บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 22, 2021

สูตร “ไส้อ่อนย่าง” เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว

รูปภาพ
  แจกสูตร “ไส้อ่อนย่าง” เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว...สูตรเด็ด ไม่เหนียว เคี้ยวง่าย สวัสดีค่ะ วันนี้มาส่ง ไส้อ่อนย่าง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว ทานแล้วไม่เหนียว เคี้ยวง่ายสุดๆค่ะ ส่วนผสม ไส้อ่อนย่าง 1.ไส้อ่อน 350 กรัม 2.รากผักชี 2-3 ราก 3.กระเทียม กลีบเล็ก 1 หัว 4.พริกไทยป่น ½ ช้อนชา 5.ซอสหอยนางรม 2 ½ ช้อนชา 6.ซอสปรุงรส ฝาเขียว 2 ½ ช้อนชา 7.ซีอิ๊วขาว 2 ½ ช้อนชา 8.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา 9.เกลือป่น 1 ช้อนชา 10.ตะไคร้ 1 ต้น หั่นแล้ว บุบให้แตก 11.ใบมะกรูด 2-3 ใบ 12.น้ำเปล่า ไว้สำหรับต้มไส้อ่อน (กะให้ท่วมไส้อ่อน เวลาต้ม) วิธีทำ ไส้อ่อนย่าง 1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ให้ละเอียด เตรียมไว้ก่อนค่ะ 2.นำไส้อ่อนมาล้างทำความสะอาด โดยขยำไส้อ่อนกับเกลือ แล้วนำไปล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง เสร็จแล้วพักไว้นะคะ 3.ต้มน้ำเปล่า ใส่ ตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือลงไป ด้วยนะคะ เพื่อดับคาว ต้มให้น้ำเดือดพล่านแล้วนำไส้อ่อนที่เราล้างเตรียมไว้ลงไปต้ม ต้มประมาณ 45 นาที นะคะ 4.เมื่อไส้อ่อนที่ต้มนิ่ม แบบที่เราชอบแล้ว ตักขึ้นมาหั่นเป็นช่อๆ ใส่ชามผสมไว้ จากนั้นเอารากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ที่เราโขลกไว้ ลงไป แล้วตามด้วยเครื่องปรุ

สูตรทำ แจ่วฮ้อนจิ้มจุ่มอิสานน้ำซุปนัวๆพร้อมน้ำจิ้มรสแซบ

รูปภาพ
  ส่วนผสมน้ำซุปสำหรับแจ่งฮ้อน น้ำต้มกระดูกหมู หรือต้มซี่โครงหมู 1 ถ้วยตวง ข่าซอยละเอียด 1 หัว ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ 2 ต้น รากผักชีทุบ 1 ราก ใบมะกรูดซอย 3 ใบ เกลือป่น 1 ช้อนชา ใบผักชีฝรั่งซอย 3 ใบ ต้นหอมหั่น 5 ต้น น้ำปลา 1 ทัพพี น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1 หม้อ ส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้ม พริกป่น 1ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าเพิ่มน้ำมะนาวไปด้วยจะหอมแซบ น้ำตาลตามชอบ ผักจะใส่ไม่ใส่ก็ได้ในน้ำจิ้ม ผักหอมเปซอย 3 ใบ ใบมะกรูดซอย 1 ใบ กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ หอมแดงสับละเอียด 1 หัว ตะไคร้หั่นฝอยละเอียด 1 ต้น วิธีการทำแจ่วฮ้อน สำหรับเนื้อ หมู เนื้อวัว ให้เตรียมไว้ตามชอบ และ ใบโหระพา ใบชะพลู ผักชีฝรั่งหรืออีสานเรียกผักหอมเป ได้สามผักนี้จะกลิ่นหอมแรงสมเป็นแจ่วฮ้อน ผักเสริม ผักกาดขาว ผักบุ้ง และผักอื่น ๆ วุ้นเส้น พวกนี้เป็นของแถมจะมีหรือไม่มีก็ได้ ตับ และเนื้อหมูได้สันใน เนื้อ หรือเนื้อวัว **เคล็ดลับง่ายๆในการหั่นเนื้อวัวให้หั่นตามลายเนื้อวัว อย่าหั่นขวางลาย เพราะจะทำให้เนื้อเหนียวเกินไป แต่ถ้าหั่นตามลายเนื้อหัวจะไม่เหนียวและนุ่มกำลังดี การท

