บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มิถุนายน 8, 2022

สูตรอร่อย “ทอดมันหัวปลี” เมนูกินเล่นบ้านๆ หอมอร่อย กรอบนาน ทำง่าย ใครๆก็ทำได้

รูปภาพ
  วันนี้มีเมนูหัวปลีทอด หรือ ทอดมันหัวปลี มาฝากค่ะ เมนูบ้านๆ ทำง่าย จะกินเล่นหรือกินกับข้าวก็อร่อย มาพร้อมเคล็ดลับ ทอดยังไงให้กรอบนาน ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันค่ะ *วัตถุดิบและเครื่องปรุง  การทำทอดมันหัวปลี หรือ หัวปลีทอด -หัวปลี 1 หัว -แป้งทอดกรอบ หรือ แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ½ ถ้วย -ใบมะกรูด 5 ใบ -พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ -เกลือ ½ ช้อนชา -น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ -น้ำปูนใส **วิธีทำ  ทอดมันหัวปลี หรือ หัวปลีทอด สำหรับมือใหม่หัดทำเมนูหัวปลี เราจะเริ่มจากการเอากาบหัวปลีสีแดงออกก่อนค่ะ สักสามกลีบ แล้วเอามาหั่นแนวยาวหรือแบบในรูปก็ได้ หั่นเสร็จให้แช่ในน้ำเกลือ หรือ บีบน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู เพื่อลดการดำคล้ำของหัวปลีที่มียางติดอยู่ค่ะ ส่วนที่แข็งๆ เราไม่เอานะคะ จากนั้นซอยใบมะกรูดโดยเอาก้านตรงกลางออกเสียก่อน วัตถุดิบสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย คือน้ำปูนใสค่ะ เอามาละลายกับน้ำคนให้เข้ากัน และปล่อยทิ้งไว้ให้ตกตะกอนนอนก้น สังเกตว่าถ้ามีฝ้าขาวๆ เป็นอันใช้ได้ ตักเอาเฉพาะน้ำใสๆ ด้านบนในการประกอบอาหารค่ะ จะช่วยทำให้หัวปลีทอดเรากรอบนาน จากนั้นเราจะมาทำในส่วนแป้ง ใส่แป้ง พริกแกง น้ำตาล เกลือ และน้ำปูนใส คนให้เข้ากัน และใส่ใ

สูตรเด็ด “ผัดปลากระป๋อง” วัตุดิบน้อย กินกับข้าวร้อนๆ อร่อยเข้ากัน ทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำ เมนูปลากระป๋องกันค่ะ หลายคนนำมาทำยำ ต้มยำ ข้าวผัด ประยุกต์ทำได้หลากหลาย ซึ่งวันนี้อยากแบ่งปัน ผัดปลากระป๋อง ที่ทำง่ายมาก วัตถุดิบไม่เยอะ รสชาติอร่อยถูกปาก ยิ่งได้ข้าวเหนียวร้อนๆ กินคู่กันอร่อยอย่าบอกใครเลยล่ะค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูวิธีทำพร้อมๆ กันเลย *วัตถุดิบและเครื่องปรุง -ปลากระป๋อง 3 กระป๋อง -หอมแขก 3 หัว หรือหอมแดง -พริกขี้หนู 15 เม็ด -ผักชีฝรั่งหรือผักชีใบเลื่อย 5 ต้น -น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ -น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำ  ผัดปลากระป๋องง่ายๆ เริ่มจากเรามาเจียวหอมกันก่อนค่ะ พอหอมเหลืองได้ประมาณนี้ใส่พริกขี้หนูบุบลงไปผัด เคล็ดลับการผัดปลากระป๋องให้อร่อย คือ เมื่อหอมเปลี่ยนสีตามภาพด้านล่างนี้ เราถึงจะใส่ปลากระป๋องลงไปจะช่วยให้มีกลิ่นหอมน่าทานค่ะ . จากนั้นให้บี้ๆ ยีๆ เนื้อปลากระป๋องค่ะ จะได้เข้าเนื้อและเพิ่มความอร่อยเมื่อน้ำซอสซึมเข้าเนื้อปลา หากใครไม่ชอบกินแบบเละๆ เมนูนี้อาจจะไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่ ใส่น้ำปลา น้ำตาล ปรุงรสตามชอบค่ะ คนให้เข้ากัน เมื่อปลากระป๋องเริ่มเดือด ใส่ผักชีฝรั่งซอยลงไปเพิ่มความหอมแล้วปิดแก๊ส คนให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร

สูตรโบราณ “ขนมถ้วยใบเตย” เหนียว นุ่ม หวาน มัน เค็ม ครบรส ทำง่าย ทำขายสร้างรายได้ดี

