บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 22, 2022

สูตร "ขนมทองม้วน" สูตรโบราณ หอม อร่อย

รูปภาพ
  ขนมทองม้วน ขนมโบราณ ที่มีรสชาติอร่อย วันนี้ GangBeauty ขอชวนสาวๆ มาทำเมนู ขนมทองม้วน กันค่ะ ส่วนผสมและขั้นตอนไม่ยุ่งยาก สูตรนี้อร่อยมาก จะทำกิน ทำขาย หรือจะทำเป็นของฝากก็ได้หมด มาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำขนมทองม้วนกันเลยจ้า ส่วนผสมขนมทองม้วน 1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย 2.แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย 3.แป้งมัน 1/2 ถ้วย 4.น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย 5.หัวกะทิ 1 ถ้วย 6.ไข่ไก่ 1 ฟอง 7.เกลือ 1/2 ช้อนชา 8.น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย 9.งาดำคั่ว 2 ชต. 10.น้ำมันมะพร้าวสำหรับทาพิมพ์ 3 ชต. 11.พิมพ์ขนมทองม้วน ขนาด 4 นิ้วครึ่ง 12.ไม้กลมสำหรับม้วนขนม 1 อัน วิธีทำทองม้วน 1.ผสมแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกัน ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ เกลือ และทยอยใส่หัวกะทิ นวดให้เข้ากันดี หลังจากนั้นใส่น้ำปูนใส ลงคนให้เข้ากัน พักแป้งไว้ 30 นาที แล้วใส่งาลงไป คนให้เข้ากัน 2.นำพิมพ์ขนมทองม้วนอุ่นให้ร้อน ทาน้ำมันให้ทั่วด้านในพิมพ์ แล้วตักแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ในพิมพ์ บีบพิมพ์ให้ติดกัน นำไปปิ้งไฟด้านละ 1 นาที (ไฟค่อนข้างอ่อน) พอสุก นำมาม้วนกับไม้ให้เป็นท่อนกลมๆ พักไว้ให้เย็น นำเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด เพื่อให้คงความกรอบไว้ค่ะ

เมนูบ้านๆ สูตร "แกงฟักใส่ไก่" หากินยาก ทำกินเองง่ายกว่า!!

รูปภาพ
  อาหารบ้างอย่าง ในปัจจุบันก็หากินยาก ยิ่งกับอาหารพื้นบ้านแล้วความหาทานยากก้เพิ่มขึ้นอีก วันนี้  GangBeauty เลยมีสูตรเมนูพื้นบ้านอย่าง "แกงฟักใส่ไก่" มาฝากค่ะ ทางออกของการหาทานอยากก็คือทำทานเองสวยๆ ไปเลยค่ะ อย่ากังวลว่าจะทำไม่ได้ เพราะทำอาหารไม่เป็น สูตรที่เราแนะนำเป็นสูตรฉบับง่ายๆ ทำทานเองได้แน่นอนค่ะ ตามไปดูส่วนผสมกับขั้นตอนการทำได้เลยจ้า..... ส่วนผสม - ฟักหั่นชิ้น 1 หัว - ไก่หั่นชิ้น - ใบมะกรูด - ตะไคร้ - หอมแดง - กระเทียม - พริกแห้ง - ข่า - ขมิ้น - กะปิ - น้ำปลาร้า - ผงชูรส - เกลือ - น้ำปลา ขั้นตอนการทำ 1. เริ่มจากการตำตำน้ำพริก ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง ข่า ขมิ้น ให้ละเอียดพักไว้ก่อนค่ะ 2.ตั้งหม้อ ใส่น้ำมัน ร้อนแล้วผัดน้ำพริกมห้หอม เอาเนื้อไก่ลงไปผัดให้สุก 3.เติมน้ำลงไป พอเดือด ใส่ฟัก เมื่อฟักสุก ตามด้วยใบมะกรูด ปรุงรส ตามด้วยน้ำปลาร้า และปรุงรสจนเราถูกใจ เปนอันว่าเสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทานได้เลยจ้า

