บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ตุลาคม 9, 2021

หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ผัดฉ่า

รูปภาพ
  ภาพจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)           ถ้าหอยแมลงภู่ผัดฉ่าตัวเล็กกินไม่จุใจ ต้องมาทำหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ผัดฉ่าจานนี้เลย ใส่เครื่องสมุนไพรแน่น ๆ ใส่ถั่วฝักยาวเคี้ยวเพลิน เติมความแซ่บตามชอบ ส่วนผสม หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ผัดฉ่า หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 10-15 ตัว พริกขี้หนู 5-10 เม็ด พริกเหลือง 2 เม็ด กระเทียม 5 กลีบ หอมแดง 3 หัว กระชายซอย 3 ช้อนโต๊ะ ถั่วฝักยาว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พริกอ่อน 1 เม็ด ใบโหระพา หรือใบกะเพรา อย่างละ 1 ถ้วย (หรือจะใส่แค่อย่างเดียวก็ได้) วิธีทำหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ผัดฉ่า      1. นำพริกขี้หนู พริกเหลือง กระเทียม และหอมแดง ตำพอละเอียด และต้มน้ำให้เดือด ใส่หอยลงไปลวกหรือต้มให้สุก หอยตัวค่อนข้างใหญ่ ถ้าหอยไม่สุกกลัวท้องเสีย      2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่พริกตำไว้ลงผัดด้วยไฟอ่อน ๆ จนหอม      3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย ถ้าแห้งก็เติมน้ำนิดหน่อย จะได้เป็นแบบขลุกขลิก ใส่กระชายซอยฝอยลงไปผัดจะได้หอมมากขึ้น      4. ใส่พริกอ่อนและหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์

แกงป่าปลาดุก

รูปภาพ
    เอาใจสายปลากับเมนูแกงป่าปลาดุก สูตรใส่น้ำพริกแกงป่าสำเร็จรูป ใส่กระชาย มะเขือเปราะ และใบกะเพรา แต่งด้วยพริกชี้ฟ้า ส่วนผสม แกงป่าปลาดุก ปลาดุก (หั่นชิ้น) 500 กรัม น้ำพริกแกงป่า 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย น้ำเปล่า 2 ถ้วย กระชายซอย 100 กรัม มะเขือเปราะ (หั่นชิ้น) 200 กรัม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา วิธีทำแกงป่าปลาดุก      1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนใส่น้ำพริกแกงป่าลงไปผัดจนหอม ตามด้วยปลาดุก ผัดให้สุก      2. เติมน้ำเปล่า รอจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลปี๊บ      3. ใส่กระชายกับมะเขือเปราะ รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่พริกชี้ฟ้ากับใบกะเพรา ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

ปลาดุกผัดฉ่า

รูปภาพ
  ภาพจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม           ถ้าเอียนกับแกงป่าปลาดุก ลองมาทำปลาดุกผัดฉ่ากันเถอะ สูตรใส่น้ำปูเพิ่มความหอมอร่อย และรสชาติเค็ม เพิ่มความเผ็ดร้อนจากพริกไทยสดและใบกะเพรา ส่วนผสม ปลาดุกผัดฉ่า เนื้อปลาดุกหั่นชิ้น พริกสด กระเทียม กระชาย พริกไทยสด ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา น้ำปลา ผงปรุงรส (รสดี) น้ำตาลทราย น้ำปู หรือซีอิ๊วมาเลย์ น้ำมันพืช วิธีทำปลาดุกผัดฉ่า      1. วิธีคลายเมือกแบบง่าย ๆ คือเอาเกลือทาแล้วล้างออกสัก 3-4 น้ำ จับผิวดูไม่ลื่นเมือกเป็นใช้ได้ ทอดเนื้อปลาดุกด้วยไฟแรง ให้ผิวนอกกรอบ ผิวในก็จะยิ่งนุ่ม ตักขึ้นพักไว้      2. ตำพริกกับกระเทียม หรือจะสับแบบหยาบ ๆ ก็ดูสวยน่ากิน ผัดกับน้ำมันจนพริกหอม แล้วใส่หัวปลาลงไปก่อน เพราะไม่ได้ทอดเหมือนเนื้อปลา ใส่กระชายลงไปผัดพร้อมหัวปลาจนใกล้สุก      3. เมื่อหัวใกล้สุกก็ใส่เนื้อปลาที่ทอดแล้วลงไป เติมน้ำปลา รสดี ตัดน้ำตาล ใส่น้ำปูหรือซีอิ๊วมาเลย์ แล้วตามด้วยผักที่เตรียมไว้ เร่งไฟให้แรง ผัดแห้ง ๆ ตักเสิร์ฟ

