บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มีนาคม 24, 2022

น้ำพริกกะปิ 4 สูตร อร่อยสุดยอด ชนิดที่ไม่ผิดหวังแน่นอน

รูปภาพ
  แจกสูตรเด็ด!! "น้ำพริกกะปิ 4 สูตร"อร่อยสุดยอด ชนิดที่ไม่ผิดหวังแน่นอน!! น้ำพริกกะปิ 4 สูตร การทำให้อร่อยนั้นสิ่งที่ต้องเตรียมก่อนก็คือ กะปิอย่างดี กระเทียมต้องกลีบเล็กๆๆจะได้หอมและพริกขี้หนูสวนรวมทั้งการใช้นำ้ตาลมะพร้าว และมะนาวสดๆ หหากต้องการลูกเล่นเพิ่มเติมกลิ่นได้เช่นการใช้ลูกกระสังข์ไส้ในมาโขลกด้วยกลิ่นของลูกกระสังข์จะช่วยเพิ่มรสชาติที่หอมเย็นและถ้าบางท่านชอบมะม่วงสดโขลกผสมก็จะได้น้ำพริกมะม่วงซึ่งการหาวัตถุดิบเหล่านี้ขึ้นอยู่กับพืชผักในท้องถ่นที่มีอยู่ น้ำพริกกะปิ (สูตร 1) เครื่องปรุง กะปิห่อใส่ใบตองเผาไฟพอหอม 300 กรัม กุ้งแห้งป่น 200 กรัม กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม พริกขี้หนูสวน 50-70 กรัม มะเขือเปราะเอาเมล็ดออกซอยเป็นเสี้ยว ๆ 50 กรัม มะอึกซอยละเอียด 50 กรัม น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ วิธีปรุง นำกะปิโขลกกับกระเทียม พริกขี้หนู พอเริ่มละเอียดใส่กุ้งแห้งป่นโขลกต่อให้เข้ากัน ใส่มะเขือเปราะ มะอึก ใช้สากค่อย ๆ โขลกเบา ๆ เคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบให้ทั้งสามรสคลอ ๆ กันไป หวานตามหลังนิดหน่อย บางรายใส่ผิวมะนาวซอยละ

แจกสูตร เป็ดย่าง MK ทำกินทั้งครอบครัว ไม่ต้องไปร้านเลย

รูปภาพ
  แจกสูตร เป็ดย่าง MK ทำกินทั้งครอบครัว ไม่ต้องไปร้านเลย!! สำหรับใครที่ชอบทานเป็ดย่างแต่ไม่อยากเสียเงินเยอะหรือคิดว่าวิธีการทำค่อนข้างยุ่งยาก อุปกรณ์ที่ใช้หลายอย่าง ใช้เวลานานในการทำ สิ่งเหล่านี้จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไปค่ะ วันนี้เรามีสูตรในการทำเป็ดย่างรสชาติเหมือนMKแบบง่ายๆใช้เวลาทำไม่นานมาฝากกันนะคะ เครื่องปรุงหมักเป็ด เนื้อหน้าอกเป็ด 2 ชิ้น ขิงหั่นบาง 7-8 ชิ้น รากผักชี 2ต้น ต้นหอมหั่น 2ต้น กระเทียมฝานบาง 5กลีบ ผงซุป 1/2 ช้อนชา เกลือ 1/4 ช้อนชา ผงพะโล้ 1ช้อนโต๊ะ น้ำปล่าว 1/2 ถ้วย เครื่องปรุงขึ้นสีเป็ด สีผสมอาหารสีแดง น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโตะ เครื่องปรุงซอสราดเป็ด ผงซุป 1 ช้อนชา น้ำมันหอย 2 ช้อนชา น้ำตาล 3ช้อนชา เต้าเจี๊ยว 2ช้อนชา น้ำเปล่า 1 ถ้วย วิธีทำ 1. ล้างเป็ดให้สะอาดแล้วพักไว้ 2. เตรียมซอสหมักเป็ดโดยนำหม้อหรือกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปผัดพอเครื่งปรุงมีกลิ่นหอมแล้วจึงเติมน้ำลงไปคนให้เข้ากันพอน้ำเดือดแล้วปิดแก๊ส 3. นำซอสหมักเป็ดที่ได้ใส่ภาชนะแล้วนำเป็ดที่เตรียมไว้ลงไปหมัดโดยกดเนื้อเป็ดเบาๆเพื่อให้ซอสซึมเข้าเนื้อเป็ด ระวังอย่าให้หนังเป็ดเละน้ำเครื่องเทศเพราะเราจะต้

