วิธีทำ “เกี๊ยวกุ้ง”
มีสูตรอร่อยมาแนะนำ “เกี๊ยวกุ้ง” หลายคนอาจจะคิดว่าการทำเกี๊ยวน่าจะมีขั้นตอนยุ่งยากรึเปล่า บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ หลังจากวันนี้เราจะไม่ต้องเสียตังค์กับค่าเกี๊ยวอีกต่อไป สูตรเกี๊ยวกุ้งนี้ เราสามารถทำแล้วเก็บไว้ได้นานในตู้เย็นเอาไว้ทอดวันหลังก็ได้นะคะ น้ำลายเริ่มไหลแล้วเราไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำ “เกี๊ยวกุ้ง” อร่อยแบบบ้านๆกันเลยจ้า
ส่วนผสม
1. แผ่นเกี๊ยว
2. หมูปรุงรส (หมูเด้ง)
– หมูสับ
– สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน)
– ซีอิ้วขาว
– น้ำตาล
– ไข่ไก่
3. กุ้งสด (ล้างทำความสะอาด แกะเปลือกออก บั้งด้านล่างของตัวกุ้ง เพื่อเวลาตอนสุก กุ้งจะได้ไม่ตัวงอ)
4. แป้งข้าวโพด
5. ซีอิ้วขาว
6. น้ำซุป
7. ตั้งฉ่าย
8. ผักกวางตุ้ง
9. ผักชี
10. กระเทียมเจียว
วิธีทำ
– โขลกหมูสับ สามเกลอ ไข่ ซีอิ้วขาว และน้ำตาล ให้มีลักษณะเหนียว
– หมักกุ้งด้วยซีอิ้วขาว และแป้งข้าวโพด พักไว้ 30 นาที
– ห่อเกี๊ยว โดยใส่หมูปรุงรส และกุ้ง บนแผ่นเกี๊ยว ใช้ตะเกียบ ช่วยม้วน แล้วดันเข้าหากันให้เป็นรอยย่น ดึงไม้ตะเกียบออก ทำจนหมด
– ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือด ลวกผักกวางตุ้ง ใส่ถ้วย แล้วลวกเกี๊ยวที่ห่อไว้ พอสุกจะลอยขึ้น ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำซุป ตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว โรยหน้าด้วยผักชี
* วิธีห่อเกี๊ยว
ต้องลองทำสักครั้ง จะรู้ว่าไม่ยากเลย
เสร็จเรียบร้อยแล้วกับเมนู “เกี๊ยวกุ้ง” สูตรนี้อร่อยจริงๆค่ะ ทำไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่มั๊ยคะ เมนูเกี๊ยวสามารถทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ติดอกติดใจทุกวัยจริงๆ แฟนเพจอย่าลืมเอาไปทดลองทำตามสูตรเกี๊ยวกุ้งที่แนะนำกันนะคะ หรือถ้ามีท่านใดสนใจอยากนำไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้ ก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น