บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤษภาคม 20, 2022

สูตร "ช็อคบอล" ทำง่ายมาก ไม่ใช้เตาอบ

รูปภาพ
  หากใครคิดหาของขวัญให้คนรักไม่ออกวันนี้เราก็ขอแนะนำให้คุณทำอาหารด้วยตัวเองไปให้เขานี่แหละ รับรองว่าเขาได้รู้ถึงความตั้งใจ เอาใจใส่ของคุณแน่นอน แถมยังเป็นของขวัญที่ทำจากใจ ไม่ว่าจะมอบให้โอกาสไหนๆ คนรับก็ปลื้มใจยิ้มไม่หุบชัวร์ และวันนี้เรามีสูตรขนมที่ทำง่าย ไม่ต้องง้อเตาอบใดๆ ให้ยุ่งยาก สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย ช่วยให้อารมณ์ดีอีกด้วย เพราะช็อคบอลจะช่วยเยียวยาทุกสิ่งเองจ้า.. วิธีการและขั้นตอนจะเป็นยังไงเราไปดูพร้อมๆ กันเลย ส่วนผสม 1. เค้กเนยสด หรือ เค้กบัตเตอร์ 2. ช็อคโกแลตสำเร็จรูป  หรือ ช็อคโกแลตแท่ง 3. เม็ดน้ำตาลสีๆ สำหรับ แต่งหน้า 4. ชามผสม วิธีทำช็อคบอล 1. ก่อนอื่นเราต้องแกะเค้กลงในชามผสม แล้วก็ทำการบด หรือขยำๆ ให้ละเอียดเป็นผงๆ ตามภาพ (อย่าลืมล้างมือนะ) 2. หลังจากได้ผงเค้กแล้ว ก็ลงมือตักช็อคโกแลตใส่ลงไป ช็อคโลแลตสำหรับทำเค้กหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปนะ หรือใครซื้อช็อคโกแลตเป็นแท่งมาก็ละลายเองก็ได้จ้า 3. หลังจากใส่ช็อคโกแลตลงไปแล้ว ก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน จนสามารถปั้นเป็นก้อนกลมๆ ได้ ขยำแรงๆ ได้เลย จนได้ตามภาพก็ถือว่าโอเคแล้ว 4. จากนั้นก็ปั้นเป็นลูกกลมๆ พอประมาณไม่ต้องใหญ่มาก แต

"ยำวุ้นเส้นหมูยอ" อร่อยจัดจ้าน กินกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ!!

รูปภาพ
  "ยำวุ้นเส้นหมูยอ" เมนูยำแซ่บนัวร์ ของโปรดของหลายๆคน ที่ไปร้านยำทีไรก็ไม่พลาดสั่งทุกที! วันนี้  จึงขอชวนเพื่อนๆเข้าครัวทำยำวุ้นเส้นกินเอง บอกเลยว่า สูตรนี้เด็ดแซ่บ ไม่แพ้ไปกินที่้ร้านเลยจ้า ซึ่งเป็นสูตรของ  คุณ ImAiw Wattanakorn จากเว็บไซต์ cookpad.com  ที่ได้สอนทำยำวุ้นเส้นหมูยอแบบไม่ยุ่งยาก มีขั้นตอนไม่เยอะ แถมยังรสชาติเผ็ดเด็ดแซ่บ ยิ่งกินยิ่งอร่อย จนไม่อยากวางช้อนเลยจ้า ใครที่ชอบทานยำ ห้ามพลาดจริงๆ เพราะสูตรนี้อร่อยจริง ฟินเฟ่อร์จ้า ส่วนผสม น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา ผงปรุงรส 1 ช้อนชา พริกขี้หนูตำ 8 เม็ด น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ มะนาว 2 ลูก หมูสับลวก 2 ช้อนโต๊ะ หมูยอ 1 แท่ง กะหล่ำปลี 1/4 หัว วุ้นเส้น 3 กำมือ หอมใหญ่ 1 หัว มะเขือเทศ 1 ลูก ตั้งโอ๋ 2 ต้น ขั้นตอน 1. เตรียมกะละมังทำยำ ใส่ น้ำตาลทราย ผงปรุงรส พริกขี้หนูตำ น้ำปลา มะนาว คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ใส่หมูสับ และหมูยอลงไปคนให้เข้ากัน 2. ใส่กะหล่ำปลีลวก วุ้นเส้น หอมใหญ่ มะเขือเทศ และ ตั้งโอ๋ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว สำหรับเมนู "ยำวุ้นเส้นหมูยอ" ไม่ยากเลยใช่เลยไหมคะ วันหยุดนี้อ

