บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 24, 2021

ไก่ต้มซีอิ๋ว สูตรฮ่องกง

รูปภาพ
  ไก่ต้มซีอิ๋ว สูตรฮ่องกง สำหรับทำกินทำขายทำกินที่บ้าน เครื่องปรุง - ไก่ 1 ตัว - เห็ดหอมเล็ก 8 ดอก - ขิง 3 ฝาน - กระเทียมบุบ 2 กลีบ - ซีอิ๋วขาว 1/2 ถ้วย - ซีอิ๋วดำ 3 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ - น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำซุปไก่ หรือ น้ำต้มไก่ 500 ml - อบเชย (cinnamon) 3 แท่ง - โป๊ยกั๊ก (Chinese star anise) 2 ดอก - พริกไทยขาวหรือดำ บุบ 20 เม็ด วิธีปรุง ล้างไก่ด้วยน้ำเกลือ ให้สะอาด แล้วต้มในน้ำสะอาด 5 นาที ด้วยไฟอ่อน แค่ 5 นาทีเท่านั้นนะคะ ให้ผิวมันตึงๆ แล้วเอาไก่ออกพักไว้ค่ะ น้ำต้มไก่อย่าเพิ่งทิ้งนะคะ - ผสมส่วนผสมเครื่องปรุงรส น้ำซีอิ๋ว น้ำตาล เข้าด้วกัน - น้ำที่ต้มไก่อย่าทิ้งเหลือค้างหม้อไว้ 500 มิลลิลิตร (1/2 ลิตร) ส่วนที่เหลือเอาไปทำเป็นน้ำซุปได้ค่ะ - เทส่วนผสมน้ำซีอิ๋วลงไป ใส่ขิงฝาน เห็ดหอม กระเทียม พริกไทย อบเชย โป๊ยกั๊ก คนให้เข้ากัน - เอาน้องไก่คืนกลับลงหม้อ เอาน้ำซีอิ๋วราดๆ ให้ทั่ว (จริงๆ ต้องใส่น้ำซีอิ๋วให้ท่วม แต่สูตรนี้ ประหยัดซีอิ๋ว จะได้ไม่ต้องเปลืองกันไปทั้งขวด) - ต้มไม่ต้องปิดฝา ให้น้องไก่ว่ายน้ำไป 10 นาที ด้วยไฟอ่อน - กลับด้าน ตักน้ำซีอิ๋ว ราด ราด อีก ดำผุด ดำว่าย

สูตร น้ำจิ้ม 9 แบบ 9 รส พร้อมอัตราส่วนง่ายๆ แซ่บลืมโลกใครทำก็อร่อย

รูปภาพ
  แจกสูตร น้ำจิ้ม 9 แบบ 9 รส พร้อมอัตราส่วนง่ายๆ แซ่บ อร่อย เลิศ 1. น้ำจิ้มซีฟู๊ด ทานกับอาหารซีฟู๊ด อัตตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยเล็ก วัตถุดิบ 1.พริกไทยเม็ด 5-8 เม็ด 2.พริกขี้หนูสวน 2 ชต. 3.กระเทียมไทย 1 ชต. 4.น้ำปลา 2.5 ชต. 5.มะนาว 2.5 ชต. 6.น้ำตาลทราย 0.5 ชช.(หากไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่) 7.ผงชูรส(หากชอบ) 1/4 ชช. 8.ผงปรุงรสหมู 0.5 ชช. วิธีทำ 1.ตำพริกไทยให้ละเอียด 2.ใส่พริกและกระเทียมลงตำ 3.ปรุงรส เพิ่มตามตามชอบ 2. น้ำจิ้มยำมะม่วงไม่ใส่ถั่ว ทานกับปลาสำลีแดดเดียว หรือปลาแดดเดียวหรือตามชอบ อัตตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยใหญ่ วัตถุดิบ 1.น้ำปลา 3-4 ชต. 2.น้ำตาลทรายหรือปี๊บ 2-3 ชต. 3.พริกขี้หนูสวน สับละเอียด 1.5 ชต. 4.หอมแดงซอย 5 หัว 5.มะม่วงซอย 3 ชต. 6.มะนาว 1 ชต. 7.ผักชี 8.ผงชูรส(หากชอบ) 0.5 ชช. 9.ผงปรุงรสหมู 1 ชช. วิธีทำ 1.ละลายน้ำตาลและน้ำปลาและเครื่องปรุงให้เข้ากัน 2.ใส่หอมแดง มะม่วง และชิมรสตามต้องการ เน้นอย่าเปรียวนำ(เพราะน้ำจากมะม่วงจะทำให้เปรี้ยวมากขึ้น) 3.โรยผักชี 3.น้ำจิ้มเมี่ยงปลาทู ทานกับเมี่ยงปลาทู เมี่ยงปลาเผา อัตราส่วนสำหรับ1 ถ้วยใหญ่ วัตถุดิบ 1.พริกไทยเม็ด 10-15 เม็ด 2.รากผักชี 4-5 ราก 3.พริ

