บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 24, 2022

วิธีการทำ “ยำปลาทูน่าฟู” หอมอร่อยกรุบกรอบ แถมสูตรน้ำยำมะม่วงเปรี้ยวหวานเข้ากันสุดๆ

รูปภาพ
  ยุคที่กระแส New Normal กำลังมาแรง แถมเป็นหน้าฝนแบบนี้ หาเครื่องกระป๋องติดบ้านไว้ก็สะดวกดีนะคะ เผื่อวันฝนตกหนักออกไปไหนลำบาก ทำอาหารทานเองที่บ้านดีกว่า วันนี้ขอเสนอเมนูจากปลาทูน่ากระป๋อง หลายท่านอาจจะเคยได้ยินแต่ยำปลาดุกฟู วันนี้มาลองทำยำปลาทูน่าฟูด้วยกัน อร่อยมากค่ะ * ส่วนผสม 1.ปลาทูน่ากระป๋อง ชนิดในน้ำมันพืช 1 กระป๋อง 2.มะม่วงดิบสับ 5 ช้อนโต๊ะ 3.กุ้งแห้งโขลกหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ 4.น้ำปลา 2 ช้อนชา (ระวังเค็ม เพราะปลาทูน่าจะมีรสเค็มอยู่แล้ว) 5.น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา 6.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 7.หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ 8.พริกสดซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ 9.ใบคื่นช่าย 1 ต้น 10.ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ 11.น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด ** วิธีทำ 1.นำปลาทูน่ากระป๋องเทใส่กระชอน พักไว้ให้น้ำมันออกหมด แล้วเอาแต่เนื้อไปโขลกให้ละเอียด ใช้ส้อมตะกุยๆให้เนื้อปลาแยกจากกัน ตอนทอดจะได้ฟู 2.ตั้งภาชนะสำหรับทอด ใส่น้ำมันลงไปให้สูงจากก้นหม้อ 1 นิ้ว (เราใช้หม้อใบเล็กทอดจะได้ไม่เปลืองน้ำมัน แล้วแบ่งเนื้อปลาทอด 3 ครั้ง) พอน้ำมันร้อนดี ใส่เนื้อปลาลงไปทอด ใช้ไฟกลางๆ พอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดใส่จาน ที่รองด้วยคื่นช่าย โรยหน้

เคล็ดลับวิธีทำ “หมึกไข่ต้มน้ำดำ​” หมึกไข่แน่นๆ เมนูบ้านๆแบบชาวเล กลิ่นหอม อร่อยมากๆ

รูปภาพ
  วันนี้มาทำเมนูแบบชาวเล​กันค่ะ หมึกไข่ต้มน้ำดำ​ ที่เวลาชาวประมงได้หมึกสดๆใหม่ๆมา จะเอามาทำเมนูต้มน้ำดำ​ หมึกยิ่งสดจะยิ่งอร่อย​ กลิ่นหอมๆ ทำง่ายมากค่ะ * วัตถุดิบ หมึกกล้วยไข่ หอมแดง ใบมะกรูด รากผักชี น้ำตาลปี๊บ **ขั้นตอน นำหมึกที่ได้มา​ ล้างน้ำทำความสะอาดนะคะ​ ไม่ต้องเอาหมึกออก​ แค่ล้างน้ำเปล่าอย่างเดียวค่ะ หมึกยิ่งสดยิ่งอร่อยนะคะ​ วิธีดูว่าหมึกแบบไหนสด​ หมึกสดจะตัวสีขาวค่ะ​ จะไม่แดง​ ยิ่งสดมากยิ่งสีขาว​ ถ้าเริ่มแดงแสดงว่าไม่สดค่ะ . นำหมึกมาใส่หม้อ​ เราจะยังไม่ตั้งไฟนะคะ ใส่หอมแดงทุบลงไป รากผักชี​ (ถ้าใครมีตะไคร้ก็ใส่ไปด้วยนะคะ​ วันนี้แค่เลไม่มี​ เลยไม่ได้ใส่) ใบมะกรูด น้ำตาลปี๊บ​ ปกติเขาจะไม่ใส่กันนะคะ​ เพราะหมึกสดๆจะหวาน​ แต่แค่เลชอบ​ เลยใส่เพิ่มอีกนิดหน่อยค่ะ นำหม้อไปตั้งไฟ​ ไม่ต้องใส่น้ำนะคะ​ เพราะหมึกเวลาโดนความร้อน​ จะคลายน้ำออกมาเอง พอเริ่มเดือดน้ำหมึกจะออกมาเองค่ะ​ หมึกจะสุกง่ายมาก​ ใช้เวลา​ 10​ นาทีก็สุกแล้วค่ะ​ อย่าต้มนานนะคะ​ ถ้านานจะทำให้หมึกเหนียว​ เมื่อสุกแล้วก็ยกลงได้เลยค่ะ​ แค่เลจะยังไม่ใส่น้ำปลานะคะ​ ลองชิมรสดู​ สามารถเพิ่มได้ตามชอบค่ะ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ​ หมึกไข่แน่น

