บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 7, 2022

เมนู “กล้วยหักมุกปิ้ง” เนื้อกล้วยเหลืองนวล หอมหวานอร่อย ทำกินเองแบบง่ายๆ สะอาดปลอดภัย แถมดีต่อสุขภาพ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำเมนูกล้วยๆ อย่างกล้วยหักมุกปิ้งกันค่ะ  เชื่อว่าคงเป็นเมนูโปรดที่หลายๆคนชอบทานแน่นอน ทำกินเองได้ง่ายมากๆ แค่มีกล้วยสัก1หวี ก็เอาไปย่างได้เลยค่ะ *วัตถุดิบ กล้วยหักมุก1หวี (อย่างเดียวจริงๆ) อุปกรณ์ ใช้หม้อทอดไร้น้ำมันฟิลิปส์ หม้อเดียวทำได้ครอบจักรวาล หรือ ถ้ามีหม้ออบลมร้อน เตาอบ เตาย่างไฟฟ้า เตาถ่าน สามารถทำได้ทั้งหมดค่ะ *วิธีทำ แยกกล้วยเป็นลูกๆ เช็ดผิวให้สะอาด ใส่หม้อ ใช้ไฟ160องศา นาน15นาที ครบ15นาที เปิดดู กล้วยเริ่มสุก กลับด้าน เปิดไฟอบต่อ5นาที (20นาทีตั้งแต่เริ่ม)ผิวกล้วยจะปริเอง น้ำหวานจากกล้วยไหลเยิ้มเชียว เปิดไฟ อบต่อ10นาที (ครบ30นาทีตั้งแต่เริ่ม) แค่นี้ก็น่าทานแล้วค่ะ เปลือกไม่ดำเกิน กล้วยสุกเหลือง หอม!! ใครจะเชื่อ ว่างานนี้ใช้กล้วยอย่างเดียวล้วนๆ งานกล้วยไว้ใจพี่!! ชอบกินมากค่ะ สุกแล้วพร้อมเสริฟ ทานตอนร้อนๆเลยนี่อร่อยที่สุด ทานไม่หมด ใส่กล่องแช่เย็น แล้วเวฟหรืออบซ้ำได้ค่ะ เนื้อกล้วยจะ เหลืองนวล หวาน หอม ไม่เปรี้ยว นุ่มมาก ใครไปตลาดเจอกล้วยหักมุกวางขาย ให้รีบๆซื้อมาเลยนะคะ หวีนึงย่างเอง สะอาด อร่อยกว่า กินได้ทั้งบ้าน แถมดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ ขอขอบคุณข้

สูตรอร่อย “หมี่ขยุ้ม” สูตรเครื่องแน่น น่ากินมากๆ ทำกินกันในบ้าน ทำขายก็กำไรงาม

รูปภาพ
  วันนี้เรามีเมนูเส้นที่ทำง่าย แถมยังอร่อย อย่างเมนูหมี่ขยุ้ม หรือก๊วยเตี๋ยวหมี่แห้ง ที่มีเครื่องเคียงแน่นๆ น่ากิน สามารถทำกินเองในครอบครัว หรือทำขายก็ได้ค่ะ ส่วนผสม หมี่ขาวลวก ผักลวก ผักชีฝรั่ง+ผักชีใบยาวซอย กระเทียมเจียวกากหมู น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา / มะนาว / พริกป่น ไส้กรอก / ลูกชิ้น // หมูยอ / ปูอัด ลวก หมูสับรวน / หมูแดง ไข่ต้มยางมะตูม วิธีทำ ลวกผัก ลวกหมี่ขาวพักไว้   เตรียมเครื่องเคียง หมูยอ/ปูอัด/ลูกชิ้น/ไส้กรอก หั่นและลวกพักไว้         ปรุงรสใส่น้ำตาลมะพร้าว+น้ำปลา+น้ำมะนาว+พริกป่น  คนส่วนผสมให้น้ำตาลละลาย  ชิมรสชาติตามชอบ ใส่ผักลวก+หมี่ขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่กระเทียมเจียว ใส่ผักชีซอย   เสร็จแล้วจัดใส่จาน แต่งด้วยเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ พร้อมรับประทาน จัดใส่กล่องขายได้ น่ากินมากๆ เมนูนี้ทำง่าย กินง่าย อร่อยด้วย ทำขายได้เลยค่ะ ขอบคุณข้อมูล   Phorn_Kitchen  สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม

ชวนทำ “คาราเมลคอนเฟลกน้ำผึ้ง” ทำง่าย กรอบนาน ไม่ต้องใช้เตาอบ

รูปภาพ
  คาราเมลคอนเฟลก เมนูขนมกรุบกรอบประจำคาเฟ่ กินเพลินๆ อร่อยไม่เบื่อ วันนี้เรามีสูตรทำกินทำขาย เป็นสูตรที่ทำง่ายแบบไม่ต้องใช้เตาอบ ใช้กระทะทำง่ายๆ ราดด้วยคาเมลน้ำผึ้ง อร่อยกรอบนาน เป็นสูตรสมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม ส่วนผสม คอนเฟลก 200 กรัม ลูกเกด 100 กรัม เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว 70 กรัม น้ำตาลทราย 120 กรัม เนยสดรสจืด 100 กรัม น้ำผึ้ง 50 กรัม วิธีการทำ นำคอนเฟลก ,เม็ดมะม่วงหิมพานต์,ลูกเกด ใส่ลงกะละมัง คลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้ นำเนยสด ,น้ำตาลทราย ใส่ลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟอ่อนจนน้ำตาลและเนยละลายเข้ากันดี ใส่น้ำผึ้งลงในหม้อ คนให้เข้ากัน นำคาราเมลที่เสร็จแล้ว ทยอยราดลงบนคอนเฟลกที่เตรียมไว้ สลับกับการคลุกเคล้าให้เข้ากัน จนหมด หลังจากนั้น ทยอยใส่กระทะ ตั้งไฟอ่อน ใช้ไฟอ่อนคั่วไปเรื่อยๆ จนคอนเฟลกแห้ง หลังจากนั้นเทใส่ถาด เกลี่ยให้กระจายตัว พักให้เย็น แล้วบรรจุลงภาชนะตามต้องการค่ะ จะใส่กระปุกไว้กินเอง หรือ ทำขายก็ได้ อร่อยหวานกรอบไม่ต่างกับใช้เตาอบ ขอบคุณข้อมูล  sujitrar  สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม

สูตรทำ “ขนมฝักบัว” ขนมไทยหากินยาก เหนียว นุ่ม อร่อย ทำง่ายๆ

รูปภาพ
  ขนมฝักบัว ขนมไทยที่เริ่มหากินยากมากขึ้นทุกวัน บางคนอาจเคยกินในสมัยเด็กๆ หาบางคนอาจยังไม่เคยกินเลย รูปร่างเป็นแผ่นกลมๆ ตรงกลางจะนูนๆคล้ายกับฝักบัว มีวิธีการทำไม่ยาก วันนี้มีสูตรจากสมาชิกเวปพันทิปดอทคอม มาฝากกันค่ะ ส่วนผสม -แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง -แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง -น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง -เกลือ 1 ช้อนชา -น้ำเปล่า/น้ำใบเตย 1 ถ้วยตวง ขั้นตอนการทำ นำส่วนผสมที่เป็นของแห้งทั้งหมดใส่รวมกัน . . . คนส่วนของของแห้งให้เข้ากัน ใส่น้ำใบเตยลงไป คนผสมให้แป้งละลาย นำใส่กล่องพักแป้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เมื่อพักแป้งจนครบเวลาแล้วก็นำมาทอดได้ . . . วิธีการทอด ให้เราทอดจนกว่าขอบขนมจะมีสีออกน้ำตาลแล้วค่อยพลิกกลับอีกด้านนึง วิธีการทำไม่ยากเลยใช่ไหมคะ สูตรนี้ได้แป้งเหนียวนุ่ม อร่อย สามารถทำขายได้ ขนมโบราณควรอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้กิน อร่อยไม่แพ้ขนมอื่นๆ ขอบคุณข้อมูล   Supatta_tun 

