บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ตุลาคม 10, 2021

ข้าวผัดกุ้ง

รูปภาพ
  ภาพจาก คุณ NUTCHANART_CH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม             ลองทำกินสักมื้อกับเมนูข้าวผัดกุ้ง เพิ่มสีสันจากแครอตและมะเขือเทศ ใส่ความหอมจากหอมใหญ่และต้นหอม ปรุงรสด้วยซอสตามชอบ ส่วนผสม ข้าวผัดกุ้ง เนย หรือน้ำมัน (สำหรับผัด) กระเทียมสับ กุ้งสด แครอต ข้าวสวย ไข่ไก่ มะเขือเทศ หอมใหญ่ ผงปรุงรส (ปรุงรสตามชอบ) ต้นหอมซอย วิธีทำข้าวผัดกุ้ง      1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เนยลงไปผัด ตามด้วยกระเทียม ผัดให้หอม       2. ใส่กุ้งลงไปผัด พอกุ้งสุก ใส่แครอต ตามด้วยข้าวสวย ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน       3. ใส่ไข่ไก่ลงไป ผัดให้ไข่เคลือบข้าว ปรุงรสตามชอบ       4. ใส่หอมใหญ่กับมะเขือเทศ ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน โรยต้นหอมซอย ผัดทุกอย่างให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน  

น้ำพริกกะปิกุ้งสด

รูปภาพ
    น้ำพริกกะปิทั่วไปใคร ๆ ก็ทำกินกัน ลองมาทำน้ำพริกกะปิกุ้งสดเคี้ยวเด้งกันดีไหม แกล้มกับผักสดหรือผักลวกตามชอบ ส่วนผสม น้ำพริกกะปิกุ้งสด กุ้งต้มสุก 10 ตัว พริกขี้หนู 10-15 เม็ด (หรือตามชอบ) กระเทียม 10 กลีบ กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำน้ำพริกกะปิกุ้งสด      1. หั่นกุ้งต้มเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้      2. โขลกพริกขี้หนูสวนและกระเทียมพอหยาบ ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ และมะเขือพวง ลงโขลกให้เข้ากัน      3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว เติมน้ำต้มสุก คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ      4. ใส่เนื้อกุ้งลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟคู่กับผักสด ผักลวก ปลาทูทอด และไข่เจียวชะอม ตามชอบ

ผัดสะตอกุ้งสด

รูปภาพ
  หน้าสะตอต้องลองทำเมนูผัดสะตอกุ้งสด สูตรนี้ใส่กะปิ ใครไม่ชอบหรือไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ ปรุงรสเผ็ดตามชอบ ส่วนผสม ผัดสะตอกุ้งสด สะตอ แกะเปลือก 200 กรัม กุ้งสด 200 กรัม หมูสับ 100 กรัม กระเทียม 5 กลีบ พริกแดง 4 เม็ด กะปิ 1 ช้อนชา (เอามาละลายน้ำ 2 ช้อนชา) น้ำปลา 1 ช้อนชา น้ำมันพืช น้ำเปล่า วิธีทำผัดสะตอกุ้งสด      1. ใส่กระเทียมกับพริกแดงลงไปโขลกพอละเอียด นำไปเจียวกับน้ำมันพอหอม ใส่หมูสับลงไป ตามด้วยกุ้งสด ผัดพอสุก ใส่สะตอลงไปผัดพอเข้ากัน      2. ปรุงรสด้วยกะปิละลายน้ำกับน้ำปลา เติมน้ำเล็กน้อย ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ

ต้มยำกุ้งน้ำข้น

รูปภาพ
  ภาพจาก นิตยสาร Gourmet & Cuisine             และแล้วก็มาถึงเมนูกุ้งสดชื่อดังไกลถึงต่างแดน นั่นคือ ต้มยำกุ้งน้ำข้น สูตรใส่กะทิกับน้ำพริกเผา หอมเครื่องสมุนไพรไทยสุด ๆ ไปเลย ส่วนผสม ต้มยำกุ้งน้ำข้น กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ 5 ตัว ตะไคร้ 3 ต้น หอมแดง 4-5 หัวเล็ก ข่า 1 แง่ง ใบมะกรูด 2-3 ใบ เห็ดฟาง 8-10 ชิ้น น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ กะทิสด 1+1/2 ถ้วย น้ำสต๊อก 2 ถ้วยตวง พริกขี้หนูสวนโขลก 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2+1/2 ช้อนโต๊ะ ผักชีฝรั่ง (สำหรับโรยหน้า) พริกทอด (สำหรับโรยหน้า) วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้น      1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำสต๊อก ทุบตะไคร้ หอมแดง ข่า และขยี้ใบมะกรูดส่วนหนึ่งใส่ลงในหม้อ      2. เมื่อน้ำเริ่มเดือดเป็นฟองใส่เห็ดฟาง ลดไฟลงไม่ให้น้ำเดือดพล่าน      3. ใส่กะทิ น้ำพริกเผา และกุ้งแชบ๊วย ต้มจนกุ้งสุก      4. ปิดไฟ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนูสวน      5. ขยี้ใบมะกรูดส่วนที่เหลือลงในหม้ออีกครั้ง โรยผักชีฝรั่งและพริกทอด จัดเสิร์ฟ

ยำกุ้งสด

รูปภาพ
  ภาพจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม              ถ้าไม่อยากกินข้าวเย็น มาทำเมนูยำกุ้งสดกินเดี่ยว ๆ ได้เลยค่ะ สูตรนี้ใส่ไก่สับ เพิ่มแครอต มะเขือเทศ และหอมแดง ปรุงรสตามชอบ ส่วนผสม ยำกุ้งสด คะน้า แครอต พริกสด หอมแดง มะเขือเทศ กุ้งสด ไก่สับ น้ำปลา มะนาว น้ำตาลปี๊บ ขึ้นฉ่าย วิธีทำยำกุ้งสด      1. หั่นวัตถุดิบเตรียมไว้ คะน้าเอาเฉพาะส่วนก้านหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ และแครอตหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ซอยพริกกับหอมแดง และหั่นมะเขือเทศ      2. นำกุ้งสด ไก่สับ ก้านคะน้า และแครอต มาลวกให้พอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ      3. เริ่มทำน้ำยำ โดยใส่พริกสดและน้ำปลาลงในอ่างผสม บีบมะนาวลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ คนผสมจนน้ำตาลปี๊บละลาย ใส่กุ้งลวกและไก่สับลวกลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน ตามด้วยหอมแดงกับมะเขือเทศ ใส่ผักลวกลงไป คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน จัดใส่จาน โรยขึ้นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ

กุ้งผัดผงกะหรี่

รูปภาพ
  ภาพจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)             ถ้าชอบกลิ่นเครื่องเทศอยากให้ลองทำเมนูกุ้งผัดผงกะหรี่ สูตรน้ำพริกเผา มีความนัวจากนมจืดผสมกับผงกะหรี่และไข่ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก ส่วนผสม กุ้งผัดผงกะหรี่ กุ้ง 500 กรัม น้ำพริกเผา 2-3 ช้อนโต๊ะ นมข้นจืด 1 กระป๋อง น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ 3 ฟอง น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ หอมหัวใหญ่ 1 หัว ผงกะหรี่ 2-3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ขึ้นฉ่าย 2 ถ้วย พริกชี้ฟ้าแดง 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม 3 ต้น วิธีทำกุ้งผัดผงกะหรี่      1. เริ่มทำน้ำปรุงกันก่อน โดยนำอ่างผสมมาใส่น้ำพริกเผา ผงกะหรี่ และนมสด คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน      2. ตีไข่ 3 ฟอง เติมไข่ลงในส่วนผสมน้ำปรุง คนให้เข้ากัน เตรียมรอไว้      3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เปิดไฟกลาง ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัด พร้อมใส่ผงกะหรี่ลงผัดให้หอมใหญ่พอสุก ตอนนี้กลิ่นจะหอมมากมาย      4. ใส่กุ้งที่เตรียมไว้ลงผัด พอกุ้งเริ่มมีหางแดง ๆ นิดหน่อย ใส่ส่วนผสมเครื่องปรุงที่เราผ

กุ้งผัดพริกเกลือ

รูปภาพ
  ภาพจาก คุณ jin leng สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม              เติมความแซ่บรับมื้อเย็นกับเมนูกุ้งผัดพริกเกลือ จับกุ้งสดคลุกแป้งแล้วเอาไปทอดพอสุกกรอบ จากนั้นผัดกับเครื่องเคราจนทั่ว ส่วนผสม กุ้งผัดพริกเกลือ กุ้งสด ซอสปรุงรส (แม็กกี้) พริกไทย น้ำตาลทราย ไข่ขาว แป้งมันฮ่องกง พริกชี้ฟ้าสีแดงสับ ต้นหอมซอย กระเทียมเจียว เกลือ ผงปรุงรสไก่ วิธีทำกุ้งผัดพริกเกลือ      1. กุ้งผ่าหลังทั้งเปลือก นำไปหมักด้วยซอสปรุงรสนิดหน่อย พริกไทยและน้ำตาลทราย เสร็จแล้วเอาไปคลุกไข่ขาวกับแป้งมันฮ่องกง ทิ้งไว้พักหนึ่ง นำไปทอดพอสุก ไม่ต้องนานเพราะเนื้อจะแข็ง      2. ใส่พริกชี้ฟ้าแดงสับ ต้นหอมซอย และกระเทียมเจียว ลงไปผัดให้แห้ง จากนั้นใส่กุ้งลงไป โรยเกลือ ผงปรุงรสไก่และน้ำตาลทรายลงไปนิดหน่อย คั่วด้วยไฟแรง เขย่า 3-4 ทีเป็นใช้ได้

ผัดไทยกุ้งสด

รูปภาพ
    เอาใจคนชอบเมนูเส้นกับเมนูผัดไทยกุ้งสด ใส่เครื่องเคราแน่น ๆ แกล้มกับผักสด มาพร้อมวิธีทำซอสผัดไทย ส่วนผสม ผัดไทย ​ซอสผัดไทย ​กุ้งสด (แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก) 3-5 ตัว (ตามชอบ) เต้าหู้เหลือง (หั่นเต๋า) 3 ช้อนโต๊ะ ​ไชโป๊ (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ ​ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก (หรือเส้นจันท์) แช่น้ำจนนิ่ม ​ถั่วงอกดิบ ​​​ใบกุยช่าย (หั่นท่อน) ​ไข่ไก่ 1 ฟอง ​​น้ำมันพืช (สำหรับผัด) ถั่วลิสงคั่วบด (ตามชอบ) ผักสด (สำหรับกินคู่) ส่วนผสม ซอสผัดไทย ​น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ ​น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ​พริกป่น 1 ช้อนชา (หรือความเผ็ดตามชอบ) วิธีทำซอสผัดไทย ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และพริกป่น เข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟพอร้อนและน้ำตาลปี๊บละลาย เตรียมไว้ (ถ้าต้องการเก็บไว้หลายวันให้รอจนเดือดแล้วเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด) วิธีทำผัดไทยกุ้งสด      1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กุ้งสดลงไปผัดให้โดนความร้อนจนกุ้งเริ่มสุก ตักขึ้นใส่จานเตรียมไว้      2. ใส่เต้าหู้ลงไปผัดในกระทะใบเดิมพอให้เหลืองหอม ตามด้วยไชโป๊สับ ผัดพอเข้ากัน ใส่น้ำซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันจนเริ่มเดือด

