บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มีนาคม 16, 2022

10 อาหารเย็น อยู่บ้านก็หุ่นดีได้ แถมประโยชน์เต็มๆ

รูปภาพ
  10 อาหารเย็น อยู่บ้านก็หุ่นดีได้ แถมประโยชน์เต็มๆ ในช่วงที่หลายๆคนได้อยู่บ้ า นแล้วกำลังมองหาเมนูอาหารต่างๆที่เอาไว้ทานกันในครอบครัว และมีรสชาติที่อร่อยทั้งยังให้ประโยชน์ที่ดีต่อสุ ข ภ าพของเรา วันนี้เราได้มี 10 เมนูอาหารที่สามารถทานได้ในทุกๆวัน ให้รสชาติที่อร่อยให้ประโยชน์ที่ได้อย่างเต็มเต็มๆ 1 ส้มตำ เมนูส้มตำ (35 กิโลแคล) เป็นเมนูที่นิยมของหลายๆคนเพราะมีรสชาติที่ครบรส ทั้งรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน และที่สำคัญนั้นทานเข้าไปก็ไม่อ้ ว นต่างหาก เพราะมีแคลอรี่ที่น้อย ทั้งได้ประโยชน์จากส่วนผสมและเครื่องปรุงสามารถนำมาทานได้ในทุกวัน 2 ต้มจืดวุ้นเส้น เมนูต้ม (85 กิโลแคล) ที่หลายคนชอบทานก็หนีไม่พ้นกับต้มจืดวุ้นเส้น เพราะมีสา รอาหารที่ครบ มีแคลอรี่ที่น้อย หาซื้อได้ง่ายและทำได้ง่ายด้วย เป็นเมนูเบสิคที่ทุกบ้ าน จะต้องเคยทำกัน 3 ต้มจืดมะระ ต้มจืดมะระ (90 กิโลแคล) ก็เป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบเช่นกัน แต่ใครที่ไม่ชอบรสชาติความขมก็อาจจะมองข้ามเมนูนี้ไป เมนูต้มจืดมะระนั้นเป็นเมนูที่ทำง่ายทั้งยังได้รสชาติของความอร่อย ซดน้ำร้อนๆทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆสักจาน ก็ให้ความอิ่มอร่อยและมีจำนวนแคลที่น้อยด้วย 4 ต้มจับ

มันเทศทุกสี กินให้ถูกตามเวลาให้ประโยชน์เพียบ

รูปภาพ
  มันเทศทุกสี กินให้ถูกตามเวลาให้ประโยชน์เพียบ ในสมัยนี้หลายคนได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับในเรื่องของการดูแลตัวเองกันมากยิ่งขึ้น และยิ่งเป็นในเรื่องของอาหารการกินแล้วนั้น อาหารการกินในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่ามีกันอยู่มากมายอย่างหลากหลายประเภทด้วยกัน และวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่าเพราะเราได้มีประโยชน์จากการกินมันเทศ ไม่ว่าจะเป็นมันเทศสีอะไรก็ให้ประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายของเราอย่างมาก กินให้ถูกต้องตามเวลา โดยเป็นวิธีที่ อาจารย์ สุธิวัสส์ คำภา นักธรรมชาติบำบัดชื่อดังที่ได้กล่าวเอาไว้ว่าในมันเทศนั้นมีประโยชน์ที่ดีมากๆมีสรรพคุณเด่นที่ช่วยทำให้น้ำ หนักลดลงไปได้ โดยแนะนำให้รับประทานในช่วงเวลา 09:00 น ถึง 11:00 น และเราได้นำข้อดีจากการกินมันเทศอยู่เป็นประจำมาฝากกัน หลายคนอาจจะมองว่าในมันเทศนั้นเป็นอาหารประเภทแป้งที่ยิ่งกินก็เหมือนเป็นการยิ่งเพิ่มน้ำ หนักตัวเรา แต่แท้จริงแล้วนั้นได้มันเทศนั้นเป็นอาหารที่มีสรรพคุณเด่นช่วยให้น้ำ หนัก ลดลงไปได้ และเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก ทานมันเทศในช่วงเวลา 9:00 น ถึง 11:00 น จะทำให้รู้สึกอิ่มท้องไม่เพิ่มไข มันที่เอวและสะโพก 1 มันเทศมีวิตามิน b5 วิตามิน b6 วิตามิน c ที่จะม