กุยช่ายแป้งสด แป้งบาง ไส้อร่อย พร้อมเคล็ดลับน้ำจิ้มรสเด็ด

รูปภาพ
  น่าทานมาก! ขนมกุยช่ายแป้งสด สูตรนี้ถูกใจใช่เลย มาลองทำกันเลย ขนมกุยช่ายที่เราหาซื้อหาทานกันในท้องตลาด ส่วนใหญ่จะเป็นแบบแป้งหนาเหมือนก้อนซาลาเปา เรามีสูตรแป้งที่บางกว่านี้ น่าทานกว่านี้โดยคุณ เนินน้ำ ใน http://pantip.com/topic/31658433 มาฝากกัน ส่วนผสม แป้ง แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย แป้งมัน 1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ น้ำ 1+1/2 ถ้วย น้ำใบเตย 1 ถ้วย (ถ้าต้องการสีอื่นใช้น้ำอัญชัญหรือบีทรูทแทนน้ำใบเตยได้ค่ะ หรือถ้าทำสีขาวก็ใช้น้ำเปล่าแทนน้ำใบเตยนะคะ) ไส้กุยช่าย กุยช่ายซอย 500 กรัม เกลือสมุทร 1 ช้อนชา น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา น้ำจิ้ม น้ำตาลทราย 1 ถ้วย ซีอิ๊วดำหวาน 1/4 ถ้วย น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย น้ำ 1/4 ถ้วย เกลือสมุทร 2 ช้อนชา พริกขี้หนูสดบด 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมไทยบด 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. ทำไส้โดยหมักกุยช่ายกับเกลือให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม ใส่กุยช่ายหมักและน้ำตาล ผัดให้สุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ 2. ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวน้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำ เข้าด้วยกันในหม้อให้ละลาย ปิดไฟ พักไว้พออุ่น ใส่พริกข

สูตรและวิธีทำ ไข่พะโล้ ให้อร่อยสำหรับ ไว้ขายข้าวแกง และทานเอง

รูปภาพ
  สูตรและวิธีทำ ไข่พะโล้ ให้อร่อยสำหรับ ไว้ขายข้าวแกง และทานเอง ไข่พะโล้อาหารไทยตั้งแต่สมัยโบราณที่ยังคงครองใจคนไทย ด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปาก น้ำซุปที่เข้มข้น ไข่ใบใหญ่ หมูสามชั้นนุ่มลิ้นพูดแล้วอยากกินมากเหลือเกิน ในวันนี้เราจึงอยากมานำเสนอสูตรและวิธีทำ ไข่พะโล้ ให้อร่อยสำหรับ ไว้ขายข้าวแกงและทานเอง.. สิ่งที่ต้องเตรียม •  ไข่เป็ด 20 ฟอง •  หมูสามชั้น 1 กก. •  กะเทียม 1 กำมือ •  รากผักชี 3 ราก •  ผักชี 3 ต้น •  พริกไทย พอหยิบมือ •  น้ำตาลทราย 1/2 กก. •  เกลือ 1 ช้อนแกง •  ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนแกง •  ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนแกง •  ผงพะโล้ 1 ซอง วิธีการทำ 1. ทำการหั่นหมูสามชั้นชิ้นพอดีคำ 2. ทำการโขลกกะเทียม รากผักชี และพริกไทยให้เข้ากันพัก 3. ตั้งกะทะโดยใช้ไฟปานกลาง แล้วใส่น้ำตาทรายลงไป ทำการเคี่ยวน้ำตาลทรายให้ละลายจนหมด สามารถสังเกตุได้จากการมองเห็นสีเป็นน้ำตาลเป็นใช้ได้ 4. จากนั้นนำกระเทียม รากผักชี และพริกไทยที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผัดในน้ำตาลทำการผัดให้หอม 5. จากนั้นให้รีบนำน้ำเปล่าใส่ลงไปประมาณ 1 ลิตร แล้วทำการเร่งไฟให้ร้อนเพื่อที่จะให้น้ำเดือด 6. เมื่อน้ำเดือดให้ใส่หมูสามชั้นที่หั่นเตรียมไว้ แล้วตามด้