เผยสูตรเด็ด เมนูไข่เจียวทำง่าย อร่อยไม่มีเบื่อ

รูปภาพ
  ต้นเดือนช้อปเยอะ พอกลางเดือนเงินแทบไม่เหลือติดกระเป๋า แล้วจะหาอะไรกินในราคาเบาๆ ประทังชีวิตไปจนสิ้นเดือน งานนี้คงหนี้ไม่พ้น มาม่า กับ เมนูไข่ แน่นอน แต่จะต้มมาม่ากินไปแบบเดิมก็อาจจะจำเจเกินไป วันนี้  จึงขอนำเสนอเคล็ดลับการทำ เมนูไข่เจียวง่ายๆ รสชาติแสนอร่อย แถมยังใช้งบไม่เยอะอีกด้วย โดยเป็นสูตรจาก คุณ maekwansr และ คุณ Calamity สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้เผยการทำไข่เจียวแบบง่ายๆ แต่รสชาติอร่อยฟิน ไม่ซ้ำใคร ซึ่งมีขั้นตอนการทำดังนี้!! ไข่จวัก สำหรับใครที่ไม่ได้อยู่บ้าน อาจไม่มีอุปกรณ์เครื่องทำครัวมากนัก ลองมาทำไข่เจียวด้วยจวักกันดีกว่าค่ะ สูตรนี้มาจาก คุณสมาชิกหมายเลข 2228164 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri) วิธีทำ - เพียงตีไข่ไก่ แล้วคุ้ยๆในตู้เย็นว่ามีอะไรบ้าง ใส่ลงไปตามชอบ ไม่ว่าจะเป็นหอมใหญ่ มะเขือเทศ ต้นหอม หรือแฮม - จากนั้นปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ใส่ผงปรุงรส และเติมน้ำตาลเล็กน้อย ตีให้เข้ากัน - ใส่น้ำมันลงในจวักเล็กน้อย นำไปตั้งไฟให้ร้อน เทไข่ที่เตรียมไว้ลงไป รอจนไข่สุกแล้วกลับอีกด้าน จะได้ไข่ที่หนานุ่ม หน้าตาน่าทาน อร่อยแน่นอน ไข่ทอดหม้อ เมนูต่อมาไข่ทอดหม้อ ทอดไข่เจียว

แจกสูตร "น้ำต้มเม็ดมะรุม" ดื่มแก้อาการปวดหลัง ปวดเอว ปวดตามข้อ !!!

รูปภาพ
  วันนี้ GangBeauty มีสูตรทำน้ำมะรุม มาฝากค่ะ สำหรับคนรักสุขภาพ หรือใครที่ชอบ ดื่มน้ำ สมุนไพร  ต้องห้ามพลาด ลองสูตรไปทำตามดูนะคะ ทำไม่ยาก ตามไปดูกันเลยจ้า.... มะรุม ถือเป็นผัก สมุนไพร พื้นบ้านของเราที่ประโยชน์อย่างมาก ใช้ทำอาหาร หรือด้านอุตสากรรมได้ จุดเด่นของมะรุมคือ มีวิตามินเอ ซี แคลเซียม โพแทสเซียม และธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงมาก จึงนิยมนำมาทานเพื่อบรรเทาอาการปวดตามข้อ ปวดเมื่อยร่างกาย ปวดหลัง ปวดเอว และกระดูกทับเส้น !! วิธีทำสูตรน้ำต้มเมล็ดมะรุม 1. แก้ปวดหลัง ปวดเอว ปวดข้อ ปวดกระดูก กระดูกทับเส้น ไตอักเสบ นำเมล็ดมะรุมตากแห้ง 1 กำมือ 2. ต้มในน้ำเดือด 1 ลิตร ประมาณ 5 นาที รับประทาน ครั้งละ 1 แก้ว หลังอาหาร เช้า-ก่อนนอน คอยสังเกตุธาตุตัวเราเองด้วยในการขับถ่าย หากมากไปก็ลดปริมาณลง เพราะแต่ละคนธาตุจะไม่เหมือนกัน ประโยชน์ของสูตรนี้ - ประโยชน์ของมะรุมรักษาอาการหวัด เป็นไข้ แก้ไอ หรือมีอาการไอเรื้อรัง - สรรพคุณของมะรุมช่วยบรรเทาอาการของโรคไขข้อ ไขข้ออักเสบ ปวดตามข้อหรือกล้ามเนื้อ และกระดูกอักเสบ - มะรุมมีฤทธิ์ในการช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูอ่อนเยาว์ ไม่หยาบกร้าน มีผิวที่นุ่มนวลขึ้น - มะรุมช่วยรั