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแชร์วิธีทำเมนูโบราณอีกแล้ว เป็นอีกหนึ่งขนมไทยที่ชอบมาก นั่นก็คือ “ขนมถ้วยใบเตย” สูตรนี้หอม นุ่ม เหนียว หวาน มัน เค็ม ครบรสเลย ทำไม่ยาก เรามาดูขั้นตอนกันค่ะ *วัตถุดิบ (ส่วนตัวขนมถ้วย) 1. หางกระทิ 350 มล. 2. ใบเตย 5 ใบ 3. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย 4. น้ำตาลปี๊ป 80 กรัม 5. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย 6. แป้งท้าว 3 ชต. 7. แป้งถั่วเขียว 1 ชต. (ส่วนหน้าขนม) 1. หัวกะทิ 250 กรัม 2. เกลือ 1/2 ชช. 3. แป้งข้าวเจ้า 2 ชต. **วิธีทำ (ส่วนตัวขนมถ้วย) 1. นำใบเตยและหางกะทิมาปั่นให้ใบเตยละเอียด และนำมากรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ 2. ผสมแป้งท้าว แป้งถั่วเขียว แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และ น้ำตาลปี๊ป และทยอยใส่น้ำกะทิใบเตยที่เรากรองไว้ขยำให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากันและนำไปกรอง . . 3. เป็นอันเสร็จส่วนตัวขนมรอนึ่ง (ส่วนหน้าขนมถ้วย) 1. นำหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า และเกลือ มาใส่ผสมกัน คนให้เข้ากัน . 2. เป็นอันเสร็จส่วนหน้าขนมรอนึ่ง (ขั้นตอนการนึ่งขนม) 1. ตั้งหม้อซึ้งให้ร้อนใช้ไฟปานกลางเมื่อน้ำร้อนแล้วนำถ้วยขนมนึ่งให้ร้อน5นาที 2. เมื่อถ้วยขนมร้อนแล้วให้เบาไฟลงแล้วหยอดชั้นตัวขนมก่อนหยอดเสร็จแล้วปิดฝานึ่ง10นาท

แบ่งปันเมนูสร้างอาชีพ “ลอดช่องสิงคโปร์” สีสันน่าทาน หวาน เย็น ชื่นใจ พร้อมคำนวณต้นทุน

รูปภาพ
  วันนี้มีเมนูของหวานสร้างอาชีพมาแบ่งปันค่ะ กับเมนูลอดช่องสิงคโปร์ เหนียวๆหนึบๆ เพิ่มน้ำแข็ง หวาน เย็น ชื่นใจ วันนี้มาพร้อมคำนวณราคาวัตุดิบด้วยนะ ทำกินเองก็คุ้มสุดๆ ทำขายก็ได้กำไรดี ไปดูการทำกันดีกว่าค่ะ *ส่วนผสม ส่วนผสมแป้ง แป้งมัน 300 กรัม น้ำต้มเดือดๆ 320 กรัม สีผสมอาหาร ส่วนน้ำกะทิ กะทิ 150 กรัม น้ำตาล 150 กรัม เกลือ 2.5 กรัม น้ำสะอาด 150 กรัม **ขั้นตอนการทำ ต้มน้ำให้เดือด หัวใจการนวดแป้งคือ น้ำต้องเดือดจัดนะคะ แล้วนำมาเทแบบกระจายให้ทั่วแป้งมัน แล้วนวดให้เนียน แบ่งแป้งส่วนเท่าๆกัน ตามจำนวนสีที่เราอยากได้นะคะ . . . . ผสมสีผสมอาหารตามเราชอบนะคะ นวดให้เข้ากัน . . . . จากนั้นนำมารีดให้บาง . . . . ตัดแป้งตามควายามที่เราอยากได้ ซอยเป็นเส้น หนา บาง ตามชอบ . . . . . นำไปต้มในน้ำเดือด เก๋ต้มทีละสีเพราะอยากได้สีแบบเวลาทานเป็นชั้นๆ แต่ถ้าใครไม่สะดวกก็ต้องรวมทีเดียวได้เลยค่ะ ต้มสุกแล้วนำมาน๊อคน้ำเย็นไว้เลยนะคะ . . . . มาทำน้ำกะทิกันค่ะ สูตรนี้เก๋จะทำน้ำกะทิแบบรวมกันเลย เพราะทำแล้วทานเลย แต่ถ้ายังไม่ทานก็ต้องแยกกะทิกับน้ำเชื่อมนะคะ . . . . เสร็จแล้ว ตักทีละชั้นพร้อมน้ำกะทิ ใส่น้ำแข็ง ซดโฮกได้เล