สูตรขนมเทียนแก้ว ใส่เครื่องแน่นครบเครื่องอร่อย เหนียวหนุบหนับ

 

สูตรขนมเทียนแก้ว ใส่เครื่องแน่นครบเครื่องอร่อย เหนียวหนุบหนับ

เป็นเมนูขนมไท ยที่หลายคนนั้นชื่นชอบอย่างแน่นอน ด้วยรสชาติที่มีความอร่อย ตัวแป้งจะมีความเหนียวนุ่มมีความหนึบหนับ พร้อมกับการใส่เครื่องด้านในที่มีรสชาติอร่อยมีความครบเครื่อง

สูตรในวันนี้สามารถที่จะเก็บสูตรนี้เอาไว้ไปทำทานกันเองได้อย่างง่ายๆ จะสามารถที่จะทำทานกันในบ้ า นหรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริมที่ดีรายได้ไม่ใช่น้อย วิธีการทำนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร เราตามมาชมพร้อมๆกันเลยว่าจะต้องเตรียมและมีวิธีการทำอย่างไร

ส่วนผสม ไ ส้ ขนมเทียน (เค็ม)

1 ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 1 กิโลกรัม

2 หอมแดง

3 พริกไ ท ย

4 น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

5 เกลือป่น สำหรับปรุงรส

6 น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส

วิธีทำไ ส้ขนมเทียน

1 มาทำในตัวไ ส้ ของขนมเทียนกันก่อน ขั้นตอนแรกให้ล้างถั่วเขียวซีก เลาะเปลือกให้สะอาดแช่น้ำทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 2 ชม. หรือแช่ข้ามคืน จากนั้นให้นำไปนึ่ งจนสุกดีแล้วพักเอาไว้จนหายร้อน จนเย็นสนิท

2 โขลกหอมแดงกับพริกไท ยเข้าด้วยกัน ใส่ถั่วเขียวที่เราได้นึ่ งจนสุกใส่ลงไปโขลกให้เข้ากัน

3 เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ น้ำมันพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่เราได้โขลกเอาไว้ลงไปผัด จนได้กลิ่นของความหอม ปรุงรสชาติด้วยการเติมเกลือป่น น้ำตาลทรายชิมรสชาติดูให้ได้รสชาติออกหวาน เค็ม เผ็ดจากพริกไท ย จากนั้นให้เราปิดไฟยกลงจากเตา พักเอาไว้จนเย็นสนิทสามารถที่จะนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เตรียมรอเอาไว้เลย

ส่วนผสมแป้งขนมเทียนแก้ว

1 แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย

2 น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย

3 น้ำลอยดอกมะลิ (หรือน้ำผสมน้ำหอมกลิ่นมะลิ) 5 ถ้วย

4 ใบตองสำหรับห่อขนม

วิธีทำขนมเทียนแก้ว

1 ในขั้นตอนแรกให้ใส่น้ำตาลทรายและน้ำลอยดอกมะลิลงไปในหม้อที่ได้เตรียมเอาไว้ แล้วนำขึ้นตั้งไฟให้ ทำการเคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม จากนั้นให้ปิดไฟยกลงจากเตาพักทิ้งเอาไว้ให้หายร้อน

2 ผสมแป้งถั่วเขียวและน้ำลอยดอกมะลิให้เข้ากัน จากนั้นนำมากรอง เทใส่ลงไปในกระทะทองเหลือง ใส่น้ำเชื่อมที่ได้เตรียมเอาไว้ แล้วให้ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ ใช้ไม้พายมากวนจนส่วนผสมแป้งสุกและมีความใสดี จากนั้นให้ทำการปิดไฟยกลงจากเตาพักเอาไว้จนอุ่น

3 และตามด้วยการตักส่วนผสมของแป้งลงไปในกรวยใบตองที่เราได้ทำการตัดเช็ดทำความสะอาดเอาไว้ ใส่ไ ส้ที่ได้ปั้นเอาไว้เป็นกลมๆวางอยู่ตรงกลางและทำการห่อให้เป็นทรงสามเหลี่ยมให้สวยงาม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยนำวิธีนี้ไปทำตามกันดูได้เลย

ขนมเทียนแก้วในสูตรนี้จะให้ตัวแป้งที่มีความเหนียวนุ่มมีความหนึบหนับ เครื่องด้านในมีรสชาติของความอร่อยและความหอมทานคู่กัน เป็นขนมไท ยที่ถูกใจและเป็นที่ชื่นชอบของหลายคนกันอย่างมาก ใครที่ชื่นชอบก็ลองได้นำสูตรนี้ไปทำกันดูได้เลยให้รสชาติที่อร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน

เรียบเรียงโดย hostingrc

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