บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 1, 2021

“หมูสร่ง” เมนูของว่างไทยโบราณ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้ขอเสนอเมนู “หมูสร่ง”ค่ะ ของว่างทานเล่น อาหารว่างไทยโบราณ ทานได้ทั้งครอบครัว ว่าแล้วมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ *ส่วนผสม -หมูสับ 500 กรัม -หมี่ซั่ว 250 กรัม -รากผักชี 10 กรัม -พริกไทยเม็ด 10 กรัม -กระเทียม 30 กรัม -น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ -ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ -ไข่ไก่ 1 ฟอง -น้ำมันสำหรับทอด **ขั้นตอน เริ่มจากโขลกรากผักชี+กระเทียม+พริก ให้ละเอียด นำสามเกลอที่เราโขลกแล้วมาหมักกับหมูสับ ใส่ไข่+น้ำปลา+ซอสปรุงรส คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาทีค่ะ นำหมี่ซั่วแช่น้ำ ให้พอเส้นนุ่มแล้ว เทน้ำออกผึ่งให้สะเด็ดน้ำ เตรียมห่อหมูกันค่ะ ปั้นหมูสับให้เป็นก้อนพอดีคำ แล้วใช้เส้นหมี่ 4 เส้นค่อยๆๆพันให้รอบหมูเลยค่ะ เมื่อพันเสร็จแล้วจะได้หน้าตาแบบนี้ แล้วจึงนำไปทอดค่ะ ตั้งน้ำมันใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนนำลงทอด ใช้น้ำมันท่วมๆนะคะ ทอดจนหมูสุกเป็นสีเหลืองทอง ตักเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ได้เลยค่ะ เสร็จพร้อมให้ชิมแล้วค่ะ . ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Phorn_Kitchen  สมาชิกเว็บพันทิป

พุดดิ้งไมโล

รูปภาพ
  วันนี้ชวนเพื่อนๆมาทำพุดดิ้งง่ายๆ กันค่ะ เป็นพุดดิ้งใส่ผงไมโล หรือจะใช้โอวัลติน ชาเขียว อื่นๆ แทนได้หมดเลย ใช้ของแค่ 2-4 อย่างที่เรามี ก็ได้ของหวานอร่อยๆ ไว้ทำกินที่บ้านแล้วค่ะ ยิ่งใครมีเด็กๆ รับประกันว่าต้องชอบ และทานหมดแน่นอน *วัตถุดิบและส่วนผสม 1.นมสด 500 ml. 2.ไมโล หรือ โอวัลติน 1-2 ช้อนโต๊ะ (1-2 ซอง) (ใครชอบขมๆ ใช้โกโก้ก็ได้นะคะ) 3.น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา (หวานน้อย) 4.ผงวุ้น 1 ช้อนชา (ใส่เยอะพุดดิ้งจะแข็ง ใส่น้อยไปจะเละจนเซทตัวไม่ได้ค่ะ) เพื่อนๆ คนไหนที่แพ้นมวัว สามารถเปลี่ยนมาเป็นนมถั่วเหลือง นมแอลมอน หรือนมแพะก็ได้นะคะ หรือถ้าลดขั้นตอน ให้ซื้อนมรสชาติที่ชอบยี่ห้อไหนก็ได้แบบพร้อมดื่ม ใส่แค่ผงวุ้นต้มง่ายๆ แบบนี้เลยก็ได้ค่ะ **วิธีทำ  พุดดิ้งง่ายๆ เมื่อเตรียมวัตถุดิบเรียบร้อยแล้ว เทนมใส่หม้อสำหรับต้ม ตามด้วยผงไมโล โอวัลติน โกโก้ ชาเขียว ผงที่ชอบได้หมดเลยค่ะ จากนั้นใส่ผงวุ้น สูตรนี้เราไม่ได้ใช้เจลาตินค่ะ เน้นใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายๆ แถวบ้านไม่มีขายด้วยค่ะ จากนั้นคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 5-10 นาที เพื่อให้ผงวุ้นอิ่มน้ำ หรือจะตั้งไฟต้มเลยก็ได้นะคะ ใช้ไฟกลาง ต้มนม คนเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ผงวุ้นนอ

“สุกี้แห้งหมู” พร้อมสูตรหมักหมูนุ่มๆ

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆ ทำสุกี้แห้งหมูค่ะ สูตรหมูหมักนุ่มๆ ทำง่ายไม่ถึง 5 นาทีก็ได้ทานของอร่อยๆ แล้วค่ะ เรามาดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลยค่ะ *วัตถุดิบและเครื่องปรุง -ผักกาดขาว 3-4 ใบ -ผักบุ้ง 1 กำมือ -กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ -ต้นหอม 1/2 ถ้วย คื่นช่าย 1/2 ถ้วย -ไข่ไก่ 1 ฟอง -วุ้นเส้น 40 g. 1 ซองเล็ก -น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ -ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ -ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา -น้ำจิ้มสุกี้ 3 ช้อนโต๊ะ -น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ -เนื้อหมู หรือหมูหมัก 50-100 กร้ม **วิธีทำสุกี้แห้ง เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วไปลุยกันเลยค่ะ ขั้นตอนแรก เจียวกระเทียมให้พอหอมเหลือง จากนั้นใส่หมูหมักลงไปค่ะ สูตรหมูหมักเราจะไม่ใส่เบกกิ้งโซดาและผงฟูนะคะ แต่ก็อร่อย นุ่ม เด้งค่ะ พอหมูเริ่มสุก ใส่ไข่ลงไป รอจนไข่เซทตัวแล้วคนให้เข้ากับเนื้อหมูค่ะ จากนั้นใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ตามด้วยผักกาดขาว ผักบุ้ง ต้นหอมตามชอบ ใช้ไฟแรงผัดให้ผักพอสลบ ตามด้วยเครื่องปรุง น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล (น้ำจิ้มสุกี้จะใส่ในขั้นตอนนี้หรือเทใส้ถ้วยเล็กทานแยกก็ได้ค่ะ) ผัดให้เข้ากัน ขั้นตอนต่อไปใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำจนเส้นนุ่มแล้ว วุ้นเส้นจะดูดน้ำในสุกี้

น้ำพริกกากหมู

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรการทำน้ำพริกกากหมูค่ะ ทำง่ายมากๆ ใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงไม่กี่อย่าง ที่สำคัญ กรอบ หอม อร่อย ทำกินเองคลุกข้าวร้อนๆ นี่อร่อยเลยค่ะ หรือหากเพื่อนๆ อยากลองทำขายเป็นอาชีพเสริมก็สามารถทำได้นะคะ รับประกันความอร่อยค่ะ *วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำพริกกากหมู -มันหมูล้วน 1 กิโลกรัม -น้ำเปล่า 2 ถ้วย หรือ 500 ml -เกลือ 1/ 3 ช้อนโต๊ะ สำหรับทำกากหมู -หอมแดงซอย 300 กรัม -กระเทียมไทย 150 กรัม -พริกแห้งคั่วแล้วตำเป็นพริกป่น ใช้ 3 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ -เกลือ 1 ช้อนชา สำหรับปรุงขั้นตอนสุดท้าย ปล.อัตราส่วนเพื่อนๆ สามารถปรับได้ตามชอบเลยค่ะ **วิธีทำ  น้ำพริกกากหมูง่ายๆ เราจะมาเตรียมของกันก่อนนะคะ โดยการหั่นมันหมูเป็นชิ้นที่ต้องการ ใหม่ชอบกากหมูชิ้นเล็กๆ ค่ะ เลยหั่นเป็นลูกเต๋า นำหอมแดงมาซอย และนำกระเทียมไทยมาโขลกทั้งเปลือกให้พอหยาบ จากนั้นเราจะนำพริกแห้งไปคั่วในกระทะเพื่อทำพริกป่นเองค่ะ ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเพื่อเพิ่มความหอมให้กับพริก หรือถ้าเพื่อนๆ ชอบคั่วแห้งๆ ทำได้ตามชอบค่ะ จากนั้นตำพริกให้ได้ตามภาพเลยค่ะ กลิ่นพริกแห้งนี่หอมทะลุทะลวงมากๆ ตำไปก็น้ำลายหกไป เมื่อเตรียม