บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 4, 2022

วิธีทำ “บัวลอยน้ำขิง” เมนูอร่อยมากคุณค่า เสริมภูมิร่างกายช่วยให้สุขภาพแข็งแรง

รูปภาพ
  ช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นแล้ว แต่บางวันก็แปรปรวน เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน เราต้องทำตัวเองให้ร่างกายแข็งแรงมีภูมิต้านทานที่ดีเข้าไว้ค่ะ วันนี้เลยชวนทำบัวลอยน้ำขิงค่ะ ขิงจัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอด มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก ช่วยชะลอความแก่และชะลอการเกิดริ้วรอย สูตรที่ทำวันนี้ใส่น้ำดอกอัญชันลงไปด้วย แต่สีอ่อนมากเลยไม่ค่อยเห็นเป็นสีฟ้าค่ะ ไปดูกันเลยว่ามีส่วนผสมและวิธีการทำอย่างไรบ้างค่ะ *ส่วนผสม 1.ตัวไส้ – งาดำ 1 ถ้วย – น้ำตาลปี๊บ 2 ชต. – เกลือปลายช้อน – น้ำสะอาด 1/3 ถ้วย 2.ตัวแป้งบัวลอย – แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย (แบ่งทำแป้งนวล 2 ชต.) – แป้งข้าวจ้าว 4 ชต. – น้ำสะอาด 1 ถ้วย – น้ำดอกอัญชัน 2 ชต. 3.น้ำขิง – ขิงแก่ 10 แว่น – น้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย (ชิมแล้วเพิ่มตามชอบค่ะ) – น้ำสะอาด 3 ถ้วย 4.วันนี้ใส่แปะก๊วยต้มด้วยค่ะ **วิธีทำ 1.ตัวไส้บัวลอย – คั่วงาดำแล้วนำไปโขลกให้ละเอียด – ผสมน้ำตาล เกลือ และน้ำ นำขึ้นตั้งเตา เคี่ยวให้น้ำตาลหอม แล้วใส่งาลงไปกวน พักไว้พออุ่นๆ ปั้นเป็นก้อนกลมๆ พักไว้ 2.ตัวแป้งบัวลอย ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ใส่น้ำดอกอัญชัน แล้วค่อยๆเติมน้ำลงไป กะให้พอปั้นเป็นก้อนได้ ใช้แ

เคล็ดลับอร่อยบ้านๆ “ไก่ย่างกะทิ” สูตรโบราณ ไก่นุ่มหวานหอมอร่อยด้วยกะทิสด

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรไก่ย่างกะทิค่ะ สูตรหมักไก่ให้นุ่มมากๆ หอมอร่อย ด้วยเคล็ดลับการหมักไก่ด้วยสามเกลอ(กระเทียม พริกไทย รากผักชี) แบบโบราณ และไก่นุ่มหวานหอมอร่อยด้วยกะทิสด เนื้อไก่ฉ่ำๆ วิธีทำไก่ย่าง อบแบบหอมๆทานเองง่ายๆ จะย่างด้วยเตาถ่าน หรือหม้อทอดไร้น้ำมันก็อร่อยเลยค่ะเมนูอร่อยปัง และทำง่ายมากๆ เรามาดูขั้นตอนกันเลย *มาเตรียมเครื่องปรุง ~ไก่ย่างกะทิ~ -สะโพกไก่ 2 ชิ้น -สามเกลอ 1-2 ชต -ซีอิ๊วขาว 2 ชต -น้ำตาลปี๊บ 1ชต -เกลือ 1 ชช -ซีอิ๊วดำ 1 ชช -กะทิสด 3 ชต **มาดูวิธีทำอย่างละเอียดได้เลยค่ะ 1. แม่ผึ้งจะตำสามเกลอ (กระเทียม พริกไทยรากผักชี) +เกลือ 1 ชช เพื่อเพิ่มรสชาติอร่อยและความหอมให้กับไก่อย่างกะทิ . 2. นำไก่ไปหมักกับเครื่องปรุง และสามเกลอ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่กระทิ 3-4 ชตเพื่อช่วยทำให้เนื้อไก่ มีรส หวาน หอม กลมกล่อม และเนื้อนุ่มอร่อย . นำไปแช่เย็น หมักไว้ 20 นาที เครื่องปรุงจะเข้าเนื้อและหอมมาก . 3. นำไปย่าง อบ ในเครื่องทอดไร้น้ำมันความร้อน 180 เวลา 20 นาที หรือย่างเตาถ่านหอมๆ . ทาด้วยกะทิให้ทั่ว กลับด้านและนำเข้าอบอีกครั้ง ความร้อน 180 เวลา 20 นาที . พร้อมเสิร์ฟความอร่อย ~ไก่ย่างกะทิ~

