บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 1, 2021

“หมูสร่ง” เมนูของว่างไทยโบราณ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้ขอเสนอเมนู “หมูสร่ง”ค่ะ ของว่างทานเล่น อาหารว่างไทยโบราณ ทานได้ทั้งครอบครัว ว่าแล้วมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ *ส่วนผสม -หมูสับ 500 กรัม -หมี่ซั่ว 250 กรัม -รากผักชี 10 กรัม -พริกไทยเม็ด 10 กรัม -กระเทียม 30 กรัม -น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ -ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ -ไข่ไก่ 1 ฟอง -น้ำมันสำหรับทอด **ขั้นตอน เริ่มจากโขลกรากผักชี+กระเทียม+พริก ให้ละเอียด นำสามเกลอที่เราโขลกแล้วมาหมักกับหมูสับ ใส่ไข่+น้ำปลา+ซอสปรุงรส คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาทีค่ะ นำหมี่ซั่วแช่น้ำ ให้พอเส้นนุ่มแล้ว เทน้ำออกผึ่งให้สะเด็ดน้ำ เตรียมห่อหมูกันค่ะ ปั้นหมูสับให้เป็นก้อนพอดีคำ แล้วใช้เส้นหมี่ 4 เส้นค่อยๆๆพันให้รอบหมูเลยค่ะ เมื่อพันเสร็จแล้วจะได้หน้าตาแบบนี้ แล้วจึงนำไปทอดค่ะ ตั้งน้ำมันใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนนำลงทอด ใช้น้ำมันท่วมๆนะคะ ทอดจนหมูสุกเป็นสีเหลืองทอง ตักเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ได้เลยค่ะ เสร็จพร้อมให้ชิมแล้วค่ะ . ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Phorn_Kitchen  สมาชิกเว็บพันทิป

พุดดิ้งไมโล

รูปภาพ
  วันนี้ชวนเพื่อนๆมาทำพุดดิ้งง่ายๆ กันค่ะ เป็นพุดดิ้งใส่ผงไมโล หรือจะใช้โอวัลติน ชาเขียว อื่นๆ แทนได้หมดเลย ใช้ของแค่ 2-4 อย่างที่เรามี ก็ได้ของหวานอร่อยๆ ไว้ทำกินที่บ้านแล้วค่ะ ยิ่งใครมีเด็กๆ รับประกันว่าต้องชอบ และทานหมดแน่นอน *วัตถุดิบและส่วนผสม 1.นมสด 500 ml. 2.ไมโล หรือ โอวัลติน 1-2 ช้อนโต๊ะ (1-2 ซอง) (ใครชอบขมๆ ใช้โกโก้ก็ได้นะคะ) 3.น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา (หวานน้อย) 4.ผงวุ้น 1 ช้อนชา (ใส่เยอะพุดดิ้งจะแข็ง ใส่น้อยไปจะเละจนเซทตัวไม่ได้ค่ะ) เพื่อนๆ คนไหนที่แพ้นมวัว สามารถเปลี่ยนมาเป็นนมถั่วเหลือง นมแอลมอน หรือนมแพะก็ได้นะคะ หรือถ้าลดขั้นตอน ให้ซื้อนมรสชาติที่ชอบยี่ห้อไหนก็ได้แบบพร้อมดื่ม ใส่แค่ผงวุ้นต้มง่ายๆ แบบนี้เลยก็ได้ค่ะ **วิธีทำ  พุดดิ้งง่ายๆ เมื่อเตรียมวัตถุดิบเรียบร้อยแล้ว เทนมใส่หม้อสำหรับต้ม ตามด้วยผงไมโล โอวัลติน โกโก้ ชาเขียว ผงที่ชอบได้หมดเลยค่ะ จากนั้นใส่ผงวุ้น สูตรนี้เราไม่ได้ใช้เจลาตินค่ะ เน้นใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายๆ แถวบ้านไม่มีขายด้วยค่ะ จากนั้นคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 5-10 นาที เพื่อให้ผงวุ้นอิ่มน้ำ หรือจะตั้งไฟต้มเลยก็ได้นะคะ ใช้ไฟกลาง ต้มนม คนเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ผงวุ้นนอ

“สุกี้แห้งหมู” พร้อมสูตรหมักหมูนุ่มๆ

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆ ทำสุกี้แห้งหมูค่ะ สูตรหมูหมักนุ่มๆ ทำง่ายไม่ถึง 5 นาทีก็ได้ทานของอร่อยๆ แล้วค่ะ เรามาดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลยค่ะ *วัตถุดิบและเครื่องปรุง -ผักกาดขาว 3-4 ใบ -ผักบุ้ง 1 กำมือ -กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ -ต้นหอม 1/2 ถ้วย คื่นช่าย 1/2 ถ้วย -ไข่ไก่ 1 ฟอง -วุ้นเส้น 40 g. 1 ซองเล็ก -น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ -ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ -ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา -น้ำจิ้มสุกี้ 3 ช้อนโต๊ะ -น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ -เนื้อหมู หรือหมูหมัก 50-100 กร้ม **วิธีทำสุกี้แห้ง เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วไปลุยกันเลยค่ะ ขั้นตอนแรก เจียวกระเทียมให้พอหอมเหลือง จากนั้นใส่หมูหมักลงไปค่ะ สูตรหมูหมักเราจะไม่ใส่เบกกิ้งโซดาและผงฟูนะคะ แต่ก็อร่อย นุ่ม เด้งค่ะ พอหมูเริ่มสุก ใส่ไข่ลงไป รอจนไข่เซทตัวแล้วคนให้เข้ากับเนื้อหมูค่ะ จากนั้นใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ตามด้วยผักกาดขาว ผักบุ้ง ต้นหอมตามชอบ ใช้ไฟแรงผัดให้ผักพอสลบ ตามด้วยเครื่องปรุง น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล (น้ำจิ้มสุกี้จะใส่ในขั้นตอนนี้หรือเทใส้ถ้วยเล็กทานแยกก็ได้ค่ะ) ผัดให้เข้ากัน ขั้นตอนต่อไปใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำจนเส้นนุ่มแล้ว วุ้นเส้นจะดูดน้ำในสุกี้

น้ำพริกกากหมู

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรการทำน้ำพริกกากหมูค่ะ ทำง่ายมากๆ ใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงไม่กี่อย่าง ที่สำคัญ กรอบ หอม อร่อย ทำกินเองคลุกข้าวร้อนๆ นี่อร่อยเลยค่ะ หรือหากเพื่อนๆ อยากลองทำขายเป็นอาชีพเสริมก็สามารถทำได้นะคะ รับประกันความอร่อยค่ะ *วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำพริกกากหมู -มันหมูล้วน 1 กิโลกรัม -น้ำเปล่า 2 ถ้วย หรือ 500 ml -เกลือ 1/ 3 ช้อนโต๊ะ สำหรับทำกากหมู -หอมแดงซอย 300 กรัม -กระเทียมไทย 150 กรัม -พริกแห้งคั่วแล้วตำเป็นพริกป่น ใช้ 3 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ -เกลือ 1 ช้อนชา สำหรับปรุงขั้นตอนสุดท้าย ปล.อัตราส่วนเพื่อนๆ สามารถปรับได้ตามชอบเลยค่ะ **วิธีทำ  น้ำพริกกากหมูง่ายๆ เราจะมาเตรียมของกันก่อนนะคะ โดยการหั่นมันหมูเป็นชิ้นที่ต้องการ ใหม่ชอบกากหมูชิ้นเล็กๆ ค่ะ เลยหั่นเป็นลูกเต๋า นำหอมแดงมาซอย และนำกระเทียมไทยมาโขลกทั้งเปลือกให้พอหยาบ จากนั้นเราจะนำพริกแห้งไปคั่วในกระทะเพื่อทำพริกป่นเองค่ะ ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเพื่อเพิ่มความหอมให้กับพริก หรือถ้าเพื่อนๆ ชอบคั่วแห้งๆ ทำได้ตามชอบค่ะ จากนั้นตำพริกให้ได้ตามภาพเลยค่ะ กลิ่นพริกแห้งนี่หอมทะลุทะลวงมากๆ ตำไปก็น้ำลายหกไป เมื่อเตรียม