แกงป่าเนื้อสับ

รูปภาพ
  ภาพจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)            มาต่อกันที่เมนูแกงป่าเนื้อสับ มาพร้อมวิธีทำน้ำพริกแกงป่า ใส่หน่อไม้ ฟักทอง มะเขือเปราะ ข้าวโพดอ่อน และกระชาย เพิ่มความนัวจากข้าวคั่ว ส่วนผสม แกงป่าเนื้อสับ น้ำพริกแกงป่า 1/2 ถ้วย น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย เนื้อสับ 300 กรัม ฟักทอง 200 กรัม มะเขือเปราะ 2 ลูก หน่อไม้ลวก 1/2 ถ้วย ข้าวโพดอ่อน 1/2 ถ้วย ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วย กระชายหั่นฝอย 1/2 ถ้วย น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ใบมะกรูด 1/4 ถ้วย พริกชี้ฟ้าสีแดงกับพริกอ่อน 1/2 ถ้วย ใบโหระพา 1 ถ้วย ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสม น้ำพริกแกงป่า พริกแห้งแช่น้ำ 1/2 ถ้วย กระเทียม 10 กลีบ หอมแดง 10 กลีบ ตะไคร้ 3 ต้น ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ ข่าหั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ กระชาย 1/2 ถ้วย รากผักชี 3 ช้อนโต๊ะ กะปิ 1 ช้อนชา วิธีทำแกงป่าเนื้อสับ      1. นำส่วนผสมเครื่องแกงป่าตำรวมกันให้ละเอียด เตรียมไว้      2. นำหม้อใส่น้ำซุปไก่ผสมน้ำเปล่า หรือใช้น้ำเปล่า แต่ขอแนะนำใส่น้ำซุปด้วยจะได้รสชาติดีกว่า เปิดเตา ตั้งน้ำซุปให้เดือด เอาน้ำพริกแกงป่าใส่ผสมกับน้ำซุป      3. พอเครื่องแกงเดือดใส่เน

แกงป่าไก่บ้าน

รูปภาพ
  ภาพจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)             ลองทำแกงป่าไก่บ้านเป็นเมนูกับข้าวมื้อเย็นนี้กัน สูตรนี้ใส่น้ำซุปไก่เพื่อความกลมกล่อม ใส่ผักและสมุนไพรมีประโยชน์ ปรุงรสเผ็ดเค็มตามชอบ ส่วนผสม แกงป่าไก่บ้าน ไก่บ้าน (ครึ่งตัว) 500 กรัม น้ำซุปไก่ 1-2 ลิตร ฟักทอง 300 กรัม กระชายซอย 1/2 ถ้วย ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วย ข้าวโพดอ่อน 1/2 ถ้วย หน่อไม้ 1/2 ถ้วย มะเขือเปราะ 4 ลูก น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ ใบโหระพา 1 ถ้วย พริกชี้ฟ้าแดง สำหรับแต่ง ส่วนผสม น้ำพริกแกงป่า พริกขี้หนูแห้ง แช่น้ำ 15-20 เม็ด เกลือ 1 ช้อนชา ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 1 หัว หอมแดง 3-4 หัว รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ ข่า 1 ช้อนโต๊ะ กะปิ 1 ช้อนชา วิธีทำแกงป่าไก่      1. ตำพริกแกงป่า โดยใส่พริกที่แช่น้ำมาแล้วลงครก ใส่เกลือ ตำพอพริกแหลก ใส่ตะไคร้ซอย ผิวมะกรูด กระเทียม และหอมแดง ตำรวมกัน ใส่รากผักชี หรือก้านผักชี และกะปิ ตำจนละเอียดตามต้องการ       2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย นำเครื่องแกงที่ตำไว้มาผัดให้หอม แล้วใส่ไก่ลงผัดให้สุกนิดหน่อย ใส่น้ำล้างครก พักไว้      3. ตั้งน้ำซุปไก่ หรื