แบ่งปันเคล็ดลับทำขาย “ไข่ทรงเครื่อง” เนื้อเนียน เด้งดึ๋ง พร้อมเทคนิคไม่ให้ไข่แตก

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีวิธีการไข่ทรงเครื่องแบบง่ายๆมาแบ่งปันค่ะ สูตรทำขาย เนื้อเนียน เด้งดึ๋ง กับเทคนิคทำยังไงไม่ให้ไข่แตก และไม่ให้ไข่ล้นตอนนึ่ง มาเริ่มต้นทำกันเลยจ้า *วัตถุดิบ 12 Eggs ไข่ไก่ (L Size ไข่เบอร์ใหญ่) 2 tbsp Seasoning Sauce ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 tsp Chicken Powder ผงปรุงรสไก่ 1/2 tsp Ground White Pepper ผงพริกไทยขาวป่น 5-6 tbsp Water น้ำเปล่า **วิธีทำ 1.ล้างไข่ให้สะอาด และผึ่งให้เปลือกไข่แห้งหรือใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง 2. ทำการเจาะเอาไข่ด้านในออก เลือกเจาะส่วนแหลมของไข่ จะใช้มีดหรือด้ามช้อนกินข้าวก็ได้ จากนั้นใช้ไม้จิ้มลูกชิ้น คนให้ไข่ไหลและเทออกมาให้หมด 3. นำไข่ที่ได้ไปตีด้วยส้อมหรือเครื่องตีมือให้ไข่เนียนเข้ากันดี กรองเศษเปลือกไข่ออกด้วยผ้าข้าวบางและมีตะแกรงรอง 4. เตรียมเครื่องปรุง ประกอบด้วยผงปรุงรสไก่, ผงพริกไทยขาวป่น, ซอสฝาเขียว และเติมน้ำเปล่า คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ก่อนนำไปเทกลับใส่ในไข่แดง 5. นำไปเทใส่เหยือกหรือกระบอกเพื่อกรอกไข่ที่ปรุงรสแล้วกลับคืนไปในเปลือกไข่ให้เกือบเต็ม แต่ไม่ต้องเติมปริ่มมาก จัดเรียงลงถาดอบซึ่งมีถ้วยตะไลรอง หรือจะใช้ฝาขวดน้ำอัดลมรองไม่ให้

สูตรการทำ “ยำมาม่า” เมนูสุดแซ่บ กินได้ไม่มีเบื่อ สูตรบ้านๆ ทำกินเองง่ายๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำเมนูสุดแซ่บแบบง่ายๆ อย่างยำมาม่ากันค่ะ สูตรบ้านๆ ทำกินเองง่ายๆ ใส่เครื่องน้อยแต่แซบเวอร์ ทำกินได้ไม่มีเบื่อ ใครชอบแบบเครื่องแน่นๆ ก็จัดเต็มตามชอบได้เลยจ้า มาลงมือทำกันเลย *ส่วนผสม – บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 60 กรัม – หมูสับ 50 กรัม – หมูยอหั่น 30 กรัม – หอมหัวใหญ่หั่น 10 กรัม – มะเขือเทศหั่น 10 กรัม – ขึ้นฉ่าย 5 กรัม – พริกขี้หนูสด 30 เม็ด (ไม่ทานเผ็ดแนะนำ ลดจำนวนเม็ดพริกลงค่ะ) – กระเทียม 20 กรัม – น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ – น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ – น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ – ผงปรุงรส 2 ช้อนชา – น้ำสะอาด 1000 มล. **ขั้นตอนการทำ 1.ขั้นตอนแรก ตำพริกขี้หนูสดกับกระเทียม 2.ตำทั้งสองอย่าง พอหยาบๆ ไม่ต้องละเอียดมาก 3.ตำเสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยยำ มาเริ่มทำน้ำยำกัน โดยเริ่มจาก ใส่น้ำมะนาว 4.ใส่น้ำปลา กับน้ำตาลปี๊บ 5.ใส่ผงปรุงรส แล้วคนคลุกเคล้า ให้เครื่องปรุงเป็นเนื้อเดียวกัน 6.ขั้นตอนต่อไป ใส่น้ำสะอาด แล้วเปิดไฟ ต้มน้ำจนเดือด 7.นำหมูยอที่หั่นแล้วมาลวก แล้วใส่ถ้วยยำ 8.นำหมูสับมาลวก แล้วใส่ถ้วยยำ 9.นำเส้นมาม่ามาลวก แล้วใส่ถ้วยยำ 10.คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่หอมหัวใหญ่หั่น 11.ใส่มะเขือเ