วิธีทำข้าวต้มมัดข้าวเม่า ขนมไทยหาทานยาก

รูปภาพ
  ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูกาลการทำข้าวเม่า ...สมัยก่อน พอถึงฤดูกาลข้าวเม่า ถ้ามีงานบุญ ชาวบ้านก็จะทำขนมที่ทำจากข้าวเม่าไปทำบุญที่วัดกันค่ะ ...หนึ่งในขนมที่ทำจากข้าวเม่าที่นิยมทำไปใส่บาตร คือข้าวต้มมัดค่ะ ข้าวต้มมัด จะใช้ข้าวเหนียวขาว ข้าวก่ำ ทำก็ได้ แบบที่ใช้ข้าวเม่าทำ อาจจะเห็นกันน้อย เพราะต้องใช้ข้าวเม่าใหม่ทำ ถึงจะหอมอร่อยค่ะ *ส่วนผสม (ได้ข้าวต้ม 10 -12 มัด) 1.ข้าวเม่าใหม่ 6 ถ้วย (ใช้ข้าวเม่าข้าวเหนียว) 2.กะทิ 1 ถ้วย 3.น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย 4.เกลือ 1/ 2 ชช. 5.กล้วยน้ำหว้าสุก 6.ถั่วดำ 1/2 ถ้วย (แช่น้ำ 2 ชม. แล้วต้มให้สุก) 7.ใบตอง (ผึ่งลม เช็ดให้สะอาด เจียนใบตอง เตรียมไว้) 8.ตอก (แช่น้ำไว้ 30 นาที จะมัดง่าย) **วิธีทำ - ผสมกะทิ น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งเตา พอเดือด ยกลง ใส่ข้าวเม่าลงไปผัดให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที (อย่าผัดนาน เพราะจะเละค่ะ) - ใส่ถั่วและข้าวเม่าที่ผัดลงบนใบตอง ใส่กล้วยแล้วห่อ มัดด้วยตอก นำไปนึ่งบนน้ำเดือด 20-25 นาที ขอบคุณภาพและ สูตรอาหาร จากคุณ  Supaporn Kumnodnae

สูตรยำพริก ไข่ต้ม เมนูทำง่ายลงทุนน้อย

รูปภาพ
  ส่วนผสม พริกอ่อน 5-6 เม็ด หอมแดง 2 หัว กระเทียม 3 กลีบ กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ไข่ต้ม 4 ฟอง หมายเหตุ : ส่วนผสมสามารถปรับได้ตามความชอบของแต่ละท่าน ขั้นตอนแรกนำพริกอ่อน หอมแดง กระเทียม ไปย่างไฟให้มีกลิ่นหอม ถ้าไม่มีเตาย่างสามารถนำมาคั่วบนกระทะก็ได้คะ ให้สุกจนมีกลิ่นหอม จากนั้นให้ลอกส่วนที่ไหม้ออกให้หมด หั่นเตรียมไว้ นำกุ้งแห้งมาตำให้พอแหลก ผสมส่วนของน้ำยำ น้ำปลา มะนาว น้ำตาล จากนั้นก็ให้ชิมรสชอบแบบไหนก็สามารถเพิ่มเติมได้ นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จ ทานคู่กับไข่ต้มพร้อมข้าวสวยร้อยๆ ลองเอาไปทำทานกันนะคะ

สูตรแกงคั่วเห็ดเผาะใส่ปลาย่าง

รูปภาพ
  ช่วงนี้เห็ดเผาะออกเยอาะ ปกติจะออกในช่วงต้นฤดูฝนค่ะ ....เห็ดเผาะมี 2 ชนิดคือ ฝ้าย และหนัง ...เห็ดเผาะหนัง จะมีสีน้ำตาลออกดำๆ เม็ดอ่อนจะกดนิ่มกว่าเม็ดแก่ ถ้าผ่าดูด้านในจะเป็นสีขาว ถ้าลูกที่แก่ข้างในจะสีดำ (กินได้ไม่เสียค่ะ) ...เห็ดเผาะฝ้ายผิวภายนอกจะสีขาวสวย แต่กินไม่อร่อย ราคาถูกกว่าแบบหนัง วันนี้...ซื้อแบบหนัง กิโลกรัมละ 200 บาท ซื้อมาครึ่งโลก็พอแกงค่ะ ส่วนผสมแกงคั่วเห็ดเผาะใส่ปลาย่าง 1.เห็ดเผาะหนัง (ล้างหลายๆน้ำให้สะอาด) 2.ปลาย่าง ปิ้งไฟอ่อนๆ แล้วแกะเอาแต่เนื้อ 3.พริกแกงคั่ว (ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด หอม กระเทียม พริกแห้ง กะปิ) 4.กะทิ ใช้ทั้งหัวและหาง 5.ใบชะพลู 6.ชะอม 7.น้ำตาลมะพร้าว 8.น้ำปลา วิธีทำแกงคั่วเห็ดเผาะใส่ปลาย่าง - โขลกพริกแกง แล้วนำปลาย่างแบ่งใส่ลงโขลกด้วย - นำพริกแกงผัดกับกะทิให้หอม ค่อยๆเติมหัวกะทิ แล้วคนเรื่อยๆ อย่าให้แตกมัน - ใส่เห็ดและปลาย่างที่เหลือลงไปผัด เติมหางกะทิ รอให้เดือดดี ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ต้มให้เดือดสักพัก ใส่ใบชะพลู และชะอม คนให้เข้ากัน แล้วยกลงจากเตา ขอบคุณภาพและ สูตร อาหารจากคุณ   Supaporn Kumnodnae

