บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 1, 2023

ข้าวอบกุนเชียง.. ทำง่ายๆด้วยหม้อหุงข้าว​ หอมอร่อยเต็มสิบไม่หัก

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ​ วันนี้มาทำ​#ข้าวอบกุนเชียง​🍚 กันค่ะ​ ทำง่ายๆแค่มีหม้อหุงข้าว​ก็อร่อยได้เลย สูตรนี้ทำง่ายมาก​แต่อร่อยแน่นอน สิ่งที่ต้องเตรียมตามนี้ค่ะ เห็ดหอมให้เราแช่น้ำไว้​แล้วเก็บน้ำไว้อย่าทิ้งนะคะ​เดี๋ยวเราเอาไปหุงข้าวได้ กุนเชียงให้เรานำไปต้มแล้วหั่นเป็นชิ้นตามต้องการเลยค่ะ ตั้งกระทะนำกุนเชียงลงทอดจนเหลืองหอมดีแล้วนำขึ้นพักไว้ก่อน นำกระเทียมลงผัดพอหอมใส่เห็ดหอมและแครอทลงผัด ตามด้วยข้าวที่เราซาวน้ำไว้แล้ว​ผัดจนข้าวเป็นเม็ด​ใส​ใส่กุนเชียงลงได้เลย ปรุงรสด้วย​ซอสฝาเขียว​ ซีอิ้วขาว​ ซอสหอยนางรม​ ซีอิ้วหวาน ผัดให้เข้ากัน​ แล้วเทลงหม้อหุงข้าวได้เลย นำน้ำเห็ดหอมใส่ลงไป​ แล้วเติมน้ำ อัตราส่วน​ ข้าว1ถ้วย​ ต่อ​น้ำ​1.5 ถ้วย ใส่น้ำมันงาและพริกไทยป่นเพิ่มความหอมแล้วนำข้าวหุงตามปกติได้เลยค่ะ เมื่อข้าวดีดแล้ว​ให้เราซุยข้าวแล้วปิดฝาหม้อให้ระอุอีก​10 นาที เตรียมเสริฟได้เลยจ้า อร่อยๆเต็มสิบไม่หักเลยจ้า‼️ ขั้นตอนอย่างละเอียดตามนี้ได้เลยค่ะ ที่มา  https://pantip.com/topic/41419949

ไข่ตุ๋นต้มยำทะเล ปะทะกับยำเกี๊ยวกรอบ จัดจ้านในจานกับข้าว และกับแกล้ม

รูปภาพ
อยากกินไข่ตุ๋นต้มยำทะเลมากค่ะ แต่ติดตรงที่ว่าไม่มีหม้อไฟ วันนี้ก็เลยตัดใจไม่ใส่หม้อไฟ ใส่ถ้วยแล้วนึ่งเลย ส่วนอีกคนต้องการกินกับแกล้ม ก็เลยแบ่งเครื่องต้มยำส่วนหนึ่งมาทำยำเกี๊ยวกรอบ เตรียมเครื่องปรุง ไข่ตุ๋นต้มยำ (สูตรนี้ได้ 2 ถ้วยใหญ่) 1. ไข่ไก่ 6 ฟอง 2. นมสด 1/2 ถ้วยตวง 3. กุ้งแชบ๊วย 10 ตัว หมึก 3 ตัว 4. ข่าสับละเอียด 1 ช้อนชา 5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา 6. ใบมะกรูด 1 ช้อนชา 7. พริกจินดาซอย 2 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ 9. น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง 10. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 11. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 12. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 13. ผักชีซอย 4 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. ไข่ไก่ตอกใส่ชาม ใส่นมสด ตีให้เข้ากัน 2. น้ำเปล่าใส่กระทะ ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พริกจินดาซอย น้ำพริกเผาลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา รอจนเดือดใส่มะนาว จากนั้นแบ่งน้ำต้มยำออกมาประมาณ 1/2 ถ้วยตวง 3. พอน้ำต้มยำเดือด ใส่ไข่ไก่ที่ตีไว้ลงไป 4. รอจนไข่ไก่เข้ากับน้ำต้มยำ และเริ่มจับตัวเล็กน้อย จากนั้นจึงตักใส่ถ้วย 5. นึ่งประมาณ 8 นาที วางกุ้ง และหมึกลงไป นึ่งต่อจนถึง 12-15 นาที จนไข่สุก 6. ยกลงแล้วราดด้วยน้ำต้มยำที่แบ่งไว้ลงไปด้านบน

แจก 6 สูตร เมนูคลุก อร่อยง่าย จานเดียวจบ!

รูปภาพ
  ฮายใครสายทำกับข้าววันนี้เราจัด รวมสูตร เมนูคลุก น่าทำกินทุกเมนูรับรองว่าฟินสะใจ ยิ่งกินกับข้าวร้อนๆนะคือเดอะเบสเล้ยย อยากรู้ว่าจะมีเมนูอะไรบ้างตามแอดมาดูเร็วว แจก 6 สูตร เมนูคลุก อร่อยง่าย จานเดียวจบ! 🍚 ข้าวคลุกไข่น้ำพริกเผา เมนูคลุก ⭐ วิธีทำ 1.ตั้งกระทะให้ร้อน เจียวกระเทียมพอหอม ใส่ข้าวลงไป 2.จากนั้นปรุงรสตามลำดับ ชิมเอารสตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ 🍚 ข้าวคลุกปลาทู เมนูคลุก ⭐ วิธีทำ 1.ตั้งกระทะให้ร้อน เจียวกระเทียมพอหอม ใส่ข้าวลงไป 2.จากนั้นปรุงรสตามลำดับ ชิมเอารสตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ 🍚 ข้าวคลุกกะปิ เมนูคลุก ⭐ วิธีทำ 1.ตั้งกระทะให้ร้อน เจียวกระเทียมพอหอม ใส่ข้าวลงไป 2.จากนั้นปรุงรสตามลำดับ ชิมเอารสตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ 🍚 ผัดกะเพราคลุกมันกุ้ง เมนูคลุก ⭐ วิธีทำ 1.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ข้าวลงไป 2.จากนั้นปรุงรสตามลำดับ ชิมเอารสตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ 🍚 ข้าวคลุกปลาแกะทอด เมนูคลุก ⭐ วิธีทำ 1.ตั้งกระทะให้ร้อน เจียวกระเทียมพอหอม ใส่ข้าวลงไป 2.จากนั้นปรุงรสตามลำดับ ชิมเอารสตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ 🍚 ข้าวไก่ทอด

แจก 7 สูตร เมนูไทยบ้าน อร่อยเหมือนต้นตำรับ

รูปภาพ
  เราเด็กบ้านๆต้องกินแกง รวมสูตร วันนี้เราแจกไปเลย 7 เมนูไทยบ้าน บอกเลยว่าเริ่ดไม่ซ้ำวัน เรารวมมาให้แล้วทำกินทีไรข้าวเกลี้ยงหม้อตลอด ใครอยากรู้ว่าจะมีสูตรอะไรบ้างตามแอดมาดูกันน แจก 7 สูตร เมนูไทยบ้าน อร่อยเหมือนต้นตำรับ น้ำพริกกะปิ เมนูไทยบ้าน 🥣 วิธีทำ 1.ใส่พริกขี้หนู กระเทียมไทยลงไป ตำให้แหลก ใส่กะปิ ตำให้เข้ากัน 2.ใส่มะเขือพวง ตำไม่ต้องแหลก ใส่น้ำตาลปี๊บ โขลกเบา ๆ ให้น้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันกับกะปิ 3.ใส่น้ำมะนาว ชิมตามชอบ ตักใส่ถ้วย ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย แล้วนำผักที่ต้องการทาน มาลวก ทานคู่กับน้ำพริก เป็นอันเสร็จ คั่วกลิ้ง เมนูไทยบ้าน 🥣 วิธีทำ 1.โขลกน้ำพริกคั่วกลิ้งกับกะปิให้เข้ากัน 2.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะร้อน ต่อด้วยเนื้อหมูสับลงไปผัดจนเกือบสุก 3.เสร็จแล้วใส่น้ำพริกคั่วกลิ้งลงไปผัดกับหมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาผัดให้เข้ากัน 4.เสร็จแล้วใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดซอยลงไปผัดให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ แกงพะแนง เมนูไทยบ้าน 🥣 วิธีทำ 1.ฉีกใบมะกรูดซอยเป็นเส้นเล็ก เตรียมไว้ โดยพริกชี้ฟ้าแดง 2.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นหรือเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ ตั้งกระทะ เปิดไฟกลางค่อนไฟอ่อน ใส่เนื้อลงไป 3.ใส่ห

แจก 6 เมนู ซุปใส อร่อยง่าย ซดโล่งคอ

รูปภาพ
  อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยไม่ไหวเช้าหนาวเที่ยงร้อน แถมฝุ่นละอองก็เยอะด้วย วันนี้เราจัดให้ 6 เมนูซุปใสซดร้อนๆ โล่งคอสุดแถมมีประโยชน์ทั้งผักโปรตีนครบ ต้องไปลองทำตามกันแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยน้าทุกคน แจก 6 เมนู ซุปใส อร่อยง่าย ซดโล่งคอ ซุปเนื้อตุ๋นยาจีน เมนูซุปใส 🥣 ส่วนผสม เครื่องยาจีน 1 ซอง เหล้าจีน 1 ชต. หัวไชเท้า 1 หัว ซีอิ๊วขาว 3 ชต. น้ำมันงา 1 ชช. น้ำเปล่า 2 ลิตร เนื้อ 1kg พริกไทย 1 ชช. เกลือ 1 ชช. รากผักชี 2 ราก ⭐ วิธีทำ 1.ตั้งน้ำให้เดือดใส่เครื่องยาจีนลงไป 2.ใส่เนื้อลงไป 3.ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว เหล้าจีนและน้ำมันงา 4.ใส่หัวไชเท้าตามลงไป 5.ใช้ไฟอ่อนตุ๋นทิ้งไว้ 3 ช.ม. 6.ตักใส่ถ้วยโรยพริกไทยเป็นอันเสร็จ ซุปไก่มันฝรั่ง เมนูซุปใส 🥣 ส่วนผสม น้ำเปล่า 2 ลิตร มันฝรั่ง 3 หัว แคร์รอต 1 หัว เกลือ 1 ชช. พริกไทย 2 ชต. น้ำมันพืช 1 ชต. กระเทียม 5 กลีบ รากผักชี 1 ราก ซีอิ๊วขาว 3 ชต. ผักชี 2 ต้น ไก่ 400g ไข่ 1 ฟอง ⭐ วิธีทำ 1.ลวกไข่จนสุกแล้วพักไว้ 2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปตามด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทยตำพอหยาบลงไปผัด 3.ใส่เนื้อไก่ลงไปแล้วเติมน้ำเปล่า 4.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 5.ใส่แคร์ร