บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 3, 2022

แบ่งปันวิธีการทำ “เบอร์รี่มาการอง” เนื้อนุ่ม ชุ่มฉ่ำ รสหวานอมเปรี้ยวกำลังดี

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำเบอร์รี่ มาการองกันค่ะ สูตรไม่หวานบาดคอ (Swiss meringue) มาการองสูตรนี้ใช้การตีแบบ Swiss meringue วิธีทำไม่ยุ่งยาก แถมใช้น้ำตาลน้อยกว่า ไม่หวานบาดคอ เมื่อใส่ไส้เบอร์รี่รสเปรียวอร่อยลงตัวทีเดียว *ส่วนผสม ส่วนผสมของฝามาการอง ผงอัลมอนด์ 38 กรัม น้ำตาลไอซิ่ง 38 กรัม ไข่ขาว 33 กรัม น้ำตาลทราย 30 กรัม ส่วนผสมไส้มาการอง เนยจืด 40 กรัม น้ำตาลไอซิ่ง 1 ชต. แยมเบอรี่ปริมาณตามชอบ **วิธีทำ – ร่อนผงอัลมอนด์กับน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน แนะนำให้ร่อนประมาณ 2 รอบเพื่อความเบาของแป้ง – นำไข่ขาวและน้ำตาลทรายใส่ชามผสม แล้วเอาไปอังบนหม้อน้ำร้อน ใช้ตะกร้อมือคนให้น้ำตาลละลายให้หมด – ใช้เทอโมมิเตอร์วัดอุณหภูมิให้ได้ที่ประมาณ 50 องศา พออุณหภูมิได้ที่ ยกลงจากเตาแล้วตีด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 3 นาที หลังจากนั้นปรับเป็นความเร็วต่ำ ตีต่อไปอีกประมาณ 2 นาที การตีความเร็วต่ำจะช่วยตัดฟองอากาศให้เล็กลง จะได้เมอแรงที่แน่น เนียน และเงา ตีจนเมอแรงตั้งยอดปานกลางไม่ต้องแข็งมาก มีจะงอยเหมือนปากนกแก้วเป็นอันใช้ได้ – จากนั้นก็เทของแห้งลงไปผสมในเมอแรง แนะนำให้แบ่งใส่ 2 รอบใช้ไม้พายตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากัน จากน

แบ่งปันเมนูของหวานไทย “สาคูบัวลอย” เคี้ยวหนึบหนับ หอมหวานโดนใจ

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนทำขนมหวานอย่างสาคูบัวลอย ทำทานเองได้เนื้อเน้นๆ เคี้ยวหนึบหนับ หอมหวานโดนใจ มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลยค่ะ *ส่วนผสม 1 แป้งสาคู 1 ถ้วย 2 กะทิ 3 น้ำตาลมะพร้าว 4 ใบเตย 5 น้ำเปล่า 6 เกลือ **ขั้นตอน 1 ล้างแป้งสาคูด้วยน้ำเปล่า1รอบ จากนั้นปั้นให้เป็นก้อน . 2 ตั้งน้ำ ใส่ใบเตย จากนั้นตักใบเตยออก นำแป้งลงไปต้ม รอจนแป้งลอยขึ้นมาถือว่าสุกแล้ว ตักออกมาใส่ชามพักไว้ . . 3 มาทำน้ำกะทิกัน เทกะทิลงในหม้อ จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวและเกลือเล็กน้อย ชิมรสชาติตามชอบ จะหวานมากหรือหวานน้อย ใส่ใบเตยลงไปต้มด้วย รอจนกะทิเริ่มข้นขึ้นนิดหน่อย ก็ตักราดบนสาคูที่เตรียมไว้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ . . . . ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 3315705  สมาชิกเว็บพันทิป

ชวนทำ “เต้าฮวยฟรุ้ตสลัด” หอมหวานอร่อยลงตัว ใส่ผลไม้แน่นๆตามชอบ

รูปภาพ
  วันนี้ชวนทำของหวานทานกันค่ะ กับเต้าฮวยฟรุ้ตสลัด เมนูคลายร้อน ขั้นตอนมีไม่เยอะ ทำทานได้ทั้งครอบครัว พร้อมแล้วเข้าครัวกันเลยจ้า *ส่วนผสม 1 นมสด 2ถ้วย 2 ผงวุ้น 3ช้อนชา 3 นมข้นหวาน 2ช้อนโต๊ะ 4 วุ้นมะพร้าว 5 ผลไม้ตามชอบ **ขั้นตอน 1 นำนมสดไปตั้งไฟอ่อนๆ จากนั้นใส่ผงวุ้น และนมข้นหวาน คนจนผงวุ้นละลาย . . 2 จากนั้นนำมากรอง 2 รอบ 3 เทใส่แก้วที่เตรียมไว้ โดยเทให้เหลือพื้นที่เพื่อใส่ผลไม้ด้วย 4 รอให้เย็น แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น1-2ชั่วโมง 5 เสร็จเรียบร้อยก็นำผลไม้หันเป็นชั้นเล็กๆ ใส่ลงไปในแก้ว และใส่วุ้นมะพร้าว พร้อมราดน้ำเชื่อมลงไปเล็กน้อยเพิ่มหวานหอมหวาน ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 3315705  สมาชิกเว็บพันทิป

