บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 22, 2022

ร้านดังบอกมา! เคล็ดลับผัดข้าวให้หอมอร่อย น่ากิน สูตรนี่ทำเองง่ายมากๆ

รูปภาพ
  เคล็ดลับผัดข้าว ให้หอมอร่อย น่ากิน สูตรนี่ทำเองง่ายมากๆ เรารู้ ไม่ว่าคุณจะเป็นพ่อบ้านหรือแม่บ้าน เวลาทำข้าวผัดอะไรมักจะไม่อร่อยทุกที บางครั้งข้าวก็ไม่น่ารับประทาน ไม่เรียงตัวเป็นเม็ด ซึ่งในวันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับในการผัดข้าวให้อร่อย ไปดูกันเลยดีกว่าว่าวิธีที่เรานำมาฝากในวันนี้จะง่ายเพียงใด เคล็ดลับความอร่อยนั้นไม่ได้มีอะไรมากมาย แค่คุณจะต้องรู้บางสิ่งบางอย่างเท่านั้นเอง ซึ่งพอคนได้รู้แล้วก็สามารถทำได้คล่อง สำหรับมาใหม่หาต้องใช้เวลาสัก 2-3 จานก็อร่อยแล้ว เก็บสูตรเอาไว้จะได้เอาไว้ทำในวันอื่นถ้าหากวันนี้ไม่ว่าง ความอร่อยของข้าวผัดจะขาดสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ 1 ห้ามใช้ข้าวสุกใหม่ๆนำมาผัด เพราะจะทำให้ข้าวเเฉะ ข้าวหอมมะลิก็ไม่เหมาะที่จะนำมาผัดด้วย 2 อย่าใส่น้ำในข้าวเยอะเกินไป เพราะจะทำให้ไม่อร่อยและไม่น่ารับประทาน 3 ไม่ว่าคุณจะใส่กุ้ง ปู เนื้อสัตว์ ลงไปในข้าวผัด ก่อนอื่นคุณจะต้องทำให้เนื้อเรานั้นสุกดีก่อน แล้วค่อยตามด้วยข้าวผัด วัตถุดิบและส่วนผสม 1 ข้าวค้างคืน 1 ถ้วย แนะนำให้เป็นข้าวเก่า 2 ไข่เป็ด 1 ฟอง 3 เกลือป่นปลายชา 4 หอมใหญ่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ 5 พริกไทป่นปลาช้อนชา 6 น้ำส้มสายชู 3 ใน 4 ช้อนโต๊ะ

สอนทำ "น้ำพริกอ่อง" สูตรคุณยายอร่อย ครบทุกขั้นตอน

รูปภาพ
  เด็ดสอนทำ "น้ำพริกอ่อง" สูตรคุณยายอร่อย ครบทุกขั้นตอน หลายคนคงเคยได้ยินชื่อน้ำพริกอ่อง และคงจะเคยลิ้มรสชาติ มีรสชาติที่อร่อยและเป็นที่นิยมรับประทานคู่กับแคบห มูของชาวเหนือ หลายคนนำมาทำ ปรุงรสชาติตามความชอบของแต่ละคน และในวันนี้เราจึงมีสูตรรสชาติความเปรี้ยวอมหวานของมะเขือเทศในน้ำพริกอ่อง ที่ขอบอกเลยว่าสูตรนี้อร่อย ใครชอบรสชาติแบบนี้มาลองทำกันเลย ส่วนผสม + เครื่องปรุง ห มูสับ 250 กรัม , มะเขือเทศลูกใหญ่ 3-4 ลูก , พริกแห้งบางช้างหั่นเป็นท่อน (เอาเมล็ดออก แล้วแช่น้ำ 3 เม็ด) , ข่า 2 แว่น , กะปิปิ้ งไ ฟ 1 ช้อนชา , หอมแดง 2 หัว , กระเทียมกลีบเล็ก 4 กลีบ , รากผักชี 2 ราก , กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา , น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง , รสดีรสห มู 1 ช้อนชา , ต้นหอมซอย , ผักชีซอย ขั้นตอนในการทำ 1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มด้วยการนำมะเขือเทศหั่นเป็นลูกเต๋าขนาดเล็กๆ และเตรียมต้นหอมผักชีไว้ 2 จากนั้นให้เตรียมเครื่องน้ำพริก โดยการนำ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า รากผักชี กะปิ โขลกละเอืยดให้เข้ากันดี 3 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำห มูสับโขลกให้เข้ากับเครื่องแกง จากนั้นให้นำมะเขือเทศที่ห

ข้าวต้มมัดสูตรคุณย่า หวานหอม รสชาติดี ทำกินได้ง่ายๆ

รูปภาพ
  บอกสูตรทำข้าวต้มมัด หวานหอม รสชาติดี ทำกินได้ง่ายๆ กลับมาพบกันเช่นเคยกับการทำขนมโบราณที่เป็นเมนูชื่นชอบของใครหลายๆคน กับเมนู ข้าวต้มมัด มีรสชาติที่หอมหวาน กลมกล่อม รสชาติดี คุณสามารถนำสูตรนี้ไปทำกินเองได้ง่ายๆ กินกันได้อิ่มอร่อยทั้งครอบครัว เรามาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมอะไร และมีวิธีการทำอย่างไรบ้ างง่ายมากๆ วัตถุดิบ ข้าวเหนียว 2 ก.ก , หัวกะทิ ล้วนๆ 2 ก.ก , กล้วยน้ำว้าสุก , ถั่วดำ , น้ำตาลทราย , เกลือ , ใบตอง , ตอก ใช้สำหรับมัด วิธีทำ 1 โดยในขั้นแรกเราจะเริ่มด้วยการแบ่งหัวกะทิใส่ลงไปในกระทะ จากนั้นตั้งไฟหมั่นคนให้มีความแตกมัน ถ้าหากว่าข้นมากจนเกินไป เติมกะทิลงไป 2 เมื่อมีความร้อนและเดือดได้ที่แล้ว ให้เราใส่ข้าวเหนียวที่ล้างสะอาดใส่ลงไป ใช้ไม้พายคนจนกะทิเริ่มมีความแห้ง ผัดไปเรื่อยๆจนกระทั่งข้าวเหนียวเริ่มติดกับไม้พายของเรา จากนั้นให้เราค่อยๆใส่น้ำตาลกับเกลือลงไป 3 คนส่วนผสมให้เข้ากันดีและชิมรสชาติตามที่เราต้องการ ให้เราเปิดไฟระดับกลางผัดไปจนกว่ากะทิและข้าวเหนียวจะมีความแห้ง เมื่อแห้งดีแล้วให้เราใส่ถั่วดำต้มสุกและคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ 4 สำหรับวิธีการห่อใส่ใบตอ

เผยสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น บอกหมดไม่กั๊กทุกขั้นตอน ทำขายเเทบไม่ทัน

รูปภาพ
  เผยสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น บอกหมดไม่กั๊กทุกขั้นตอน ทำขายเเทบไม่ทัน สำหรับใครที่กำลังมองหา สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น อยู่ ต้องการที่จะมีสูตรน้ำจิ้มเป็นของตัวเอง สำหรับในวันนี้เรามีเคล็ดลับที่หลายคนกำลังตามหามาฝากกัน บอกเลยว่า สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นที่ไม่เหมือนใคร อร่อย มีความเปรี้ยวหวาน ทำกินก็อร่อยทำขายก็รวย และสิ่งที่เราจะนำมาเผยความลับของน้ำจิ้มลูกชิ้นแบบธรรมดาที่ไม่ธรรมดา นั่นก็คือสูตรน้ำจิ้มมะขามเปียก ชาตินั้นจะมีความเปรี้ยวหวานนำ และมีความผิดเล็กน้อย ถ้าชอบเผ็ดมากก็เติมผิดลงไปมากหน่อย ความหอมหวานจะได้จากมะเขือเทศ เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าวัตถุดิบมีอะไรบ้าง วัตถุดิบที่ต้องเตรียม มีดังต่อไปนี้ 1 น้ำมะขามเปียก 1+1/2 ถ้วย 2 พริกขี๊หนู 8 เม็ด 3 กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ 4 กระเทียมดอง 3 หัว 5 น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ถ้วย 6 เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ 7 ซอสพริกศรีราชา 3 ช้อนโต๊ะ 8 น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ 9 แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ 10 พริกป่น 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้) 11 ลูกชิ้น 500 กรัม ขั้นตอนในการทำ 1 อันดับแรกให้นำพริกขี๊หนูกระเทียมดอง และกระเทียมไปปั่นให้ละเอียดแล้วพักเอาส่วนผสมนี้เอาไว้ 2 ต่อมาเราจะใส่น้ำตาลปี๊บลงไปใน

