บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 20, 2023

แบ่งปันสูตร “กล้วยเชื่อมแดง” สีสวย เนื้อนุ่มหนึบ ไม่แข็ง ทำง่ายๆด้วยหม้อหุงข้าว

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เอาสูตรการทำกล้วยเชื่อมแดงมาฝากเพื่อนๆได้ลองทำกันค่ะ เป็นสูตรจากคุณบ่งบ๊ง สมาชิกเว็บพันทิป นั่นเอง สูตรนี้ง่ายมาก เหมาะสำหรับมือใหม่หัดลองเลยล่ะค่ะ กล้วยเชื่อมออกมาสีสวย เนื้อนุ่มหนึบ ไม่แข็ง แค่มีหม้อหุงข้าวก็ทำได้เเล้ว มาดูส่วนผสมปละขั้นตอนกันค่ะ *ส่วนประกอบ น้ำสะอาด 3 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าวที่มาพร้อมหม้อ) กล้วยน้ำว้า 1 หวี (ประมาณ 8 – 10 ลูก) ใบเตย 3 ใบ (ล้างให้สะอาดแล้วมัดรวมกัน) น้ำตาลทราย 12 ช้อนคาว (ช้อนทานข้าว) น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนคาว เกลือป่น 1-2 ช้อนชา หมอหุงข้าวไฟฟ้า (ชนิดหุงข้าวธรรมดา) **ขั้นตอน สิ่งที่ต้องเตรียม ล้างกล้วยทั้งเปลือกให้สะอาดก่อน ปอกเปลือก หั่นชิ้นขนาดตามชอบหั่นแล้วล้างผ่านน้ำให้ยางกล้วยออกหมด เอาใส่ในตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ หมายเหตุ  – ถ้าใช้กล้วยห่ามแบบเปลือกยังเขียว ๆ ไม่ต้องแช่น้ำปูนใสแต่ถ้ากล้วยงอมมาก กลัวว่าเชื่อมแล้วเนื้อจะเละ ให้เอาลงแช่น้ำปูนใสแช่กล้วยในน้ำปูนใสประมาณ 30 นาที (ระยะเวลามากน้อยให้ลองกะดู) หากชอบทานกล้วยเชื่อมเนื้อแข็ง ต้องเลือกสีของเปลือกประมาณนี้ ได้กล้วยลักษณะนี้ไม่แนะนำให้แช่น้ำปูนใส เชื่อมออกมาแล้วเนื้อจะแข็งถ้าได้กล

ชวนทำ “เห็ดเข็มทองคั่วพริกเกลือ” เมนูเด็ดร้านดัง วัตถุดิบน้อย ทำง่าย หอมๆ กรอบอร่อยมาก

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำเห็ดเข็มทองคั่วพริกเกลือกันค่ะ เมนูเด็ดร้านดัง​ ช่วงหมูแพงกินเห็ดแทนไปก่อน​ ประหยัด​ หอมๆอร่อยขั้นเทพ วัตถุดิบน้อย ทำง่าย โรยข้าว คลุกข้าว ทานคู่ผักสดได้เลย มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันค่ะ *สิ่งที่ต้องเตรียม เห็ดเข็มทอง แป้งทอดกรอบ กระเทียม พริกแดงจินดา ต้นหอม **วิธีทำ เริ่มจากล้างเห็ดเข็มทองแล้วผึ่งไว้พอหมาดๆ​ เตรียมแป้งทอดกรอบใส่ชามผสม ระหว่างนี้ตั้งกระทะรอไว้เลย​ เราจะนำเห็ดเข็มทองลงคลุกแป้งทอดกรอบ​เอาแค่ที่พอจะทอดก่อน เสร็จแล้วให้เคาะๆหน่อยอย่าให้แป้งจับหนาเกินไป พอน้ำมันร้อนปรับเป็นไฟกลาง​นำลงทอดได้เลย กรอบดีแล้วนำขึ้นพักไว้ก่อน​ ทอดต่อไปจนหมด เสร็จแล้วให้เราเจียวกระเทียมเตรียมไว้​ ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใช้กระเทียมเจียวก็ได้ ตั้งกระทะนำพริกแดงจินดาลวไปคั่วกับกระเทียมพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายเกลือและกระเทียมเจียว คั่วให้เข้ากันเมื่อเข้ากันดีแล้วใส่เห็ดเข็มทองลงไป ตามด้วยต้นหอมซอย​ คลุกเคล้าให้เข้ากัน . ตักเสริฟได้เลยจ้า หอมกรอบอร่อย ทำง่ายมากๆ เพื่อนๆลองทำทานกันดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 2103716  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันสูตร “เต้าฮวยนมสดมะพร้าวอ่อน” แบบง่ายๆ หอมหวานละมุน ลงทุนน้อย มีประโยชน์ต่อร่างกาย