สูตรการหมักเนื้อหมู เคล็ดลับทำให้หมูนุ่มอร่อย ลองเอาไปทำกัน

รูปภาพ
  สูตรในการทำหมูนิ่มนั้นก็ทำได้ง่ายๆ ความอร่อยจะขึ้นอยู่กับความหนักเบาของมือในการคลุกเคล้า เพราะบางคนจะมีน้ำหนักมือไม่เท่ากัน แต่ทำบ่อยๆก็จะอร่อยและคล้องไปเอง วัสดุที่ต้องเตรียมในการหมักหมูให้นุ่ม 1.เนื้อหมูหั่น ตามต้องการ 2.ผงฟู 1 ซอง 3.ไข่ไก่  (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้) 4.งาขาว (ตามต้องการกะให้พอดี) 5.น้ำมันหอย 6.น้ำปลา 7.ซอสภูเขาทอง 8.ผงชูรส (แล้วแต่ความชอบครับ) เตรียมเนื้อตามที่เราต้องการ  จะเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อไก่ ก็ได้ตามใจชอบ ควรแล่เนื้อให้บางๆเป็นชิ้นๆ เพื่อง่ายต่อการปิ้งหรือย่างแล้วที่สำคัญเครื่องปรุงจะซึมเข้าเนื้อได้ง่าย ใส่ผงฟูลงไป (ถ้าเนื้อเยอะก็ใส่ 1 ซองถ้าเนื้อน้อยก็ใส่ครึ่งซอง ของผมเนื้อ 2 กิโลเลยใส่ 1 ซอง) ตอกไข่ใส่ลงไป 5 ฟอง  (เนื้อเยอะ 5 ฟอง เนื้อน้อย 3 ฟอง หรือแล้วแต่จะใส่ครับ ตามสะดวก) ไข่ที่ใส่ลงไปเวลาเราเอาเนื้อไปย่างหรือเอาลงไปลวกในกระทะ น้ำซุปจะเต็มไปด้วยไข่ ช่วยทำให้น้ำวุปน่าทานมากยิ่งขึ้น ตักน้ำซุปใส่ถ้วยยกซดเลยก็ได้ อร่อยจริงๆนะ พ่อครัวไร้ใบรับรองรับประกัน ใส่งาขาวลงไป (งาที่ใส่กะให้พอดีนะครับ กะปริมาณกันเอาเอง ตามสายต

เผยสูตรลับวิธีทำกากหมู ให้โคตรกรอบทานกับอะไรก็อร่อย

รูปภาพ
  สูตรทำกากหมู ทำยังไงให้กร๊อบกรอบ เคี้ยวเพลิน ทานกับอะไรก็อร่อย เมื่อพูดถึงกากหมูกรอบๆ คงน้อยคนที่จะปฏิเสธได้ใช่ไหมคะ ถึงรู้ดีอยู่แล้ว่าจะเป็นแหล่งสะสมความอ้วนก็ยอม 555 แต่ขอเตือนก่อนว่าอย่าทานบ่อยเกินไปนะคะ ทุกอย่างต้องพอดีๆเพื่อสุขภาพระยะยาวเนาะ โดยสูตรนี้ได้จากคุณนู๋หนามน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้มาเผยแพร่สูตรนี้ให้เราได้ชมกัน ส่วนวิธีทำก็แสนง่ายนะจ๊ะ อีกอย่างทำครั้งเดียวแล้วสามารถเก็บไว้ทานวันหลังก็ได้นะเออ มันดีตรงนี้ ใครที่พร้อมแล้วเราไปทำกันเลย วัตถุดิบของเรามีไรบ้างน้อ   1.หนังหมูสด 10 โล  2.เกลือนิดหน่อย 3.อูมามิเล็กน้อย เรามาเริ่มทำกันเลย   ล้างหนังหมู ขูดขน ขูดสิ่งสกปรกออกให้หมด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ อย่าเล็กมาไม่งั้นพอสุกมันหดเหลือนิดเดียว หั่นเสร็จเราเอามาขยำกับเกลือสมุทรอีกทีเพื่อล้างเมือก เอามาล้างน้ำจนสะอาด แล้ววางให้สะเด็ดน้ำ พอสะเด็ดน้ำใส่เกลือ กับอูมามิ เกลืออย่าใส่เยอะมันจะเค็มมาก แล้วลงกระทะได้เลย หมั่นพลิกเอาหนังล่างขึ้นมา สังเกตได้ว่าหมูเราจะตึงๆ เด้งๆ มันเริ่มออกมาเยอะแล้ว เคี่ยวจนมันออกมาให้เยอะมากที่สุด หลังจากนั้นปิดไฟแก๊สแล้วทิ้งไว้   แช่น้ำมันที่ทอดไว้