กุ้งแช่น้ำปลา

รูปภาพ
  ภาพจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม             เริ่มกันที่เมนูกุ้งสดขวัญใจคอกับแกล้มนั่นก็คือ กุ้งแช่น้ำปลา สูตรภาคใต้ใส่ดีปลีสด หรือใส่พริกสดแทนได้ ปรุงรสแซ่บตามชอบ แกล้มกับผักสดเพิ่มความอร่อย ส่วนผสม กุ้งแช่น้ำปลา กุ้ง ดีปลีสด กระเทียม รากผักชี น้ำปลา 4 ช้อนกินข้าว น้ำมะนาว 2 ช้อนกินข้าว น้ำตาลทราย 2 ช้อนกินข้าว กะหล่ำปลีซอย ใบสะระแหน่ กระเทียมหั่น วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา      1. เอาดีปลีสด กระเทียม และรากผักชี ใส่ครกบุบพอแตก แล้วนำมาสับละเอียด ใส่ถ้วย      2. เติมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน      3. ปอกเปลือกกุ้ง จะแช่เย็นให้ขึ้นเกล็ดก็เพิ่มความซาบซ่านได้ ถ้าชอบไข่ เส้นสีเขียวไม่ต้องเอาออก เอาเส้นสีดำใต้เส้นเขียวออกอย่างเดียว ไม่ต้องแช่ในน้ำปลา เพราะจะเค็มมากเกินไป แต่งด้วยมะระฝาน กะหล่ำฝอย กระเทียมหั่น และใบมินต์ เสิร์ฟกับพริกน้ำปลา ถ้าไม่สะใจต้องเอากุ้งลงแช่ไปเลย

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ

รูปภาพ
  หลายคนอาจสงสัยว่าก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเป็นอย่างไร หน้าตาและวิธีทำเหมือนกับข้าวเกรียบปากหม้อที่เราคุ้นเคยนั่นแหละค่ะ แตกต่างตรงที่ไส้และวิธีกินเท่านั้น เพราะมันเป็นไส้เค็ม พอแม่ค้าทำเสร็จก็จะหย่อนลงในชามซุปของเราเลย ส่วนน้ำซุปที่ใช้ก็มีน้ำซุปกระดูกหมู หรือน้ำซุปขาไก่ ซึ่งน้ำซุปจะออกจืด ๆ เราสามารถปรุงรสตามใจชอบนะคะ ส่วนใครอยากทำขายเราก็มีวิธีทำมานำเสนอ รับรองว่าต้องถูกปากลูกค้าแน่นอน  [ สูตรจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ] ส่วนผสม น้ำซุป            • น้ำเปล่า            • ซี่โครงหมู            • ปลาหมึกแห้งปิ้งแล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก            • หัวไชเท้าหั่นเป็นท่อน            • รากผักชี            • กระเทียม            • พริกไทยเม็ดบุบพอแตก            • น้ำตาลกรวด หรือน้ำตาลทราย            • เกลือ ส่วนผสม ไส้หน่อไม้            • กระเทียมสับ            • หมูสับ            • กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่มและนำขึ้นสะเด็ดน้ำ            • ไข่ไก่            • หน่อไม้ต้ม หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ            • น้ำตาลทราย            • เกลือ            • ซีอิ๊วขาว            • พริกไทย ส่วนผสม ไส้ไชเท้า  

บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง

รูปภาพ
  บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง บะหมี่เส้นลื่นนุ่มกินพร้อมเกี๊ยวหมูสับเม็ดใหญ่ และมีเนื้อหมูแดงย่างนุ่ม ๆ กลิ่นหอมตามเข้าไปตบท้าย มันช่างยั่วยวนให้อยากสั่งเบิลอีกชาม สำหรับคนอยากเปิดร้านขาย ไม่ต้องไปซื้อแฟรนไชส์ให้เปลืองเงิน แค่มีสูตรการหมักหมูกับวิธีทำหมูแดงอบน้ำผึ้ง เพียงเท่านี้ก็เปิดร้านได้แล้วค่ะ ลองไปดูสูตรและวิธีทำกันเลยดีกว่า ส่วนผสม หมูแดง             • หมูสันใน (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม) 1 ชิ้น (ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วชิ้น)             • อบเชย 2 แท่ง             • โป๊ยกั๊ก 2 ดอก             • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ             • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา             • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ             • น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ             • ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ             • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ             • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ             • เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ             • สีผสมอาหารสีส้ม ปริมาณเล็กน้อย             • น้ำเปล่า ส่วนผสม เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว            • รากผักชี 2 ชิ้น            • กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ            • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา            • เนื้อหมูสับ 200 กรัม    

