น้ำปลาร้ารสนัวอร่อย กลิ่นหอม ทานคู่ได้หลายเมนู

 

น้ำปลาร้ารสนัวอร่อย กลิ่นหอม ทานคู่ได้หลายเมนู

น้ำปลาร้าซึ่งสามารถนำไปเป็นน้ำปรุงรสให้กับเมนูอาหารต่างๆได้หลายเมนูด้วยกัน ซึ่งรสชาตินั้นจะเพิ่มความอร่อยความหอม สำหรับใครที่ชื่นชอบน้ำปลาร้าชื่นชอบรสชาติของปลาร้ากลิ่นความหอมนั้น จะต้องพลาด กันไม่ได้เลยในสูตรที่นำมาฝากกันในวันนี้ เป็นการปรุงรสน้ำปลาร้าให้ความอร่อยให้กลิ่นที่หอม สามารถนำมาทานได้ในหลายๆเมนู

โดยส่วนมากแล้วก็จะเป็นเมนูส้มตำปลาร้า แต่ในบางเจ้านั้นก็ให้รสชาติที่จัดจนเกินไป บางร้านเค็มไปหรือไม่นัว เราลองมาทำกันเองเป็นวิธีที่ไม่ได้ยุ่งยาก รับรองได้ว่าจะสามารถนำไปประกอบอาหารได้อย่างถูกใจกันอย่างแน่นอน อย่ารอช้าตามดูในส่วนผสมเครื่องปรุงด้านล่างนี้แล้วทำไปพร้อมกันเลย

การทำน้ำปลาร้า

ส่วนประกอบ

1 ปลาร้าใช้ทั้งเนื้อและน้ำ 1 กิโลกรัม แนะนำว่าหากเป็นปลาร้าปลากระดี่จะไม่ค่อยอร่อย ไม่ค่อยนัวกลมกล่อม ดีสุดจะเป็นปลาร้าตัวเล็กจากอิสานและทางเหนือ

2 น้ำสะอาด 1 กิโลกรัม โดยปริมาณของน้ำที่เติมขึ้นอยู่กับคุณภาพและความเค็มของปลาร้าที่ใช้ ลองชิมดูถ้าเค็มมากไปก็เติมน้ำตามชอบ

3 กะปิ 150 กรัม

4 น้ำกระเทียมดอง 100 กรัม และเนื้อกระเทียมดอง 3 หัว

5 กระเทียมไท ยบุบให้แตก 3 หัว ให้ล้างให้สะอาดและใส่ทั้งหัวไม่ต้องแกะเปลือก

6 น้ำตาลปี๊ป ครึ่งกิโลกรัม

7 สับปะรด 50 กรัม

8 ผงโอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะและผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะเพื่อให้สีเข้มสวยและกลิ่นหอม

9 ใบหม่อนสดแก่ๆ 25 ใบ ถ้าไม่มีใช้ชาใบหม่อนแทน 2 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้ใบมะขามหรือใบกระถินแก่ๆก็ได้

ขั้นตอนในการทำ

1 เครื่องปรุงทุกอย่างที่เราได้เตรียมเอาไว้ในขั้นตอนต้นให้นำทุกอย่างเทใส่ลงไปในหม้อ จากนั้นใช้ไฟที่ระดับปานกลางทำการต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆจนเนื้อปลานั้นมีความยุ่ยดี เหลือเอาแต่ก้างแล้วให้ต้มต่อไปประมาณ 30-40 นาที

2 เมื่อครบเวลาจะทำการปิดไฟนำลงจากเตา แล้ววางพักเอาไว้ให้หายร้อน นำมากรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อที่จะไม่ให้มีเศษก้างต่างๆตกใส่ลงไปในน้ำปลาร้าของเราได้ เสร็จแล้วกรอกใส่ขวดแล้วแช่ไว้ในตู้เย็นซึ่งจะเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน

การทำส้มตำน้ำหลายๆคนก็มักจะมีเคล็ดลับความอร่อยที่แตกต่างกันออกไป สำหรับมือใหม่หัดทำและก็เราได้มีสูตรการตําส้มตำมาฝากกัน จะเริ่มด้วยการนำพริกกระเทียมมาโขลกให้พอแหลก ใส่มะเขือเทศ มะนาว มะกอก น้ำตาลทราย มะเขือเปราะ มะเขือเหลืองและตามด้วยน้ำปลาร้าต้มที่ได้ทำเตรียมเอาไว้ น้ำมะขามเปียก ใครทานผงชูรสก็สามารถใส่ลงไปได้เมื่อใส่ครบแล้วให้ใช้สากทำการโขลกเบาๆพอแล้วให้ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน

ใส่เส้นมะละกอที่สับเตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าเบาๆอย่าทำแรงเพราะเส้นอาจจะเละได้ ตักใส่จานพร้อมโรยหน้าด้วยเม็ด กระถิน รับรองได้ว่าใครได้ชิมในรสชาติก็เป็นต้องยกมือให้กันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : postsara

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