บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มีนาคม 12, 2022

แบ่งปันวิธีทำ “หมูแดง” ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันแบบง่ายๆ เนื้อหมูแน่นๆ หอมๆ อร่อยมาก

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำหมูแดงด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันกันค่ะ สูตรวันนี้พิเศษใช้ผงหมูย่างเมืองตรังแทนผงพะโล้จ้า วิธีทำง่ายๆ เนื้อหมูแน่นๆ หอมๆ อร่อยมากมาดูสูตรกันเลยค่ะ *ส่วนประกอบ – เนื้อหมู 1 กก. (เหมาะสุดคือสันคอหมูเพราะมีมันแทรกเยอะ แต่วันนี้ใช้สะโพกกับสันนอกอย่างละครึ่งโล) – ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ (วันนี้ใช้ผงหมูย่างเมืองตรัง จะหอมไปอีกแบบนึง) – กระเทียมจีน 3-5 กลีบ (เพิ่มได้ตามชอบ) – หอมแดง 4-5 หัว – พริกไทย 2 ช้อนชา – ขิง 1 แง่งเล็กๆ – เต้าหู้ยี้ 1 ช้อนโต๊ะ (บี้ให้ละเอียด) – น้ำผึ้ง 4 ช้อนโต๊ะ – น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ – เกลือป่น 2 ช้อนชา – ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา – เหล้าจีน 1 ช้อนชา – น้ำมันหอย 1 ช้อนชา – ซอสฮอยซิน 1 ช้อนชา (ไม่มีไม่ต้องใส่) – แป้งมัน 2 ช้อนชา (เอาไว้ละลายน้ำใส่ตอนทำน้ำหมูแดงนะจ๊ะ ไม่ต้องเอาไปหมักเด้อ) หมูแดงที่สีแดงจัดๆจะมาจากสองอย่างคืออังคักหรือข้าวยีสต์แดงบดละเอียด(นี่แบบสูตรโบราณจริงๆ) หรือไม่ก็สีผสมอาหารสีแดง แต่สูตรวันนี้ไม่ใส่จ้า **วิธีประกอบ – ทำน้ำหมักหมูโดยการตำกระเทียม พริกไทย ขิง เต้าหู้ยี้ให้ละเอียด ไม่ต้องบันยะบันยัง ตำๆๆๆ ยิ่งละเอียดยิ่งดีแล้วเอาส่วนผสม

แบ่งปันสูตร “เต้าหู้เต๋าทอด” แบบง่ายๆ ฉบับคนจีน กรอบนอกนุ่มใน อร่อยมากๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ อาหารไทยเบื่อกันหรือยังคะ วันนี้เรามาทำอาหารสไตล์จีนกันบ้าง กับเมนูง่ายๆ เต้าหู้เต๋าทอด สูตรนี้เราจะใช้วิธีอบเอานะคะ ลดความอ้วนไปในตัว กรอบนอกนุ่มใน อร่อยมากๆ มาเริ่มทำกันค่ะ . *วัตถุดิบ เต้าหู้ก้อน ไข่ไก่ แป้งข้าวโพด ยี่หร่าป่น เกล็ดขนมปัง เกลือและพริกไทยป่น **วิธีทำ 1.เกล็ดขนมปัง +ยี่หร่าป่น+เกลือและพริกไทยป่น ใช้เครื่องทำอาหารผสมให้เช้ากัน 2.หั่นเต้าหู้ออกเป็นก้อนๆ จากนั้นเคลือบด้วยเกล็กขมปัง ชุบด้วยไข่ไก่ แล้วเคลือบด้วยเกล็ดขนมปังอีกที 3. อบด้วยอุณหภูมิ 170 องศา 15 นาที เป็นอันเสร็จ อบเสร็จแว้ววว น่าทานใช่ไหมล่ะ อิอิ ลองทำทานดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 6047263  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันสูตร “ไก่ทอดซอสมะเขือเทศ” กรอบนอกนุ่มใน รสชาติหวานอมเปรี้ยว อร่อยกลมกล่อม

รูปภาพ
  วันนี้พักขนมหวาน มาทำของคาวกันค่ะ กับเมนู “ไก่ทอดซอสมะเขือเทศ” เป็นพี่น้องคนละฝากับไก่ทอดเกาหลี (บอนชอน) อันนี้เป็นสูตรซึ่งทุกบ้านทำได้ หาวัตถุดิบได้ง่ายค่ะ ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ กรอบนอกนุ่มใน รสหวานอมเปรี้ยว ทำกิน หรือทำขายได้เลยจ้า *ส่วนผสม ปีกไก่บน 2 กิโลกรัม ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ 3 ฟอง แป้งทอดกรอบ 3 ถ้วยตวง เกลือ 1/4 ช้อนชา พริกไทย 1/2 ช้อนชา น้ำมันสำหรับทอด ซอส (ปรับรสตามชอบ) พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ งาขาวคั่ว ตามชอบ ต้นหอมซอยตามชอบ **วิธีทำ 1. นำไก่ปีกบน ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย หลังจากนั้นนำมาบั้งตามภาพ เพื่อเวลาคลุกเคล้ากับเครื่องหมักไก่ จะได้ซึมเข้าไปในเนื้อ 2. ใส่กระเทียมสับ ซีอิ๊วขาว และผงปรุงรส หลังจากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง 3. ระหว่างรอไก่ ให้เตรียมเครื่องที่ใช้คลุกก่อนทอด โดยนำไข่ไก่ใส่จานตีให้แตก หลังจากนั้นนำแป้งทอดกรอบใส่จาน ใส่พริกไทยและเกลือคนให้เข้ากัน 4. หลังครบเวลานำไก่ออกจากตู้เย็น คลุกเคล้าอีกคร