เจ้าของบอกสูตรขนมจีบเองทุกขั้นตอน ทานคู่กับน้ำจิ้มรสอร่อย

รูปภาพ
  เจ้าของบอกสูตรเองทุกขั้นตอน ทานคู่กับน้ำจิ้มรสอร่อย หากพูดถึงเมนูขนมจีบ น้อยคนที่จะไม่รู้จักกันอย่างแน่นอน เพราะเป็นอาหารว่างที่หลายๆคนชอบทาน และเรามักจะพบเห็นได้บ่อยตามร้านค้าต่างๆ ด้วยรสชาติที่มีความหอม มีความกลมกล่อม ทานคู่กับซอสหรือน้ำจิ้มที่เราชื่นชอบก็จะยิ่งเพิ่มรสชาติที่อร่อยเข้าไป และในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า เราได้นำสูตรการทำขนมจีบแบบง่ายๆที่คุณเองสามารถทำตามได้ไม่ยาก และสามารถนำสูตรนี้ไปทำขายเพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริมได้โดย สิ่งที่ต้องเตรียม ห มูบด 200 กรัม , กุ้งสับ 100 กรั , มันห มูแข็งหั่นเต๋าเล็ก 50 กรั , เนื้อปู 50 กรัม , น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ . แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไท ยกับรากผักชีโขลก 1 ช้อนชา , กระเทียมเจียว, แผ่นเกี๊ยวสำหรับห่อขนมจีบ ขั้นตอนในการทำ 1 เราจะเริ่มจากการนำเนื้อห มูบด เนื้อปู กุ้ง มันห มู เห็ดหอม กระเทียม พริกไท ย แป้งมัน และน้ำมันงา นวดส่วนผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกันและมีความเหนียว 2 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำส่วนผสมไปแช่ไว้ในตู้เย็นแช่ทิ้งไว้นานประมาณ 1-2 ชม. 3 เมื่อครบเวลาแล้วให้เรานำออกมาจากตู้เย็นและนำมาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวใส่ให้พอดี

