“น้ำพริกกะปิ”สูตรคุณยาย จิ้มกับอะไรก็อร่อย ไม่เป็นสองรองใครแน่นอน
น้ำพริกกะปิเป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายๆบ้านขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นน้ำพริกที่มีความอร่อยทานคู่กับผักได้อย่างหลากหลาย ทานได้หลายเมนู ใครที่กำลังมองหาสูตรในการทำน้ำพริกกะปิอยู่นั้น ในวันนี้เราได้สูตรจากคุณยายท่านหนึ่ง อร่อยสมคำร่ำลือจริงๆเพราะหลายๆคนลองแล้วติดใจ ทำขายได้เลย
วัตถุดิบที่ใช้ในการทำน้ำพริกกะปิ
-กะปิ (ต้องเป็นกะปิที่ใช้ตำน้ำพริก จากเมืองนครฯ ของคุณยายที่เอามาจากบ้านนอก) ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ 2 ขีด
-กระเทียมไทย (กลีบเล็กๆ) 1 หัวใหญ่ (ในภาพแค่ 1 หัวมีกลีบมากเหลือเกิน)
-หอมแดงหัวใหญ่ๆ 2 หัว
-พริกขี้หนูสวน 30 เมล็ด (ขวัญมานั่งนับก่อนคุณยายเอาไปตำ)
-มะเขือพวง 1 ขีด
-มะนาว 4 ลูก
-น้ำปลา 3-4 เหยาะ
-น้ำอุ่น 100-200 ซีซี
วิธีทำ
ใส่ไปเลยจ้า น้ำตาลปี๊ปตามสมควรนะ
ตามด้วยกระเทียม
ใส่พริก มะเขือ ตามชอบ
การตำ “พริก”และ”มะเขือพวง” ขอให้ตำแบบบุบๆ อย่าให้ละเอียดมากนะค่ะเพราะถ้าละเอียดจะทำให้ตัวน้ำพริกมีรสขมจากพริกแล้วก็มะเขือทำให้เสียรสชาติ
บีบมะนาว เติมน้ำปลา จากนั้นก็ใส่มะนาวผ่าและบีบลงไป 4 ลูก และน้ำปลา เหยาะลงไป 3-4 เหยาะ อย่าให้เค็มมากเพราะกะปิก็มีความเค็มอยู่แล้ว และสุดท้ายน้ำอุ่น 100-200 ซีซี ขวัญจะใส่ไปเป็นลำดับสุดท้าย ก็เป็นอันเสร็จการทำ “น้ำพริกกะปิ”
ลองชิมดูอีกครั้ง ถ้าเพื่อนๆ เห็นว่า อ่อนเปรี้ยว อ่อนหวาน อ่อนเค็ม ก็เติมรสชาติอีกเล็กน้อยจนเป็นที่พอใจ
“น้ำพริกกะปิ” สูตรคุณยาย เสร็จแล้ว หน้าตาดูน่าทานไหมคะ
เสร็จแล้วก็เตรียมตักข้าวสวยร้อนๆมาล้อมวงกันได้เลย เตรียมเครื่องเคียงต่างๆเช่นปลาทูแม่กลอง เช้านี้ไปตลาดซื้อมาทอด 4 ตัว ทอดให้กรอบ แล้วจะอร่อยมากๆแล้วยังมีมะเขือยาวชุบไข่ ชะอมชุบไข่ ผักต้มอร่อยๆ มะเขือต้มอีกต่างหากหวังว่าทุกคนคงจะชอบกินน้ำพริกกะปิกันนะคะ เข้าครัวเย็นนี้ก็อย่าลืมทำนะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น