บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 24, 2024

แบ่งปันสูตรโบราณ “การะเวกสอดสี” สูตรแป้งนิ่มหอม ไส้แน่นนัว อร่อยล้ำทำตามได้ทุกคน

รูปภาพ
  วันนี้เรามีเมนูอาหารว่างอร่อยมาแนะนำ แต่คิดว่าน้อยคนนักที่จะรู้จัก นั่นก็คือเมนู “การะเวกสอดสี” ซึ่งถือว่าเป็นอาหารว่างไทยโบราณ ที่ไม่ค่อยได้เห็นกันค่ะ ทั้งรสชาติและสีสันหน้าตา เรียกได้ว่าอร่อยล้ำเลิศเลยก็ว่าได้ จะมีส่วนผสมและวิธีการทำอย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ * ส่วนผสม 1.ตัวไส้ – กุนเชียง 3 เส้น (ยาวประมาณ 6 นิ้ว) – หมูสับ 1 ถ้วย – เนื้อกุ้งสับ 1/2 ถ้วย – สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน) – ซีอิ้วขาว – คื่นช่าย ซอยเล็กๆ 2 ชต. – น้ำมันงา 1 ชช. 2.ไข่หุ้มไส้ – ไข่เป็ด 3 ฟอง – ดอกเกลือ 1/ 4 ชช. 3.แป้งชุบก่อนนำไปทอด – แป้งข้าวจ้าว 2 ชต. – แป้งสาลี 2 ชต. – หัวกะทิ 4 ชต. – น้ำปูนใส 4 ชต. 4.น้ำจิ้ม – น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย – น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย – พริกเหลือง 2 เม็ด – ดอกเกลือ 1/4 ชช. 5.น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด ** วิธีทำ 1.ตัวไส้ ผสมหมูสับ กุ้งสับ สามเกลอ ซีอิ้วขาว คื่นช่าย น้ำมันงา นวดให้เข้ากันพักไว้ 2.แผ่นไข่หุ้มหมูปรุงรส ผสมไข่ ดอกเกลือ ตีให้เข้ากัน นำไปเจียวเป็นแผ่นบาง (เหลือไข่ไว้ 1 ชช.เพื่อทาขอบให้ติดกัน) 3.ตักหมูปรุงรส  ใส่ในแผ่นไข่เจียว แล้วใส่กุนเชียงลงไป ม้วนเป็นแท่งกลม

วิธี “ลวกหอยแครง” ให้สวยน่ากิน รสหวาน แกะง่าย ไม่คาว แถมสูตรน้ำจิ้มซีฟุ๊ดรสเด็ด ใส่ถั่วตัดหอมๆ

รูปภาพ
  สำหรับใครที่ชอบทาน “หอยแครงลวก” อาหารรสแซ่บที่ขายดิบขายดี ไม่ใช่ว่าจะลวกง่ายๆนะจ๊ะ เพราะหากลวกไม่ดีก็จะมีกลิ่นคาว หรือหากลวกไม่สุกก็จะทำให้เป็นอันตรายท้องเสียได้ วันนี้เรามีวิธีการลวกหอยแครงอย่างไรให้อร่อย พร้อมกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด สูตรนี้ได้จากคุณmaekwansri สมาชิกเว็บพันทิพดอทคอม ตามมาดูสูตรกันค่ะ *ส่วนผสม 1.หอยแครง 2.เกลือ 3.น้ำส้มสายชู 4.น้ำเย็นจัด **วิธีทำ 1.ทำความสะอาดหอยให้สะอาด 2.น้ำใส่เกลือลงไปใส่หอยลงไปแช่ประมาณ1ชม. เพื่อหอยคายโคลนออกมา ล้างให้สะอาดอีกครั้งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 3.ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำส้มสายชูลงไปคนให้เข้ากัน ใส่หอยลงไปลวก30วินาที ตักหอยแช่ในน้ำเย็นจัดประมาณ 2-3 นาที 4.จัดใส่จานกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดส์ ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู๊ด 1.พริกขี้หนูสวน 2.กระเทียม/รากผักชี 3.น้ำตาลปี๊บ/เกลือ 4.น้ำมะนาว 5.ถั่วตัด ***วิธีทำ 1.พริกขี้หนูสวนกระเทียม/รากผักชี/น้ำตาลปี๊บ/เกลือ นำมาโขลกให้ละเอียด 2.ใส่ถั่วตัดโขลกพอแหลก 3.ใส่น้ำมะนาว และน้ำต้มเล็กน้อยคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็แซ่บแล้ว น้ำจิ้มถั่วตัดบีบมะนาว แซ่บมากๆ หากอยากเพิ่มอรรถรสและเพิ่มสารอาหารให้มากขึ้น ควรรับประทานคู่กับผักใบสะระเหน่ แล

เคล็ดลับในการทำ “ไข่พะโล้หมูสามชั้น” รสชาติหวานหอม เข้มข้นกลมกล่อม อิ่มอร่อยถูกใจ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้มีสูตรอร่อยมาฝากค่ะ ไข่พะโล้หมูสามชั้น ทำกินเองได้ง่ายๆแบบจุใจ แถมถูกปาก อิ่มอร่อยกันได้ทั้งบ้านเลยค่ะ พร้อมแล้วเรามาลงมือกันเลย *ส่วนผสม -ผงพะโล้ -หมูสามชั้นหรือเนื้อสัตว์อื่นๆตามชอบ -ไข่ต้มสุกปอกเปลือก -เต้าหู้ทอด(ไม่ใส่ก็ได้) -ซีอิ๊วดำ -ซีอิ๊วขาว -น้ำตาล -กระเทียมและรากผักชีสับ -พริกไทยดำ -น้ำมัน -น้ำสะอาด หั่นหมูและเต้าหู้ทอดเป็นชิ้นๆ รอไว้เลยค่ะ **วิธีทำ ๑.ตั้งกะทะใส่น้ำมันรอจนน้ำมันร้อนแล้วใส่กระเทียมและรากผักชีสับลงไปผัดจนหอม ๒.ใส่ผงพะโล้ลงไปผัด ขั้นนี้เราใช้ไฟอ่อนเพราะกลัวมันไหม้น่ะค่ะ ด้วยความที่ไม่เคยทำและกลัวเจ๊งเลยต้องระวังไปหมด เราก็อาศัยอ่านตามวิธีทำข้างซองบ้าง อ่านจากในเน็ตบ้าง แหะๆ . ๓.เมื่อผัดผงพะโล้จนละลายดีและมีกลิ่นหอมแล้วก็ใส่หมูที่เราหั่นไว้ลงไปผัดค่ะ ผัดให้เครื่องเข้ากันและเนื้อหมูด้านนอกเปลี่ยนเป็นสีอ่อนลง ใส่พริกไทยลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย พักไว้ . ๔.ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาดลงไป รอจนน้ำเดือดแล้วเทส่วนผสมที่เราผัดไว้ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน ใส่ไข่และเต้าหู้ทอดลงไป ตุ๋นด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อนราวๆ ๑ชม.ครึ่ง ๕.ชิมรสดูว่าได้รสที่ชอบแล

แบ่งปันสูตรดั้งเดิม “พริกหนุ่มย่าง สอดไส้หมูสับ” เมนูบ้านๆ หาทานยาก อร่อยมากประโยชน์เพียบ

