แบ่งปันเคล็ดลับทำขาย “ไข่ทรงเครื่อง” เนื้อเนียน เด้งดึ๋ง พร้อมเทคนิคไม่ให้ไข่แตก
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีวิธีการไข่ทรงเครื่องแบบง่ายๆมาแบ่งปันค่ะ สูตรทำขาย เนื้อเนียน เด้งดึ๋ง กับเทคนิคทำยังไงไม่ให้ไข่แตก และไม่ให้ไข่ล้นตอนนึ่ง มาเริ่มต้นทำกันเลยจ้า
*วัตถุดิบ
12 Eggs ไข่ไก่ (L Size ไข่เบอร์ใหญ่)
2 tbsp Seasoning Sauce ซอสปรุงรสฝาเขียว
1 tsp Chicken Powder ผงปรุงรสไก่
1/2 tsp Ground White Pepper ผงพริกไทยขาวป่น
5-6 tbsp Water น้ำเปล่า
**วิธีทำ
1.ล้างไข่ให้สะอาด และผึ่งให้เปลือกไข่แห้งหรือใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง
2. ทำการเจาะเอาไข่ด้านในออก เลือกเจาะส่วนแหลมของไข่ จะใช้มีดหรือด้ามช้อนกินข้าวก็ได้ จากนั้นใช้ไม้จิ้มลูกชิ้น คนให้ไข่ไหลและเทออกมาให้หมด
3. นำไข่ที่ได้ไปตีด้วยส้อมหรือเครื่องตีมือให้ไข่เนียนเข้ากันดี กรองเศษเปลือกไข่ออกด้วยผ้าข้าวบางและมีตะแกรงรอง
4. เตรียมเครื่องปรุง ประกอบด้วยผงปรุงรสไก่, ผงพริกไทยขาวป่น, ซอสฝาเขียว และเติมน้ำเปล่า คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ก่อนนำไปเทกลับใส่ในไข่แดง
5. นำไปเทใส่เหยือกหรือกระบอกเพื่อกรอกไข่ที่ปรุงรสแล้วกลับคืนไปในเปลือกไข่ให้เกือบเต็ม แต่ไม่ต้องเติมปริ่มมาก จัดเรียงลงถาดอบซึ่งมีถ้วยตะไลรอง หรือจะใช้ฝาขวดน้ำอัดลมรองไม่ให้ไข่ล้มได้เช่นกัน
6. นึ่งด้วยไฟอ่อน สังเกตไอน้ำจะค่อยๆ ลอยขึ้นมา ทำการเปิดฝาหม้อทุกๆ 10 นาที เพื่อไม่ให้ไข่ล้นออกมา
ครบ 40 นาทีเป๊ะ ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นเช็คสุก ถ้าเสียบและดึงไข่ขึ้นมาได้ แสดงว่าสุกดีแล้ว เนื้อไข่วันนี้เนียนและเด้งดึ๋งมาก ลองไปทำทานกันดูจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลจาก แขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น