ผัดกะเพราหมูสับ ใส่กระชายขาว

รูปภาพ
  ภาพจาก ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen             อยากให้ลองทำกันดูสำหรับเมนูผัดกะเพราหมูสับใส่กระชายขาว เติมพริกสดตามชอบ ลองแปลงร่างเป็นโรยกะเพรากรอบก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ ส่วนผสม ผัดกะเพราหมูสับใส่กระชายขาว หมูสับ 200 กรัม พริกกับกระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ กระชายหั่น ใบกะเพรา ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วดำเล็กน้อย วิธีทำผัดกะเพราหมูสับใส่กระชายขาว      1. ผัดพริกกับกระเทียมให้หอม ใส่หมูสับลงไปผัด ปรุงรสตามสูตร       2. ใส่กระชายลงไปผัดจะหอมมาก ๆ สุดท้ายตามด้วยใบกะเพรา ผัดจนเข้ากัน

น้ำกระชายสมุนไพร 5 ชนิด

รูปภาพ
  ภาพจาก ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen           ใครเป็นหวัด คัดจมูก มีเสมหะ เจ็บคอ ลองทำน้ำกระชายสมุนไพร 5 ชนิด ดื่มต่อเนื่อง 3-5 วัน จะช่วยให้ดีขึ้น ถ้าไม่ชอบรสหวานไม่ต้องเติมน้ำผึ้งก็ได้เช่นกันค่ะ ส่วนผสม น้ำกระชายสมุนไพร 5 ชนิด น้ำ 1.5 ลิตร กระชายขาว 5 หัว หอมแดง 5 หัว ใบมะกรูด 10 ใบ  ตะไคร้ 2 ต้น ข่า 1 แง่ง น้ำผึ้ง วิธีทำน้ำกระชายสมุนไพร 5 ชนิด      1. นำสมุนไพรมาล้างทำความสะอาด แล้วทุบเพื่อให้กลิ่นและสรรพคุณออกดีเมื่อนำไปต้ม      2. ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่สมุนไพรลงไป ต้มประมาณ 15-20 นาที ตักใส่แก้ว เติมน้ำผึ้งลงไปตามชอบ ดื่มแบบอุ่น ๆ

น้ำกระชายใบเตยน้ำผึ้ง

รูปภาพ
  ภาพจาก ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen             เริ่มกันที่วิธีทำน้ำกระชายใบเตยน้ำผึ้ง จับน้ำกระชายหัวเชื้อผสมกับน้ำใบเตย เติมน้ำผึ้งจะได้ดื่มง่าย ถ้าดื่มแบบเย็นเติมน้ำแข็งลงไปได้เลยจ้า ส่วนผสม น้ำกระชายใบเตยน้ำผึ้ง น้ำ 250 มิลลิลิตร กระชายสด 1 กรัม  น้ำ 1.5 ลิตร ใบเตย 5-10 ใบ น้ำผึ้งตามชอบ วิธีทำน้ำกระชายใบเตยน้ำผึ้ง      1. นำกระชายมาล้างทำความสะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น      2. ใส่น้ำ 1 แก้ว 250 มิลลิลิตร ลงไปแล้วปั่น หรือตำให้ละเอียด      3. นำมากรอง 3 รอบเพื่อให้ได้หัวเชื้อกระชายที่หอมละมุน ไม่มีฟองหรือเศษกระชาย (เพราะจะทำให้มีรสขม)      4. นำใบเตยไปต้มกับน้ำ 1.5 ลิตร ประมาณ 10 นาที จนเดือดมีกลิ่นหอม รอให้น้ำใบเตยเย็น ค่อยนำน้ำกระชายมาผสม เติมน้ำผึ้งลงไป ชิมรสตามชอบ

เฟรนช์ฟรายส์

รูปภาพ
  ส่วนผสม เฟรนช์ฟรายส์ เฟรนช์ฟรายส์ เกลือ วิธีทำเฟรนช์ฟรายส์ เอาเฟรนช์ฟรายส์ทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที หรือจนสุกสีเหลืองทอง โรยเกลือหรือผงปรุงรสตามชอบ  

หมูกรอบ

รูปภาพ
  ส่วนผสม หมูกรอบ หมูสามชั้น น้ำส้มสายชู เกลือป่น วิธีทำหมูกรอบ      1. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด เอาไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที ใส่เกลือเล็กน้อย จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ซับให้แห้ง เอาส้อมหรือมีดปลายแหลมจิ้มให้พรุนและบั้งหมูทางยาว      2. ทาหนังหมูด้วยน้ำส้มสายชูให้ทั่ว นำไปตากแดดประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนหนังหมูแห้ง จากนั้นทาเกลือให้ทั่ว      3. นำไปทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที กลับด้านแล้วอบต่ออีก 10 นาที หรือจนหมูสุกและหนังกรอบ

