บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 15, 2022

วิธีทำ “ทับทิมกรอบ” เมนูขนมหวานน้ำกะทิ สีชมพูหวานแหวว หอมหวานมันอร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ สายขนมหวาน เชิญป้ายนี้ค่ะ วันนี้มีขนมมาฝาก เมนูขนมหวานน้ำกะทิ ทับทิมกรอม สีชมพูหวานแหวว ราดด้วยน้ำกะทิหอมๆหวานมัน โรยหน้าด้วย ขนุนสุก ใส่น้ำแข็งบดเย็นๆ คลายร้อน เย็นฉ่ำถึงหัวใจ วิธีการทำก็ง่ายมากๆ มาดูกันเลยค่ะ *วัตถุดิบ  จะแบ่งเป็นสามส่วนค่ะ (ทับทิมกรอบ) แห้ว หรือ มันแกว 500 กรัม แป้งมันสำปะหลัง 200 กรัม แป้งท้าวยายม่อม 60 กรัม น้ำหวานเข้มข้นสีแดง หรือ สีผสมอาหารสีชมพู หรือสีตามชอบค่ะ (น้ำกะทิ) กะทิกล่องอบควันเทียน 1,000 มล. น้ำตาลทราย 50 กรัม (ลด เพิ่ม ตามชอบค่ะ) เกลือ 2 กรัม (หรือหยิบมือ) (น้ำเชื่อม) น้ำสะอาด 500 มล. น้ำตาลทราย 500 กรัม ใบเตยหอม 3 ใบ ขนุนสุก(ทานกับทับทิมกรอบอร่อยมากค่ะ) **วิธีทำ นำแห้วมาหั่นค่ะ จะใช้แห้วสด หรือแห้งเชื่อม หรือมันแกว ตามสะดวกเลยค่ะ แห้วจะมีขนาดเล็กใหญ่ต่างกันค่ะ เล็กหั่นหกชิ้น ใหญ่หั่นแปดชิ้นค่ะ หรือจะหั่นขนาดตามต้องการค่ะ . หั่นแห้วเสร็จแล้ว นำน้ำหวานเข้มข้น เทใส่เกือบครึ่งแห้ว ถ้าใช้สีผสมอาหาร ผสมน้ำก่อนแล้วนำมาใช้ กระปริมาณเอาค่ะ ผสมสีทีละนิด ถ้าสีอ่อนไป ค่อยเพิ่ม อย่าใส่สีเยอะเกินไป ทับทิมกรอบสีอ่อนหน่อยจะน่าทานค่ะ หมั่นมาคลุกเค

สูตรการทำ “ไก่ก้อนทอดกระเทียม” กรอบนอกนุ่มใน เมนูทานเล่นกรุบกรอบ ​หรือจะทานเป็นกับข้าวก็อร่อยเริ่ด

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำไก่ก้อนทอดกระเทียมกันค่ะ เมนูนี้จะทานเล่นเป็นกับแกล้ม​ หรือจะทานเป็นกับข้าว​ ก็ดีมากๆเลยค่ะ กรอบนอกนุ่มใน วิธีทำง่ายๆ วัตถุดิบไม่ยุ่งยาก มาเริ่มทำกันเลยค่ะ *วัตถุดิบ เนื้อไก่ สามเกลอ ซอสปรุงรสฝาเขียว​ น้ำปลา​ น้ำตาลทราย ​ซอสหอยนางรม​ ไข่ไก่ แป้งข้าวโพด น้ำมันงา วุ้นเส้น แป้งทอดกรอบ **ขั้นตอน เริ่มจากมาหมักไก่กันค่ะ เราจะหมักด้วยสามเกลอ​ ซอสปรุงรสฝาเขียว​ น้ำปลา​ น้ำตาลทราย​ซอสหอยนางรม​ ไข่ไก่ เวลาหมักให้เรานวดๆบีบๆด้วยนะคะ ได้แบบนี้แล้วให้เราใส่แป้งข้าวโพดลงได้เลยค่ะ นวดให้เข้ากันอีกครั้ง​ ใส่น้ำมันงาลงไปตามด้วยวุ้นเส้น คลุกเคล้าให้ทั่ว​แล้วพักไว้ครึ่งชั่วโมงนะคะ เมื่อครบเวลา​ให้ใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว ตั้งกระทะพอน้ำมันร้อนใส่ไก่หมักลงได้เลยค่ะ​ จะปั้นก้อนเล็กก้อนใหญ่ตามชอบเลยนะคะ ทอดจนเหลืองกรอบ เสร็จแล้วเตรียมนำขึ้นได้เลยค่ะ . ใส่จานพร้อมเสริฟได้เลยจ้า เหลืองกรอบอร่อย ทำง่ายๆแบบนี้ เพื่อนๆเก็บสูตรลองทำกันนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 2103716  สมาชิกเว็บพันทิป

วิธีทำ “กล้วยบวชชี” พร้อมเคล็ดลับ กล้วยไม่เละ​ ไม่ดำ​ไม่ฝาด​ น้ำกะทิใส​ แม้จะเก็บไว้ทานหลายวัน

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำกล้วยบวชชีกันค่ะ สูตรลับจากแม่ค้านี้แม่ค้าขนมหวาน กล้วยหนึบหนับ​ ไม่เละ​ไม่ฝาด​ กะทิใสแม้จะเก็บหลายวัน วิธีทำง่ายมากๆค่ะ มาเริ่มทำกันเลย *วัตถุดิบ กล้วย​1หวี น้ำ​600m น้ำตาลทรายขาว100g น้ำตาลมะพร้าว​150g เกลือป่น​1ช้อนชา กะทิ750 ml **ขั้นตอน เริ่มแรกก็ล้างทำความสะอาดกล้วยปอกเปลือกเตรียมไว้ หั่นเป็นชิ้นตามชอบ . ตั้งน้ำวันนี้กล้วย​1หวี​ ใช้น้ำ​600ml ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป100g น้ำตาลมะพร้าว​150g เกลือป่น​1ช้อนชา คนให้ละลายเข้ากัน​ จากนั้นใส่กล้วยลงไป ต้ม15นาที​ ใช้ไฟกลางค่อนไปอ่อน ครบเวลาใส่กะทิลงไป​750 ml วันนี้เราใช้กะทิกล่องนะคะ . รอให้เดือดขึ้นมาอีกครั้ง​ เพียงแค่นี้ก็จะได้แล้วค่ะ​ กล้วยบวชชี​สูตรนี้​ กล้วยไม่เละ​ ไม่ดำ​ไม่ฝาด​ น้ำกะทิใส​ แม้จะเก็บไว้ทานหลายวัน ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 2103716  สมาชิกเว็บพันทิป