ไข่ลูกเขย น้ำซอสราดเปรี้ยวหวาน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆอร่อยๆ

 

ไข่ลูกเขย น้ำซอสราดเปรี้ยวหวาน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆอร่อยๆ

กลับมาเข้าครัวกันเช่นเคย ในวันนี้เราได้มีเมนูที่เรียกชื่อว่าเมนูไข่ลูกเขยเป็นเมนูที่หลายๆคนชื่นชอบทานได้ทั้งผู้ใหญ่และเ ด็ ก ไข่นำไปทอดในน้ำมันให้มีความกรอบนอกเนื้อนุ่มใน และมีตัวนำซอสที่มีรสชาติของความเปรี้ยวอมหวาน มีความกลมกล่อมมีกับแกล้ม เป็นหอมเจียวกรอบๆ นำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ

เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ได้ให้ประโยชน์กับสุ ข ภ าพร่างกายของเราด้วยและเมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูในส่วนผสมเครื่องปรุงและขั้นตอนการทําไข่ลูกเขยกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 6 ฟอง

2 น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง

3 น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง

4 น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง

5 น้ำมัน 1/4 ถ้วยตวง

6 หอมแดงซอยบางๆ 10-15 ลูก

7 ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)

เตรียมส่วนผสมต่างๆเป็นที่เรียบร้อย มาเข้าครัวลงมือกันเลย

วิธีการทำไข่ลูกเขย

1 นำไข่ไก่ ไข่เป็ดตามที่เรามี มาทำการต้ม เมื่อต้มไปเสร็จแล้วปอกเปลือกไข่ออกให้เรียบร้อยและวางพักเอาไว้

2 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปให้ไฟร้อนระดับปานกลาง ไข่ที่ต้มแล้วให้ลงไปทอดในน้ำมันได้เลย ทอดจนผิวของไข่เริ่มมีความกรอบและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองที่สวยงาม เสร็จแล้วให้เราตักขึ้นพักเอาไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

3 น้ำมันที่เหลืออยู่ในกระทะนั้นนำมาตั้งไฟเราจะทำการเจียวหอมแดง หอมแดงนำมาปอกเปลือกล้างทำความสะอาดแล้วนำมาซอยให้ได้ความหนาที่เท่าๆกันเวลาสุกจะได้สุกทั่วกัน ให้เราใส่ลงไปในกระทะทำการเจียวให้ได้เป็นสีเหลืองไม่ต้องเหลืองมากนัก เมื่อเราตักขึ้นจากน้ำมันจะมีสีที่เข้มขึ้น ให้เราตักขึ้นพักเอาไว้บนถาด เกลี่ยกระจายให้ทั่วรอให้หายร้อน จะได้ความกรอบที่เพิ่มมากขึ้น

4 ตักน้ำมันใส่ลงในกระทะ แบ่งหอมเจียวมาใส่ในกระทะนำขึ้นตั้งไฟ จากนั้นใส่น้ำตาลทราย น้ำมะขามและน้ำปลา ปรุงรสชาติให้ได้ตามความชอบ ซึ่งรสชาติของไข่ลูกเขยนั้นความดั้งเดิมจะมีรสชาติหวานและรสชาติเปรี้ยวที่พอๆกัน ทำการเคี่ยวตัวนำซอสให้มีความงวดขึ้นเล็กน้อย

5 ไข่ที่ได้ทอดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยนำมาแบ่งให้ได้ 2ซีก จัดเรียงใส่จาน จากนั้นราดด้วยน้ำราดที่เราทำเตรียมเอาไว้พร้อมกับโรยหน้าด้วยหอมเจียวกรอบๆ ที่เราได้เจียวเอาไว้ก่อนหน้านี้ โรยหน้าด้วยผักชีเพิ่มสีสันและความน่าทาน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมนำมาเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆได้เลย

หากใครที่เบื่อเมนูไข่แบบเดิมๆ ลองได้นำสูตรนี้ไปทำกันดู เป็นเมนูไข่ลูกเขยที่จะได้ตัวน้ำซอสรสชาติหวานเปรี้ยวแบบถูกใจ นำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆเข้ากันได้เป็นอย่างดี เป็นเมนูที่อร่อยและยังได้ประโยชน์จากไข่ด้วยล่ะค่ะ เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้เลย อร่อยถูกใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : littleza

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี