บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤษภาคม 18, 2022

ต้มยำปลานิล แบบโบราณ อร่อย แซ่บถึงเครื่อง

รูปภาพ
  วันนี้ ขอชวนสาวๆ เข้าครัวทำเมนู ต้มยำปลานิล สูตรโบราณ มาซดน้ำซุปร้อนๆ ให้คล่องคอกันค่ะ สูตรนี้ทำง่าย ปลาไม่เหม็นคาว ไม่ใส่ใบมะกรูดและมะเขือเทศ เหมือนต้มยำทั่วไป เนื่องจากเป็นสูตรโบราณ ใส่น้ำปราร้าเพิ่มความนัว รับรองความอร่อยเลยค่ะ ส่วนผสม 1. ปลานิล 2. หอมแดง 3. กระเทียม 4. ตะไคร้ 5. ข่า 6. พริกชี้ฟ้าแดง 7. เกลือ 8. ผักขะแยง 9. น้ำปลา 10.น้ำปลาร้า 11. มะนาว 12. ผงชูรส วิธีทำต้มยำปลานิล 1. ล้างทำความสะอาด ปลานิล หั่นเป็นท่อนๆ เตรียมพร้อม 2. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ให้เดือดจัด ใส่เครื่องต้มลงไป ใส่เกลือ ลงก่อนอันดับแรก หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า พริกชี้ฟ้า รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลานิลลงไป (ห้ามคนเด็ดขาด เดี่ยวจะคาว) 3. รอให้ปลาสุกอีกนิด ปรุงรส ด้วย น้ำปลาร้าประมาณ ๓ ชต ลงไป และ ผงชูรส รสชาตินัว อร่อย 4. รอจนปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ผักขะแยงหั่นท่อนลงไปตาม เป็นขั้นตอนสุดท้าย ปิดเตายกลงได้เลย 5. ชิมรส ตามใจชอบ เอามาปรุงเพิ่ม ใส่พริกตำพอแหลกลงเพิ่มความเผ็ด และ น้ำปลา เพิ่มความเค็ม ถ้าใครชอบรสเปรี้ยวให้เติม น้ำมะนาว ลงไปให้นัว แซ่บได้ทีแล้วตักใส่จาน พร้อมรับประทานกับข้าวร้อนๆๆ อร่อยมากค่ะ

วิธีการทำลาบมาม่า เปลี่ยนเมนูเดิมๆมาเป็นเมนูสุดแซ่บ

รูปภาพ
  เชื่อว่าหลายคนคงจะต้องเคยทานมาม่ากันอย่างแน่นอน ซึ่งมาม่าเป็นอาหารที่ทำทานง่ายๆ หลายคนซื้อมาติดบ้านไว้เวลาที่ไม่อยากออกไปทานข้าวนอกบ้าน หรือนักเรียนนักศึกษาก็มักทานกันเพราะประหยัด ซึ่งมาม่านอกจากจะต้ม ผัด ยำแล้ว ยังสามารถทำได้อีก 1 เมนูคือ ลาบ วันนี้เราได้นำวิธีการทำลาบมาม่ามาให้ได้ดูกันด้วย ลองไปดูกันเลยดีกว่าจ้า ส่วนผสม มาม่าลวก 2 ก้อน หมูสับลวก 1 ถ้วย ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย หัวหอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ ผักชีซอย 1 ต้น ต้นหอมซอย 1 ต้น ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว 1 ชาม ขั้นตอน เตรียมส่วนผสมต่างๆ ผสมหมูและเครื่องปรุงรสให้เข้ากันนำมาม่าและผักซอยใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน วางผักกาดขาวไว้ด้านล่างภาชนะ ตักลาบใส่ด้านบน ตกแต่งด้วยเครื่องเคียง เพียงแค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับสูตรเด็ดเมนูมาม่า เปลี่ยนเมนูเดิมๆมาเป็นเมนูสุดแซ่บ ใครที่ชอบทานมาม่า ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูนะคะ รับรองเลยว่าติดใจแน่นอน

วิธีทำสะเดา น้ำปลาหวาน และเคล็ดลับลวกสะเดาให้กรอบ สีสวย

รูปภาพ
  วันนี้มีเมนู สะเดา น้ำปลาหวาน มาฝากกันค่ะ เมนูบ้านๆ ที่สามารถทำทานเองได้ง่ายๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ แกล้มปลาดุกย่างเข้าไปอีกหน่อย ยิ่งอร่อยฟินมากค่าา แถมยังบอกเคล็ดลับลวกสะเดายังไงให้กรอบ และสีสวยน่ารับประทานอีกด้วย บอกเลยว่าใครที่ชอบทานเมนูนี้ ต้องห้ามพลาดค่ะ ว่าแล้วไปดูวัถตุดิบ และขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ ส่วนผสม สะเดา 3 กำ หอมเจียว 1 ถ้วย พริกทอด 5 เม็ด น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย น้ำปลา ? ถ้วย ขั้นตอนการทำ 1. ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำไปราดลงบนสะเดา แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที 2. นำสะเดามาน๊อคด้วยน้ำเย็น  เพื่อให้สะเดากรอบและสีสวย แช่ประมาณ 2 นาที 3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวให้ละลาย 4. ค่อยใส่น้ำมะขามเปียกลงไป ชิมรสตามใจ 5. ตักใส่ถ้วย ใส่กระเทียมเจียว และพริกทอดลงไป เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

แจกสูตร "น้ำยำ" เงินแสน เพียงแค่เพิ่มสิ่งนี้ลงไป.. เคล็ดลับที่ร้านดังใช้กันมานาน!!

รูปภาพ
  อาหารที่ฮิตไม่เคยเปลี่ยนและใครหลายๆ คนก็ชอบทานกันมากๆ อย่างประเภท "ยำ" ที่เรียกได้ว่าติดท๊อปชาร์ตอาหารขายดีก็ว่าได้ แต่หากจะหาร้านที่อร่อย รสชาติจัดจ๊านถึงใจก็หายากใช่เล่น และบางครั้งราคาก็ไม่น่ารื่มรมย์ที่จะทานกันบ่อยๆ ได้เลย ดังนั้นแล้ว    จึงได้ทำการเสาะแสวงหาเคล็ดลับดีๆ มาฝากทุกคนในครั้งนี้ นั่นก็คือ สูตรน้ำยำ ที่ใครทำกินก็อร่อย จะทำขายก็ได้เงินแสน!! จะมีส่วนผสมยังไงบ้างนั้นไปดูกันเลย.. น้ำสต็อก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ กระเที่ยมสับ 2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ และทีเด็ดสูตรลับที่ช่วยให้น้ำยำเข้มข้น รสชาติกลมกล่อมจัดจ๊านขึ้นนั่นก็คือ "น้ำจิ้มไก่" ซึ่งจะช่วยทำให้น้ำยำชูรสออกมามากยิ่งขึ้น วิธีปรุง 1. ตักน้ำเปล่าใส่ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ 2. ตามด้วย น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ 3. จากนั้นบีบน้ำมะนาวใส่ 6 ช้อนโต๊ะ ตามลงไป 4. น้ำยำจะกลมกล่อมด้วยน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 5. และหวานหอมด้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 6. เพิ่มสีสันใ