น้ำปลาร้ารสนัวอร่อย กลิ่นหอม ทานคู่ได้หลายเมนู

รูปภาพ
  น้ำปลาร้ารสนัวอร่อย กลิ่นหอม ทานคู่ได้หลายเมนู น้ำปลาร้าซึ่งสามารถนำไปเป็นน้ำปรุงรสให้กับเมนูอาหารต่างๆได้หลายเมนูด้วยกัน ซึ่งรสชาตินั้นจะเพิ่มความอร่อยความหอม สำหรับใครที่ชื่นชอบน้ำปลาร้าชื่นชอบรสชาติของปลาร้ากลิ่นความหอมนั้น จะต้องพลาด กันไม่ได้เลยในสูตรที่นำมาฝากกันในวันนี้ เป็นการปรุงรสน้ำปลาร้าให้ความอร่อยให้กลิ่นที่หอม สามารถนำมาทานได้ในหลายๆเมนู โดยส่วนมากแล้วก็จะเป็นเมนูส้มตำปลาร้า แต่ในบางเจ้านั้นก็ให้รสชาติที่จัดจนเกินไป บางร้านเค็มไปหรือไม่นัว เราลองมาทำกันเองเป็นวิธีที่ไม่ได้ยุ่งยาก รับรองได้ว่าจะสามารถนำไปประกอบอาหารได้อย่างถูกใจกันอย่างแน่นอน อย่ารอช้าตามดูในส่วนผสมเครื่องปรุงด้านล่างนี้แล้วทำไปพร้อมกันเลย การทำน้ำปลาร้า ส่วนประกอบ 1 ปลาร้าใช้ทั้งเนื้อและน้ำ 1 กิโลกรัม แนะนำว่าหากเป็นปลาร้าปลากระดี่จะไม่ค่อยอร่อย ไม่ค่อยนัวกลมกล่อม ดีสุดจะเป็นปลาร้าตัวเล็กจากอิสานและทางเหนือ 2 น้ำสะอาด 1 กิโลกรัม โดยปริมาณของน้ำที่เติมขึ้นอยู่กับคุณภาพและความเค็มของปลาร้าที่ใช้ ลองชิมดูถ้าเค็มมากไปก็เติมน้ำตามชอบ 3 กะปิ 150 กรัม 4 น้ำกระเทียมดอง 100 กรัม และเนื้อกระเทียมดอง 3 หัว 5 กระเ

อัญชัน ใส่โซดามะนาว ดื่มได้ทุกวัน 1 แก้ว มองเห็นได้ชัด

รูปภาพ
  อัญชัน ใส่โซดามะนาว ดื่มได้ทุกวัน 1 แก้ว มองเห็นได้ชัด เครื่องดื่มต่างๆที่มีให้เลือกอย่างมากมาย ให้ความสดชื่นให้ความอร่อย ให้ความดับกระหาย ซึ่งมี ด้วยกันหลายรสชาติ แต่เครื่องดื่มที่ดื่มแล้วดีที่ให้ประโยชน์ที่ดีต่อสุ ข ภาพร่างกายของเรานั้นซึ่งหลายคนก็ได้มองหาเพื่อที่จะชงดื่มในทุกวัน สำหรับเครื่องดื่มน้ำอัญชันโซดามะนาว ที่ได้มีสูตรมาฝากกันในวันนี้ จะมีสรรพคุณที่เด่นชัดที่จะช่วยในเรื่องของสายตา ใครที่มีอาการฝ้าฟาง มองเห็นไม่ชัด หากได้ดื่มอย่างเป็นประจำจะช่วยได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งช่วยในการกระ ตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้เป็นอย่างดี เป็นเครื่องดื่มที่สามารถชงดื่มได้เองในทุกๆวัน ดื่มวันละ 1 แก้วจะให้ประโยชน์ที่ดี ต้นอัญชันนั้นเป็นต้นไม้ประเภทไม้เลื้อยเนื้ออ่อน ที่มีอายุ สั้น จะใช้ยอดในการเลื่อยเกี่ยวพันในการเจริญเติบโต ซึ่งลำต้นนั้นจะมีขนที่ปกคลุมใบ มีการแตกแขนงออกมาเรียงตรงตามยาว 12 เซนติเมตร และจะมีใบย่อยๆออกมาเป็นรูปไข่ประมาณ 6-7 ใบกว้างประมาณ 2-3 เซนติเมตร ปลายใบจะมีลักษณะที่เรียวแหลม โคนใบจะโค้งมน ส่วนผิวใบจะมีขนหนาที่ปกคลุม เราจะเห็นต้นอัญชันนั้นอยู่ในตามทุกพื้นที่เพราะขึ้นได้ง่าย สูตรน

