สูตร “หมูพวงหรือหมูร้อยตอก” ทำเองได้ง่ายๆ ทานคู่กับข้าวเหนียว น้ำจิ้มแจ่ว หอมๆอร่อย
สวัสดีค่ะ ช่วงนี้ที่บ้านเราแดดแรงมากๆ เลยอยากมาชวนทำ หมูพวง หรือหมูร้อยตอกค่ะ ทำเองได้ง่ายๆ เก็บไว้กินได้นาน ทอดเสร็จใหม่ ทานคู่กับข้าวเหนียว จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่ว อร่อยนัวเข้ากันมากๆค่ะ มาเริ่มทำกันเลย
*ส่วนผสม
-เนื้อหมูส่วนสะโพก 500กรัม หั่นเป็นเส้น
-ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยเม็ด 10 กรัม
-กระเทียม 15 กรัม
สูตรนี้รสชาติจะออกเค็ม ถ้าใครไม่ทานเค็มลดปริมาณซอสปรุงรส 1ช้อนโต๊ะได้ค่ะ
**ขั้นตอน
โขลกกระเทียมพริกไทยให้ละเอียด
ใส่กระเทียมพริกไทยที่โขลกแล้ว + ซอสปรุงรส + ซีอิ๊วขาว
คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 30 นาที
นำตอกมาร้อย ให้เป็นพวงแบบนี้ค่ะ
เมื่อเราร้อยหมูเสร็จแล้วให้นำไปตากแดด 2ชั่วโมงค่ะ (เราตากตอน4โมงเย็น)
ตั้งน้ำมันให้ร้อนนำหมูลงทอดค่ะ
เมื่อหมูสุกแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
.
ทานคู่กับข้าวเหนียว จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วค่ะ หอมอร่อย ทำง่ายมากๆ เพื่อนเก็บสูตรไว้ทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น