สูตรทำไส้กรอกอิสาน

รูปภาพ
  ไส้กรอกหมู เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ถ้าทำกินเองก็จะปลอดภัยจากดินประสิวค่ะ ส่วนผสมไส้กรอกอิสาน 1.หมูสับ 8 ขีด (ใช้สันคอหมู ปนมันด้วย ถ้าใช้เนื้อล้วนจะแข็งเกินไปค่ะ) 2.ข้าวสวย 3 ถ้วย (ใช้ข้าวที่หุงเป็นเม็ด ถ้าข้าวนิ่มมาก พอเปรี้ยวแล้วจะเละเกินไปค่ะ) 3.กระเทียมโขลกหยาบๆ 4 ชต. 4.เกลือ 1 ชต. (ถ้าเกลือป่นใช้ 1 ชช.) 5.ไส้หมู ใช้ยาวประมาณ 1.5 เมตร ตัดแบ่งเป็น 3 เส้น (ใช้ไส้หมูแบบไส้ขม มาล้างด้านนอกและด้านในด้วย เกลือ และแช่น้ำส้มสายชู ล้างให้ให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ) 6.ผงชูรส หรือน้ำตาล 7.น้ำมันพืช 2 ชช. (เอาไว้ทาผิวด้านนอกไส้กรอก เพื่อไม่ให้แมลงวันตอม) 8.เตรียมกรวยสำหรับยัดไส้กรอก ถ้าไม่มีใช้ขวดน้ำพลาสติกใบเล็กตัดครึ่งใบก็ได้ค่ะ วิธีทำไส้กรอกอิสาน - ผสมหมูสับ กระเทียม เกลือ น้ำตาล นวดให้เข้ากันดี แล้วใส่ข้าวสวยลงไปคลุกเคล้า ให้เข้ากัน นำไปยัดใส่ไส้ที่เตรียมไว้ - สวมไส้ที่ปลายขวดแล้วใช้หนังยางรัด ปลายอีกด้านให้ขมวดไว้ เวลากรอกส่วนผสมลงไป ใช้ไม้ตะเกียบช่วยดัน และใช้ไม้แหลมจิ้มด้านข้างเพื่อไล่อากาศออก *ไม่ควรยัดส่วนผสมแน่นเกินไป เพราะตอนย่างจะแตกง่ายค่ะ - ใช้ด้าย หรือเชือกมัดเป็นข้อสั้น แล้

สูตร หมูยอตำครก สูตรเด็ด อร่อยเนื้อแน่น

รูปภาพ
  สูตรที่ทำนะคะ / หมูบด 1 กิโล 1.หมูบด 1 กิโล 2.แป้งสาลีเอนกประสงค์ เกือบเต็มถ้วยตวง หรือประมาณ 10 ช้อนโต๊ะแบบพูน 3.ผงเบ้กกิ้งโซดาหรือผงฟู 1 ช้อนชา 4.น้ำตาล 2-3 ช้อนชา 5.น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ 6.พริกไทย 2-3 ช้อนชา 7.รสดีหมู 1/2 ช้อนชา 8.กระเทียมโขลก 1 หัว 9.ใบตองสำหรับห่อหมูยอ/กระดาษฟรอยด์ วิธีทำหมูยอตำครก 1.นำส่วนผสมทั้งหมด ผสมให้เข้ากันกับหมูบด 2.นำหมูบดที่ผสมแล้วไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 1 ชั่วโมง 3.นำออกมาตำๆนวดๆกับครก หรือ ปั่นกับเครื่องปั่น (ใครไม่มีเครื่องปั่น ลองตำครกดูนะค่ะ)จนเนื้อแน่นหนึบและเหลวจนเป็นเนื้อเดียวกัน 4.นำไปห่อกระดาษฟรอยด์ หรือ ห่อใบตอง จะได้กลิ่นหอม แล้วนึ่งประมาณ 20-30 นาที เสร็จจร้า ถ้าใส่ในกล่องพลาสติกเวลาสุกแล้วจะมีน้ำออกมาด้วย ให้รินน้ำออกด้วยนะค่ะ จะได้เก็บไว้ได้นานค่ะ ข้อมูลจาก  nanakhaos