บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤษภาคม 1, 2022

ข้าวมันไก่ พร้อมวิธีปรุงน้ำจิ้ม เคล็ดลับ ที่ไม่ลับ ทำเองได้ที่บ้าน

รูปภาพ
ที่มา  https://pantip.com/topic/32526903 วันนี้ขอเสนอวิธีการทำข้าวมันไก่ แบบทำทานกันเองได้ที่บ้านนะ ไม่ยากเกินไป ลองดูกัน อย่างแรก ก็หาซื้อไก่สดปริมาณพอเหมาะกับจำนวนคนที่จะทานก่อน จขกท. แนะนำให้ซื้อไก่แบบหาซื้อได้ง่าย ๆ ก็คือไก่เนื้อที่มีขายอยู่ทั่วไป ทั้งตามตลาดสด และซุปเปอร์สโตร์ สมาชิกในบ้านชอบส่วนไหน ก็ซื้อมาตามสะดวก ถ้าชอบแบบเนื้อแห้ง ๆ ไม่มีมัน ก็ส่วนที่เป็นหน้าอก ถ้าชอบแบบเหนียวหนึบหน่อยก็น่อง ปีก ถ้าชอบนุ่ม ๆ มัน ๆ ก็สะโพก เป็นต้น กระทู้นี้จะไม่กล่าวถึงการใช้วัตถุดิบประเภท ไก่บ้าน ไก่ไทย ไก่พันธุ์เบตง อะไรทำนองนี้นะครับ เอาแบบง่าย ๆ ก่อน โดยส่วนตัว จขกท. ชอบเนื้อส่วนสะโพก สมาชิกในบ้านบางคนก็ชอบเนื้อน่อง เลยซื้อแบบสะโพกน่องมาทำ ปัจจุบัน (สิงหาคม 2557) ราคาไก่เนื้อสะโพกติดน่องอยู่ที่ กก. ละ 75 – 80 บาท เฉลี่ยแล้ว 1 กก. ได้สะโพกน่องประมาณ 4 ชิ้น ก็ตกชิ้นละประมาณ 20 บาท นะครับ แรกเลยก็เตรียมน้ำสำหรับต้มไก่ก่อน อันนี้สำคัญ เวลาเราต้องการทำน้ำซุปหรือน้ำสต๊อก เรามักจะเอาโครงไก่หรือกระทั่งเนื้อไก่ลงไปต้ม เพื่อให้น้ำซุปมีรสชาติดี หวานน้ำจากไก่สด พอต้มเสร็จ น้ำซุปที่ได้ ก็จะอร่อยได

แหนมผัดไข่ราดข้าวสูตรเด็ด เมนูกับแกล้มขายดี อร่อยมาก ลองดูครับ

รูปภาพ
ที่มา https://pantip.com/topic/41403253 😋เมนูอาหารจานเดียวของหมีซี๊ดวันนี้ มีเพื่อนใน Instagram ❤️แนะนำมาครับ ให้ทำแหนมผัดไข่ แต่ผมเห็นถั่วงอกเหลืออยู่ในตู้เย็น🍖 เลยจัดเอามาดัดแปลงใส่ลวไปด้วยเลย ซึ่ง เฮ้ยย มันอร่อยอ่ะ ราดข้าวฟินสุดๆ 🥬 😁เลยเอามาแชร์ให้เพื่อนดูกันครับ🤟 🤩มาดูว่าผมใช้อะไรบ้าง🍳 🍖วัตถุดิบ🥬 - แหนมหั่นแว่น - ไข่ไก่ - ถั่วงอก - ต้นหอมหั่น - ข้าวสวย - น้ำมันพืช - น้ำตาลทราย - น้ำปลา - ผงชูรสเล็กน้อย 🍳ขั้นตอนการทำนะครับ🥘 1. ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย ใส่ไข่ไก่ลงไปผัด จนสุก 2. ใส่แหนมลงไป ผัดคลุกเคล้า ให้แหนมพอสุก ใส่ถั่วงอกลงไปผัดเคล้า สักครู่ 3. ใส่ต้นหอมลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำตาล, ชูรสเล็กน้อย ผัดคลุกเคล้า 🍛แล้วตักเสริฟราดข้าวสวยร้อนๆเลย 😁แค่นี้ก็ได้เมนูอาหารจานเดียว กินเป็นกับแกล้มก็ได้ ฟิวดีๆอีกแบบหนึ่ง 🤩ผมทำคลิปการทำมาฝากจะได้เห็นภาพ ลองดูได้เลยนะครับ https://youtu.be/K_EElvrmLEA ฝากติดตามคลิปการทำของผมด้วยน้าคร้าบ

แจกสูตรฟรี!!! "ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ สูตร1" รสเด็ด

รูปภาพ
ที่มา https://pantip.com/topic/33211772 เป็นอีกหนึ่งสูตรที่มีคนขอกันเข้ามามาก วันนี้จึงนำมารีวิวส์ให้แล้วตามคำสัญญานะคะ แต่ถ้าทำปริมาณมาก ก็ต้องนำไปคูณสัดส่วนกันเอาเองค่ะ ความพิเศษของก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรนี้จะอยู่ที่หมูสับปั้นก้อน ซึ่งหอมกระเทียมและพริกไทย มีความหอมจากน้ำมะนาวสด ส่วนผสมน้ำต้มยำรสเด็ดที่รสชาติพอดีจนแทบจะไม่ต้องปรุงเพิ่ม ตลอดจนน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้ค่อนข้างจะมีกลิ่นหอมมากกว่าน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวธรรมดาทั่วๆไป เพราะใช้เครื่องเทศชั้นดีในการปรุง จึงมีความหอม ตลอดจนรสชาติอันกลมกล่อมที่ได้จากน้ำตาลมะพร้าวค่ะ ดิฉันสามารถช่วยคุณได้เท่านี้ ส่วนที่เหลือก็คือความขยันขันแข็ง ความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ความสะอาดของอาหาร และความมีไหวพริบในการค้าขายของตัวคุณเองค่ะ ที่จะทำให้คุณประสพความสำเร็จในอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวนี้ได้ ------------------------------------------------------------ "วัตถุดิบและส่วนประกอบก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำมีดังนี้..." 1. เส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆตามชอบ 2. หมูบดปรุงรส 3. หมูสับกับกระเทียมและพริกไทย 4. ลูกชิ้นหมูอย่างดี 5. ไส้อ่อนหมู (นำไปต้มให้เปื่อย) 6. ฮือก้วยปลาเส้นทอ

ทำกินง่ายๆ: ผัดพริกขิงถั่วฝักยาวใส่หมู

รูปภาพ
ที่มา https://pantip.com/topic/41403240 ทำกินง่ายๆ: ผัดพริกขิงถั่วฝักยาวใส่หมู ส่วนประกอบ: - ถั่วฝักยาวล้างให้สะอาด หั่นแฉลบ เอาไปลวกในน้ำเดือดจนสุก เอามาน๊อคน้ำเย็น ยกขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้ - พริกแกง - หมูหั่นเป็นชิ้น - น้ำมันพืช - ใบมะกรูด - น้ำตาลนิดหน่อยตัดรสชาติ เริ่มการปรุง: - ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน ตั้งไฟกลาง - ใส่พริกแกงลงไป ผัดให้หอม - ตามด้วยหมูชิ้นลงไปผัด - ใส่ใบมะกรูด - ใส่ถั่วฝักยาวลวกลงไป ผัดให้คลุกเคล้า ปิดไฟ ตักใส่จาน