บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มกราคม 23, 2022

แบ่งปันเมนูอาหารจานเดียว “กุ้งผัดกระเทียมพริกไทย” หอมๆ อร่อยๆ ทำเองได้ง่ายๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ ทานข้าวกันหรือยังค่ะ วันนี้นำเสนอเมนู กุ้งผัดกระเทียมพริกไทย หอมๆ อร่อยๆ ทำเองได้ง่ายๆ มาเริ่มทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสม ส่วนผสมที่1 -มันหมู 3 ช้อนโต๊ะ -กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสมที่2 -กุ้งขาว 16 ตัว (ขนาดกลาง 40ตัวโล) -มันกุ้ง (จากกุ้ง16ตัว) -น้ำมันหอย / ซีอิ๊วขาว /ซอสปรุงรส อย่างละ ครึ่งช้อนโต๊ะ -กระเทียม ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ -รากผักชี ประมาณ 1 ช้อนชา -พริกไทยเม็ด ประมาณ 1 ช้อนชา **นำกระเทียม/รากผักชี/พริกไทย โขลกรวมกัน **ขั้นตอน เริ่มจากเจียวมันหมูก่อนค่ะ . พอมันเริ่มเหลือง ใส่กระเทียมลงไปเจียวด้วยกัน เมื่อได้สีเหลืองกรอบ ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เริ่มผัดกันเลยค่ะ โขลกกระเทียมพริกไทยรากผักชีรวมกัน ผัดกับน้ำมันหมูที่เจียวไว้ พอกระเทียมเริ่มเหลือง ใส่มันกุ้งที่เตรียมไว้ ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงผัด พอผัดเข้ากันดีใส่กุ้งลงผัดจนสุก ผัดสุกแล้วเตรียมจัดเสริฟค่ะ พร้อมรับประทาน ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  Phorn_Kitchen  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันสูตร วิธีการทำ “เล้งต้มแซ่บ” หอมๆ อร่อยแซ่บทั้งหม้อ ตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม ทำกินเองแบบจุใจ

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรการทำมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้ทำทานกันค่ะ สูตรจากแม่มณีมีของกิน สมาชิกเว็บพันทิป เล้งต้มแซ่บ อร่อยแซ่บทั้งหม้อ ตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม ทำกินเองนั่งแทะที่บ้านแบบเพลินๆจุใจเลยทีเดียว มาดูเครื่องปรุงแบบน้อยนิดค่ะ *เครื่องปรุง 1. เล้งซื้อจากเขียงหมูตลาดบางกะปิ 2 โล (โลละ 55 บาท) 2. พริกขี้หนู ผักชี มะนาว (20 บาท) 3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ 4. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 5. ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (เห็นเครื่องปรุงแล้วอย่าเพิ่งกังวลเรื่องโซเดียม ของอร่อยมันต้องจัดแบบนี้ค่ะ) **ขั้นตอน เริ่มต้นด้วยการตั้งน้ำในหม้อ ใช้แค่ครึ่งหม้อค่ะ ล้างเล้งให้สะอาด เราล้าง 2 น้ำค่ะ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ พอน้ำเดือดใส่เล้งลงไปเลยค่ะ ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไป เบาไฟ แล้วก็ตั้งเคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 2 ชม.ค่ะ คือช่วงที่รอก็ไปทำอย่างอื่นเลยค่ะ ระหว่างตั้งไฟทิ้งไว้ก็หมั่นมาช้อนฟองออกบ่อยๆ นะคะ แต่เรื่องน้ำใสนี่ขอบอกเลยว่าต้มเล้งให้น้ำใสยากมาก เคี่ยวไปเรื่อยๆ เลยค่ะ จนน้ำลดลง ถ้าไม่แน่ใจว่าเปื่อยหรือยังก็ตักมาลองก่อนได้นะคะ ที่เห็นภาพเล้งในหม้อลดลง คือตักไปเทสต์ค่ะ อิอิ เด็กๆ ก็ชอบนะคะ ฉีกเนื้อคลุกกับข้าวร้อ

แบ่งปันวิธีการทำ “โดนัท” สูตรนวดมือแบบง่ายๆ เนื้อนุ่มอร่อยมากๆ ไม่มีเครื่องนวดแป้งก็ทำได้

รูปภาพ
  วันนี้จะมาแบ่งปันการทำโดนัทง่ายๆแบบนวดมือกันค่ะ โดยเราไม่มีเครื่องนวดแป้งก็ทำได้ค่ะ เนื้อโดนัทที่ได้ก็นุ่มอร่อยมากๆค่ะ *ส่วนผสม – แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม – นมผง 10 กรัม – ยีสต์ 5 กรัม – เกลือ 1/2 ช้อนชา – น้ำตาล 30 กรัม – ไข่ 1 ฟอง – นมสด 120 กรัม – เนยสด 30 กรัม ตัดแบ่งก้อนละ 40 กรัม ได้ 12 ชิ้น **วิธีทำ – ผสมแป้งเอนกประสงค์ นมผง ยีสต์ เกลือ และน้ำตาลรวมกัน – เติมไข่และนมสดลงไปนวดประมาณ 5 นาทีจนเนื้อเริ่มเนียน – เติมเนยสดลงไป นวดต่อจนเนื้อแป้งเนียนใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที – เมื่อแป้งเนียนดีแล้วตัดแบ่งเป็น 12 ชิ้นเท่าๆกัน ปั้นเป็นก้อนกลมเรียงบนกระดาษไข พักแป้ง 15 นาที . – หลังจากนั้นนำแป้งมากดให้แบนและเจาะรูตรงกลาง พักแป้ง 30-40 นาที – ทอดไฟกลางค่อนไปทางอ่อนจนเหลืองทอง – หลังจากทอดเสร็จแล้วนำมาคลุกน้ำตาลทราย พร้อมรับประทานแล้วค่ะ . . เพื่อนๆ ลองทำดูนะคะ ไม่ยากค่ะ ง่ายและอร่อยด้วย แล้วพบกันใหม่เมนูหน้านะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  รุ้งเปลี่ยนสี  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันวิธีการทำ “เลมอนเชื่อม” เปรี้ยวๆ หวานๆ ส่วนผสมน้อย ทำง่ายมาก

