กะเพราเครื่องในไก่ ไข่ดาว พริกน้ำปลา จานเดียวแบบจัดเต็ม
ส่วนผสม กะเพราเครื่องในไก่
เครื่องในไก่ 500 กรัม
พริกขี้หนูสวนสด 100 กรัม
กระเทียมเล็กน้อย 4-5 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนแกง
น้ำมันพืชสำหรับผัด
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ผงชูรส 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงรส (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย (ปลายช้อนแกง)
น้ำมันหอย 1ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพราตามชอบ (เด็ดเป็นใบ)
ข้าวสวย ไข่ดาว และน้ำปลาพริก
วิธีทำกะเพราเครื่องในไก่
ล้างเครื่องในให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เตรียมไว้
เด็ดใบกะเพรา แยกดอกกะเพราออก แล้วนำไปแช่น้ำให้สะอาด ล้างฝุ่นดินออก เตรียมไว้
โขลกพริกขี้หนูสวนกับกระเทียม พริกไทยเม็ด และดอกกะเพรา เข้าด้วยกันพอหยาบ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงเจียวให้หอม (เอาจามเป็นใช้ได้) แล้วใส่เครื่องในไก่ลงไปผัด ตามด้วยน้ำตาลทราย ผงชูรส ผงปรุงรส น้ำปลา ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย และน้ำมันหอย ผัดจนเครื่องในไก่สุก
ชิมรสตามชอบ สุดท้ายใส่ใบกะเพราลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ไข่ดาว และน้ำปลาพริก
เจอผัดกะเพราเครื่องในไก่จานนี้เข้าไปจะพูดอะไรได้นอกเสียจาก "หิวสิครับหิววว..."
ใครมีใบกะเพราเหลือ ๆ จับมาทำผัดกะเพราเครื่องในไก่สักมื้อ ถ้าหากมีเนื้อไก่ด้วยจะใส่เพิ่มลงไปก็ได้ บอกเลยว่าอาหารจานนี้ใครได้ลองกินต้องติดใจแน่นอน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น