แบ่งปันสูตร “ขิงทอด” ขิงอ่อนชุบแป้งทอด ของว่างทานง่าย ราสชาติไม่เผ็ด อร่อยและดีต่อสุขภาพ

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรและวิธีการทำขิงทอดมาแบ่งปันให้เพื่อนๆได้ลองทำกันค่ะ  ทานเป็นของว่างแบบง่ายๆ รสชาติไม่เผ็ดอย่างที่คิดเพราะใช้เป็นขิงอ่อน แถมยังได้ประโยชน์ อร่อยและดีต่อสุขภาพ มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันค่ะ *ส่วนผสม 1. ขิงอ่อน 100 กรัม 2. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ 3. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ 4. น้ำส้มสายชูจากข้าวหมัก 2 ช้อนโต๊ะ 5. ไข่ไก่ 1 ฟอง 6. แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย **ขั้นตอน 1. วันนี้เราใช้ขิงอ่อน รสชาติจะได้ไม่เผ็ด 2. ตัดลำต้นของขิงออกไป 3. หั่นขิงเป็นแผ่นๆ ความหนา 1/2 ซม. 4. ล้างขิงให้สะอาด เพราะบางทีขิงจะมีดินติดมาด้วย   5. จากนั้นใส่ขิงลงในชาม ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะลงไป 6. เติมน้ำสะอาดให้ท่วมขิง 7. จากนั้นคนให้เกลือละลาย แล้วแช่ขิงในน้ำเกลือ 30 นาที เกลือจะช่วยลดความเผ็ดของขิง ทำให้รับประทานง่ายขึ้น 8. เมื่อครบเวลา เทน้ำเกลือออก จากนั้นใส่เกลือลงไปอีก 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำส้มสายชูจากข้าวหมัก (Rice Vinegar) 2 ช้อนโต๊ะ ลงไป 9. เติมน้ำสะอาดลงไปให้ท่วมขิง 10. นำชามขึ้นตั้งไฟ ต้มขิง 10 นาที 11. เมื่อครบ 10 นาที ปิดแก๊ส พักให้ขิงเย็นลง 12. ระหว่างนั้น เตรียมแป้งสำหรับทอด ใส่แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย, ไข่ไก่

แบ่งปันสูตรขนมไทย “บัวลอยมันม่วง” สูตรแป้งนิ่ม สีสวย หอมอร่อย หวานมันกลมกล่อม

รูปภาพ
  วันนี้เรามีสูตรขนมไทยอร่อยมาแบ่งปัน “ขนมบัวลอย” เมนูขนมไทยโบราณ ที่มีรสชาติหวานมัน เค็มกำลังดี เป็นของโปรดของใครหลายๆ คน ในปัจจุบันได้มีการเพิ่มเติมสีสันให้สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นการใส่ฟักทองให้เป็นสีเหลือง ใส่น้ำใบเตยสีเขียว ใส่แครอท สีส้ม และที่เรานำมาแชร์ในวันนี้เป็นบัวลอยที่ใส่มันม่วงเป็น บัวลอยมันม่วงสีสันสวยงาม น่ารับประทาน เพิ่มมะพร้าวอ่อนลงไปอีกนิด สามารถทำขายได้ตอนเย็นๆ ขายดีมาก *ส่วนผสมแป้งมันม่วง 1. แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย 2. แป้งมัน 1/2 ถ้วย 3. หัวมันม่วงนึ่งบด 1 ถ้วย 4. น้ำ 3-4 ช้อนโต๊ะ *ส่วนผสมน้ำกะทิ 1. กะทิ 2 ถ้วย 2. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย 3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย 4. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา **วิธีทำ 1. นำมันม่วงที่นึ่งแล้ว มาบดให้ละเอียด ผสมพร้อมแป้งข้าวเหนียวและแป้งมัน 2. ค่อยๆ เติมน้ำ แล้วนวดให้ผสมเป็นเนื้อเดียวกัน หั่นเป็นท่อนเล็กๆ แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ พักไว้ในถาดโดยแป้งเล็กน้อยเพื่อกันติด 3. นำมันที่ปั้นแล้วมาร่อนแป้งด้วยกระชอนตาห่างๆ ให้มีแป้งเคลือบอยู่บางๆ เม็ดบัวลอยจะเม็ดไม่ติดกัน 4. ตั้งน้ำให้เดือด นำบัวลอยลงไปต้ม เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้น ตักขึ้นแช่น้ำเย็น 5. ผสมกะทิ น้ำตาล เกลื