สูตรน้ำยำรสเด็ด ยำอะไรก็อร่อย แซ่บ

รูปภาพ
  เมนูยำ เป็นมนูโปรดของสาวๆ หลายคน ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก วันนี้เรามาขอแจกสูตร น้ำยำรสเด็ด ทำยำอะไรก็อร่อยแซ่บ แถมเก็บไว้ได้นาน อยากกินเมื่อไหร่ก็เอาออกมาทำได้เลย แถมมีเคล็ดลับทำน้ำยำให้อร่อยมาบอกด้วย ว่าแล้วมาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ ส่วนผสม - พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ - กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ - น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ - ซอสศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ - ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ วิธีการทำ 1. นำหม้อมาเตรียมไว้ 2. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปในหม้อ 3. คนส่วนผสมให้เข้ากัน 4. ใช้ไฟกลาง เคี่ยวให้เดือด ประมาณ 2 นาที 5. ปิดไฟ พักให้เย็น เทใส่ขวดนำ เข้าตู้เย็นเก็บไว้ใช้ เคล็ดลับความอร่อย - ซอสศรีราชา ช่วยให้น้ำยำสีสวย และรสชาติกลมกล่อม - ควรใช้น้ำมะนาวสด จะอร่อยกว่ามะนาวขวด

สูตรทำน้ำเต้าหู้ สูตรเข้มข้น ไม่ผสมนมผง อร่อยจริง

รูปภาพ
  คนรักสุขภาพห้ามพลาด กับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่เราจะนำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ หลายคนก็คงจะเคยกินและรู้จักกันเป็นอย่างดีกับ น้ำเต้าหู้ และทุกคนก็คงจะทราบกันดีว่ามันมีประโยชน์มากแค่ไหน เพราะเป็นน้ำนมที่ทำมาจากถั่วเหลืองจีงมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างมาก แต่วันนี้ไม่ต้องไปซื้อให้เปลืองตังค์ เรามาทำกินเองกันดีกว่าฝีมือเราทำอร่อยกว่าเยอะว่าไหมอิอิ ขั้นตอนการทำง่ายๆ มีแค่ ล้าง แช่ ปั่น ต้ม เริ่มกันเลยนะคะ มีสัดส่วนตามนี้ค่ะ -ถั่วเหลือง 0.5 กิโลกรัม (เราใช้ถั่วเหลืองกะเทาะเปลือก ยี่ห้อข้าวทอง เพราะให้น้ำนมที่ข้นและหอมค่ะ) -น้ำกรอง 4 ลิตร (ส่วนนี้แค่ที่เราจะใช้ปั่น ไปต้มนะคะ ไม่รวมที่ใช้แช่ค่ะ) -น้ำตาล ตามชอบ -ใบเตยแก่ 7-8 ใบ ขั้นตอนการทำ -ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด เอาเม็ดดำ เม็ดเสียและเปลือกออกให้หมด ล้างจนหมดกลิ่นเหม็นเขียว -ล้างประมาณ 20-25 น้ำค่ะ แช่ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง (แช่ด้วยน้ำกรอง เมื่อครบเวลา เทน้ำทิ้ง)และล้างอีกประมาณ 5 น้ำ -ขั้นตอนนี้ ใช้น้ำเปล่าก็ล้างได้นะคะ แต่เมื่อล้างเสร็จแล้ว พยายามสะเด็ดน้ำให้มากที่สุด จะได้ไม่มีกลิ่นคลอรีนติดไปค่ะ ระหว่างรอแช่ถั่วจะครบชั่วโมง ก็มาตำใบเตยให้ละเอียด เพื่

เปิดสูตรลับร้านดัง!! สูตรน้ำซุป "ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส" ของแท้ต้องใสๆและนัว ทำขายเปิดร้านได้เลย