หมูแดดเดียว

รูปภาพ
  ส่วนผสม หมูแดดเดียว หมูหั่นเส้น 500 กรัม พริกไทยป่น 1 ช้อนชา น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ นมสด 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ เม็ดผักชี (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) วิธีทำหมูแดดเดียว      1. เอาหมูหมักกับส่วนผสมต่าง ๆ คลุกเคล้าจนเข้ากัน หมักไว้ข้ามคืน      2. ตอนเช้าเอามาตากแดดประมาณ 4 ชั่วโมง หรือจนแห้ง      3. นำหมูไปทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 8-10 นาที จากนั้นกลับด้านแล้วทอดต่ออีกประมาณ 5 นาที จนเหลืองกรอบ

หัวกุ้ง คางกุ้งอบกรอบ

รูปภาพ
  สูตรจาก คุณฟูม่อน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ส่วนผสม หัวกุ้ง คางกุ้งอบกรอบ หัวกุ้ง (ตัดส่วนปาก ตา และหนวดออก) คางกุ้ง (ส่วนที่เป็นขาแข็งอยู่ติดกับหัว ล้างให้สะอาด เอาขี้สีแดง ๆ สิ่งสกปรกออก ผึ่งแห้งค่ะ) เกลือ พริกไทย แป้งมัน น้ำมันงา (หรือน้ำมันอื่น ๆ ที่ชอบ) วิธีทำหัวกุ้งและคางกุ้งอบกรอบ      1. เอาส่วนผสมทุกอย่าง (เกลือ พริกไทย แป้งมัน และน้ำมันงา) อย่างละนิดหน่อยคลุกกับหัวกุ้งและคางกุ้งให้เข้ากัน      2. เสร็จแล้วเอาใส่หม้อทอดไร้น้ำมันที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส นาน 12 นาที พอเหลืองกรอบก็ตักพร้อมเสิร์ฟ

ชูโรส

รูปภาพ
  ภาพจาก คุณ Thai Nutrition สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม             ถ้าหาซื้อชูโรสหรือปาท่องโก๋สเปนยากนัก อยากให้ลองมาทำกินเองค่ะ สูตรคีโตไร้แป้งและน้ำตาล ใส่เนยและคลุกผงซินนามอน ดิปกับซอสช็อกโกแลต ส่วนผสม ชูโรส (ประมาณ 14 ชิ้น) เนย 30 กรัม น้ำเปล่า 30 มิลลิลิตร อิริทริทอล 60 กรัม (สารให้ความหวานแทนน้ำตาล) แป้งอัลมอนด์ 70 กรัม แป้งมะพร้าว 20 กรัม ไซเลี่ยม ฮัสค์ (Psyllium Husk) 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ 2 ฟอง ส่วนผสม ผงซินนามอน อิริทริทอล 1 ช้อนโต๊ะ ซินนามอน 1 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสม ซอสช็อกโกแลต ดาร์กช็อกโกแลต 20 กรัม เนย 10 กรัม วิธีทำชูโรส      1. ละลายเนยกับน้ำเปล่า และอิริทริทอลเข้าด้วยกัน คนให้ละลายและเดือดแล้วยกออก      2. ผสมแป้งอัลมอนด์ แป้งมะพร้าว และไซเลี่ยม ฮัสค์เข้าด้วยกันในอ่างผสม      3. เทส่วนผสมเนยที่ยังร้อนอยู่ลงไปในชามผสมของแห้ง รีบคนให้ส่วนผสมเข้ากัน เติมไข่และตีให้เข้ากัน  พักแป้งให้เซตตัวสักประมาณ 5-10 นาที      4. ระหว่างรอแป้งที่พักอยู่ ตัดกระดาษไขตามขนาดที่ต้องการ และใส่แป้งลงในถุงบีบ      5. บีบแป้งลงบนกระดาษไขที่ตัดเตรียมไว้แล้ว  เรียงลงในตะแกรงหม้อทอดโดยใช้ความร้อน 180 องศาเซลเ

กล้วยปิ้ง หม้อทอดไร้น้ำมัน

รูปภาพ
  ภาพจาก คุณย่าน้องวิน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม             ใครมีกล้วยน้ำว้าสุก ๆ ถ้าเบื่อทำกล้วยบวชชีจับมาทำกล้วยปิ้งอร่อย ๆ กัน สูตรนี้ใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน ไม่ต้องใช้เตาถ่านแสนสบาย ส่วนผสม กล้วยปิ้ง กล้วยน้ำว้าสุก วิธีทำกล้วยปิ้ง      1. เปิดเครื่อง ตั้งไฟไว้ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส      2. ปอกเปลือกกล้วย เรียงใส่หม้อทอด ตั้งเวลาประมาณ 20 นาที หรือจนแห้งตามชอบ

