บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ธันวาคม 26, 2022

แบ่งปันสูตร “หอยจ๊อปู” ทำเองได้ง่าย เนื้อปูแน่นๆ อร่อยเต็มคำ

รูปภาพ
  แบ่งปันสูตร “หอยจ๊อปู” ทำเองได้ง่าย เนื้อปูแน่นๆ อร่อยเต็มคำ   ส่วนผสม -แผ่นฟองเต้าหู้ 1 ห่อ -เหล้าจีน 1 ชต. -ซีอิ้วขาว 2 ชต. -แป้งมัน 3 ชต. -น้ำมันงา 2 ชต. -พริกไทยป่น 2 ชต. -น้ำตาลทราย 1 1/2 ชต. -มันหมู 30 กรัม -ไข่ไก่ 2 ฟอง -น้ำมันหอย 3 ชต. -เนื้อปู 500 กรัม -กุ้งสับ 300 กรัม -แห้วสับ 1 ถ้วย -กระเทียม รากผักชี สับ 1/2 ถ้วย -ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย (วันนี้ไม่ได้ใส่) -เชือกสำหรับผูก -น้ำมันสำหรับทอด วิธีทำ ตอกไข่ใส่อ่างผสม 2 ฟอง ใส่กุ้งสับ ใส่มันหมูบด รากผักชี และกระเทียมสับให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ใส่น้ำมันหอย ใส่น้ำมันงา ใส่เหล้าจีน ใส่ซีอิ้วขาว ใส่แห้วสับละเอียด ใส่พริกไทยขาวป่น ใส่แป้งมัน เสร็จแล้วก็คลุก นวดให้เข้ากันซัก 10 นาที ใส่เนื้อปูลงไปนวดให้เหนียว เสร็จแล้วก็เอาเก็บไว้ ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เตรียมฟองเต้าหู้ ที่อเมริกาเขาขายเป็นห่อ แกะออกมาเป็นแผ่นใหญ่มาก เอาน้ำพรม ๆ ลูป ๆ ให้เขานิ่มค่ะ แล้วก็เอาใส้ลงวาง ห่อให้เป็นยาว ๆ แน่น ๆ ใช้กรรไกร ตัดแผ่นฟองเต้าหู้ออก มัดให้เป็นข้อ ๆ ตามชอบ ห่อเสร็จแล้วก็เอาลงลังถึงนึ่ง นึ่งประมาณ 15-20 นาทีก็สุก เอาออกมาวางบนตะแกรงผึ่งลมให

วิธีทำ “ไก่บ้านต้มขมิ้น” อาหารใต้รสแซ่บนัว น้ำซุปกลมกล่อม

รูปภาพ
  วิธีทำ “ไก่บ้านต้มขมิ้น” อาหารใต้รสแซ่บนัว น้ำซุปกลมกล่อม   ส่วนผสมและเครื่องปรุง 1 ไก่บ้าน 500 กรัม 2 ข่า 6-7 แว่น 3 ตะไคร้ 3 ต้น 4 หอมแดง 3-5 หัว 5 รากผักชี 3 ราก (ไม่มีใช้ก้านผักชี) 6 ใบมะกรูด 5-10 ใบ 7 ขมิ้น 6-7 แว่น 8 มะขามเปียก 1 ก้อนเล็ก 9 พริกขี้หนู ตามชอบ 10 เกลือ 1 ชต. 11 น้ำปลา 2-3 ชต. 12 มะนาว ตามชอบ วิธีทำ ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำลงต้ม ใส่ขมิ้น มะขามเปียก และเกลือ ต้มซัก 3-5 นาทีเพื่อนให้เครื่องต้มยำส่งกลิ่นหอม จากนั้น ใส่ไก่บ้านลงต้ม ให้เดือดอีกรอบ แล้วหรี่ไฟอ่อนกลาง คอยช้อนฟองออก น้ำต้มไก่จะใส ต้มไปซักพัก ลองดูว่าไก่เปื่อยได้ตามที่ชอบ แล้วก็จะเริ่มปรุงรส ด้วยน้ำปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา ค่อยๆชิมใครอยากจะปรุงนอกหม้อเป็นชาม ๆ ก็ได้นะคะ แต่ตาชอบแบบ ปรุงเลย ยิ่งต้มนาน ๆ ยิ่งอร่อย รสชาติกลมกล่อม ใส่พริกขี้หนูตามชอบ จะได้ความเปรี้ยวของมะขาม ปรุงรสให้ได้ตามใจชอบเลยค่ะ แค่นี้ก็ได้ไก่บ้านต้มขมิ้น รสชาติกลมกล่อม  เปรี้ยวตามใจ ใครจะเพิ่มมะนาวหอมๆ ตอนตักใส่ชามก็ไม่ว่ากันจ๊ะ ยิ่งต้นนานยิ่งอร่อยค่ะ ไก่บ้านเคี้ยวหนุบหนับอร่อย ยิ่งแทะกระดูกด้วย ซี๊ดซ๊าด ดีค่ะ ทำง่ายมากกกกกและก็อร่อยด

วิธีทำ “เค้กแป้งข้าวเจ้า” แป้งนุ่มฟู ข้ามคืน กลิ่นหอม อร่อย

รูปภาพ
  วิธีทำ “เค้กแป้งข้าวเจ้า” แป้งนุ่มฟู ข้ามคืน กลิ่นหอม อร่อย   ส่วนผสม 1.ไข่แดง(เบอร์2) 4 ฟอง 2.นมจืด หรือกะทิ 110 ml 3.น้ำมันรำข้าว 20 กรัม 4.แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม 5.เกลือป่น 1/4 ช.ช. ……………………………. 1.ไข่ขาว 4 ฟอง 2.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช.ช. 3.น้ำตาลทราย 70 กรัม วิธีทำ 1.ผสมไข่แดง น้ำมันรำข้าว นมจืด ตามด้วยกลิ่นวานิลลา (ใส่เกลือป่นไปด้วยนะคะ ป้าลืมถ่ายไว้ ) คนให้เข้ากัน 2.ร่อนแป้งข้าวเจ้า 3.ไข่ขาว ตีจนเป็นฟองหยาบ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป จากนั้นทะยอยใส่น้ำตาลลงไป (แบ่งใส่สัก 3 รอบค่ะ) ตีจนตั้งยอดอ่อน-กลาง 4.นำ(เมอแรงค์)ไข่ขาวผสมในส่วนของสีแดง แล้วตะล่อมจนเข้ากัน ใส่ที่เหลือลงไป แล้วตะล่อมจนเข้ากัน 5.อบอุณหภูมิ 180 ํC เป็นเวลา 25-30 นาที ไฟบนล่าง ปิดพัดลม นำเค้กออกจากพิมพ์ พักเค้กจนเย็นสนิท พักเค้กเค้กประมาณ 2-3 ช.ม. น่าทานไหมคะ ใส่กล่องปิดฝาไว้แล้วค่อยนำมารับประทาน เค้กจะนุ่มขึ้นค่ะ ขอบคุณข้อมูลจาก  ป้ามารายห์ สมาชิกเว็บพันทิป 

วิธีทำ “ซอฟคุกกี้ไวท์ช็อกโกแลตชิพ” คุกกี้หนานุ่ม อร่อยไม่เบื่อ

รูปภาพ
  วิธีทำ “ซอฟคุกกี้ไวท์ช็อกโกแลตชิพ” คุกกี้หนานุ่ม อร่อยไม่เบื่อ   ส่วนผสม  สำหรับ 6 คุกกี้ เนยจืด,  56 กรัม ไมโครเวฟ 10 วินาที นํ้าตาลทรายเเดง 37 กรัม นํ้าตาล 25 กรัม กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา ไข่ไก่, 25 กรัม ประมาณครี่งฟองของไข่ไก่เบอร์ 3 เเป้งอเนกประสงค์ 87 กรัม ผงเบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา เกลือ 1/8 ช้อนชา ไวท์ช็อกโกเเลตชิพสับ 42 กรัม  * ไวท์ช็อกโกเเลตชิพสำหรับตกเเต่ง วิธีทำ 1 นำเนย นํ้าตาล นํ้าตาลทรายเเดง เเละกลิ่นวนิลาใส่ลงในชามผสม ผสมให้เข้ากัน 2 ใส่ไข่ไก่ ตีให้เข้ากัน 3 นำเเป้ง เกลือ เเละ ผงเบกกิ้งโซดาที่ร่อนเเล้วใส่ลงไปในส่วนของนํ้าตาล ผสมให้เข้ากัน 4 ใส่ไวท์ช็อกโกเเลตสับลงไป คนให้เข้ากัน 5 นำเเผ่นพลาสติกเเรปมาคลุมไว้ เเล้วนำไปเเช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนนำมาอบ 6 นำเเป้งคุกกี้มาเเบ่งให้ได้ 40 กรัมต่อ 1 คุกกี้ เเละคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ 7 วางบนถาดอบที่มีกระดาษรองไว้ โดยวางให้ห่างกันพอประมาณ เพราะเวลาอบเเป้งคุ้กกี้จะละลายไม่ติดกันหลังอบเสร็จ เเล้วนำไวท์ช็อกโกเเลตสำหรับตกเเต่งมาวางบนเเป้งคุกกี้เพิ่ม 8 อบคุกกี้ที่อุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 10 นาที ทิ้งคุกกี้ให้เย็นประมาณ 8-10 นาทีเเล้ว

ชวนทำ “ขนมปังกรอบเนยสด” ทำง่าย วัตถุดิบน้อย ทำขายกำไรงาม

รูปภาพ
  ชวนทำ “ขนมปังกรอบเนยสด” ทำง่าย วัตถุดิบน้อย ทำขายกำไรงาม   ส่วนประกอบ 1. เนยสด 120 กรัม 2. น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม 3. นมผง 20 กรัม 4. เกลือ 1/4 ช้อนชา 5. น้ำตาลไอซิง 70 กรัม 6. กลิ่นวนิลลา 1/2 ช้อนชา เตาอบนอุณหภูมิ 130 องศา ระยะเวลา 10 นาที เปิดไฟบน- ล่าง เปิดพัดลม วิธีทำ นำขนมปังมาตัดขอบแล้วแบ่งครึ่ง สไลด์1/2 ของขนมปังคะ     นำไปตากแดด 1 ชั่วโมงเพื่อความกรอบของขนมปัง มาผสมหน้าขนมปังกันคะ เนยสด + น้ำตาลไอซ์ซิ่ง + เกลือ คนให้เข้ากันคะ     ตามกลิ่นวนิลลาหอมๆ + นมผง + น้ำตาลทรายเม็ด ผสมทุกอย่างเข้ากัน   พอผสมกันเรียบร้อยแล้ว ทาขนมปังแล้วตามโรยหน้าด้วยน้ำตาลทราย   นำไปอบด้วยอุณหภูมิ 130 องศาประมาณ 10 นาที. เพื่อนๆคนไหนสนใจชมคลิปได้นะคะ ขอบคุณข้อมูลจากคุณ Joy Atom Challenge สมาชิกเว็บพันทิป