รูปภาพ
  หลายคนอยากทำก๋วยเตี๋ยวหมูขายแต่ไม่อยากเสียตังซื้อสูตรแพงๆ วันนี้เรามีสูตรน้ำซุป ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส มาแจกกันฟรีๆ อร่อย สำหรับเปิดร้านขายได้เลย ส่วนผสมที่ต้องเตรียม ? กระดูกเอี่ยวเล้ง 2 กิโลกรัม ล้างให้สะอาดเส้นไขมันตามแนวกะดูกเอาออกให้หมด ? น้ำสะอาด 30 ถ้วย (เน้นนะค่ะ อย่าใช้น้ำประปาเลย เพราะกลิ่นคอรีนเยอะมากหรือจะใช้ก็ต้องรองน้ำใส่ถังไว้ให้หมดกลิ่นก่อน) ? หัวไช้เท้า .ให้หั่นเป็นแว่นๆ 2-3 หัว เอาไว้ทานได้ด้วยนอกจากทำให้หวานแล้ว ? หอมหัวใหญ่ 2 ลูก ผ่าครึ่ง ? รากผักชี 10 รากขึ้นไป ตามชอบเลย ? กระเทียมไทยบุบ 1/2 ถ้วย ? พริกไทยเม็ดบดหยาบ 2-3 ช้อนโต๊ะ ? เกลือป่น ดอกเกลือยิ่งดี 2-3 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆใส่นะครับ ชิมซะก่อน ? ซีอิ้วขาว อย่างดี 1/2 ถ้วย ? น้ำตาลกรวด 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ ขั้นตอนวิธีทำ 1. ล้างกระดูกให้สะอาด ตั้งน้ำเดือด แล้วใส่กระดูกลวก 1 น้ำ จากนั้นตักขึ้นใส่หม้อที่จะต้มซุป 2. นำน้ำตั้งไฟปานกลาง ใส่หัวไช้เท้า หอมใหญ่ กระเทียม รากผักชี พริกไทย ห่อผ้า ใส่ลงไปในหม้อ พอน้ำเดือดช้อนฟองลดไฟอ่อน ฟองจะเยอะให้ช้อนทิ้งให้หมด จากนั้นปรุงรสด้วยการใส่เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลกรวด ชิมรสให้เป็นที่พอใจ

เคล็ดลับการทำ "ซาลาเปาสูตรนุ่มเด้ง" อร่อย นุ่มฟู แน่นอน

รูปภาพ
  ซาลาเปา เมนูติ่มซำยอดนิยมที่มีวางขายกันแทบจะทุกที่ในประเทศไทย ความอร่อยของซาลาเปานั้นมักจะอยู่ที่ไส้ซาลาเปา แต่จริงๆ แล้ว หัวใจของซาลาเปาน่าจะอยู่ที่ แป้ง เสียมากกว่า เพราะเนื้อแป้งที่หุ้มไส้คือสิ่งแรกที่ฟันและลิ้นเราได้สัมผัส หากแป้งแข็งหรือเหนียวเกินไป ก็จะทำให้ซาลาเปานั้นไม่อร่อยไปเลย วันนี้เราก็จะมาชวนเพื่อนๆ ทำ "ซาลาเปาสูตรนุ่มเด้ง" สาธิตวิธีทำโดย MsandMrsBrown  สูตรนี้มีเคล็ดลับการทำแป้งโดว์ที่แตกต่างจากที่อื่น รับรองว่าอร่อยนุ่มฟูกว่าหลายๆ แบบที่เคยกินมาแน่นอน ตามมาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลยครับ ส่วนผสมแป้งสปองจ์ 1. แป้งซาลาเปา 250 กรัม 2. ยีสต์ 5 กรัม 3. น้ำอุ่น 150 กรัม วิธีทำแป้งสปองจ์ 1. ร่อนแป้งซาลาเปาลงในโถผสม แล้วใส่ยีสต์ลงไป 2. ใส่น้ำอุ่นลงไปในโถผสม นวดให้เข้ากันเป็นก้อนเดียว ซึ่งใช้เครื่องนวดสปีด 3 ขั้นตอนนี้ใชัเวลาไม่นาน ประมาณ 2-3 นาที ทุกอย่างก็เข้ากันได้ดี แต่ยีสต์จะยังไม่ละลาย 3. พักแป้งสปองจ์ 1-1.30 ชั่วโมง อย่างน้อยๆก็ต้องมี 1 ชั่วโมง และต้องให้ขึ้นฟู 2-3 เท่า ถึงจะนำมาใช้ทำแป้งโดว์ 4. นำพลาสติกถนอมอาหาร มาปิดคลุมภาชนะที่ใส่แป้งสปองจ์ให้มิดชิด ไม่ให้อา