แจกสูตรน้ำพริกเผาสูตรโบราณ ใส่ต้มยำ ทาขนมปัง ใส่มาม่า คลุกปลาเค็มผักต้ม

รูปภาพ
  เมนูคู่ครัวไทย น้ำพริกที่คงทน อยู่ได้นาน ประยุกต์ ได้มากที่สุดในบรรดาน้ำพริกทั้งหมด ทำทีเดียวใช้ได้นานปีเลย ถามว่าสูตรนี้ได้มาแต่ใด ได้มาจากป้า  ป้าชอบทำน้ำพริกเผาหอมๆใส่กระปุกขายหน้าร้าน ทำเองขายเองสนุกว่างๆกับชีวิตของป้าตามประสาคนชอบหาอะไรทำ ตามส่วนผสมของน้ำพริกเผาป้ามากก็ง่ายๆเลยคะ ส่วนผสม พริกแห้งเม็ดเล็ก 60 เม็ด (2 ถ้วยแกงพูนๆ) พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10-15 เม็ด (ใส่เพื่อเพิ่มเนื้อและสี) หอมแดงเผา 15 หัว กระเทียมเผา 15 กลีบ มะขามเปียก 1 ปั้น (ประมาณ 250 กรัม) น้ำตาลปี๊บ 50-80 กรัม (บุ๋มชอบหวานๆและอมเปรี้ยว และเค็มปิดท้ายนิดๆ) เกลือป่น 1 ชต น้ำมัน 1 ชต วิธีการทำ 1. ตอนที่ได้พริกมามีแต่เม็ดเล็กคะ เพราะที่สวนปีที่แล้วพริกเม็ดเล็กๆเยอะ และไม่ได้ปลูกพริกเม็ดใหญ่ ดังนั้นจึงต้องเบิ้ลพริกแห้งเม็ดเล็กแทนลงไปคะ เผ็ดปากห้อยนิดๆ ใส่น้ำมัน 1 ชตลงในกะทะ(กันฉุนควันพริกระดับนึง) เด็ดขั้วพริกออก ลงนำไปคั่วให้หอม เปิดประตู หน้าต่าง เต็มถังออกซิเจนไว้ข้างกาย (ใครไม่ชิน อาจจะจามจนเจ็บปอด ได้คะ!!) คั่วแล้วออกดำๆแดงๆ ตักออกคะพักไว้ 2. นำหอมกระเทียมปอกเปลือก นำลงไปคั่ว ตามภาพด้านบนแล้วตักออกใส่ชามพักไว้ 3.จะ

สูตรหมูสามชั้นทอดกรอบ ใช้ส่วนผสมเพียง 3 อย่าง บอกเลยกรอบอร่อยมากๆ

รูปภาพ
  สูตรหมูสามชั้นทอดกรอบ ใช้ส่วนผสมเพียง 3 อย่าง บอกเลยกรอบอร่อยมากๆ สูตรหมูทอดมาอีกแล้ว คราวนี้มาพร้อมเทคนิคสารพัดในการทอดหมูสามชั้นให้หนังกรอบคูณสอง รับประกันหนังกรอบนานแถมเนื้อหมูก็นุ่มชุ่มฉ่ำไม่แข็งกระด้าง แม่บ้านที่กำลังตามหาสูตรหมูสามชั้นกรอบ อย่างสุดพลังเตรียมจดสูตรไว้ให้ดี หมูสามชั้นทอดกรอบสูตร 1 ส่วนผสม 1. หมูสามชั้น 1 กก. 2. หั่นให้เป็นชิ้นยาวสัก 5-6 นิ้ว 3. ใส่เกลือไอโอดีน ลงไป 1 ช้อนชา 4. ใส่ไข่ไก่ 2 ใบ 5. หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที ให้เข้าเนื้อ 6. ครบเวลาแล้วใส่แป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะคลุกให้เข้ากัน (ไม่ต้องละลายน้ำนะ) 7. เตรียมกะทะ.. น้ำมันเยอะหน่อยนะ กะๆ พอท่วมหมู ใส่น้ำส้มสายชู ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ขณะน้ำมันยังไม่ร้อนนะ 8. พอน้ำมันเริ่มเดือดอย่าตกใจน่ะจร้าค่อยๆใส่หมูลงไปจร้า ไฟอย่าแรงมาก..พลิกไปพลิกมา..จนดูใกล้เหลืองเร่งไฟแรงแปปเดียวให้เหลืองตักขึ้นพักจ้า 2-4 นาที ตักมาหั่นใส่จาน กรอบนิ่ม สูตรน้ำจิ้ม ใช้กระเทียมกลีบเล็กซอย+พริกขี้หนูสวนซอย ผสมน้ำตาล+มะนาว+น้ำปลา แซ่บมากเลย ปล.น้ำส้มสายชูใส่ตอนน้ำมันยังไม่เดือดนะจ๊ะ ใส่น้ำส้มสายชูช่วยให้หมูกรอบนอกนุ่มในจร้า หมูจะฟูทั้งชิ้น แล้วยังคงควา