ชวนทำ “ทับทิมกรอบ” เมนูขนมหวานไทยคลายร้อน สีแดงสดใส หวานเย็นชื่นใจ

รูปภาพ
  ช่วงนี้อากาศร้อน เรามาทำของหวานคลายร้อนทานกันค่ะ กับเมนูทับทิมกรอบ สูตรจากสมาชิกหมายเลข 3315705 สมาชิกเว็บพันทิป ทับทิมกรอบเมนูขนมหวานไทยสีแดงสดใส เป็นอีกทางเลือกที่ดี ทานกับน้ำกะทิและน้ำแข็ง ชื่นนนใจน่าดูจ้า *ส่วนผสม 1 แห้ว (สดหรือกระป๋องก็ได้จ้า) 2 แป้งมัน 3 กะทิ 1 กระป๋อง 4 ใบเตย 5 น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ 6 เกลือนิดหน่อย 7 สีผสมอาหารสีแดง **ขั้นตอน 1 นำแห้วมาหั่นเป็นชิ้นประมาณ 1 เซ็นติเมตร จากนั้นนำสีผสมอาหาร ผสมน้ำเปล่าราดลงในแห้วที่อยู่ในชามผสม คลุกทิ้งไว้ 15-30 นาที . . 2 เทกะทิลงในหม้อต้ม ใส่ใบเตยลงไปต้ม ปรุงด้วยน้ำตาล และเกลือ ชิมรสหวานๆ ตัดเค็มนิดๆ . . . 3 นำแห้วที่คลุกสีผสมอาหารไว้ ตักให้เสด็จน้ำ คลุกกับแป้งมันให้ทั่วชิ้น (ดูให้ทั่วนะคะ ว่าติดทุกด้าน ไม่อย่างนั้นตอนต้ม แป้งมันจะหลุดลอกง่าย) . . 4 ตั้งน้ำให้เดือด นำแห้งที่คลุกแป้งแล้วไปต้มจนแห้วลอยขึ้นมา หลังจากนั้น ตักใส่ในน้ำเย็น แช่ไว้สักพัก . 5 ตักใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ ใส่น้ำแข็งได้ตามชอบเลยจ้าา . เสร็จแล้วจ้า ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 3315705  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันสูตร “ผัดมาม่าปลากระป๋อง” หอมอร่อยเข้มข้น อยู่ท้องสุดๆ

รูปภาพ
  ผัดมาม่าปลากระป๋อง เมนูที่ต้องทำในวันที่จำเป็นต้องประหยัด ด้วยรายจ่ายที่มากกว่ารายได้ จึงต้องประหยัดไว้ก่อน เลยเป็นเมนูที่ประหยัดแล้วอิ่มอร่อย อยู่ท้องสุดๆ ในช่วงโควิท-19นี้เลย . . . *วัตถุดิบ  ปลากระป๋อง 2 ป๋อง มาม่า 1 ห่อ ผักคะน้า 3 ต้น แครอท 1/2 หัว พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด กระเทียม 5-6 กลีบ เครื่องปรุงมาม่ารสตามชอบ 1 ชุด ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่าสำหรับต้ม 750 มิลลิกรัม น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1.ตั้งกระทะเปิดไฟใส่น้ำสะอาดแล้วรอให้เดือด ระหว่างรอน้ำเดือดให้ตำพริกกับกระเทียมพอหยาบไว้รอ 2.ล้างทำความสะอาดผักคะน้าและแครอทแล้วหั่นไว้ให้พร้อม นำมาม่าลงลวกให้สุกแล้วตักขึ้นพักไว้ 3.ตั้งกระทะอีกครั้งเปิดไฟใส่น้ำมัน ใส่พริกกับกระเทียมลงไปผัดให้หอม แล้วใส่ปลากระป๋องตามลงไปผัด 4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสหอยนางรมแล้วผัดให้เข้ากัน ใส่แครอทลงไปตามด้วยผักคะน้าผัดต่อไป 5.พอใบคะน้าเริ่มเปลี่ยนเป็นสีสดขึ้นก็ใส่เส้นมาม่าลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วใส่เครื่องปรุงมาม่าเป็นลำดับสุดท้าย 6.ผัดให้เข้ากันอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จ ปิดเตาตักผัดมาม่าปลากระป๋องใส่จาน พร้อมเสิร์ฟได้เลย ***ช