ทำตามได้เลย! แจกสูตร เกี๊ยวซ่านึ่ง ไส้แน่นอิ่มอร่อยเต็มๆคำ

รูปภาพ
  เกี๊ยวซ่า เมนูทานเล่นที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยรสชาติความอร่อยของไส้บวกกับแป้งที่ทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน ทานคู่กับน้ำจิ้มยิ่งเพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีก แต่ถ้าหากคุณเบื่อกับรสชาติของเกี๊ยวซ่าทอดแล้ว วันนี้เราขอชวนคุณมาเข้าครัวทำเกี๊ยวซ่านึ่งทานกันค่ะ โดยสูตรนี้เป็นสูตรจากคุณ maekwansri วัตถุดิบที่ใช้หาได้ไม่ยาก ส่วนวิธีการทำก็ง่ายมากบอกละเอียดทุกขั้นตอน สำหรับมือใหม่อาจต้องใช้ทักษะในการห่อเกี๊ยวกันซักหน่อยเพื่อความสวยงามและน่ารับประทานค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเล้ยยยย ส่วนผสม 1. สะโพกไก่หรือหมูสับ 2. แผ่นเกี๊ยวซ่า 3. กระเทียม/รากผักชี/เม็ดพริกไทย 4. น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำมันงา/น้ำตาล 5. แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด เล็กน้อย 6. ต้นหอมหรือกุ๊ยช่ายซอย (ไม่ใส่ก็ได้) 7. น้ำเปล่า ขั้นตอนการทำ 1. โขลกกระเทียม/รากผักชี/เม็ดพริกไทย ให้ละเอียด พักไว้ 2. นำส่วนผสม(ข้อ1)ไปผสมกับไก่(หมู)สับ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำมันงา/น้ำตาล/แป้งมัน นวดให้เข้ากัน โรยต้นหอมลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย1ชม.หรือทั้งคืน 3. นำไก่(หมู)สับที่หมักได้ที่แล้วมาห่อกับแผ่นเกี๊ยว 4. นำไปนึ่งในน้ำเดือด ให้พรมน้

แซ่บจี้ดถูกใจกับเมนู "ตำมาม่าหมูยอ"

รูปภาพ
  อาหารประเภทตำๆ ยำๆ เรียกว่าเป็นอาหารคู่กับคนไทยจริงๆเลยนะคะ ในหนึ่งวันมันต้องได้กินสักมื้อแหละ วันนี้ GangBeauty เลยมีเมนูยำง่ายๆ แต่รสชาติแซ่บถึงใจอย่าง "ตำมาม่าหมูยอ"  มาฝากค่ะ เชื่อว่ามาม่าเราต่างมีติดห้องกันอยู่แล้ว แค่ซื้อหมูยอมาเพิ่ม ก็ได้เมนูใหม่แล้ว ตามไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า...... ส่วนผสม - มาม่า 2 ซอง -หมูยอ 1/2 แท่ง -แครอท 1/2 หัว -มะเขือเปราะ 2 ลูก -ถั่วฝักยาว 2 ฝัก -พริกสด 8 เม็ด -กะปิ  1/3 ช้อนชา -น้ำปลาร้า  3 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ -มะนาว  1 ลูก วิธีทำ 1. เริ่มกันที่ขั้นตอนแรก ลวกเส้นมาม่ากับหมูยอเสร็จแล้วพักไว้ก่อน 2. ตำพริกพร้อมกับน้ำตาลและกะปิ ความละเอียดตามที่ต้องการ ยิ่งละเอียดยิ่งแซ่บ 3. หั่นถั่วฝักยาวลงไปตำพอบุบๆ ไม่ต้องละเอียดปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า บีบมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน แล้วหั่นมะเขือเปราะลงไป ใส่เส้นแครอทที่ขูด ตำให้เข้ากันเล็กน้อย 4. ขั้นตอนต่อไปใส่เส้นมาม่าลวกแล้วลงไป ตามด้วยหมูยอ ตำเบาๆพร้อมคนไปด้วยให้เข้ากัน เพิ่มรสชาติตามใจชอบได้เลยนะคะ แค่นี้ก้พร้อมเสิร์ฟได้แล้วจ้า.... เสร็จแล้วค่ะ ทำง่ายมากเลยไช่ไหมคะ ลองเอาไปทำทานดูนะคะ รับรองแซ