ก๋วยเตี๋ยวหมูสับต้มยำ

รูปภาพ
  เมนูคลาสสิก ก๋วยเตี๋ยวหมูสับต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวยอดฮิตที่หากินง่าย รสชาติแซ่บถูกปากคนไทย ใส่ถั่วเพิ่มความหอม แต่ครั้นจะไปหาที่อร่อยครบเครื่องนั้นยาก หากอยากทำขายยิ่งต้องมีเคล็ดวิชาจะได้สู้กับเจ้าอื่นได้ หากคุณอยากทำก๋วยเตี๋ยวหมูสับต้มยำให้อร่อยไม่ยากเลยค่ะ แค่ทำตามสูตรที่เราจัดให้ก็พอ   ส่วนผสม น้ำซุป           • กระดูกหมู 500 กรัม           • หัวไชเท้าหั่นเป็นชิ้นหนา 1 หัว           • น้ำเปล่า           • รากผักชีทุบ 2 ต้น           • น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ           • เกลือป่น สำหรับปรุงรส ส่วนผสม เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว            • น้ำเปล่า            • หมูสับ 300 กรัม            • ตับหมู 200 กรัม            • เต้าหู้ทอด            • เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบ)             • ถั่วงอกเด็ดหาง            • น้ำมันกระเทียมเจียว            • กระเทียมเจียว            • ตังฉ่าย            • ถั่วลิสงคั่วบด            • น้ำมะนาว            • น้ำปลา            • น้ำตาลทราย            • พริกป่น            • น้ำซุปกระดูกหมู            • ต้นหอมซอย            • ผักชีซอย วิธีทำน้ำซุป           • ใส่กระดูกหม

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยเครื่องทรง

รูปภาพ
  ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย เอกลักษณ์คือ ใส่ถั่วฝักยาว แถมมีเครื่องเคราเยอะแยะ นับวันยิ่งหาทานยากเลยอยากทำขายเสียเลย เชื่อว่าต้องมีลูกค้าแน่นร้านแน่นอน กินชามเดียวอิ่มไปทั้งวัน ใครสนใจทำขายเราขอแนะนำวิธีทำก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยเครื่องทรง เลือกรับประทานแบบแห้ง น้ำ ต้มยำน้ำ หรือต้มยำแห้งก็ได้ตามชอบ  [ สูตรจาก เว็บไซต์ Ching Can Cook ]  ส่วนผสม ส่วนผสม น้ำซุป           • รากผักชี           • กระเทียม           • พริกไทยเม็ดทุบพอแตก           • กระดูกหมู           • หัวไชเท้า           • กระเทียมดอง           • น้ำกระเทียมดอง ส่วนผสม เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว            • เส้นก๋วยเตี๋ยวลวก (ตามชอบ) คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวผสมกากหมู            • พริกป่น             • น้ำตาลทราย             • น้ำปลา            • น้ำตาลปี๊บ            • มะนาว            • ลูกชิ้นปลาลวก            • ฮือก้วยลวก            • ไข่เป็ดต้มยางมะตูม            • ถั่วฝักยาวหั่นเฉียงลวก            • ผักชีฝรั่งซอย            • ใบมะกรูดซอย            • หมูบดลวก (ต้มน้ำซุปเสร็จก็ให้นำเนื้อหมูบดลงไปลวกในน้ำซุปเลย)            • แผ่นเกี๊ยว