เคล็ดลับในการทำ “สังขยาฟักทอง” สูตรเนื้อเนียนนุ่มสวย หอมอร่อยละมุน ทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนทำเมนูของหวานไทยค่ะ กับเมนูสังขยาฟักทอง เนื้อเนียน รสชาติอร่อยละมุนมากๆ ส่วนผสมไม่เยอะลองทำตามกันนะคะ *ส่วนผสม 1.ไข่เป็ด 4 ฟอง 2.ไข่ไก่ 2 ฟอง 3.น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม 4.กะทิ 350 ml 5.เกลือป่น 1/4 ช.ช. 6.ใบเตย 2-3 ใบ 7.ฟักทองขนาด 1.5 ก.ก. (เอาไส้ออกให้หมด แล้วนำไปล้าง ให้สะอาด จากนั้นคว่ำให้สะเด็ดน้ำ) ควรนึ่งไฟอ่อน และเปิดฝทุกๆ 15 นาที จนสุก **วิธีทำ 1.ผสมไข่เป็ดและไข่ไก่ใลงไปในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว กะทิ และเกลือป่น ใส่ใบเตยลงไปขยำด้วยกันเพิ่มความหอม 2.พอเข้ากันดีแล้ว นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ถ้าอยากให้สังขนาเนื้อเนียนให้กรองอีกรอบนะคะ จากนั้นเทใสลงไปในฟักทองที่ควักไส้แล้ว รองด้วยชาม 3.จากนั้นต้มน้ำให้เดือด นึ่งด้วยไฟอ่อนมากๆ ประมาณ 2.30 ช.ม. ทุก 15 นาทีควรเปิดฝาหม้อเพื่อไม่ให้คยวามร้อนระอุมากไปจนทำให้ฟักทองแตก พอสุกแล้ว พักไว้จนเย็นสนิทก่อนนำมาตัดเสร์ฟ 4.เย็นแล้วนำมาตัดเสิร์ฟจ้า . . . เนื้อเนียนสวยน่าทาน รสชาติหวานมัน อร่อยนุ่มละมุนค่ะ ลองทำกันนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  ป้ามารายห์  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตรในการทำ “ขนมถั่วแปบ” ขนมไทยสีสวยธรรมชาติ แป้งนุ่ม หอม หวาน อร่อย

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรขนมไทยทำง่ายๆ ให้ลองทำกิน หรือทำขายกันค่ะ กับขนมถั่วแปบ ขนมไทยที่สามารถเติมสีสันได้หลากสี สูตรนี้ใช้สีจากวัตุดิบธรรมชาติ มะพร้าวเนื้ออ่อนที่กำลังดี งาคั่วหอมๆ เอาไปตำจนกลิ่นหอมของาออกมา ทานไป ฟินไป มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลยค่ะ *วัตถุดิบ วัตุดิบแป้งอัญชัน 1.แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง 2.น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ 3.กะทิ 3 ช้อนโต๊ะ 4.น้ำอัญชัน 4 ช้อนโต๊ะ วัตถุดิบแป้งใบเตย 1.แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง 2.น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ 3.กะทิ 3 ช้อนโต๊ะ 4.น้ำใบเตย 4 ช้อนโต๊ะ วัตถุดิบแป้งขาว 1.แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง 2.น้ำสะอาด 4 ช้อนโต๊ะ 3.กะทิ 4 ช้อนโต๊ะ วัตถุดิบมะพร้าวคลุก 1.เนื้อมะพร้าว 1ถ้วย 2.เกลือป่น 1 ช้อนชา 3.ถั่วเขียวนึ่ง 1/2 ถ้วย วัตถุดิบน้ำตาลงา 1.น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ 2.งาดำคั่ว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ 3.งาขาวคั่ว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ 4.เกลือป่น 1 ช้อนชา วัตถุดิบไส้ 1.ถั่วเขียวนึ่ง 1/2 ถ้วย **วิธีทำ วิธีทำแป้งอัญชัน 1.เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม 2.ผสมแป้งข้าวเหนียว น้ำสะอาด กะทิ และ น้ำอัญชัน นวดให้เข้ากันพักไว้ วิธีทำแป้งใบเตย 1.เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม 2.ผสมแป้งข้าวเหนียว น้ำสะอาด กะทิ และ น้ำใบเตย