รูปภาพ
  วันนี้มีวิธีการทำเลมอนเชื่อม หรือเลมอนกระจก มาแบ่งปันค่ะ เปรี้ยวๆหวานๆ ส่วนผสมน้อย ทำง่ายมาก ไว้แต่งหน้าเค้ก หรือจะเอาไว้ใส่น้ำชาก็ได้ เห็นแล้วเปรี้ยวปากใช่ไหมคะ วิธีทำง่ายมากๆ ไปดูกัน *ส่วนผสม น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (สำหรับต้มเลมอน) เกลือ 2 ช้อนชา น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (สำหรับเชื่อม) น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง **วิธีทำ 1. ล้างเลมอนให้สะอาด หลังจากนั้นหั่นเป็นชิ้นบางประมาณ 1-2 มิล และแกะเมล็ดออก . 2. นำเกลือมาทาให้ทั่วชิ้นเลมอน . 3. ต้มน้ำให้เดือด หลังจากนั้นใส่เลมอนลงไปต้มด้วยไฟกลางค่อนอ่อน ประมาณ 7 นาที จนกว่าเลมอนจะมีลักษณะใส ต้มเพื่อลดความขม . 4. เมื่อครบเวลาตักเลมอนขึ้นพักไว้ 5. หลังจากนั้นเทน้ำที่ต้มทิ้ง ใส่น้ำใหม่ลงไปพร้อมน้ำตาลทราย ต้มจนน้ำตาลละลายและเดือด . 6. นำเลมอนใส่ลงในหม้อน้ำเชื่อมที่เริ่มเดือด เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนกว่าเลมอนจะมีลักษณะใส หรือน้ำเชื่อมมีลักษณะข้นเล็กน้อย . . 7. เมื่อเลมอนใสแล้วให้ปิดไฟ ช้อนฟองออก และพักให้เย็น จึงตักชิ้นเลมอนออกจากน้ำเชื่อม นำใส่กระปุกแช่ตู้เย็น หรือจะนำไปแต่งหน้าเค้ก หรือใส่ในน้ำชาก็ได้ค่ะ . . . เลม่อนเชื่อมหวานๆอมเปรี้ยว ทำไว้ทานเล่นได้ แต่งหน้าเค้กก

แบ่งปันสูตร “ผัดมาม่าปลากระป๋อง” หอมอร่อยเข้มข้น อยู่ท้องสุดๆ

รูปภาพ
  ผัดมาม่าปลากระป๋อง เมนูที่ต้องทำในวันที่จำเป็นต้องประหยัด ด้วยรายจ่ายที่มากกว่ารายได้ จึงต้องประหยัดไว้ก่อน เลยเป็นเมนูที่ประหยัดแล้วอิ่มอร่อย อยู่ท้องสุดๆ ในช่วงโควิท-19นี้เลย . . . *วัตถุดิบ  ปลากระป๋อง 2 ป๋อง มาม่า 1 ห่อ ผักคะน้า 3 ต้น แครอท 1/2 หัว พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด กระเทียม 5-6 กลีบ เครื่องปรุงมาม่ารสตามชอบ 1 ชุด ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่าสำหรับต้ม 750 มิลลิกรัม น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1.ตั้งกระทะเปิดไฟใส่น้ำสะอาดแล้วรอให้เดือด ระหว่างรอน้ำเดือดให้ตำพริกกับกระเทียมพอหยาบไว้รอ 2.ล้างทำความสะอาดผักคะน้าและแครอทแล้วหั่นไว้ให้พร้อม นำมาม่าลงลวกให้สุกแล้วตักขึ้นพักไว้ 3.ตั้งกระทะอีกครั้งเปิดไฟใส่น้ำมัน ใส่พริกกับกระเทียมลงไปผัดให้หอม แล้วใส่ปลากระป๋องตามลงไปผัด 4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสหอยนางรมแล้วผัดให้เข้ากัน ใส่แครอทลงไปตามด้วยผักคะน้าผัดต่อไป 5.พอใบคะน้าเริ่มเปลี่ยนเป็นสีสดขึ้นก็ใส่เส้นมาม่าลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วใส่เครื่องปรุงมาม่าเป็นลำดับสุดท้าย 6.ผัดให้เข้ากันอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จ ปิดเตาตักผัดมาม่าปลากระป๋องใส่จาน พร้อมเสิร์ฟได้เลย ***ช