บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 4, 2022

4 เมนูแกงฟักทอง ทั้งคาวหวานอร่อยทำเองได้ทุกวัน

รูปภาพ
   วันหยุดมาทำเมนูแกงฟักทองกันดีไหม จะทำเป็นกับข้าวหรือขนมหวานก็อร่อย ทำกินเองใส่ฟักทองแน่น ๆ กันไปเลย ลองทำวนไปได้ตามชอบ เมนูไหนก็อิ่มฟินทั้งครอบครัว           จากที่เคยเอาฟักทองมานึ่งกินเป็น อาหารว่าง  แต่กินบ่อยก็แอบเบื่อ ลองจับมาทำ อาหารไทย กันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแกงฟักทอง ได้แก่ แกงฟักทองใส่ไก่ แกงจืดฟักทอง แกงเลียง และแกงบวดฟักทอง ถ้าชอบกินฟักทองลองเลือกทำกันดูเลยค่ะ 1. แกงฟักทองใส่ไก่           หลังจากซื้อแกงฟักทองมากินหลายมื้อ ในที่สุดก็ได้เวลาลงมือทำกินเองสักที ขอนำเสนอแกงฟักทองใส่ไก่ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดสำเร็จรูป ผัดกับกะทิจนหอม ใส่ไก่ลงไปเคี่ยวจนสุก ทั้งนี้ เปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่น ๆ เช่น หมูสามชั้น กระดูกหมู หรือเนื้อวัวก็ได้เช่นกันค่ะ ส่วนผสม แกงฟักทอง น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ กะทิ 400 มิลลิลิตร เนื้ออกไก่ 1/2 ถ้วย เกลือเล็กน้อย น้ำปลา 1 ช้อนชา ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนชา ฟักทองหั่นชิ้น 500 กรัม พริกชี้ฟ้า สำหรับแต่ง ใบโหระพา 1 ถ้วย วิธีทำแกงฟักทองใส่ไก่      1. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิและพริกแกงลงไปผัดจนหอมและกะทิแตกมัน      2. ใส่

10 เมนูผักพื้นบ้าน ทำง่ายอร่อยดีมีประโยชน์จากผักนานาชนิด

รูปภาพ
  พอลืมตาตื่นก็อยากกินผักเลย ต้อนรับเช้าวันใหม่ด้วยเมนูผักพื้นบ้านมีประโยชน์ เนรมิตได้ทั้งอาหารคาวและขนมหวาน จะกินที่บ้านหรือพกไปกินที่ทำงานก็เลิศ ภาพจาก นิตยสารแม่บ้าน           จากที่เคยจับผักเมืองหนาวมาทำ อาหารไทย  ไม่ว่าจะเป็นบรอกโคลี กะหล่ำดอก ถั่วลันเตา รวมทั้งผักสลัด ถ้าเบื่อ ๆ หรืออยากประหยัดค่าใช้จ่ายลองจับผักพื้นบ้านมาทำ อาหาร วนไปกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเมนูผักพื้นบ้าน เช่น ผักโขมอบชีส สะเดาน้ำปลาหวาน แกงผักหวานป่า ยำผักกูด ต้มเลือดหมูตำลึง เป็นต้น ลองเลือกสูตรที่ชอบแล้วเข้าครัวกันเลยจ้า 1. ผักโขมอบชีส สูตรจาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม           ผักโขมเป็นผักพื้นบ้านของไทย นอกจากจับมาผัดน้ำมันหอยแล้วยังเอามาทำเมนูผักโขมอบชีสยอดนิยมได้อีกด้วย ความพิเศษคือใส่แฮม และชีสหลากชนิด เพิ่มความหวานจากหอมใหญ่ ส่วนผสม ผักโขมอบชีสง่าย ๆ ผักโขมแช่แข็ง หอมใหญ่ 1/2 หัว เนยสด แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ แฮมหั่นเต๋า (หรือเบคอน) นมจืด เกลือป่น 1/4 ช้อนชา พริกไทยป่น น้ำตาลทราย เล็กน้อย ออริกาโน่ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) มอสซาเรลล่าชีส เชดดาร์ชีส พาร์มีซานชีสขูด (ใส่หรือไม่

5 วิธีทำแกงอ่อม หอมอร่อยรสแซ่บเอาใจคนชอบกินผัก

รูปภาพ
  ฉลองวันหยุดกับเมนูแกงอ่อม แกงไทยไม่ใส่กะทิ รสชาติแซ่บนัว ใส่ผักแน่น ๆ มีประโยชน์ ทำหม้อเดียวอิ่มไปยันเย็นเลย           หลังจากที่ทำ แกงส้ม   อาหารไทย  บ่อยครั้งมากจนเบื่อ ถ้าชอบกินแกงใส่ผักเยอะ ๆ ลองมาทำแกงอ่อมสักหม้อกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแกงอ่อม มีทั้งแกงอ่อมหมู แกงอ่อมไก่ แกงอ่อมเนื้อ แกงอ่อมเห็ด และแกงอ่อมปลาดุก ลองเลือกทำได้ตามชอบเลยค่ะ 1. แกงอ่อมหมู สูตรจาก คุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม           เริ่มกันที่แกงอ่อมหมู สูตรนี้ใส่หมูสามชั้นกับเครื่องในหมู ทั้งนี้ สามารถเปลี่ยนเป็นกระดูกหมูหรือเนื้อหมูก็ได้เช่นกันค่ะ มาพร้อมวิธีทำพริกแกงอ่อม ถ้าไม่กินกับขนมจีนลองกินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็ได้นะคะ ส่วนผสม แกงอ่อมหมู ขั้วตับหมู 1 กิโลกรัม เครื่องในหมู 1/2 กิโลกรัม (ตับเหล็ก ไส้อ่อน และหัวกระเพาะ) หมูสามชั้น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำพริกแกงอ่อม (ประกอบด้วย กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง และกะปิปั่นละเอียด) น้ำเปล่า เลือดหมูสด ใบมะกรูด พริกลูกโดด ขนมจีน ต้นหอมซอย วิธีทำแกงอ่อมหมู      1. เอาเครื่องในทั้งหมดมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ หั่นหมูสามชั้น ซอยข่า ตะไคร้ และใบม