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับมาแนะนำค่ะ นั่นก็คือเมนู “พริกหนุ่มย่าง สอดไส้หมูสับ” นั่นเองค่ะ แค่ฟังชื่อก็แปลกแล้วเนาะ แต่วิธีทำและขั้นตอนก็ตรงๆ ตามชื่อเมนูเลยค่ะ คือการเอาหมูสับ สอดใส้ใส่ไปในพริกหนุ่ม จากนั้นก็เอาไปย่างนั่นเอง ซึ่งสูตรนี้ได้รับการบอกต่อโดยสมาชิกพันทิปที่ชื่อว่าคุณ “Pecan” สำหรับส่วนผสมและขั้นตอนวิธีการทำ ติดตามได้ในรายละเอียดต่อจากนี้เลยจ้า *ส่วนประกอบ – พริกหนุ่ม 10 ลูก – เนื้อหมูบด 500 กรัม – รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ – กระเทียม 1 หัว – พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ – เกลือ 1 ช้อนชา **วิธีการทำ 1. ซื้อพริกหนุ่มจากตลาดสด แม่ค้ามัด 5 อัน 10 เลยซื้อมาสองมัด ได้ 10 อัน 2. ล้างพริกให้สะอาด แล้วเอามีดกรีดตามแนวยาว ล้วงเส้นพริกและเม็ดพริกออกให้หมด เหลือแต่เปลือกค่ะ 3. ผึ่งให้แห้ง แล้วนำเนื้อหมูบดผสมกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ นวดให้เข้ากันนะคะ (ควรเตรียมล่วงหน้าแล้วก็ซีลพลาสติกไว้ค้างคืนได้จะดีมาก) 4. ใส่ไส้ยัดลงไปในพริกที่เตรียมไว้ เมื่อเสร็จแล้วก็นำไปย่างให้สุกและได้กลิ่มหอม อาจจะย่างเตาถ่านหรือหม้ออบไฟฟ้าก็ได้ค่ะ แต่ควรระวังอย่าให้พริกไหม้จนเกินไปนะคะ ถ้าทานไม่หมดสามารถเก็บใส่ตู้

วิธีทำ “กล้วยไข่เชื่อม” สูตรง่ายๆ ในหม้อหุงข้าว กล้วยสีเหลืองสวย ไม่ดำ กะทิหอมมัน หวานนุ่มอร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรการทำกล้วยไข่เชื่อมมาฝากค่ะ เชื่อมแบบง่ายๆ ในหม้อหุงข้าว กล้วยสีเหลืองสวย ไม่ดำ กะทิหอมมัน หวานนุ่มอร่อยมากๆเลยค่ะ มาลองทำกันดูจ้า *ส่วนผสม กล้วยไข่ห่ามๆ สียังไม่เหลือง1.5หวี น้ำเปล่า 1ถ้วย น้ำตาลทรายสีนวล1.5ถ้วย เกลือ ครึ่งชช. ใบเตย ( ไม่มีเลยไม่ได้ใส่ค่ะ) น้ำปูนใส 1ลิตร **วิธีทำ กล้วยสีแบบนี้กำลังเหมาะเลยค่ะ ปอกเปลือก บั้งเป็นริ้วๆ จะได้นิ่ม น้ำเชื่อมเข้าเนื้อ แช่น้ำปูน ใส่น้ำ น้ำตาล เกลือ ในหม้อหุงข้าว กดปุ่มcook รอให้น้ำเชื่อมเดือด ที่ใช้น้ำตาลสีนวลเพราะมันไม่มีการขัดสี ดีต่อสุขภาพเราไม่ได้ทำขาย ทำกินเองเลยไม่อยากใช้แบบน้ำตาลขัดสีสีขาวค่ะ ใส่กล้วยลงไป แล้วกดปุ่มwarm ปิดฝา ระหว่างนี้ฟูม่อนก็ไปทำงานบ้านอื่นๆ สัก1ชม. ปล่อยทิ้งไว้ให้น้ำเชื่อมงวดขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาเฝ้าหน้าเตา กลัวว่าจะไหม้ค่ะ จัดใส่จาน พร้อมทานเป็นของหวานล้างปากหลังมื้ออาหารได้เลยค่ะ เปิดมาก็ได้ที่ กล้วยนิ่ม สวยงาม น่าทาน น้ำปูนทำให้กล้วยไม่เละ การบั้งทำให้กล้วยไม่แข็งเกินไป นี่คือเคล็ดลับค่ะ ง่ายๆแบบนี้ ไม่ต้องไปซื้อทานแล้ว ทำเองง่ายๆแถมอร่อยมากด้วยค่ะ   ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  ฟูม่อน  สมา