ประโยชน์มะพร้าว พร้อมวิธีทำน้ำมันมะพร้าวเองแบบง่ายๆ
ประโยชน์มะพร้าว พร้อมวิธีทำน้ำมันมะพร้าวเองแบบง่ายๆ
เชื่อได้ว่าหลายต่อหลายคนคงจะเคยได้ยินถึงสรรพคุณจากน้ำมะพร้าว เนื้อมะพร้าวกันมาก ด้วยประโยชน์ที่มากมายและให้ผลที่ดี กับสุข ภาพร่างกายของเรานั้น วันนี้เราจึงได้รวมประโยชน์หลักๆที่ได้จากเนื้อมะพร้าวและน้ำมะพร้าวมาฝากให้กับทุกท่าน และไม่ได้มาแค่นั้นเราได้มาพร้อมกับวิธีการทำน้ำมะพร้าวเองแบบง่ายๆที่จะนำไปทำประโยชน์ได้มากเลยทีเดียว
ประโยชน์เนื้อมะพร้าว น้ำมะพร้าว
1 อุดมไปด้วยสา รอาหารจำเป็น
ภายในน้ำมะพร้าวจะเต็มไปด้วยสา รอาหารที่ได้มีคุณค่าต่อร่างกาย มีวิตามิน แร่ธาตุ โปรตีน คาร์โบไฮเดรตและในเนื้อของมะพร้าวจะมีกรด ไข มันอิ่มตัวคาร์โบไฮเดรตชนิดดี ที่จะมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดระดับไข มันในโล หิตได้ ซึ่งถือได้ว่าดีต่อร่างกายของเราอย่างมาก
2 ลด คลอ เ ล ส เตอรอลได้ดี
มะพร้าว มีส่วนช่วยลดคอ เลส เตอ รอลในเส้นโล หิต เพราะอุดมไปด้วยส ารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ รวมไปถึงวิตามินที่จะช่วยลด การเกิดไข มันสะสมได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ยังมีไขมันชนิดที่ดีที่ร่างกายต้องการที่จะจั ด การกับไข มัน เสียและไขมันแบบ ไตรก ลี เซอ ไรด์ให้ลดลงได้
3 เสริมสุ ข ภาพคนเป็นเบา หวาน
ผู้ที่เป็นเบา หวานสามารถที่จะรับประทานมะพร้าวได้อย่างปล อ ด ภัย เพราะในมะพร้าวนั้นมีคุณสมบัติที่ดีในการลดปัญหาอิน ซู ลิ น ทั้งยังมีน้ำตาลธรรมชาติที่จะไม่ก่อให้เกิดน้ำตาลในโลหิตสูงขึ้นด้วย จึงทำให้เป็นห นึ่ งในผลไม้ ที่มีประโยชน์และคนที่เป็นเบา หวานนำมาทานได้
4 ลดปัญหาขาดน้ำ
ผู้ที่มีอาการท้อง เสียหรือมีภาวะขาดน้ำในช่วงการออกกำลังกาย สามารถดื่มน้ำมะพร้าว เพราะในน้ำมะพร้าวนั้นมีจำนวนแร่ธาตุที่เป็นจำนวนมาก จึงช่วยลด การ สูญเสียเหงื่อได้เป็นอย่างดี และในน้ำมะพร้าวนั้นมีคุณสมบัติเทียบเท่ากับเกลือแร่ต่างๆอุดมไปด้วยโพ แทส เซียม โซเดียม พร้อมเข้าไปปรับสม ดุลให้ร่างกายลดความร้อน รวดเร็ว ทำให้รู้สึกสดชื่นได้เร็วขึ้น
5 ลด ความ ดัน
มะพร้าวเป็นตัวช่วยในการลดความดันโลหิตได้ดี เพราะจะเข้าไปเป็นตัวช่วยลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดความดันสูง เช่น ทำให้ระดับโพแทสเซียมอยู่ในระดับที่สมดุล ควบคุมการลด การเกิดปัญหาพร้อมกับปรับให้ความดัน โล หิตอยู่ในระดับที่เหมาะสมด้วย
วิธีทำน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์
วิธีการนั้นก็ง่ายมากๆจะทำการคั้นกะทิ โดยผสมน้ำเปล่าต่อมะพร้าวขูดในอัตราที่เท่าๆกัน นำน้ำกะทิที่ได้ใส่เอาไว้ในตู้เย็นหรือช่องทำน้ำแข็งหรือใส่เอาไว้ในถังน้ำแข็ง เพื่อที่จะให้กะทิมีการแยกชั้นกันได้อย่างชัดเจน
เมื่อรอเราเวลาจนสังเกตได้ว่ามีการแยกชั้นกันให้แยกเอาชั้นครีมชั้นบนของกะทิมาใส่ลงไปในโถ ปิดด้วยผ้าขาวสะอาด ตั้งทิ้งเอาไว้นาน 36 ถึง 48 ชม. ในที่สะอาดและมีอากาศโปร่ง จะสังเกตเห็นชั้นน้ำมัน ตั้งวางไว้จนน้ำมันแยกชั้นสมบูรณ์ตักน้ำมันออกมากรองด้วยผ้าขาวบางที่พับไว้หลายชั้น
ไล่น้ำออกไปจากน้ำมันที่ได้กรองเอาไว้ด้วยหม้อต้มจำนวน 2 ชั้น สังเกตได้ว่าจะไม่มีฟองปูดขึ้นมาก็เป็นอันใช้ได้ ตั้งทิ้งเอาไว้นาน 1 สัปดาห์ เพื่อที่จะได้น้ำมันใสๆนำมาใช้ได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : รักษ์สุข ภาพ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น