สูตรกล้วยทอด สูตรนี้กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน

รูปภาพ
  ของว่างสุดฮิต อย่างเมนูกล้วยทอด เป็นของโปรดของใครหลายๆ คน เพราะรสชาติอร่อย และราคาไม่แพง แต่จะหากินร้านอร่อยๆ ยากเหมือนกัน บางเจ้าก็อมน้ำมัน ไม่กรอบ วันนี้ GangBeauty เลยจะชวนสาวๆ มาทำเมนูกล้วยทอดกันค่ะ สูตรนี้ทำง่าย อร่อย กรอบนานไม่อมน้ำมัน มาดูขั้นตอนการทำกันเลยจ้า ส่วนผสม 1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย 2. แป้งสาลีอเนกประสงค์  1/2 ถ้วย 3. กะทิ 1 ถ้วย. 4. น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย 5. มะพร้าวขูด 1 ถ้วย  (สามารถใช้มะพร้าวอบแห้งแช่น้ำร้อนแล้วบีบน้ำออกแทนได้) 6. น้ำตาล 1/3 ถ้วย 7. เกลือ 1 ช้อนชา 8. งาขาว 9. กล้วย เลือกกล้วยห่าม วิธีทำกล้วยทอด 1. ผสมแป้งข้าวเข้า แป้งสาลี น้ำตาล เกลือ น้ำปูนใส งาขาว มะพร้าวขูด กะทิ คนให้เข้ากัน 2. พักไว้ 5  นาที 3. หั่นกล้วย 1 ลูกแบ่งเป็น 3  ชิ้น 4. นำลงทอด ให้สุกเหลืองกรอบ

สูตร "ทอดมันหัวปลี" ให้อร่อย กรอบนาน กินเพลินไม่มีเบื่อ

รูปภาพ
  วันหยุดสุดสัปดาห์สบายๆ อยากเข้าครัวทำอาหารอร่อยๆไว้กินตอนดูละคร แต่ไม่รู้จะทำเมนูอะไรดี มาดูกันเลย วันนี้  Gang Beauty  ขอนำเสนอเมนู ทอดมันหัวปลี  สูตรจาก คุณ Mai"s Kitchen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ที่ได้สอนวิธีทำ หัวปลีทอด หรือ ทอดมันหัวปลี เมนูบ้านๆ ทำง่าย ซึ่งกินได้ทั้งเป็นของว่างและกินกับข้าว พร้อมกับเคล็ดลับการทอดยังไงให้กรอบนานอีกด้วย จะมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย วัตถุดิบและเครื่องปรุง การทำทอดมันหัวปลี หรือ หัวปลีทอด หัวปลี 1 หัว แป้งทอดกรอบ หรือ แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วย ใบมะกรูด 5 ใบ พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปูนใส วิธีทำ ทอดมันหัวปลี หรือ หัวปลีทอด สำหรับมือใหม่หัดทำเมนูหัวปลี เราจะเริ่มจากการเอากาบหัวปลีสีแดงออกก่อนค่ะ สักสามกลีบ แล้วเอามาหั่นแนวยาวหรือแบบในรูปก็ได้ หั่นเสร็จให้แช่ในน้ำเกลือ หรือ บีบน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู เพื่อลดการดำคล้ำของหัวปลีที่มียางติดอยู่ค่ะ ส่วนที่แข็งๆ เราไม่เอานะคะ จากนั้นซอยใบมะกรูดโดยเอาก้านตรงกลางออกเสียก่อน วัตถุดิบสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย คือน้ำปูนใสค่ะ เอามาละลายกับน้ำคนให้เข้ากัน แล

เมนู "น้ำพริกกะปิใส่เนื้อปู" ทานเท่าไรก็ไม่รู้สึกเบื่อ

รูปภาพ
  เมนู "น้ำพริก" ถือเป็นหนึ่งในเมนูประจำมื้ออาหารไทย สำหรับบางคนเมนูน้ำพริกอาจจะเป็นเมนูที่ทานเท่าไรก็ไม่รู้สึกเบื่อ สามารถทานได้ตลอดอย่างต่อเนื่อง จะว่าไปแล้วน้ำพริกนั้นก็มีหลากหลายสูตร แต่สำหรับสูตรเบสิกเลยก็คือน้ำพริกกะปิ แต่สำหรับครั้งนี้เราจะเพิ่มความพิเศษให้เป็น "น้ำพริกกะปิใส่เนื้อปู" ไม่อยากคิดเลยว่าจะอร่อยมากน้อยแค่ไหน ส่วนผสม 1. กะปิกุ้งอย่างดี 2. เนื้อปู 3. พริกขี้หนู 4. กระเทียม/หอมแดงเล็กน้อย 5. น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว 6. น้ำส้มคั้น วิธีทำ 1.โขลกกะปิ/พริกขี้หนู/กระเทียม/หอมแดงเล็กน้อย/น้ำตาลปี๊บ ให้เข้ากันและละเอียด 2.ใส่น้ำมะนาวและน้ำส้มคั้น เนื้อปู ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ หากกะปิไม่เค็มเติมน้ำปลาได้ค่ะ