แบ่งปันเคล็ดลับ “ขนมปั้นขลิบ หรือ ขนมปั้นสิบ” สูตรโบราณ แป้งกรอบนอก ไส้นัวๆ แน่นๆ

รูปภาพ
  แบ่งปันสูตรขนมสร้างอาชีพ “ขนมปั้นขลิบ” หรือ ขนมปั้นสิบ ขนมไทยอันเล็กน่ารัก กินเพลินๆ อร่อยลืมอ้วน วันนี้เรามีสูตรการทำมาฝากกัน หากใครกำลังหาอาชีพเสริมอยู่ ขนมปั้นขลิบ หรือ ขนมปั้นสิบ ถือเป็นขนมที่ท่านง่าย รูปทรงน่ารักมีหลายๆ ไส้ กำลังเป็นที่นิยมตามร้านกาแฟ ขายกันเยอะ ขายง่าย ขายคล่อง ตามมาดูสูตรกันเลย *ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลี 3 ถ้วย 2. แป้งข้าวเจ้า 4 ช้อนโต๊ะ 3. เกลือ 1/2 ช้อนชา 4. น้ำตาลทรายละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ 5. เนยสด 4 ช้อนโต๊ะ 6. ไข่ไก่เล็กสุด 1 ฟอง 7. น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำกะทิ 4 ช้อนโต๊ะ *วิธีทำแป้ง 1. นำแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาลทรายละเอียด เนยสด และไข่ไก่ มาผสมรวมกัน แล้วค่อยๆนวดไปเรื่อยๆ 2. นำน้ำกะทิและน้ำปูนใสใส่รวมกันค่อยๆ เทใส่ลงในแป้ง นวดไปจนน้ำปูนใสกับกะทิหมด นวดแป้งต่อจนแป้งเนียน *ส่วนผสมไส้ขนม 1. พริกไทย 1 ช้อนชา 2. รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ 3. หัวหอมเจียว 1/2 ถ้วย 4. เกลือ 1 ช้อนชา 5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ 7. ถั่วลิสงคั่วบุบละเอียด 1/4 ถ้วย 8. หัวไชโป้หวานสับละเอียด 1/4 ถ้วย 9. เนื้อปลาแห้งคั่ว ป่นละเอียด 1/2 ถ้วย **วิธีทำ 1. นำส่ว

เคล็ดลับวิธีทำ “เมี่ยงคำสูตรโบราณ” อาหารว่างไทย เครื่องสมุนไพรพื้นบ้าน

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนมาชวนทำเมนูอาหารว่างของไทยที่ได้รับความนิยมมายาวนาน อย่างเมี่ยงคำกันค่ะ ส่วนผสมที่ทำยากมีอยู่ 2 อย่างคือ 1. น้ำเมี่ยง 2.มะพร้าวคั่ว เพราะคือใช้เวลานานค่ะ เครื่องสมุนไพรพื้นบ้าน ราดด้วยน้ำปรุงเมี่ยง หอมอร่อยลงตัว สรรพคุณในสมุนไพรมากมาย ทำทานเองง่ายๆ ได้เครื่องถูกใจ มาลองทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสมน้ำเมี่ยงคำ 1.ข่าคั่ว 10 กรัม(ตำให้ละเอียด) 2.ตะไคร้คั่ว 10กรัม(ตำให้ละเอียด) 3.กะปิ 2 ช้อนชา 4.กุ้งแห้งตำละเอียด 60 กรัม(เอากุ้งแช่น้ำแล้วค่อยนำมาตำเพราะกุ้งจะได้ไม่เค็มมาก) 5.ถั่วลิสงคั่วแล้วนำไปตำให้ละเอียด 50 กรัม 6.มะพร้าวคั่วตำละเอียด 50 กรัม 7.น้ำตาลปิ๊บ 350 กรัม(ถ้าเป็นน้ำตาลโตนดจะอร่อยมากค่ะ) 9.น้ำเปล่า 600 มล. **ขั้นตอน เตรียมมะพร้าวแก่ค่ะ จากนั้นนำมะพร้าวมาปอกเปลือกหรือจะไม่ปอกก็ได้แล้วแต่ชอบค่ะ จากนั้นนำไปตากแดดพอหมาดและนำไปคั่ว ด้วยกะทะ หรืออบ ตามชอบ ต่อมาเรามาเตรียมส่วนผสมในการทำน้ำเมี่ยงคำกันค่ะ เตรียม ข่า ตะไคร้ มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ถั่งลิสงคั่ว นำน้ำตาลปิ๊บ และน้ำตาลใส่ภาชนะ แล้วเปิดไฟเคี่ยวซักพักแล้วใส่กะปิค่ะ เมื่อน้ำตาลเคี่ยวจนเหนียวแล้ว ให้ใส่ ข่าและคะไคร้ (

เก็บสูตรไว้ทำกินที่บ้านกัน “หมูปลาร้า” สูตรต้นตำรับ ทำง่ายๆ แซ่บนัวถึงใจ

รูปภาพ
  มีสูตรอร่อยมาแบ่งปัน “หมูปลาร้า” นับเป็นอีกเมนูยอดนิยมของคนไทย ที่ต้องไปรอคิว 2 ชม.ถึงจะได้กิน ใครไม่อยากไปรอนานขนาดนั้น วันนี้แอดมินเอาสูตรมาฝากแล้วนะ เจ้าของต้นตำรับบอกว่าก็หมูปิ้งติดมัน หั่นเหมือนทำซิ้นหลอด(หมูแดดเดียว)บ้านเรา แล้วเสียบไม้ปิ้ง กินคู่กับแจ่วปลาร้าบองแบบเจือจางง่ายๆนี่แหละ วันนี้เลยได้ลองทำดูอร่อยมากค่ะ *ส่วนผสม 1.เนื้อหมู (วันนี้ใช้ส่วนสันคอหมู) หั่นเป็นริ้วยาว 2.สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน) 3.ปลาร้าตัวเล็ก 1 ตัว 4.ใบหม่อน 4-5 ใบ 5.หอมแดง กระเทียม ข่า คั่วให้สุก 6.พริกป่น 7.น้ำมะขามเปียก 8.น้ำมันพืช 1 ชต. 9.ดอกเกลือ 10.น้ำตาลโตนด 11.ผัก (วันนี้มีแตงกวา ผักกาดสร้อย) **วิธีทำ 1.ต้มปลาร้า กับใบหม่อน แล้วกรองเอาก้างออก 2.หมักหมูด้วยสามเกลอ ดอกเกลือ น้ำปลาร้า น้ำตาลโตนด น้ำมันพืช คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 2 ชม. 3.แจ่วปลาร้า . โขลกข่าให้ละเอียด แล้วใส่หอมแดง กระเทียม ลงไปโขลกให้ละเอียด ใส่พริกป่น น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย 4.นำหมูมาปิ้งให้สุก จัดใส่จาน คู่กับแจ่วปลาร้า และผักสดต่างๆ โดยเฉพาะผักกาดสร้อย จะกินเข้ากันดีกับแจ่

สูตรอร่อย “หมูก้อนทอดกระเทียมพริกไทย” หอมละมุน กรอบนอกนุ่มใน

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันวิธีทำหมูก้อนทอดค่ะ ฉ่ำเด้ง สีสวย หอมอร่อย กรอบนอกนุ่มใน เมนูอร่อยที่ใครๆก็ชอบ เมนูหมูทอดง่ายๆ ใช้แค่ หมูสับ หมูบด นำมาคลุกเคล้ากับกระเทียมพริกไทยรากผักชี หอมแน่แท้แบบโบราณ พร้อมเทคนิคการทอดหมูก้อนให้สีสวย น่าทาน กรอบนอกนุ่มใน จะทานเป็นอาหารเช้า กลางวันเย็น คู่กับข้าวเหนียว หรือขาวสวยก็อร่อยเหาะ!! มาดูขั้นตอนกันเลย *เครื่องปรุงส่วนผสม หมูสับทอด หมูก้อนทอดกระเทียมพริกไทย -หมูสับ 500 กรัม -กระเทียม+พริกไทย+รากผักชีตำ 1 ชต -ซีอิ๊วขาว 1 ชต -ซอสปรุงรสภูเขาทองฝาเขียว 1 ชต -น้ำตาล 1 ชช -น้ำมันปาล์มสำหรับทอด **ขั้นตอน เริ่มด้วยตำกระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้หอมๆ ประมาณ 1ชต หมูสับ 500 กรัม ทำหมูทอดได้ประมาณ 12 ชิ้น ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีที่ตำลงไป พร้อมซอสเครื่องปรุงตามสูตร ผสมให้เข้ากัน ใส่แป้งทอดกรอบลงไป 2 ชต ทำให้หมูทอดกรอบนอกนุ่มในทานอร่อย ปั้นเป็นก้อนง่าย . . นำไปทอดใช้ไฟปานกลาง จนสุกเหลืองน่าทานจ้ะ . หมูก้อนสอดสูตรอร่อย น่าทาน และง่ายที่สุด นำไปทานกับข้าว หรือข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยมากค่ะ หมูก้อนทอดกระเทียมพริกไทย สูตรนี้หอมอร่อย น่าทานมากๆเลย เป็นเมนูกับข้าวที่ทานได้ไ