วิธีทำ”ฟักแฟงใบเตย”ขนมไทยโบราณ แป้งเหนียวนุ่ม หอม มัน อร่อย

 

ส่วนผสม

1.ฟักแฟงแก่ขูด 200 กรัม

2.กะทิ 1/2 ถ้วย

3.น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย

4.น้ำตาลทราย 50 กรัม

5.น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม

6.แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย

7.แป้งมัน 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

ขูดฟักแฟงแก่ ให้เป็นเส้น ก่อนนำมาบีบน้ำฟักแฟงออกให้มากที่สุด

 

ใช้เนื้อฟักแฟง 200กรัม ผสมกับใบเตย 1/4ถ้วย

 

กะทิ 1/2ถ้วย

น้ำตาลทราย 50กรัม

น้ำตาลมะพร้าว 50กรัม

ขยำให้เข้ากัน และน้ำตาลละลายดี

เติมแป้งข้าวจ้าว 1/2ถ้วย และ แป้งมัน 1/2ถ้วย ผสมให้เข้ากัน

 

ทำกระทงใบเตย แล้วตักขนมใส่ให้พอดี

 

โรยหน้าด้วยมะพร้าว (ตามสะดวกค่ะ ใส่ก่อนหลังได้หมด) ก่อนนำไปนึ่ง 15-20นาที

นึ่งเสร็จแล้ว เป็นอันทานได้ เมนูขนมไทยหาทานยาก แต่ทำทานเองได้ไม่ยากเลยค่ะ ลองทำดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 2057440 สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