แจกสูตร ไข่เจียวซาลาเปา ไข่สอดไส้เนื้อฟูฟ่อง ทำง่ายๆ น่าทาน

รูปภาพ
  แจกฟรีสูตรไข่เจียวซาลาเปา ลูกกลมๆใหญ่ๆ ทำไม่ยากแถมน่ากินสุดๆ เป็นสูตรและเคล็ดลับที่หลายๆคนถามกันมาเยอะมาก เกี่ยวกับวิธีการทอดไข่เจียวซาลาเปา ว่ามีเคล็ดลับในการทำอย่างไร ยากมากแค่ไหน ในวันนี้เรามีมาส่งต่อให้กับเพื่อนๆได้ลองทำกัน ขอบอกเลยว่าง่ายมากๆ ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดแน่นอน จะมีเครื่องปรุงและขั้นตอนอย่างไรนั้นมาดูไปพร้อมกันเลย เครื่องปรุง 1. ไข่ไก่ (เป็นนางเอก) 2. หมูสับ ไส้กรอก แฮม 3. หอมใหญ่ซอย แครอท ต้นหอม 4. ข้าวสวย ๑ ช้อนกินข้าว วิธีทำ 1. ในขั้นตอนแรกนี้ให้เราหันทุกอย่างที่เราเตรียมไว้เป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำตีไข่ใส่ในชามจำนวน 1 ฟอง 2. หลังจากนั้นให้เราเติมพริกไท ยซอสปรุงรสและเครื่องปรุงตามใจชอบ 3. พยายามอย่าใส่ส่วนผสมจนเยอะเกินไป เพราะในเวลาที่เราทอดนั้นอาจทำให้ไข่แตกได้ 4. เตรียมพร้อมเจียวแล้วค่ะ มือซ้ายถือกระบวย และเตรียมน้ำมันพืช ช้อนสำหรับกลับไข่ไว้มือขวาค่ะ 5. ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย พอกระทะร้อนได้ที่ให้เราใส่ไข่ลงไปค่ะ ใส่แค่ค่อน หรือ ๒/๓ ของกระบวยนะคะ ไฟไม่ต้องแรง เดี๋ยวไหม้ค่ะ เจียวไปเรื่อยๆ ไข่เริ่มสุกจะหนาขึ้นมาเต็มกระบวยค่ะ พอไข่เริ่มหนา ใช้เราใช้ช้อนที่เตรียมรอไว้มากลับด้า

แจกสูตรต้มกะทิสายบัวปลาทู พร้อมสูตรเด็ดง่ายๆ อร่อยมีประโยชน์มาก

รูปภาพ
  เมนูวันนี้กินอะไรดี ลองมาทำ ต้มกะทิสายบัวปลาทู กันเถอะ ทำง่าย ๆ อร่อยมากแถมยังมีประโยชน์เยอะอีกด้วยนะ บอกเลยว่าสูตรนี้เป็นสูตรโบราณคนสมัยก่อนนิยมทำทานกันเยอะ แม้ว่าปัจจุบันนี้จะหาทานยากแล้ว แต่เราก็ยังหาวัตถุดิบมาลงมือเข้าครัวปรุงเองได้สบาย ๆ สายบัวนั้นมีเบตาแคโรทีนต้านมะ เ ร็ ง ได้ด้วยนะ บำรุงก ร ะ ดู กและ ฟั นอีกด้วย ถ้าพร้อมกันแล้วมาเตรียมส่วนผสมและทำกันเลย วัตถุดิบและส่วนผสม 1 สายบัว 2 ปลาทู นึ่ ง 2 ตัว 3 น้ำตาลทราย 4 หั ว ก ะ ทิ 5 หอมแดง 6 กะปิ 7 พ ริ ก ไ ท ย ขาวเม็ด 8 เครื่องแกง 9 มะขามเปียก 10 น้ำปลา ขั้นตอนการทำ 1 เอาสายบัวมาจัดการเอายางดำ ๆ ออกไป โดยการต้มน้ำทิ้งก่อน สีบัวจะไม่คล้ำ พอต้มเสร็จแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 2 ทำการโขลกเครื่องแกง พริก ไ ท ย ก ะ ปิ หอมแดง แล้วพักไว้ก่อน 3 นำหม้อตั้งไฟละลายกะทิกับเครื่องแกงเลย พอกะทิละลายแล้วเอาสายบัวลงไปเคี่ยว โดยให้คนไปในทางเดียวกันกะทิจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน 4 ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ชิมรสตามต้องการและขั้นตอนสุดท้ายเอาปลาทูใส่ลงไป ต้มไม่นานก็ปิดไฟยกลงมาเสิร์ฟได้เลย สำหรับรสชาตินั้นใครชอบแบบไหนสามารถปรุงเพิ่มกันตามสะดวกเลย เพี

ชั้นต้องได้กินกุ้ง: ต้มยำกุ้งน้ำใส

รูปภาพ
ที่มา https://pantip.com/topic/41331949 ชั้นต้องได้กินกุ้ง: ต้มยำกุ้งน้ำใส ส่วนประกอบ: - กุ้งขาวแกะเปลือก ล้างให้สะอาด ด้วยน้ำแป้งมัน เอาแต่เนื้อ สะเด็ดน้ำ แช่ตู้เย็นไว้ - ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูดฉีก ผักชีต้นหอมหั่น - มะเขือเทศหั่นสี่ - หอมหัวใหญ่ซอย - เห็ดสด - เกลือป่นนิดหน่อย - น้ำยำ ใส่ น้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย พริกขี้หนูตำ กระเทียมตำ น้ำมะนาวสด - น้ำดื่มสะอาด เริ่มการปรุง: - ตั้งหม้อ ใส่น้ำสะอาด ไฟแรง - ใส่สมุนไพรลงไปต้ม 15 นาที - ใส่มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ซอย - ใส่เห็ดสดลงไป ต้ม 5 นาที - ใส่เกลือป่นลงไป - ใส่กุ้งสดลงไป ปิดฝา ต้มไม่เกิน 2 นาที ให้กุ้งสดเด้ง - โรยต้นหอมผักชีหั่น ใบมะกรูดลงไป - ปิดไฟ ตักใส่ชาม - ปรุงรสด้วยน้ำยำ ตามชอบ หรือชอบรสจืด ไม่ต้องปรุง ซดเป็นซุป

ชวนทำ​"กุ้งดองน้ำปลา" กุ้งกรอบเด้งไม่คาว​ ทำทานเองสะอาดปลอดภัย.. แซ่บบ‼️

รูปภาพ
ที่มา https://pantip.com/topic/41334494 วันนี้มาชวนทำ​"กุ้งดองน้ำปลา" กันค่ะ​สูตรนี้กรอบเด้งไม่คาว​ทานคู่กับน้ำจิ้ม.. แซ่บบคักคัก สิ่งที่ต้องเตรียม ปอกเปลือกกุ้งให้เรียบร้อยเอาเส้นดำออก​ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย​ด้วย​เกลือและแป้งมัน​ จะได้กุ้งที่กรอบเด้งและไม่คาว ในส่วนของน้ำดอง​เราจะใช้​ น้ำปลา​ น้ำตาลมะพร้าว​ และน้ำเปล่า​ ตั้งไฟอ่อน​ เมื่อละลายเข้ากันดีแล้วพักไว้ให้เย็น นำกุ้งที่ล้างสะอาดแล้วใส่ภาชนะ เทน้ำดองลงไปให้ท่วม ใส่กระเทียมและพริกแดง แรพเข้าตู้เย็น​8 ชั่วโมง​ ครบเวลามาดูกันค่ะ ว๊าว.. ว๊าว.. ว๊าว เตรียมทำน้ำจิ้มค่ะ.. ก็จะใช้พริก​กระเทียม​ รากผักชีโขลกรวมกัน​ปรุงรสด้วนน้ำปลา​ มะนาว​ น้ำตาล แค่นี้ก็พร้อมเสิรฟแล้วค่ะ​ ทำทานเอง​สะอาดปลอดภัย​ กรอบเด้งไม่คาว 🥰มีวิธีล้างกุ้งให้สะอาดกรอบเด้งไม่คาวอยู่ในคลิปนะคะ🥰 ขั้นตอนและวิธีทำตามนี้ได้เลยค่ะ🔽

ชวนทำ"ปีกไก่ตุ๋นโอวัลติน" ไม่น่ากินตรงไหนเอาปากกามาวงกันเร้ยย

รูปภาพ
ที่มา https://pantip.com/topic/41336537 สวัสดีค่ะ​วันนี้มาชวนทำ​"ไก่ตุ๋นโอวัลติน" กันค่ะ​ กับข้าวง่ายๆมีอะไรก็ใส่ลงไป😁 มันเริ่มจากความอยากลองดูว่ามันน่าจะเข้ากันได้ดี​ปรากฎว่าอร่อยเฉย สิ่งที่ต้องเตรียมมีแค่นี้ นำสามเกลอโขลกให้ละเอียดแล้วผัดกับน้ำมันจนหอม นำปีกกลางไก่ใส่ลงไปผัดพอรัดตัว เติมน้ำให้ท่วมไก่ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสฝาเขียว​ ซอสหอยนางรม​ แต่สีด้วยซีอิ้วดำ​แล้วใส่ผงโอวัลติน3in1​ลงไป1ซอง คนให้เข้ากันพอเดือดปรับเป็นไฟกลางค่อนไปอ่อนตุ๋นไว้ครึ่งชั่วโมง ครบ15นาทีแรกลองมาเปิดดูหน่อยเผื่อน้ำแห้ง​ ครบเวลาตักเสริฟได้เลยจ้า ปีกไก่ตุ๋นโอวัลติน​ อร่อยมากเข้ากันสุดๆ​ทานกับข้าวสวยร้อนๆ​ ฟินน.. วิธีการทำตามนี้ได้เลยค่ะ🔽