บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤษภาคม 23, 2022

กุ้งกระเทียมพริกไทย เมนูกุ้งง่าย ๆ ปรุงน้อยแต่อร่อยมาก

รูปภาพ
  โอ๊ย ๆ แค่เห็นก็น้ำลายไหล เมนูกุ้งกระเทียมพริกไทย ผัดกับเนยกลิ่นหอม เคี้ยวเด้งเพลินลิ้น โรยต้นหอมเพิ่มสีสัน น่ากินสุด ๆ           จากที่เคยทำ กุ้งอบวุ้นเส้น   อาหารไทย บ่อย ๆ จนเอียนจนหน่าย ลองมาทำกุ้งทอดกระเทียมสักมื้อกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกุ้งกระเทียมพริกไทย เริ่มจากปรุงรสกุ้งแล้วเอาไปผัดกับเนยและกระเทียมจนสุกหอม เพียงแค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ภาพจาก ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen            ใครชอบเมนูกุ้งง่าย ๆ มาเลยค่ะ กุ้งทอดเนยกระเทียมพริกไทยหอม ๆ โดย ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen ส่วนผสม กุ้งกระเทียมพริกไทย กุ้ง 10-12 ตัว เกลือ 1/2 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา พริกไทย กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ เนย 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม วิธีทำกุ้งกระเทียมพริกไทย เตรียมกุ้ง ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงตามสูตรเลยค่ะ ภาพจาก ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen       2. นำกระเทียมไปเจียวกับเนยจนเหลืองกรอบหอมฟุ้ง นำมาพักไว้ ภาพจาก ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen       3. นำกุ้งไปผัดกับเนย (หอมมาก ๆ) เมื่อกุ้งสุกโรยด้วยต้นหอมซอย ภาพจาก ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen       4. ตักเสิร์ฟราดด้ว

เต้าหู้ทรงเครื่อง ใส่หมูสับ เคี้ยวนุ่มอร่อยได้ทุกวัน

รูปภาพ
  รู้สึกหิวเลยพอได้เห็นเมนูเต้าหู้ทรงเครื่อง ใส่หมูสับกับผักหลากสีสันจานนี้ พร้อมซอสน้ำแดงขลุกขลิก ตักราดข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยอิ่มท้อง           เต้าหู้ไข่ทำอะไรได้บ้าง ? จับมาทำ อาหารไทย เต้าหู้หมูสับทรงเครื่องแน่น ๆ กันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเต้าหู้ทรงเครื่อง ใส่หมูสับกับผักสารพัดมาพร้อมกับซอสน้ำแดง สุดท้ายโรยต้นหอมเพิ่มสีสัน ถ้าใครมีเครื่องเคราเหลือจับไปผัดกับ สปาเกตตี ก็อร่อยไปอีกแบบจ้า ภาพจาก คุณ Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เต้าหู้ทรงเครื่อง เมนูโปรด โดย คุณ Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม           สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนทำผัดเต้าหู้ทรงเครื่อง หรือผัดเต้าหู้หมูสับ เมนูนี้สูตรแต่ละบ้านไม่เหมือนกันแล้วแต่คนชอบนะคะ เราชอบผัดแบบใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ ผัดคล้าย ๆ กับเครื่องที่ใส่ในไข่ยัดไส้ค่ะ ส่วนผสม เต้าหู้ทรงเครื่อง หมูสับ 100 กรัม เต้าหู้ไข่ 2 หลอด ต้มหอมซอย 1 ต้น หอมใหญ่ 1 หัว แครอต 1/2 ลูก มะเขือเทศ 1 ลูก กระเทียมจีน 1 กลีบ น้ำมันพืช ส่วนผสม เครื่องปรุงรส น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย เล็กหน่อย น้ำเปล่า เล็กหน่อ