สูตรน้ำจิ้มปลานึ่งสามรส ขั้นตอนง่ายๆ ได้รสแซ่บๆ

รูปภาพ
  เมนูปลานึ่ง ถือเป็นอีกเมนูที่สาวๆหลายคนชอบทาน เพราะนอกจากความอร่อยแล้ว ยังเป็นเมนูช่วย ลดน้ำหนัก ได้อย่างดี ได้ทานคู่กับผักนึ่งและน้ำจิ้มรสแซ่บๆ ยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก แต่การจะหาน้ำจิ้มชาติถูกปากนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับใครที่อยากลองเข้าครัวลงมือทำเองแบบไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูก วันนี้เรามีสูตรทำน้ำจิ้มปลานึ่งสามรสมาบอกกัน มีขั้้นตอนการทำง่ายๆ แต่รสชาติที่ได้ แซ่บอร่อยถูกใจแน่นอน งั้นไปเข้าครัวกันเล้ยยยยย ส่วนผสม - รากผักชี 4 ราก - กระเทียมไทย 10 กลีบ - พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด - น้ำมะนาวคั้นสดๆ 3 ชต. - น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต. - น้ำตาลทราย 1/2 ชต. - น้ำปลาดีๆ 2 + 1/2 ชต. ขั้นตอนการทำ 1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนูสวน ให้เกือบละเอียด 2.ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาวลงไป 3.ใช้สากคนๆ ชิมรสชาติที่ต้องการ (หากขาดรสไหนปรุงได้ตามใจชอบ) 4.ตักใส่ถ้วยเล็กๆ เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ

ชวนทำ "มาม่าต้มยำมันกุ้ง" เครื่องแน่น ทำง่าย อร่อยสะใจ

รูปภาพ
  สำหรับเพื่อนๆคนไหน ที่ชอบปาร์ตี้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกับเพื่อนๆ ในวันหยุดสบายๆ แต่เบื่อต้มแบบธรรมดาเดิมๆแล้ว อยากกินแบบที่ว๊าวๆ อร่อยฟินๆ วันนี้  ขอนำเสนอเคล็ดลับการทำ "มาม่าต้มยำมันกุ้ง" เครื่องแน่น อร่อยสะใจ  สูตรจากคุณ Nidtayanid สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ที่ได้สอนทำมาม่าต้มยำมันกุ้งในหม้อไฟฟ้าแบบง่ายๆ สไตล์คนอยู่หอ หรืออยู่คอนโด ที่มีรสชาติอร่อยสุดแซ่บ แถมยังเครื่องแน่นสะใจ ไม่ต้องกลัว ว่าไม่อิ่มกันเลยทีเดียวจ้า ส่วนผสม มาม่าต้มยำมันกุ้งหม้อไฟ เครื่องต้มยำ+รากผักชี (ใส่เยอะๆ เพื่อดับกลิ่นคาวของมันกุ้ง) พริกแดงสับหยาบ พริกขี้หนู (ไว้เป็นลูกโดด) เห็ดฟาง ซุปก้อนต้มยำ 1 ก้อน เกลือ (นิดหน่อย) มันกุ้ง (พระเอกของเรื่อง) เนื้อสัตว์ต่างๆ ตามชอบ (ในนี้มีกุ้ง ปลาหมึก หอย และเกี๊ยวปลา) ไข่ไก่ (แยกไข่แดงและไข่ขาว) มะนาว (หั่นเสี้ยว) ผักชีฝรั่ง (หรือผักชีใบเลื่อย หรือผักชีใบยาว หรือแถวบ้านเรียกหอมเป สำหรับโรยหน้า) วิธีทำมาม่าต้มยำมันกุ้งหม้อไฟ ต้มน้ำเปล่าใส่เครื่องต้มยำ รากผักชี พริกสับหยาบ ลูกโดด และเห็ดฟาง ต้มจนเดือด ต้มทิ้งไว้นานๆ เลยค่ะ ให้กลิ่นเครื่องต้มยำและรากผักชีออกเพื่อให้ด

