สอนทำน้ำพริกแสนหอมอร่อย ทำใส่กระปุกเก็บไว้กินได้นาน
สอนทำน้ำพริกแสนหอมอร่อย ทำใส่กระปุกเก็บไว้กินได้นาน
น้ำพริกเ ผ าเป็นน้ำพริกที่อยู่คู่กับคนเรามานานและต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี สามารถที่จะนำน้ำพริกเ ผ าไปใช้ในการปรุงอาหารได้อย่างหลากหลายเมนู หรือจะนำมาคลุกข้าวสวยร้อนๆกินได้ในทันที แต่น้อยครอบครัวนั้นที่มักจะทำน้ำพริกเก็บเอาไว้กินเอง เพราะไม่สะดวกและเสียเวลาในการทำ ไปซื้อแบบสำเร็จรูปกินจะดี กว่าจะง่ายกว่า แต่ในบางร้านก็ให้รสชาติที่ไม่อร่อย ไม่หอมของตัวพริก
หากใครที่ชื่นชอบหรือกำลังมองหาวิธีการ สนใจที่จะทำเอง ในวันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำมาฝากกันให้เพื่อนๆทุกท่านได้เข้าครัวลงมือทำกันได้เอง การทำเองกับการซื้อทานนั้นจะต่างกันมาก ทำเองจะให้ความหอมของตัวพริก รสชาติที่ถูกปากและที่สำคัญนั้นให้ความสะอาด ความสดใหม่เป็นอย่างมาก
ส่วนผสม เครื่องปรุงการทำ
1 พริกแห้ง 75 กรัม
2 ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ 50 กรัม เม็ดเล็ก 25 กรัม
3 กุ้งแห้ง 75 กรัม
4 หอมแดง 200 กรัม
5 กระเทียม 125 กรัม
6 เกลือ 1 ช้อนชา
7 น้ำเปล่า 1 ถ้วย
8 น้ำมันพืชสำหรับผัดน้ำพริก
วิธีการทำน้ำพริก
1 สำหรับในขั้นตอนแรกเลยให้น้ำพริกแห้งไปล้างน้ำให้สะอาด และวางพึ่งเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ แนะนำว่าจะต้องนำไปล้างเพราะว่าในพริกแห้งนั้นมีฝุ่นที่เยอะ เวลาเรานำมาทำอาหารจะต้องดูด้วยว่ามีราขึ้นไหม ให้เราเลือก ใช้ที่สะอาด
2 จากนั้นให้ทำการปอกกระเทียมล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาหั่น หอมแดงก็เช่นเดียวกันนำไปปอกเปลือกแช่น้ำใส่น้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อยจะได้ล้างได้อย่างสะอาดหมดจด หากอยา กที่จะทำเก็บไว้นานๆของที่เราใช้นั้นจะต้องมีความสดใหม่และมีความสะอาดเท่านั้น
3 ขั้นตอนถัดมาให้ตั้งกะทะแล้วให้นำพริก กระเทียม หอมลงไปคั่วในกระทะจนเริ่มเปลี่ยนสีและมีกลิ่นของความหอม การคั่วจะทำให้น้ำมันหอมระเหยจากพริก กระเทียมและหอมออกมา ทำให้น้ำพริกมีกลิ่นหอมที่มากยิ่งขึ้น อร่อยมากยิ่งขึ้น
4 จากนั้นให้นำพริกแห้งมาตำ ตำพริกอย่างเดียวก่อน หากใครจะโขลกทั้งหมดรวมกันก็ได้เลย
5 กุ้งแห้งที่ได้เตรียมเอาไว้ก็ให้นำมาตำเข้าด้วยกัน ใส่ปริมาณแล้วแต่ความชอบ
6 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปใช้ไฟระดับปานกลาง ให้เรานำเครื่องโขลกทั้งหมดลงไปในกระทะแล้วทำการผัด ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยเพื่อที่จะไม่ให้แห้งจนเกินไป พอเริ่มเดือด ก็ให้ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ใส่เกลือลงไป คนให้เข้ากันดีเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
7 น้ำพริกเ ผ าที่เราผัดเสร็จให้ใส่ลงไปในขวดโหลแก้วที่ล้างด้วยน้ำร้อนเช็ดให้แห้ง ใส่ลงไปแล้วปิดฝาให้สนิทเ ก็บเอาไว้ในตู้เย็นได้นานหลายเดือน
น้ำพริกเ ผ าหลายคนชอบนำมาผัด กับหมึก โดยตั้งกระทะเจียวกระเทียมจนหอมใส่น้ำพริกเ ผ าลงไป ใส่หมึกและเพิ่มรสชาติปรุงรสเล็กน้อย เร่งไฟให้แรงขึ้นใส่ผักลงไป พอหมึกสุกดีแล้วให้ปิดไฟ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย
ทอดปลาสลิด ต้มไข่ต้ม นำมาทานคู่กับน้ำพริกเ ผ ากินกับข้าวสวยร้อนๆ คลุกกับข้าวสวย ร้อนๆ ทานได้อย่างอร่อยกันทั้งครอบครัวเลยล่ะค่ะ
เรียบเรียงโดย hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น