ผัดหัวไชโป๊หวานใส่ไข่ เมนูกับข้าวต้มทำง่ายประหยัดงบ

รูปภาพ
   ข้าวต้มพร้อม ! ชวนทำผัดหัวไชโป๊หวานใส่ไข่ รสหวานเค็มกลมกล่อม กินกับข้าวต้มหรือข้าวสวยได้เรื่อย ๆ ไม่เลี่ยน  อย่างที่รู้กันดีว่าผัดไชโป๊เป็นเมนูกับข้าวต้มยอดนิยม สำหรับใครที่อยากเข้าครัวทำเองมาจดสูตรกัน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำผัดหัวไชโป๊ใส่ไข่  อาหารไทย  กินกับข้าวต้มร้อน ๆ เป็น อาหารเช้า ก็เหมาะมากเลยจ้า ส่วนผสม ผัดหัวไชโป๊หวานใส่ไข่ ไชโป๊หวาน  กระเทียมสับ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ไข่ไก่ น้ำมันพืช วิธีทำผัดหัวไชโป๊หวานใส่ไข่ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวพอหอม  ใส่ไชโป๊หวานลงไปผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน เขี่ยไว้ด้านข้าง      3. ตอกไข่ลงไปแล้วยีไข่พอแตก พอไข่เริ่มสุก เขี่ยไชโป๊ลงมาผัดให้เข้ากัน ผัดจนไข่สุกทั่ว ตักเสิร์ฟ            ขอบาย เมนูไข่   โดยเฉพาะไข่เจียวกับข้าวต้มเป็นอาหารเช้า เพราะจะทำเมนูผัดหัวไชโป๊หวานใส่ไข่กินแทนบ้าง และจะใส่เนื้อสัตว์เพิ่มโปรตีนอีกด้วยจ้า

ผัดพริกแกงหมู ใส่ถั่วฝักยาวรสเข้มข้นหอมสมุนไพร

รูปภาพ
    ชวนทำเมนูกับข้าวรสเผ็ดกับเมนูผัดพริกแกงหมู ใส่ถั่วฝักยาว สีสวย หอมเครื่องแกงและสมุนไพรไทย ถ้าเบื่อ ๆ เมนู ผัดกะเพรา   อาหารไทย  ลองมาทำเมนูผัดพริกแกงอร่อย ๆ สักมื้อดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำผัดพริกแกงหมู ใส่ถั่วฝักยาวและใบมะกรูด เติมความเผ็ดจากน้ำพริกแกง กินกับข้าวสวยอร่อยมาก ส่วนผสม ผัดพริกแกงหมู หมูหั่นชิ้นหรือหมูสับ 300 กรัม น้ำพริกแกงเผ็ด 1-2 ช้อนโต๊ะ (ความเผ็ดตามชอบ) ถั่วฝักยาวหั่นท่อน  ใบโหระพา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) ใบมะกรูดซอย 10 ใบ น้ำตาลทราย (ปรุงรส) น้ำปลา (ปรุงรส) น้ำมันพืช (สำหรับผัด) วิธีทำผัดพริกแกงหมู ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดพอหอม  ใส่หมูลงไปผัดจนสุก ใส่ถั่วฝักยาวผัดตามชอบ  ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายกับน้ำปลา  ใส่ใบโหระพาและใบมะกรูดซอย ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ยกลงจากเตา ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ            เห็นทีว่า อาหาร มื้อต่อไปคงจะหนีไม่พ้นเมนูผัดพริกแกงหมูแน่นอน โปะไข่ดาวหรือไข่เจียวเพิ่มอร่อยมากเลยจ้า

ยำไข่เค็ม เมนูกับข้าวต้มยอดนิยม สูตรน้ำยำรสแซ่บ

รูปภาพ
  ไข่เค็มทำอะไรกินได้บ้าง ? ถ้ากินเปล่า ๆ กับข้าวต้มแล้วเลี่ยนไปหน่อย จับมาทำเมนูยำ  อาหารไทย  สักมื้อกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำยำไข่เค็ม ใส่กุ้งแห้งและเครื่องสมุนไพร เหมาะเป็น อาหารเช้า ประหยัดเวลา ส่วนผสม ยำไข่เค็ม ไข่เค็ม ต้นหอมซอยและผักชีซอย กุ้งแห้ง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) หอมแดงซอย 3 หัว พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด (เลือกความเผ็ดตามชอบ) ส่วนผสม น้ำยำไข่เค็ม น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ หรือน้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำยำไข่เค็ม ผ่ากลางไข่เค็มออกจากเปลือก ตัดเป็นชิ้นตามชอบ เรียงใส่จาน โรยกุ้งแห้ง หอมแดง ต้นหอม ผักชีซอย และพริกขี้หนูซอย ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนจนละลายเข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ ราดลงบนไข่เค็มจนทั่ว จัดเสิร์ฟ            จบไปแล้วสำหรับเมนูยำไข่เค็ม อีก เมนูไข่ ไม่น่าเบื่อ ทั้งนี้ สามารถแปลงร่างเป็นยำไข่เค็มหมูยอ ยำไข่เค็มผักกาดดอง หรือยำไข่เค็มกุนเชียง ได้ตามชอบด้วยนะ

วิธีทำ เครื่องในไก่ย่าง

รูปภาพ
    ถ้าชอบเมนูปิ้งย่างขอแนะนำเมนูเครื่องในไก่ย่าง จะใช้ตับไก่ กึ๋นไก่ หรือม้ามไก่ก็ได้ เอามาล้างด้วยแป้งมันแล้วหมักด้วยซอสสูตรพิเศษ จากนั้นก็เสียบไม้และย่างจนสุก ส่วนผสม เครื่องในไก่ย่าง เครื่องในไก่ 1 กิโลกรัม แป้งมันสำปะหลัง พริกไทยเม็ด 1+1/2 ช้อนโต๊ะ เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ ไม้เสียบ  วิธีทำเครื่องในไก่ย่าง นำไม้ปลายแหลมไปแช่น้ำทิ้งไว้ ใส่เครื่องในไก่ลงอ่างผสม ใส่แป้งมันลงไป เติมน้ำเล็กน้อย ขยำเบา ๆ พอเข้ากันแล้วล้างด้วยน้ำเปล่า ประมาณ 2 รอบ จากนั้นกรองด้วยกระชอน เอาขึ้นมาตัดแต่งเป็นชิ้นให้สวยงาม พักไว้ โขลกพริกไทยและเม็ดผักชีจนละเอียด ใส่รากผักชีและกระเทียมโขลกจนละเอียดอีกครั้ง  เตรียมอ่างผสม ใส่น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรส น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันพืช และนมข้นจืด คนผสมให้เข้ากัน ใส่เครื่องโขลกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ใส่เครื่องในไก่ลงไปหมัก คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร หมักไว้ 1 ชั่วโมง พอครบเวลาเอาเครื่องใ

กะเพราเครื่องในไก่ ไข่ดาว พริกน้ำปลา จานเดียวแบบจัดเต็ม

รูปภาพ
    เวลาคิดอะไรไม่ออกก็ผัดกะเพรา จัดไปกะเพราเครื่องในไก่ ลองทำเองดูไหม ? อร่อยเด็ดโดนใจ โปะไข่ดาว ราดพริกน้ำปลาด้วย           ใครเบื่อ ผัดกะเพรา โดยเฉพาะผัดกะเพราหมูกับผัดกะเพราไก่ ลองมาทำผัดกะเพราเครื่องในกันบ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกะเพราเครื่องในไก่ สูตรจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับเครื่องในไก่ผัดกับเครื่องโขลก ที่ขาดไม่ได้เลยคือใบกะเพรา ลองทำเองได้ไม่ต้องง้อร้าน อาหารตามสั่ง กันแล้ว ส่วนผสม กะเพราเครื่องในไก่           เครื่องในไก่ 500 กรัม           พริกขี้หนูสวนสด 100 กรัม           กระเทียมเล็กน้อย 4-5 กลีบ           พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนแกง           น้ำมันพืชสำหรับผัด           น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา           ผงชูรส 1/2 ช้อนชา           ผงปรุงรส (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)           น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ           ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย (ปลายช้อนแกง)           น้ำมันหอย 1ช้อนโต๊ะ           ใบกะเพราตามชอบ (เด็ดเป็นใบ)           ข้าวสวย ไข่ดาว และน้ำปลาพริก  วิธีทำกะเพราเครื่องในไก่           ล้างเครื่องในให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เตรียมไว้           เด็ดใบกะเพรา

หมูแดดเดียว ทอดร้อน ๆ อร่อยสุดฟิน

รูปภาพ
   ใครหลงเสน่ห์หมูแดดเดียวทอดหอม ๆ บ้างน้า ทอดให้เหลืองกรอบกำลังดี กินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็อร่อยสุด ๆ ยิ่งถ้าได้กินคู่กับน้ำจิ้มแจ่วแซบ ๆ อื้อหือ ฟินเวอร์จริง ๆ  ส่วนใครอยากจะทำเก็บไว้กินนาน ๆ ก็ลองจดสูตรหมูแดดเดียวที่เรานำมาฝากดู รับรองอร่อย สิ่งที่ต้องเตรียม             เนื้อสันคอหมู หั่นเป็นชิ้นยาว ความหนา 1 ซม. จำนวน 1 กิโลกรัม             น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย             นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ             น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ             ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ             ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย             น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ             งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)             น้ำมันพืชสำหรับทอด วิธีทำ            1. ผสมน้ำตาลทรายกับนมข้นจืด น้ำมันพืช ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และงาขาว คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้            2. ใส่เนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ลงเคล้าผสมในส่วนผสมซอส พักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จนน้ำซอสซึมเข้าเนื้อหมู            3. วางเนื้อหมูที่หมักไว้เรียงลงบนตะแกรง นำออกไปตากแดดจนเนื้อหมูแห้งหมาด ๆ เก็บใส่ภาชนะปิดให้สนิท นำเข้าแช่แข็ง            4. ใส่น้ำมันพืชลง