สูตร “ขนมครกโบราณ” หอมหวานมันอร่อยมาก สูตรดั้งเดิมแบบเตาดิน

รูปภาพ
  แบ่งปันราชาแห่งขนมโบราณสยามประเทศ “ขนมครก” เป็นขนมไทยโบราณที่มีมาช้านาน และยังคงอยู่เป็นที่นิยมจนถึงปัจจุบัน แต่มีการดัดแปลงไปจากเดิม มีหน้าแบบต่างๆเพิ่มขึ้น สมัยเป็นเด็ก พอถึงวันหยุดแม่จะให้ทำขนม ถ้าอาทิตย์ไหนทำขนมครก แม่จะเอาข้าวแช่น้ำไว้ตอนค่ำๆก่อนวันจะทำขนม ตื่นเช้ามาเราจะชวนเพื่อนๆที่อยู่บ้านใกล้กัน มาช่วยกันโม่ข้าว โดยใช้โม่หินโม่ข้าวให้เป็นแป้ง แล้วนำมาทำขนม หยอดไป แคะไป สนุกสนานกันในวัยเด็ก ได้กินขนมอร่อยกันด้วย วันนี้คิดถึงขนมครกในวัยเด็ก เลยทำกินเอง แต่ใช้แป้งผงมาทำค่ะ *ส่วนผสม 1.ตัวแป้งขนม – แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย – หัวกะทิ 1/2 ถ้วย – หางกะทิ 1+1/2 ถ้วย – น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย 2.หน้าขนม – หัวกะทิ 1 ถ้วย – ดอกเกลือ 1/2 ชช. (ใช้เกลือธรรมดาก็ได้ค่ะ) – ใบต้นหอมซอย 1 ชต. 3.น้ำมันมะพร้าว 2 ชต. ใช้เช็ดถาดขนม ** วิธีทำ – ผสมแป้ง น้ำตาลทราย ใส่หัวกะทิลงไป นวดแป้งให้เข้ากันดี เติมหางกะทิ คนให้เข้ากัน พักแป้งไว้ 2 ชม. – เตรียมหน้าขนม ผสมกะทิ ดอกเกลือ คนให้เข้ากัน แล้วใส่ใบหอมซอยลงไปด้วย – ตั้งถาดขนมครกบนเตา ใช้ผ้าทำเป็นลูกกลมๆ เหมือนลูกประคบ ชุบน้ำมันมะพร้าวเช็ดให้ทั่วถาด – รอจนถาดร้อนดี

สูตรอร่อย “ขนมกุยช่าย” แป้งบางนุ่ม เคี้ยวหนึบหนับอร่อยติดใจ พร้อมกับน้ำจิ้มรสเด็ด

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตร “ขนมกุยช่าย” ค่ะ แบบแป้งบางนุ่ม นุ่มใน เคี้ยวหนึบหนับอร่อยติดใจ มาพร้อมกับสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด พร้อมแล้วเรามาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนเลยค่ะ *ส่วนประกอบ @แป้งกุยช่าย 1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง 2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ 3. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ 4. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง 5. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ @ไส้กุยช่าย 6. ใบกุยช่าย 400 กรัม 7. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ 9. เกลือ 1 ช้อนชา 10. เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา 11. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ @น้ำจิ้มกุยช่าย 12. พริกชี้ฟ้าซอย 4 เม็ด 13. ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ 14. ซีอิ้วดำหวาน 4 ช้อนโต๊ะ 15. น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ 16. น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ 17. น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ **ขั้นตอน . . มาเริ่มจากการทำไส้กุยช่ายก่อนเลยนะค่ะ นำใบกุยซ่ายมาหั่นให้ยาว 1 เซนติเมตร แล้วนำมาปรุงรสโดยใส่เกลือ + น้ำตาลทราย . . ตามด้วยเบคกิ้งโซดา + กระเทียมสับ+น้ำมันพืช แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่กระทะผัดในกระทะ ประมาณ 2 นาที พอให้กุยช่ายนุ่มตัว แล้วนำไปใส่กระชอนพักไว้ก่อนค่ะ . . มาทำตัวแป้งกันก่อนนะค่ะ เริ่มจากนำน้ำเปล่า + แป้งข้าวเจ้า+แป้งท้าวยายม่อม+แป้งมัน