วิธีทำ "ฉู่ฉี่ปลาทู" รสชาติจัดจ้าน หอมกลิ่นเครื่องแกง

รูปภาพ
  "ฉู่ฉี่ปลาทู" เป็นเมนูจานโปรดของใครหลายคน ด้วยรสชาติที่จัดจ้านหอมกลิ่นเครื่องแกง ไม่เหม็นคาว กินกับข้าวสวยร้อนๆยิ่งเข้ากั๊นเข้ากัน วันนี้เราก็เลยนำสูตร และขั้นตอนในการทำเมนูนี้มาฝากทุกคนให้ได้ลองทำกินที่บ้าน รับรองสูตรนี้จะมัดใจคุณสามีได้อย่างสบายๆเลยล่ะจ้า เอาเป็นว่าเราไปดูสิ่งที่ต้องเตรียม และ ขั้นตอนในการทำ "ฉู่ฉี่ปลาทู" กันเลยค่ะ ส่วนผสม 1.ปลาทูสดหรือนึ่ง 2.น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ 3.น้ำมันพืชสำหรับผัด 4.กะทิ 5.เกลือป่น 6.น้ำปลา 7.น้ำตาลปี๊บ 8.น้ำสะอาด เล็กน้อย 9.ใบมะกรูด 10.พริกชี้ฟ้าสำหรับโรยหน้า วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู 1. เทน้ำมันใส่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดกับน้ำมัน (ระวังอย่าให้ไหม้) ผัดพอหอมและได้ที่ ค่อยๆ ใส่กะทิลงไปทีละน้อย (พอกะทิแตกมันแล้วค่อยใส่เพิ่มลงไปทีละนิด ใส่ไปเรื่อยๆ จนหมด) พอผัดจนสีเริ่มสวย ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ 2. เมื่อชิมได้รสชาติที่ชอบแล้ว ใส่ปลาทูลงไป (อาจใส่น้ำเล็กน้อย) รอจนปลาทูสุกแล้วใส่ใบมะกรูดลงไป 3. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย หัวกะทิ ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าซอยให้สวยงาม เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับสูตร "ฉู

เมนูสุดฮิต "ยำไข่แดงเค็ม" รสแซ่บ เค็มๆ มันๆ

รูปภาพ
  เมนูยำของร้านเจ้าดังช่วงนี้ฮิตสุดๆ ทั้งคิวยาว ราคาแพง วันนี้ GangBeauty เราก็จะมาชวนเพื่อนๆ มาทำยำรสแซ่บจากวัตถุดิบที่มีรสชาติเค็มๆ มันๆ นั่นคือไข่เค็ม โดยเราจะเลือกใช้ส่วนของไข่แดงมาเป็นวัตถุดิบหลักกับเมนู  "ยำไข่แดงเค็ม" สูตรจากคุณ sujitrar ไปชมส่วนผสม และวิธีทำกันได้เลยค่ะ ส่วนผสม 1. น้ำตาลมะพร้าว 700 กรัม 2. น้ำมะขาม 150 กรัม 3. เกลือ 1 ช้อนชา 4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 5. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย 6. ไข่แดงเค็มนึ่ง 10 ลูก 7. หอมแดง 2 หัวหรือตามชอบ 8. มะเขือเทศราชินี ตามชอบ 9. ผักชีฝรั่ง ตามชอบ 10. พริกตำ ตามชอบ 11. น้ำยำประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ 12. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ 13. น้ำปลาร้า 3-4 ช้อนโต๊ะ วิธีทำยำไข่แดงเค็ม 1. ทำน้ำมะขามเปียกก่อน โดยนำมะขามผสมกับน้ำอุ่น แช่ทิ้งไว้ซักครู่ หลังจากนั้นให้บีบคั้นจนกว่าน้ำมะขามจะข้น และนำไปกรอง 2. ทำน้ำยำ โดยใส่น้ำตาลมะพร้าว เกลือ น้ำมะขาม น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงหม้อ คนให้น้ำตาลละลาย 3. นำขึ้นตั้งไฟซักครู่ พอให้เดือดที่ขอบหม้อแล้วปิดไฟ 4. นำไข่ไปนึ่งประมาณ 5 นาที ให้สุกพอประมาณ ซอยหอม หั่นมะเขือเทศ และซอยผักชี 5. ขั้นตอนการยำ ใส่น้ำยำลงในกะละมังหรือ