บอกสูตรพร้อมทำขายได้ ขนมฟักทอง เนื้อหนุบหนับ หอมมาก

รูปภาพ
  บอกสูตรพร้อมทำขายได้ ขนมฟักทอง เนื้อหนุบหนับ หอมมาก เป็นเมนูดีๆที่เราได้นำสูตรวิธีการทำมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกท่านที่ชื่นชอบในการทานหรือชื่นชอบในการทำขนมไท ยขนมโบราณ วันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมฟักทองมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกท่าน เป็นห นึ่ งในขนมโบราณที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยรสชาติของความอร่อย เนื้อของตัวขนมฟักทองนั้นจะมีความนุ่ม มีความหนึงหนับมีกลิ่นหอมของฟักทองมีความหวานที่กำลังดี ไม่เลี่ยนและมีราคาที่ไม่แพง ในปัจจุบันนี้จะหาทานได้ยาก หาร้านอร่อยๆได้ยาก เนื่องจากว่ามีร้านที่ทำทานนั้นไม่มากนะ เพราะเป็นขนมโบราณที่น้อยคนจะทำกัน สูตรในวันนี้สามารถที่จะนำไปทำข า ยสร้างเป็นรายได้สร้างเป็นอาชีพเสริมที่ดีได้เลย มีขั้นตอนที่ไม่ยากอย่างที่คิดเราตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้ า งและมีวิธีการทำอย่างไร สิ่งที่ต้องเตรียม – ฟักทอง 500 กรัม (ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้น ๆ) – แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย – แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย – มะพร้าวขูด 50 กรัม – น้ำตาลทราย 1 ถ้วย – เกลือป่น 1/2 ช้อนชา – กะทิ 1 ถ้วย – ถ้วยตะไลสำหรับ นึ่ ง ขั้นตอนในการทำ 1 มาถึงในขั้นตอนการทำกันเลย ในขั้นตอนแรกให้นำฟักทองที่ได้เตรียมเอาไว้ล้างทำ

แจกสูตรความอร่อย ทอดให้หนังฟูกรอบเนื้อนุ่มอร่อย

รูปภาพ
  แจกสูตรความอร่อย ทอดให้หนังฟูกรอบเนื้อนุ่มอร่อย เป็นเคล็ดลับสำหรับการทำอาหารที่น้อยคนจะบอกกันกับวิธีการทอดสามชั้น ที่จะให้ตัวหนังมีความกรอบตัวเนื้อด้านในมีความนุ่มและมีรสชาติของความอร่อย ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆข้าวสวยร้อนๆจิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วรสอร่อย เมนูสามชั้นทอดเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบในการรับประทาน ด้วยรสชาติที่มีความอร่อยนั้น แต่แน่นอนว่าสำหรับในบางร้านก็มีการทอดที่ไม่กรอบ อมน้ำมันไม่ถูกใจ เราเลยได้นำสูตรเคล็ดลับวิธีการมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้ลองนำสูตรนี้ไปทอด กันดูได้ จะได้สามชั้นที่มีความกรอบอย่างถูกใจแน่นอน นำมาทานกับข้าวสวยข้าวเหนียวน้ำจิ้มรสอร่อย ก็เป็นเมนูที่ถูกใจคนทั้งบ้ านอย่างแน่นอน สิ่งที่ต้องเตรียม 1 ห มูสามชั้น 1 แผ่น (น้ำหนัก 1 กก. ขึ้นไป) 2 เกลือสมุทร 3 น้ำส้มสายชู 4 น้ำมันสำหรับการทอด 5 กระทะใบใหญ่ วิธีทำ 1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงวิธีการทำกันเลย เริ่มด้วยการต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ สามชั้นที่ได้ล้างทำความสะอาดแล้วใส่ลงไปต้มในหม้อ คว่ำในส่วนของด้านหนังลงไปต้มเป็นเวลานาน 40 นาทีแล้วค่อยพลิกกลับด้านเนื้อลงไปต้มประมาณ 10 นาที 2 เมื่อครบ