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรอร่อยมาแบ่งปัน “เต้าฮวยน้ำสดมะพร้าวอ่อน” เป็นเมนูที่ถือว่าอาหารสุขภาพก็ว่าได้ เพราะได้ประโยชน์จากนมสดเพิ่มแคลเซี่ยมและได้ประโยชน์จากน้ำมะพร้าว รสชาติก็กลมกล่อม หอมมะพร้าวหวานน้อยกำลังดี เรียกว่ากินถ้วยเดียวไม่เคยพอ หากใครกำลังคิดว่าจะขายอะไรดีแนะนำเต้าฮวยน้ำสดมะพร้าวอ่อน ทำง่ายขายดีค่ะ ส่วนผสม -น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร -น้ำเปล่า 200 กรัม -ผงวุ้น 1 ช้อนชา -นมข้นหวาน ตรามะลิ 100 กรัม -วิปปิ้งครีม 150 กรัม -เนื้อมะพร้าวอ่อน 150 กรัม ส่วนผสมน้ำราด -น้ำมะพร้าว 100 มิลลิลิตร -วิปปิ้งครีม 100 กรัม -น้ำตาลทราย 50 กรัม *วิธีทำ 1. นำหม้อมาตั้งไฟที่ระดับปานกลาง จากนั้นให้เราเทน้ำมะพร้าวตามลงไป ตามด้วยวิปปิ้งครีม นมข้นหวาน ตรามะลิ และผงวุ้น คนส่วนผสมให้เข้ากันดี รอให้เดือดแล้วให้ยกลงจากเตาวางพักไว้ให้หายร้อน 2. หลังจากนั้นให้เทใส่ลงไปในถ้วย3/4 ของถ้วย 3. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป และให้นำไปแช่ในตู้เย็นนานประมาณ 45-50 นาที หรือจนกว่าจะเซตตัวดี สูตรการทำนำราด 1. นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทน้ำมะพร้าวลงไป ตามด้วยวิปปิ้งครีม และน้ำตาล คนให้เขากันและรอจนเดือด ยกออกจาเตาพักให้เย็น 2. นำเต้าฮวย

สูตรการทำ “ไส้อ่อนทอดกระเทียม” เมนูกับแกล้ม กินเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอ อร่อยจนหยุดกินไม่ได้

รูปภาพ
  วันนี้เรามีเมนูกับแกล้มมาฝากกันค่ะ เมนูไปร้านลาบครั้งใดไม่พลาดที่จะสั่งมากินกับเครื่องดื่มเย็นๆ สั่งจานเดียวกินกันไม่พอ วันนี้เรามีสูตรการทำมาฝาก เผื่อเอาไว้ให้เพื่อนได้ทำกินเอง พร้อมเคล็ดลับการทำเมนูนี้ให้อร่อยมาฝากด้วย ส่วนผสม ไส้อ่อนหมู เกลือ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม ขั้นตอนการทำ นำไส้หมูไปล้างให้สะอาด จากนั้นทำมาคลุกกับเกลือหมักไว้ประมาณ 20-30 นาที ต้มน้ำเดือดใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด แล้วนำไส้ไปต้มประมาณ 40 นาที จนไส้สุกจนทั่ว นำไส้มาพักไว้บนตะแกรงเพื่อให้หยดน้ำต้มทิ้งไป และตัดไส้เป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด นำไส้ที่ตัดใส่ลงไปทอดจากนั้นรอสักครู่เมื่อผิวไส้ด้านนอกแข็งตัวจึงค่อยลดระดับไฟลงเป็นไฟกลาง ทอดจนไส้เป็นสีเหลือง หอม ยกมาพักไว้ในตะแกรงเพื่อหยดน้ำมันทิ้งไป โขลกกระเทียมแล้วนำไปเจียวจนหอมเหลือง จากนั้นนำมาคลุกกับไส้ทอดที่เตรียมไว้เป็นอันเสร็จ เสร็จเรียบร้อยกินกับซอสพริก และข้าวเหนียวร้อนๆ ก็คือฟินมาก เคล็ดลับ • เลือกไส้อ่อนที่ผิวเป็นสีชมพู หากเลือกไส้อ่อนที่มีสีเหลืองจะได้ไส้รสขมจากน้ำดีหมู • การใช้กรรไกรตัดไส้ที่ต้มเสร็จจะทำให้ไส้มีรูปทรงที่สวยเมื่อนำไปทอดและสะด

เก็บไว้ทำกินทำขายได้เลย “ตะโก้ทับทิมกรอบ” สีสวยน่าทาน หอม หวาน สะดุดตาสะดุดใจ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้มาอีกแล้วกับเมนูของหวานอย่างตะโก้ทับทิมกรอบ หอม หวาน มัน เค็ม อร่อยนัวเข้ากัน  สีสวยน่าทาน สะดุดตาสะดุดใจ ไปดูกันดีกว่าค่ะ *ส่วนผสม 1.แห้ว 500 กรัม 2.น้ำหวานสีแดง 150 มล. 3.เนื้อมะพร้าวเผา 150 กรัม 4. แป้งมัน ประมาณ 200กรัม 5.น้ำมะพร้าว 250 มล. 6.น้ำตาล 30กรัม 7.แป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ **ส่วนน้ำกะทิ 1.กะทิ 250 มล. 2.เกลือ 1/2ช้อนชา 3.แป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ **วิธีทำ เริ่มจากหั่นแห้ว 500กรัม เป็นลูกเต๋า เล็กใหญ่ตามชอบ . นำแห้วที่หั่นมาแช่กับน้ำหวานสีแดง พักไว้ประมาณ20นาที . เนื้อมะพร้าว 250กรัม นำมาหั่นเป็นเส้นๆ . นำแห้วมากรองออกจากน้ำแดง แล้วนำมาคลุกแป้งมันพอเคลือบแห้ว อย่าคลุกนานเกินไปนะ เดี๋ยวจากเยอะเกินและหลุดออกจากแห้ว . . นำไปต้มจนสุก ดูจากทับทิมกรอบจะเริ่มลอยตัวขึ้นมาและสีของทับทิมกรอบชัดเจนขึ้นสวยงาม แล้วตักพักไว้ก่อน . . น้ำมะพร้าว 250มล. ผสมน้ำตาล 30กรัม รวมทั้งเนื้อมะพร้าวที่หั่นไว้ . . จากนั้นผสมแป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ กับน้ำประมาณ 50 มล. ก่อนนำมาใส่ในน้ำมะพร้าวที่กำลังเคี่ยวอยู่ ตามด้วยทับทิมกรอบ คนให้เข้ากันดี . . . มาทำส่วนน้ำกะทิราดกันค่ะ กะทิ 250 มล. เกลือ 1