ขนมมันสำปะหลัง

รูปภาพ
  แบ่งปันสูตรขนมที่หาทานยากแล้วในปัจจุบัน นั่นก็คือ “ขนมชั่งหัวมัน” หรือ “ขนมมันนึ่ง” นั่นเอง เป็นสูตรเด็ดสำหรับต่อยอดสร้างรายได้ ของ “คุณยาย ทันสมัย” จากกลุ่ม‎ครัวในบ้านอาหารทำเอง เอาไปต่อยอดทำขายได้เลย มีส่วนผสมและวิธีการทำอย่างไรบ้าง ตามไปชมกันเลยจ้า *ส่วนผสม 1. มันสำปะหลังหั่นเต๋าหรือขูด 1 กิโลกรัม (แนะนำมันพันธุ์ 5 นาที เพราะสุกง่าย) 2. น้ำสะอาด 1 ลิตร 3. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม 4. แป้งมัน 100 กรัม 5. มะพร้าวทึนทึก 500 กรัม 6. เกลือป่น 2 ช้อนชา **วิธีทำ 1. นำน้ำและน้ำตาลทรายตั้งไฟให้ละลาย แค่พอน้ำเดือดก็ปิดไฟ ยกลงพักไว้ให้เย็น 2. พอน้ำตาลเย็นดีแล้ว นำมันสำปะหลังมาผสมกับน้ำแล้วนำไปปั่นให้ละเอียด 3. ใส่แป้งมันลงผสมกวนให้เข้ากัน 4. นำไปแบ่งสีตามชอบสีอ่อนไว้นะคะจะหน้าตาน่าทาน 5. ตั้งน้ำให้เดือดนำขนมที่ผสมสีเรียบร้อย แล้วใส่ถาดนึ่ง ให้หนาสักครึ่งนิ้วหรือน้อยกว่าตามสมควร 6. นึ่งนานสัก 10 นาที ยกลงตั้งไว้ให้เย็นค่อยมาตัดคลุกมะพร้าว 7. มะพร้าวทึนทึกผสมเกลือพอมันๆ 8. ตัดขนมที่นึ่งเสร็จแล้วเป็นริ้วๆ และเป็นชิ้นเล็กๆ โรยด้วยมะพร้าวขูดขาว จัดใส่กล่องแพ็คขายได้เลยค่ะ เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เห็นหน้

บัวลอยนมสด

รูปภาพ
  วันนี้มีเมนูของหวานหลังอาหารเย็นมาฝากค่ะ หอมหวานอร่อยเหาะกับบัวลอยนมสด สีสันสวยงามจากมันเทศญี่ปุ่นสีม่วง จะน่ารักน่ากินอะไรขนาดนี้ พร้อมแล้วเราไปลงมือทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสม -มันม่วง 2 หัวเล็ก -แป้งข้าวเหนียว -นมสด 250 กรัม -วิปปิ้งครีม 100 กรัม -น้ำตาล 100 กรัม -เกลือเล็กน้อย **ขั้นตอน ปอกเปลือกมันม่วงนำไปล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆนำไปนึ่งประมาณ 20-25 นาที พอมันม่วงสุกก็นำมาบดให้ละเอียด นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำ จะได้แป้งสีขาว และนวดแป้งข้าวเหนียวกับมันม่วง หากนวดแล้วแห้งไปก็เติมน้ำลงไปแล้วนวดต่อจนเข้ากันดี จากนี้ไปก็ไปตามเด็กๆมาช่วยปั้นบัวลอยก้อนกลมๆนี้ได้เลย ตั้งน้ำให้เดือด เทแป้งกลมๆลงไปต้มให้สุก เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้นมา ให้ตักขึ้นมาพักไว้ในน้ำเย็น เทนมสดใส่หม้อตามด้วยวิปปิ้งครีม น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วใส่บัวลอย คนเบาๆให้เข้ากันดี ปิดไฟได้เลยคะ ตักใส่ถ้วย สีสวยมากๆจนไม่กล้ากินเลยคะ เป็นอันเรียบร้อย พร้อมเสริฟค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Kitty Chef  สมาชิกเว็บพันทิป