ต้มยำปลานิล แบบโบราณ อร่อย แซ่บถึงเครื่อง

 

วันนี้ ขอชวนสาวๆ เข้าครัวทำเมนู ต้มยำปลานิล สูตรโบราณ มาซดน้ำซุปร้อนๆ ให้คล่องคอกันค่ะ สูตรนี้ทำง่าย ปลาไม่เหม็นคาว ไม่ใส่ใบมะกรูดและมะเขือเทศ เหมือนต้มยำทั่วไป เนื่องจากเป็นสูตรโบราณ ใส่น้ำปราร้าเพิ่มความนัว รับรองความอร่อยเลยค่ะ


ส่วนผสม

1. ปลานิล

2. หอมแดง

3. กระเทียม

4. ตะไคร้

5. ข่า

6. พริกชี้ฟ้าแดง

7. เกลือ

8. ผักขะแยง

9. น้ำปลา

10.น้ำปลาร้า

11. มะนาว

12. ผงชูรส

วิธีทำต้มยำปลานิล

1. ล้างทำความสะอาด ปลานิล หั่นเป็นท่อนๆ เตรียมพร้อม

2. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ให้เดือดจัด ใส่เครื่องต้มลงไป ใส่เกลือ ลงก่อนอันดับแรก หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า พริกชี้ฟ้า รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลานิลลงไป (ห้ามคนเด็ดขาด เดี่ยวจะคาว)

3. รอให้ปลาสุกอีกนิด ปรุงรส ด้วย น้ำปลาร้าประมาณ ๓ ชต ลงไป และ ผงชูรส รสชาตินัว อร่อย

4. รอจนปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ผักขะแยงหั่นท่อนลงไปตาม เป็นขั้นตอนสุดท้าย ปิดเตายกลงได้เลย

5. ชิมรส ตามใจชอบ เอามาปรุงเพิ่ม ใส่พริกตำพอแหลกลงเพิ่มความเผ็ด และ น้ำปลา เพิ่มความเค็ม ถ้าใครชอบรสเปรี้ยวให้เติม น้ำมะนาว ลงไปให้นัว แซ่บได้ทีแล้วตักใส่จาน พร้อมรับประทานกับข้าวร้อนๆๆ อร่อยมากค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

“แม้อายุมากก็น่ารักได้” 40 วิธี ทำตัวไม่ให้ดูแก่ ดูดีสมวัย

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

5 นิสัย ผู้ชายเจ้าเล่ห์ ที่ไม่จริงจังกับอะไร อย่าเผลอให้ใจไปเชียว

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด