บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มีนาคม 1, 2022

คอหมูทอดน้ำปลา สูตรนี้อร่อย กรอบนอกนุ่มใน กลิ่นน้ำปลาหอมฟุ้ง

รูปภาพ
  สวัสดีจ้า วันนี้  จะมาชวนเพื่อนๆเข้าครัวทำเมนู "คอหมูทอดน้ำปลา" สูตรเด็ดจาก  คุณสิทธิพงศ์ สมาชิกเว็บไซส์ cookpad.com  ที่ได้เปิดเคล็ดลับการทำคอหมูทอดน้ำปลา สูตรทำง่าย เครื่องปรุงน้อย ที่กรอบนอกนุ่มใน แถมยังได้กลิ่นหอมฟุ้งของน้ำปลา ชวนยั่วน้ำลายสุดๆ สำหรับเพื่อนๆคนไหน ที่ชอบกินคอหมูทอด วันหยุดนี้ ลองทำตามกันดูนะคะ อร่อยจริง ฟินหนักมาก คอหมูทอดกรอบๆ เนื้อฉ่ำๆ กินข้าวสวยร้อนๆ บอกเลยว่า คือ มันดีย์มากเลยจ้า ส่วนผสม เนื้อคอหมู 700 กรัม น้ำปลา 1 ชต น้ำตาล 2 ชช ผงปรุงรส 1 ชช น้ำซอสหอยนางรม 2 ชช พริกไทย 1 ชช แป้งทอดกรอบ 40 กรัม ขั้นตอน - ล้างเนื้อคอหมู โรยเกลือบนเนื้อ เอามือขย้ำให้ทั่วๆ เพื่อดับกลิ่นคาว เสร็จแล้วล้างน้ำให้เกลือออกให้หมด สะเด็ดน้ำออก - หั่นเนื้อตามขนาดที่จะทอด ควรสังเกตุลายเนื้อด้วยว่าอยู่ทางไหน (เมื่อทอดเสร็จจะได้หั่นหมูขวางทางลายเนื้อ) - เครื่องปรุงทำน้ำหมัก - ใส่น้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรส ซอสหอยนางรม พริกไทย คนให้เข้ากัน - ใส่หมู แล้วนวดคลุกเคล้าให้น้ำหมักทั่วหมู ควรนวดซัก 5-10 นาที - ใส่แป้งทอดกรอบ คลุกให้เข้ากัน ถ้าแห้งไปเติมน้ำนิดหน่อยได้ เอาแบบเหนียวๆ พอครับ - นำ

"ไข่ลูกเขย" เมนูไข่เปรี้ยวหวาน อร่อยถูกปากทั้งครอบครัว

รูปภาพ
  "ไข่" เมนูง่ายๆ แต่ทำเมนูไหนก็อร่อย ใครที่ชอบกินไข่มารวมตัวกันเลยจ้า!! วันนี้  GangBeauty  จะมาชวนเพื่อนๆเข้าครัวทำอาหาร เมนู "ไข่ลูกเขย" ที่ปรุงแปปเดียวก็อร่อย ไข่ยางมะตูมเยิ้มๆ ราดด้วยน้ำซอสเปรี้ยวๆหวานๆ โรยด้วยหอมแดงเจียวหอมๆ ยิ่งได้ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ บอกเลยว่า อร่อยเว่อร์ ไม่ว่าหรือเด็กและผู้ใหญ่ก็ทานได้ ฟินเฟ่อร์เหมือนกัน โอ้โห้ กินได้ทุกเพศทุกวัยแบบนี้ อย่ารอช้า รีบไปลงมือทำพร้อมกันเลยจ้า ส่วนผสม 1.ไข่ต้ม 2.หอมแดง 10 หัว 3.พริกแห้ง 6-10 เม็ด 4.น้ำตาลปี๊ป 4 ช้อนโต๊ะ 5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 6.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊พ 7.น้ำเปล่า 1/2 ช้อนโต๊ะ 8.ผักชี พริกชี้ฟ้าแดง แต่งงาน 9.น้ำมันพืช วิธีทำ 1.ตั้งน้ำมันไฟกลาง นำไข่ต้มลงไปทอด 2.หั่น หอมแดง พริกชี้ฟ้าแดง 3.นำน้ำมันใส่กระทะพอประมาณ ใช้ไฟอ่อน นำหอมแดง พริกแห้ง ลงทอด ให้เหลืองกรอบ แล้วตักพักไว้ 4.ตั้งไฟทำน้ำราด ใส่น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำเปล่า เคี่ยวจนเหนียว 5.หั่นไข่เป็น 2 ซีก จัดเรียงบนจาน แล้วโรยด้วยหอมเจียว ตามด้วยพริก 6.นำน้ำราดมาราด  แต่งหน้า ด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ผักชี

สูตรน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ทำง่ายใช้วัตถุดิบน้อย แต่รสชาติอร่อยมาก

รูปภาพ
  สวัสดีค่า....วันนี้เรามีสูตรการทำอาหารรสชาติเด็ดๆมาฝากกันอีกเช่นเคย คราวนี้เป็นสูตรการทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ที่สายปิ้งย่างต้องชอบแน่ๆ ด้วยรสชาติที่อร่อยกลมกล่อมเมื่อทานคู่กับเมนูปิ้งย่าง ยิ่งอร่อยแซ่บมากขึ้น ซึ่งวิธีการทำก็แสนจะง่ายดาย โดยจะใช้วัตถุดิบต่างๆในการปรุงรสเพียงอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะเท่านั้น แต่บอกเลยรสชาติอร่อยยกนิ้วเลยจ้า ว่าแต่จะอร่อยเด็ดแค่ไหนตามไปดูกันเลย ส่วนผสม 1. พริกสดซอยละเอียด 1ช้อนโต๊ะ 2. กระเทียมซอยยิ๊บ1ช้อนโต๊ะ 3. ขิงซอยยิ๊บ 1ช้อนโต๊ะ 4. เต้าเจี้ยว 1ช้อนโต๊ะ 5. น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ 6. น้ำปลาแท้ 1ช้อนโต๊ะ 7. น้ำมะนาว 1ช้อนโต๊ะ 8. น้ำเปล่าต้มสุก 1ช้อนโต๊ะ ขั้นตอนการทำ 1.นำส่วนผสมทุกอย่างที่เตรียมไว้ มารวมกันแล้วคนให้เข้ากันดี (ปรุงรสได้ตามใจชอบ) แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟได้เลย

เคล็ดลับการทำ "กากหมูทอดกรอบ" เมนูติดบ้าน ทานกับอะไรก็อร่อย

รูปภาพ
  ใครที่ชอบกินกากหมูทอดกรอบ ห้ามพลาดเลยจ้า!! วันนี้   Soodsooi   มีเคล็ดลับการทำ "กากหมูทอดกรอบ" จากคุณ Dekcooking ที่รสชาติเค็มๆ มันๆ แถมยังมีเนื้อสัมผัสแบบกรอบกรุบๆ ยิ่งได้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ บอกเลยว่า อร่อยฟินเฟ่อร์ และที่สำคัญเลยคือ สูตรของเขาสามารถเก็บไว้ทานได้หลายวันด้วยนะคะ สำหรับใครที่ชอบทำอาหารทาน ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดูจ้า รับรองว่า ติดใจ จนต้องทำเองบ่อยๆ และไม่อยากซื้อที่อื่นกินเลย ส่วนผสม 1. เนื้อหมูสามชั้นติดมัน (เน้นแบบติดมันเยอะๆ) 2. เกลือ 3. พริกไทย วิธีทำกากหมูทอด 1. นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ(ใครชอบชิ้นใหญ่ก็หั่นกว้างๆ แต่อย่าใหญ่เกินไป) คลุกเนื้อหมูสามชั้นด้วยเกลือให้ทั่วจากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาดเพื่อล้างเมือกสีขาวบนเนื้อหมูออก 2. นำเนื้อหมูมาคลุกเคล้ากับเกลืออีกครั้งและพริกไท (ใส่เกลือเพียงนิดเดียว) นวดเกลือให้เข้ากับเนื้อหมูหมักไว้ 15-20 นาที 3.  นำเนื้อหมูสามชั้นไปเจียวในกระทะ ใช้ไฟต่ำ(ประมาณ 300-800c) เจียวเพื่อเอาน้ำมันหมูออกมา ใช้เวลาเจียวประมาณ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปริมาณเนื้อหมูสามชั้นที่นำมาใช้ เจียวจนเนื้อมันหมูหดตัวและได้ปริมาณน้ำมัน

ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลย!! เส้นขาวที่ไข่แดงคืออะไร มาดู!!

รูปภาพ
  ไข่ เป็นวัตถุดิบสดใหม่จากแม่ไก่ ที่มักถูกใช้เป็นส่วนผสมของในทุกเมนูอาหาร ไม่ว่าจะเมนูหวาน เมนูคาว เราก็มักจะได้ประโยชน์จากไข่ด้วยเสมอ แต่เธอเคยสังเกตมั้ย ว่าเวลาตอกไข่ออกมา ตรงบริเวณไข่แดงที่ควรจะมีแค่สีเหลืองส้ม มักมีสีอื่นติดปะปนออกมาด้วย วันนี้  Gangbeauty  จะมาพูดถึง "เส้นสีขาว" ที่พบเจอได้บนไข่แดงนั่นเองจ้ะ! เมื่อพบสีอื่นที่ไม่ใช่เหลืองส้มของไข่แดง ทุกคนมักจะมองว่าไข่นั้นปนเปื้อน และอันตราย ส่วนที่ปะปนมานั้นทานไม่ได้ต้องเอาทิ้ง ก็นับเป็นเรื่องดีที่รู้จักหวาดระแวงถึงภยันอันตรายของสารปนเปื้อน แต่ถ้าเจอเป็นเส้นสีขาวแล้วล่ะก็วางใจได้จ้ะ เพราะมันไม่ได้อันตราย มันเป็นเพียง  Chalazae หรือสายโปรตีนที่ทำหน้าที่ยึดไข่แดงให้อยู่บริเวณกลางไข่  ไม่ให้กระทบกระเทือนนั่นเอง ต่อไปถ้าเจอ ก็ไม่ต้องเขี่ยออกให้เสียของแล้วล่ะ!