บราวนี่ลาวาหน้านิ่ม

รูปภาพ
  ภาพจาก คุณ Thai Nutrition สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม             อย่างที่รู้กันดีว่าวิธีทำบราวนี่ต้องใช้เตาอบ แต่ถ้าไม่มีก็จบ ! แต่ลองมาทำบราวนี่สูตรนี้กันมีแค่หม้อทอดไร้น้ำมันก็ทำได้แล้ว มาพร้อมวิธีทำซอสช็อกโกแลตลาวา ส่วนผสม บราวนี่ลาวาหน้านิ่ม (สำหรับ 6 ถ้วย) ดาร์กช็อกโกแลต 15 กรัม เนย 50  กรัม ผงโกโก้ 35 กรัม อิริทริทอล (สารให้ความหวาน) 140 กรัม เกลือ ไข่ 2 ฟอง แป้งอัลมอนด์ 35 กรัม ผงฟู 1/2 ช้อนชา กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา ส่วนผสม ซอสช็อกโกแลตลาวา นมอัลมอนด์ 50 มิลลิลิตร ดาร์กช็อกโกแลต 20 กรัม ผงโกโก้ 20 กรัม เนย 10 กรัม กาแฟ 1/4 ช้อนชา วิธีทำบราวนี่ลาวาหน้านิ่ม      1. หักช็อกโกแลตเป็นชิ้นเล็กใส่อ่างผสมทนความร้อน ตามด้วยเนย ผงโกโก้ อิริทริทอล และเกลือในชามทนความร้อน นำไปตั้งบนหม้อที่มีน้ำร้อน ไม่ให้ก้นภาชนะสัมผัสน้ำร้อน ละลายส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ปิดไฟ      2. ใส่ไข่ ตีให้เข้ากัน ตามด้วยแป้งอัลมอนด์ ผงฟู และกลิ่นวานิลลา คนผสมให้เข้ากัน หยอดลงพิมพ์       3. นำไปอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง ประมาณ 35 นาที      4. ระหว่างที่รอบราวนี่สุกมาทำซอสช็อกโกแลตลาวา โดยผสมดาร์กช

ชีสเค้กหน้าไหม้

รูปภาพ
  ภาพจาก คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม           ใครจะไปรู้ว่าหม้อทอดไร้น้ำมันจะทำชีสเค้กหน้าไหม้สุดฮิตได้ด้วย ถ้าสนใจมาเตรียมส่วนผสมกันเลย ทำกินเองกินเยอะแค่ไหนก็ได้จ้า ส่วนผสม ชีสเค้กหน้าไหม้ ครีมชีส 200 กรัม น้ำตาลทราย 70 กรัม ไข่แดง 1 ฟอง ไข่ไก่ 100 กรัม วิปปิ้งครีม 115 มิลลิลิตร แป้งข้าวโพด 5 กรัม วิธีทำชีสเค้กหน้าไหม้      1. เทน้ำตาลทรายป่นใส่ลงในครีมชีส และตีให้เข้ากันจนกระทั่งไม่มีเม็ดน้ำตาล จากนั้นใส่ไข่แดง 1 ฟอง คนให้ทุกอย่างเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (แนะนำให้วางครีมชีสไว้อุณหภูมิห้องอย่างน้อย 20-30 นาที ก่อนใช้)      2. ตอกไข่ใส่ถ้วยและตีให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ ทยอยเติมลงส่วนผสมครีมชีส 3 รอบ เติมวิปปิ้งครีมลงไป คนให้เข้ากันดี ร่อนแป้งใส่ลงไป ตีให้เนียนไม่เป็นเม็ดแป้ง      3. เทใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษไข สูตรวันนี้ใช้พิมพ์ทรงกลมขนาด 6 นิ้ว หรือ 1 ปอนด์ อบด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน 190 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที ถ้าต้องการหน้าไหม้กว่านี้ปรับไฟไปที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส      4. อบออกมาได้หน้าตาประมาณนี้ จะเด้งดึ๋งตอนออกจากหม้อใหม่ ๆ พักให้เย็นสนิทก่อนจะคลุมด้วยพล