลูก หัวหอมใหญ่  2 หัว แครอม  1 หัว ซอสมะเขือเทศ  3 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส  1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาบปี๊ป  1 ช้อนโต๊ะ เกลือ พริกไทยขาว/ดำ  ตามชอบ เนยจืด น้ำสต๊อก/น้ำซุป ขั้นตอน หั่นเนื้อเป็นชิ้นหนาประมาณ 2 ซม. หมักเนื้อ โดยใช้เกลือ พริกไทย น้ำมันพืชเล็กน้อย และพักไว้ประมาณ 30 นาที ล้างพักทั้งหมด หั่นหัวหอมใหญ่ แครอท มันฝรั่ง และมะเขือเทศเป็นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว นำหอมหัวใหญ่ลงไปผัดกับเนยจนหอมหัวใหญ่ใส และใส่แครอท/มันฝรั่งลงไปผัดซักครู่ จากนั้นนำขึ้นมาพัก นำเนื้อที่หมักลงไปย่างในกระทะที่ใช้ผัดผัก เติมเนยลงไป ย่างจนเนื้อหอม สีสวยทั้งสองด้าน นำผักที่ผัดตามลงไปในกระทะ ใส่มะเขือเทศ ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส น้ำตาล เกลือ ผัดจนเครื่องปรุงรสเข้ากันเติมน้ำซุปจนเกือบท่วม ตุ๋นด้วยไฟอ่อนจนน้ำงวด (หากงวดแล้วยังไม่เปื่อยเท่าที่ควรสามารถเติมน้ำซุปเข้าไปและตุ๋นต่อได้) พอตุ๋นจนงวดแล้วตะกใส่ชามพร้อมรับประทาน สูตรโดย Taechin Tar