เคล็ดไม่ลับแม่บ้าน หุงข้าวให้อร่อยนุ่ม เม็ดข้าวน่ากิน

รูปภาพ
  เคล็ดไม่ลับแม่บ้าน หุงข้าวให้อร่อยนุ่ม เม็ดข้าวน่ากิน วิธีการหุงข้าวนั้น ในหลายๆบ้ า นก็มีวิธีการทำที่เหมือนกันคล้ายๆกัน แต่รู้หรือไม่ว่าการหุงข้าวนั้นหากเรามีเคล็ดลับจะสามารถช่วยทำให้ข้าวที่หุงเสร็จมีความน่ากิน มีเม็ดเรียงตัวสวย มีความอวบและมีกลิ่นของความหอมน่ารับประทาน ที่สำคัญนั้นไม่แข็งติดหม้ออย่างแน่นอน วิธีการทำอย่างไรนั้นเรามาชมพร้อมๆกันเลย 1 หลายๆคนก็คงจะชอบข้าวเสร็จใหม่ๆที่อร่อยกันใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เรามีวิธีมาบอกกัน ขั้นตอนง่ายๆเราจะใช้น้ำส้มสายชูมาเป็นตัวช่วย ให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 3-4 หยด ก่อนที่เราจะกดหุงข้าว ไม่ต้องกลัวว่าจะมีรสชาติของความเปรี้ยวมีกลิ่นของน้ำส้มสายชู วิธีนี้ไม่ทำให้ข้าวมีรสชาติที่เปรี้ยวอย่างแน่นอน และจะช่วยให้ข้าวที่หุงเสร็จนั้นมีเม็ดข้าวที่เรียงตัวสวยและน่ารับประทาน 2 ถ้าอยา กให้มีเม็ดข้าวที่เรียงตัวสวยให้ใส่เกลือและน้ำมันลงไปเพียงเล็กน้อยก่อนที่จะทำการกดหุงข้าว จะทำให้ข้าวเรียงตัวสวย ทำให้ข้าวขึ้นหม้อมีความฟูนุ่มแลดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม 3 ข้าวที่หุงเสร็จแล้วแต่ทานไม่หมดเมื่อนำมาอุ่นก็จะแข็งทานได้ไม่อร่อย ทำให้เสียดาย ซึ่งวิธีง่ายๆที่จะ

หยิบใส่ไข่ไก่ ลงในถังข้าว ผลลัพธ์ที่ได้ออกมา

รูปภาพ
  หยิบใส่ไข่ไก่ ลงในถังข้าว ผลลัพธ์ที่ได้ออกมา เม็ดข้าวสา รที่เป็นอาหารมื้อหลัก ที่นำมาทำการหุงให้สุกทานคู่กับอาหารต่างๆเป็นเมนูอาหารหลักที่จะให้ความอิ่มท้องให้ทั้งประโยชน์ที่ดี แต่ทราบกันดีหรือไม่ว่ายังมีประโยชน์มากมายที่หลายคนได้มองข้ามไป เพราะในข้าวเม็ดเล็กนี้สามารถนำมาทำประโยชน์ได้มากกว่าที่คุณคิด ใช้ที่ให้ผลที่ดี 1 ทำความสะอาดขวดแก้วด้านใน ขวดแก้วเมื่อได้ใช้งานไปสักระยะ ในบางทีนั้นการล้างทำความสะอาดด้านในไม่ค่อยสะอาดดีสักเท่าไหร่นักหรือมักจะมีคราบน้ำหรือคราบต่างๆที่ติดอยู่ด้านในก ารใช้น้ำยาล้างจานก็คงไม่พอ วิธีง่ายๆให้ผสมน้ำยาล้างจานเข้ากับน้ำเปล่า จากนั้นใส่ข้าวส า รที่ยังไม่ได้หุงสุกลงไปประมาณ 1 ช้อน ปิดฝาแล้วทำการเข ย่าวิธีนี้จะเป็นวิธีที่จะช่วยในการทำความสะอาดขวดด้านในหลุดออกมาได้อย่างง่ายดาย 2 ความสดของไข่ไก่ ไข่ไก่หากเราซื้อมามากๆแล้วอยา กที่จะรักษาความสดเอาไว้ได้นานมากขึ้น ข้าวสา รสามารถนำมาสร้างสภาพแวดล้อมที่แห้งและอบอุ่นให้กับไข่ไก่ได้ การที่เราใส่ไข่ไว้ในถังข้าวสา ร จะสามารถเก็บเอาไว้ได้นานมากกว่าเดิม ทั้งยังช่วยให้ความสดใหม่ได้ดีด้วย 3 น้ำตาลทรายและเกลือไม่ชื้น เม็ดข้าว

วิธีต้มไข่แดง ออกมาจากไข่ขาว อร่อยน่าทานมาก

รูปภาพ
  วิธีต้มไข่แดง ออกมาจากไข่ขาว อร่อยน่าทานมาก เมนูไข่ต้มที่เวลาต้มเสร็จแล้วแล้วดูมีหน้าตาที่น่ารับประทาน นั่นก็คือ ไข่ต้มที่มีไข่แดงที่มันเยิ้มอยู่บริเวณตรงกลางที่ออกมาจากไข่ขาว ซึ่งนอกจากความน่ากินแล้วนั้นยังให้รสชาติของความอร่อยนำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ น้ำปลาพริกที่นำมาราดอยู่ด้านบน เป็นเมนูอาหารง่ายๆแต่รสชาติที่ได้นั้นรับรองได้ว่าอร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน ซึ่งการทำอย่างไรนั้นอย่ารอช้าตามมาดูแล้วทำตามไปพร้อมกันได้เลย ส่วนผสมที่ต้องเตรียม ไข่เป็ดเก่า ประมาณ 2-3 วันขึ้นไป ( หรือไข่เป็ดสดนำไปตากแดด 1 แดด ) ไข่ไก่ไม่ได้นะคะ เพราะมันจะไม่แข็งตัวจะเป็นน้ำค่ะ วิธีทำ ไข่ต้ม ไข่ยางมะตูม เมนูไข่สามารถนำมาทำได้หลากหลายรูปแบบ ด้วยทำที่นำมาฝากกันในวันนี้ก็คือไข่ต้มแต่ไม่ใช่ไข่ต้มธรรมดา จะเป็นไข่ต้มที่มีไข่แดงออกมาจากไข่ขาว ที่มีหน้าตาน่ารับประทาน หลายคนอาจจะเคยได้ชิมรสชาติกันแล้วแล้วนำมาทำกันเองแต่ไม่เหมือนตามร้านอาหาร ซึ่งเรามีวิธีมาแจกกัน โดยก่อนอื่นเลยต้มน้ำให้เดือดอยู่ที่ประมาณ 100 องศาเติมเกลือใส่ลงไปเล็กน้อย เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ใส่ไข่ที่ได้เตรียมเอาไว้ลงไปต้ม การที่ใส่เกลือลงไปนั้นจะเป็นตัว

ทำง่ายใช้เวลาน้อย ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด

รูปภาพ
  ทำง่ายใช้เวลาน้อย ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เข้าครัวกันเช่นเคย และเมนูอาหารที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้เป็นเมนูการทำเมนูห มูกรอบโดยที่เป็นฉบับง่ายๆ ไม่ต้องทอดให้น้ำมันกระเด็น ไม่ต้องทำในหลายๆขั้นตอนให้เสียเวลามาก เราก็สามารถทำกินกันเอง ได้อย่างอร่อย ตัวช่วยดีๆที่จะช่วยเราในนี้นั่นก็คือหม้ออบลมร้อน ที่เป็นที่นิยมกันอยู่ในตอนนี้ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ออกมานั้นจะให้ทั้งความกรอบนอกให้เนื้อที่นุ่ม เหมือนกับที่นำไปทอดแต่จะดีกว่ามากตรงที่ไม่ต้องใช้น้ำมันให้เปลืองไม่ต้องมีน้ำมันให้เสียสุข ภาพ เราตามดูส่วนผสมทำในขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลย ส่วนผสม และอุปกรณที่ต้องเตรียม สามชั้น 1 กิโลกรัม , น้ำส้มสายชู , น้ำปลา , เกลือป่น , มี ดแกะสลัก , หม้ออบลมร้อน ขั้นตอนในการทำ 1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย เริ่มด้วยการนำเนื้อสามชั้นมาทำการล้างทำความสะอาดให้ดี ในนี้จะใช้สามชั้น 1 กิโลกรัม เมื่อนำไปอบจนสุกดีแล้วจะมีน้ำหนักที่เบา จะตัดออกได้เป็นชิ้น ชิ้นละประมาณ 4 ขีด 2 ขั้นตอนถัดมาจะใช้มี ดที่ได้เตรียมเอาไว้มาทำการจิ้มลงไปในบริเวณของบนเนื้อสามชั้นให้ทั่ว เพื่อที่จะทำให้เครื่องปรุงต่างๆซึมเข้าเนื้อด้านในใ

ตัวช่วยง่ายๆ ไม่ต้องกวาดถูเป็นอาทิตย์ ยังสะอาดได้ไม่มีฝุ่น

รูปภาพ
  ตัวช่วยง่ายๆ ไม่ต้องกวาดถูเป็นอาทิตย์ ยังสะอาดได้ไม่มีฝุ่น การกวาดถูในทุกวันนั้นไม่นานยังไม่ทันข้ามวันก็มักจะมีฝุ่นเข้ามาติดที่พื้น ตามโต๊ะตามโชฟาเฟอร์นิเจอร์ต่างๆอย่างเห็นได้ชัด ถ้ามัวแต่ทำความสะอาด ก็ไม่มีเวลาที่จะไปทำอย่างอื่น หมดเวลาไปเป็นวันๆ สำหรับการกวาดเช็ดถู เคล็ดลับตัวช่วยดีๆสำหรับการทำความสะอาดบ้ า น ทั้งยังช่วยในการประหยัดแรงประหยัดเวลาเอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้อย่างมาก ไม่ต้องเช็ดถู ปัด กวาดในทุกๆวันบ้ า นก็จะดูสะอาดใหม่ไม่มีฝุ่นให้ได้เห็น เราได้รวมเคล็ดลับดีๆทั้ง 5 ข้อมาฝากกัน สะดวกทำตามเคล็ดลับไหนก็สามารถนำไปทำตามกันได้อย่างง่ายๆเลย สะอาดได้ในทุกวิธีโดยที่ไม่ต้องเสียเงินแพงๆ เคล็ดลับที่ 1 น้ำซาวข้าวนำมาเป็นตัวช่วยในการถูพื้นได้ ซาวข้าวตามปกตินั้นเวลาที่จะทำการหุงข้าวก็จะเทน้ำซาวข้าวทิ้งไป แต่รู้หรือไม่ว่าสามารถนำมาเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดพื้นได้ เพราะจะช่วยจัด การกับฝุ่นต่างๆ ที่ติดอยู่บนพื้นกระเบื้อง แถมยังช่วยในการบำรุงรัก ษาพื้น และที่สำคัญยังช่วยลด กลิ่นอับชื้นได้เป็นอย่างดีทำให้มีกลิ่นหอมอ่อนๆด้วย เคล็ดลับที่ 2 ในห้องครัวนั้นมักจะมีคราบไ ข มันที่เกิดจากการทำกับข้า

วิธีแสนง่าย ที่จะช่วยให้หมดเกลี้ยง แบบไม่มีหลงเหลือ

รูปภาพ
  วิธีแสนง่าย ที่จะช่วยให้หมดเกลี้ยง แบบไม่มีหลงเหลือ ในช่วงเวลาเช้าช่วงเวลาบ่าย หลายๆบ้ า นก็มักที่จะเปิดประตูเปิดหน้าต่างเพื่อที่จะให้อากาศได้ถ่ายเทอย่างสะดวก มีลมเข้าออกทำให้ไม่ร้อนไม่อบอ้าว เมื่อถึงเวลาในช่วงเย็นก็จะปิดประตู แต่ปัญหาที่ตามมานั่นก็คือมักจะมียุ งและแ ม ล งต่างๆที่บินวนอยู่ในบ้ า นของเรา หาวิธีอย่างไรก็ยังไม่หมดดี ปัญหานี้ก็มักจะเกิดขึ้นกันอยู่บ่อยๆ แล้ววันนี้เราได้มีวิธีแสนง่ายที่จะช่วยจัด การยุ งให้หมดเกลี้ยงในบ้ า นของเรา ไม่ให้มีหลงเหลือด้วยวิธีง่ายๆด้านล่างนี้ วิธีแรกทำง่ายๆแค่ ผงซักฟอกหรือสบู่ 1 วิธีการทำแสนง่ายนั้น ให้นำผงซักฟอกที่เรามีอยู่หรือจะใช้เป็นสบู่ก็ได้ ใส่ลงไปผสมในน้ำ จากนั้นคนให้เข้ากันจนส่วนผสมละลาย 2 นำส่วนผสมที่ได้เทใส่ลงไปในถ้วยภาชนะแล้วนำไปวางเอาไว้บริเวณตามจุดตามมุมของมุมบ้ า น หรือในบริเวณที่มักจะมียุ งบินวนอยู่บ่อยๆ 3 วางเอาไว้อย่างนั้นจะสังเกตได้เลยว่าระยะเวลา 3 วันจะรู้สึกได้เลยว่าจำนวนลดลงไปเรื่อยๆ เมื่อผ่ า นไปประมาณ 10 วันในภาชนะเหล่านั้นก็จะเต็มไปด้วยยุ ง ที่ลอยอยู่ในน้ำอย่างมากมาย การที่เรานำผงซักฟอกหรือสบู่มาเป็นตัวช่วยในวิธีนี้นั้น จ

การทำปาท่องโก๋ แบบกรอบนอก นุ่มใน ทำง่ายติดใจ

รูปภาพ
  การทำปาท่องโก๋ แบบกรอบนอก นุ่มใน ทำง่ายติดใจ ช่วงเช้าที่ทุกคนเร่งรีบ การได้ทานอาหารเช้าแบบครบถ้วนคงเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายๆคน การได้ทานอะไรง่ายๆรองท้องก่อนไปทำงานก็คงจะดีไม่น้อยซึ่งเมนูที่ใครหลายๆคนนิยมกันหนึ่งในนั้นต้องมีน้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋อย่างแน่นอน ซึ่งก็จะเห็นได้ว่ามีร้านที่ขายกันทั้งเช้าและเย็น และสำหรับใครที่กำลังมองหาอาชีพเสริมอยู่การขายปาท่องโก๋ก็ดูเป็นอาชีพที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยและในวันนี้เราก็ได้นำสูตรการทำปาท่องโก๋มาฝากให้สำหรับคนที่สนใจด้วยกันถึงสองสูตร ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถนำไปลองทำตามกันดูได้ สูตร 1 แบบนุ่ม มีเนื้อ เมื่อเย็นแล้วเนื้อนิ่มไม่เหนียว ส่วนผสม 1 แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม 2 ไข่ไก่ 1 ฟอง 3 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ 4 น้ำ 3+1/2 ถ้วย 5 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ 6 ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ 7 น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ 8 แอมโมเนีย หรือเช้าก่า 1/2 ช้อนชา 9 ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1 ผสมโซดา ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ 2 ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดี 3 ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง นำไปทอด สูตร 2